Bài tập làm văn số 5 lớp 9 đề 3

Nếu muốn viết được các đề văn yêu cầu tại bài Viết bài tập làm văn số 5 - Nghị luận xã hội lớp 9 bạn đừng nên bỏ qua những tài liệu hướng dẫn chi tiết ở bài viết này.

Bài tập làm văn số 5 lớp 9 đề 3

Cùng tham khảo...

Hướng dẫn soạn bàiViết bài tập làm văn số 5 lớp 9

Hướng dẫn lập dàn ý và các chia sẻ các bài văn mẫu tất cả 4 đề bài yêu cầu tại trang 33 và trang 34 sách giáo khoa Ngữ văn 9 tập 2:

Bài viết số 5 lớp 9 đề 1

Đề bài: Bác Hồ là lãnh tụ vĩ đại của nhân vật Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Hãy viết bài văn nêu suy nghĩ của em về Người.

Dàn ý:

Mở bài: giới thiệu về Bác Hồ

Thân bài:

1. Bác Hồ là lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam

– Người đã đem lại nền độc lập, hạnh phúc, tự do cho nhân dân

– Người sống mãi trong lòng triệu trái tim của nhân dận Việt Nam

2. Bác là anh hùng giải phóng dân tộc

– Người đã lãnh đạo cuộc kháng chiến của nhân dân ta đi đến thắng lợi

– Người là ánh sáng soi đường chỉ lối cho Đảng và nhân dân

3. Bác là danh nhân văn hóa thế giới:

– Bác biết được nhiều thứ tiếng trên thế giới

– Bác có sự giản dị trong cuộc sống, trong công việc

– Bác rất yêu thương và quý trọng mọi người

Kết bài: nêu cảm nghĩ của em về Bác Hồ.

Các bài văn mẫu

tham khảo: Bài viết số 5 lớp 9 đề 1

Bài viết số 5 lớp 9 đề 2

Đề bài

Nước ta có nhiều tấm gương số phận học tập thành công (như anh Nguyễn Ngọc Kí bị hỏng tay, dùng chân viết chữ; anh Hoa Xuân Tứ bị cụt tay, dùng vai viết chữ; anh Đỗ Trọng Khơi bị bại liệt đã tự học, trở thành nhà thơ; anh Trần Văn Thước bị tai nạn lao động, liệt toàn thân đã tự học, trở thành nhà văn,...). Lấy nhan đề "Những người không chịu thua số phận", em hãy viết bài văn nêu suy nghĩ của mình về những con người ấy.

Dàn ý

Mở bài: giới thiệu về tấm gương không chịu thua số phận

Thân bài:

1. Giới thiệu về những con người vượt lên số phận

– Những con người vượt lên số phận là ai

– Những con người ấy có hoàn cảnh như thế nào

2. Hành trình vượt lên số phận của những con người ấy như thế nào

– Họ đã gặp phải những khó khăn gì trong cuộc sống

– Đối với người bình thường họ có thể vượt qua được hay không

– Họ đã vượt qua khó khăn, thử thách trong cuộc sống như thế nào

3. Nghị lực của học trong cuộc sống và học tập

– Nghị lực ấy đã giúp gì cho họ trong cuộc sống và học tập

– Qua tấm gương của họ, em rút ra được cho mình bài học gì

Kết bài: Nêu cảm nghĩ của em về những con người vượt lên số phận để có cuộc sống tươi đẹp.

Bài văn mẫu

Cuộc sống xung quanh ta không phải toàn màu hồng như chúng ta nghĩ chính vì lẽ đó không phải ai sinh ra đều có cuộc sống hạnh phúc. Một danh nhân đã nói: "Không có số phận, chỉ có những quyết định của con người làm nên số phận mà thôi". Thật vậy, nước ta có nhiều tấm gương vượt lên số phận, học tập thành công trong cuộc sống như: thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, thương binh Nguyễn Trọng Hợp,... Họ đã vượt lên và chiến thắng số phận khiến bao người phải cảm phục.

Cuộc sống chúng ta có rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn. Thế nhưng vẫn có “Những người không chịu thua số phận”. Đó là những con người có ý chí, nghị lực, niềm tin vào cuộc sống. Họ không đầu hàng trước số phận mà mạnh mẽ vươn lên để sống một cuộc sống có ích và ý nghĩa. Chắc trong chúng ta cũng biết đến cậu học trò Nguyễn Ngọc Kí, vốn là một tấm gương sáng cho nghị lực vươn lên khó khăn. Tấm gương Nguyễn Ngọc Kí được đưa vào sách giáo khoa để dạy đạo đức cho học sinh. Xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo, bản thân lại bị liệt cả hai tay khiến cho Nguyễn Ngọc Kí gặp nhiều trở ngại trong quá trình học tập thực hiện ước mơ của mình. Nhưng cậu không từ bỏ, quyết tâm rèn luyện học tập bằng chính đôi chân của mình trở thành một giá giáo ưu tú xuất sắc như cậu từng ao ước.Không chỉ có Nguyễn Ngọc Kí, mà nhiều tấm gương như Đỗ Trọng Khơi bị bại liệt đã tự học, trở thành nhà thơ; anh Trần Văn Thước bị tai nạn lao động, liệt toàn thân đã tự học, trở thành nhà văn,.. Từ những câu chuyện đó chúng ta thấy được một tinh thần nghị lực kiên cường phấn đấu không mỏi mệt. Họ chính là biểu tượng, tượng đài cho những con người không chịu thua số phận mà chúng ta không khỏi khâm phục, ngưỡng mộ và tôn trọng họ.

