Apostille certificate là gì

Trước những nhu cầu không thể tránh khỏi trong xu hướng đi lại ngày nay, nhu cầu sử dụng giấy tờ nước ngoài tại Việt Nam cũng như nhu cầu sử dụng giấy tờ của người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng tăng cao.

Khi bạn có yêu cầu này, chắc chắn bạn sẽ hiểu quy trình và rất có thể bạn sẽ gặp các thuật ngữ như Apostille hoặc Legalization. Tài liệu của bạn có yêu cầu Apostille, Hợp pháp hóa hay cả hai không? Làm sao để phân biệt Apostille và Legalization? Hộ chiếu 24h sẽ giúp bạn phân biệt 2 khái niệm này trong bài viết dưới đây. 

>> Xem thêm: Làm lý lịch tư pháp uy tín, chuyên nghiệp

Khái niệm Apostille

Apostille là gì?

Khái niệm Apostille

Nhiều người bối rối về những gì Apostille ngụ ý khi họ lần đầu tiên nghe thấy cụm từ này.

“Apostille” là một từ tiếng Pháp có nghĩa là “chứng nhận”. 

Khi một tài liệu có tem chứng nhận Apostille, nó chứng tỏ rằng tài liệu đó là hàng thật và không phải là hàng giả.

Chứng nhận Apostille xác minh chữ ký và con dấu của tài liệu công để nó có thể được sử dụng ở một trong những quốc gia đã ký Công ước La Hay (công ước về việc miễn hợp pháp hóa tài liệu công nước ngoài). Bộ Ngoại giao của quốc gia ban hành tài liệu được sử dụng nói chung là cơ quan cấp Giấy chứng nhận Apostille.

Các giấy tờ cần thiết để có chứng nhận Apostille

Chứng nhận Apostille không phải lúc nào cũng chấp nhận cho tất cả các giấy tờ do các Quốc gia thành viên Công ước La Hay cấp.

Các tài liệu phù hợp với chứng nhận Apostille được phân thành hai loại:

Các giấy tờ công khai do cơ quan công quyền ký, chẳng hạn như

 – Đăng ký kết hôn, giấy khai sinh, giấy chứng tử, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, đơn đặt hàng, v.v.

– Giấy đã được ký tên dưới sự tuyên thệ của một công chứng viên hoặc Ủy viên.

Tuy nhiên, các tài liệu sau không được chứng nhận apostille:

– Các tài liệu do viên chức lãnh sự hoặc ngoại giao viết

– Các tài liệu hành chính liên quan đến hải quan hoặc hoạt động thương mại.

Các giấy tờ cần thiết để có chứng nhận Apostille

Sử dụng Apostille nhận được lợi ích gì?

Rõ ràng, bằng cách loại bỏ yêu cầu hợp pháp hóa lãnh sự các giấy tờ đủ điều kiện để được chứng nhận Apostille khi được sử dụng tại các Quốc gia ký kết The Hague, chủ sở hữu tài liệu đã có thể cắt giảm một nửa thủ tục khi sử dụng các tài liệu ở nước ngoài. Nhờ đó, việc học và thực hiện phương pháp giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức.

Legalization là gì?

Cơ quan có thẩm quyền của nước nơi giấy tờ được sử dụng để chứng thực con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu nước ngoài phải sử dụng tại nước đó gọi là hợp pháp hóa lãnh sự.

Bước này được thực hiện sau khi tài liệu đã được cơ quan có thẩm quyền của nước cấp chứng nhận lãnh sự (hoặc Apostille nếu là tài liệu đủ điều kiện để được cấp chứng nhận Apostille).

Đây là thủ tục bắt buộc đối với các quốc gia chưa tham gia Công ước La Hay như Việt Nam, trừ trường hợp giấy tờ, tài liệu được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định.

Các cơ quan sau đây có thể là cơ quan có thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự:

– Bộ Ngoại giao hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước đang sử dụng giấy tờ, tài liệu;

– Đại sứ quán / Tổng lãnh sự quán của quốc gia đang sử dụng giấy tờ, tài liệu đóng tại quốc gia cấp giấy tờ, tài liệu đó.

>> Xem thêm: Bật mí cách đăng ký tạm trú online dễ dàng và nhanh chóng

Legalization là gì?

Phân biệt Apostille và Legalization

Apostilles

–  Nếu bạn muốn sử dụng tài liệu đủ tiêu chuẩn để được chứng nhận Apostille ở một quốc gia thành viên của công ước La Hay, chỉ cần đăng ký con dấu Apostille.

– Nếu bạn có giấy khai sinh được cấp ở Vương quốc Anh và muốn sử dụng giấy này ở Hàn Quốc, bạn có thể dễ dàng yêu cầu Apostille tại Bộ Ngoại giao và Khối thịnh vượng chung. Ở Hàn Quốc, hãy sử dụng tài liệu đó.

Legalization

– Nếu bạn có ý định sử dụng tài liệu tại một quốc gia không phải là thành viên của Công ước La Hay, bạn sẽ phải xin dấu Apostille từ cơ quan có thẩm quyền của quốc gia cấp, sau đó xin đóng dấu hợp pháp hóa lãnh sự từ Đại sứ quán / Lãnh sự quán của quốc gia đó. sẽ sử dụng tài liệu đặt tại quốc gia phát hành. Ví dụ, để sử dụng giấy khai sinh của Anh tại Việt Nam, trước tiên bạn phải có Giấy khai sinh của Bộ Ngoại giao và Khối thịnh vượng chung, sau đó xin dấu hợp pháp hóa lãnh sự từ Đại sứ quán / Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Vương quốc Anh.

– Đối với những giấy tờ không đủ điều kiện để chứng nhận Apostille, hoặc nếu quốc gia cung cấp không phải là một bên ký kết Công ước La Hay, bạn phải xin con dấu chứng nhận lãnh sự tại cơ quan ngoại giao có thẩm quyền của nước cấp, sau đó nộp đơn xin. Con dấu hợp pháp hóa lãnh sự của quốc gia mà tài liệu sẽ được sử dụng nằm ở quốc gia phát hành. Ví dụ, các giấy tờ của Thái Lan sẽ yêu cầu chứng nhận lãnh sự tại Bộ Ngoại giao Thái Lan trước tiên, sau đó là hợp pháp hóa lãnh sự tại Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan.

Phân biệt Apostille và Legalization

Kết luận

Do đó, trong khi sử dụng giấy tờ ở La Hay, tài liệu được chứng nhận Apostille sẽ không cần phải trải qua giai đoạn hợp pháp hóa lãnh sự tại Đại sứ quán của quốc gia nơi tài liệu đó được đặt.

Kết quả của bài tiểu luận này, bây giờ bạn đã hiểu cơ bản về Apostille và tính hợp pháp. Hy vọng rằng sau khi đọc xong, bạn không còn bối rối bởi các điều khoản Apostille và tính hợp pháp.

14 Tháng 5 2019 <p>Có nhiều thuật ngữ đa dạng được sử dụng để đề cập đến quá trình Hợp pháp hóa lãnh sự một tài liệu/ Giấy tờ được cấp ra từ một đất nước để giấy tờ đó được chấp nhận ở một đất nước khác. Bạn có thể được hỏi về việc Giấy tờ của bạn cần được công chứng, chứng thực, hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự hay yêu cầu phát hành chứng nhận apostille.</p> <p>Điều này có thể gây nhầm lẫn vì các cơ quan khác nhau có thể sử dụng các thuật ngữ khác nhau, hoặc sử dụng thuật ngữ này thường xuyên hơn các thuật ngữ khác, để đề cập đến cùng một quá trình. Vì vậy chúng ta có thể thắc mắc rằng apostille và legalization có gì khác nhau.</p> <p>Bài viết này sẽ phân tích những điểm tương đồng và khác nhau giữa những thuật ngữ dễ gây nhầm lẫn mà chúng thường được sử dụng khi chúng ca yêu cầu trình ra các giấy tờ/ tài liệu cần được sử dụng ở nước ngoài.</p> <h3>Apostille là gì?</h3> <p>Để một tài liệu/ giấy tờ được cấp ra từ một đất nước này được chấp nhận và sử dụng hợp pháp thì tài liệu này thường được yêu cầu hợp pháp hóa lãnh sự (legalization) theo một cách nào đó. Điều này thường lien quan đến một vài kiểu chứng nhận từ quốc  gia mà giấy tờ/ tài liệu được cấp ra và được dễ nhận biết/ chấp nhận ở quốc gia sử dụng giấy tờ.</p> <p>Apostille, là một cách chứng nhận rộng rãi. Nói đơn giản, apostille là hình thức chứng nhận được phát hành tại một quốc gia thành viên sẽ được sử dụng/ chấp nhận tại tất cả các nước thành viên khác tham gia công ước về Apostille.</p> <p>1 Danh sách đầy đủ về các nước thành viên của công ước LaHay (Hague/ Apostile) được đề cập tại đây.</p> <h3>Hợp pháp hóa lãnh sự (Legalization) là gì?</h3> <p>Đối với hầu hết các phần, thuật ngữ HỢP PHÁP HÓA LÃNH SỰ (Legalization) đề cập đến tài liệu/giấy tờ được phát hành phải được đóng tem hoặc xác nhận chính xác để được chấp nhận ở một quốc gia khác.

Đang xem: Apostille là gì

Xem thêm: Crm Là Gì – Customer Relationship Management Là Gì

Xem thêm: Stamp Duty Là Gì – định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Như trên Apostille sẽ được phát hành tại một quốc gia thành viên thì sẽ được chấp nhận tại quốc gia khác cũng là thành viên của Công ước. Tuy nhiên, khi giấy tờ/ tài liệu cần được sử dụng tại các quốc gia không phải là thành viên của Công ước Apostille,  thì bước hợp pháp hóa tiếp theo sẽ được yêu cầu. Trong trường hợp này, các tài liệu/ giấy tờ được yêu cầu Hợp pháp hóa lãnh sự tại sứ quán/ cơ quan ngoại giao của nước sử dụng giấy tờ. Ví dụ, giấy tờ của Anh (UK) cần được sử dụng tại Đài Loan thì sau khi được chứng nhận apostille bởi UK, giấy tờ/ tài liệu này cần được hợp pháp hóa lãnh sự bởi Phòng kinh tế văn hóa Đài Bắc ở UK. Và tem mà Đại sứ quán phát hành chúng thường gọi là Chứng nhận lãnh sự.</p> <p>Trong rất nhiều trường hợp, Vietnam-legal.com hỗ trợ việc chứng nhận lãnh sự cho rất nhiều giấy tờ từ Việt Nam hoặc đến từ các nước khác.</p> <p>Hãy gọi +84 988 297 732 hoặc email về địa chỉ <email&#160;protected> | <email&#160;protected> để được tư vấn trực tiếp.</p> <br> <h3>Trả lời Hủy trả lời</h3> <p>Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu * </p> <p>Tên * </p> <p>Thư điện tử * </p> <p>Trang web </p> <p>Bình luận </p> <p>Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: &lt;a href=&quot;&quot; title=&quot;&quot;&gt; &lt;abbr title=&quot;&quot;&gt; &lt;acronym title=&quot;&quot;&gt; &lt;b&gt; &lt;blockquote cite=&quot;&quot;&gt; &lt;cite&gt; &lt;code&gt; &lt;del datetime=&quot;&quot;&gt; &lt;em&gt; &lt;i&gt; &lt;q cite=&quot;&quot;&gt; &lt;s&gt; &lt;strike&gt; &lt;strong&gt; </p> <p> </p><p></p><p></p> <br>