Trước hết, theo chúng ta, điều gì đã thúc đẩy họ có cho mình một nghị lực phi thường như vậy? Đối với những con người gặp hoàn cảnh khó khăn ấy, họ nhận thức được so với những người bình thường khác họ gặp phải trở ngại, khó khăn, khác biệt gì. Chình vì họ nhận thức được bản thân mình đang gặp trở ngại gì, vì thế họ khao khát ước muốn hào nhập, muốn sống cuộc sông như những người bình thường khác. Họ muốn bản thân mình không hề yếu kém hai trong mắt những người xung quanh. Sự khao khát cùng với những lời động viên chân thành từ những người thân , bạn be, và những người xung quanh cũng tạo nên động lực để họ cố gắng hết mình, biến ước mơ của mình đã hóa thành nghị lực, sự quyết tâm cố gắng không ngừng nghỉ để đặt được những gì bản thân mình mong muốn. Hay có thể nói chính sự “không chịu thua số phận” giúp họ có tinh thần, quyết tâm vượt lên hoàn cảnh, vượt lên chính mình để sống có ích, sống có cống hiến cho xã hội, giảm bớt gánh nặng cho gia đình… “Tàn” nhưng không “phế”, bằng khả năng của mình họ đã có nhiều thành công và khẳng định được mình trong xã hội.

Không những thế những người không chịu thua số phận ấy, họ đã biến chính những khuyết điểm của bản thân mình trở thành sức mạnh, trở thành những nỗ lực để họ quyết tâm làm mọi việc. Họ nhận ra rằng số phận nằm trong tay mỗi con người và họ quyết tâm vượt lên hoàn cảnh, vượt lên chính mình để tạo dựng cuộc sống tốt đẹp cho mình và người thân, để trở thành người có ích. Họ khao khát được đóng nhiều đóng góp nhiều cho xã hội bằng nhiều cách khác nhau: phục vụ mình, làm ra của cải nuôi sống bản thân, giảm bớt gánh nặng cho gia đình, cho xã hội, cống hiến cho xã hội… Họ là những tấm gương sáng, tấm gương vươn lên trên nỗi bất hạnh của mình để cất lên những tiếng ca ca ngợi cuộc đời, nhen lên niềm tin lẽ sống cho mọi người…

Trong cuộc sống có rất nhiều những tấm gương để chúng ta học tập. Nguyễn Ngọc Ký, Hiệp sĩ công nghệ thông tin Nguyễn Công Hùng, từ khi còn nhỏ đã mắc căn bệnh hiểm nghèo khiến anh bị liệt toàn thân, nhưng anh vẫn cố gắng học tập, mở trung tâm tin học dành cho người khuyết tật, giúp đỡ họ có một hướng đi trong cuộc đời mình, có niềm tin vào cuộc sống… Những con người như Nick Vujicic – chàng trai người Úc sinh ra với cơ thể không tay không chân, nhưng anh trở thành một diễn giả nổi tiếng khắp thế giới, được mọi người biết đến như một tấm gương của sự vượt khó…, Vua đầu bếp Christine Hà, cô gái người Việt bị mù nhưng đam mê nấu nướng đạt giải thưởng vua đầu bếp Mỹ. Không đao to búa lớn, đấy chính là cuộc đời họ - “những người không chịu thua số phận” là thông điệp cao cả về lối sống có ích. Làm thơ, viết văn, dạy học… bằng những công việc thầm lặng, họ đã cống hiến cho xã hội như cây xanh làm đẹp cho đời, điểm tô cho cuộc sống Họ chính là những tấm gương điểm hình chứng minh cho sự lỗ lực, nghị lực quyết tâm phi thường của mình khiến chúng ta cần phải noi theo.

Bên cạnh những tấm gương vươn lên trong học tập, cuộc sống đáng tự hào ấy, bên cạnh chúng ta vẫn có những con người sống thực dụng, lười nhác, mỗi khi gặp khó khăn thường rất dễ nản lòng, chưa thật sự cố gắng đã đầu hàng số phận, dễ buông xuôi hoặc ý lại, hoặc phản ứng tiêu cực…sống hèn nhát, không dám đối diện với sự thật nên khó thành công trong mọi việc. Đó là những con người đáng phê phán trong xã hội ta.

Vậy trước những tấm gương đó chúng ta cần phải làm gì trước những tấm gương, và những con người đã và đang gặp khó khăn trong cuộc sống ấy. Chúng ta hãy chung tay gíup đỡ, động viên những con người khuyết tật, những con người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sông. Mỗi chúng ta cần học tập ở ở chính sự nỗ lực và quyết tâm phi thường không ngừng nghỉ phấn đấu của họ để bản thân chúng ta cũng như họ, cố gắng hết mình cống hiến cho đất nước để hoàn thành trách nghiệm của chính bản thân mình và cũng chính là để cho cuộc sống của mình thêm ý nghĩa:

"Muốn làm con chim chiếc lá

Thì con chim phải hót chiếc lá phải xanh

Lẽ nào vay mà không có trả

Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình"

Tố Hữu

Những con người vươn lên hoàn cảnh ấy là một tấm gương để chúng ta phản chiếu chính bản thân mình, là hồi chuông cảnh tỉnh đối với những con sống chưa đúng. Chúng ta hãy cùng nhau cố gắng hết mình dựng xây lên một đất nước tươi đẹp. Bạn hãy tự đi trên đôi bàn chân của chính mình, chắc chắn bạn sẽ tới cái đích mà bạn mong muốn!

Bài viết số 5 lớp 9 đề 3

Đề bài: Việt Nam tuy có điều kiện kinh tế hạn chế, cơ sở vật chất chưa phát triển, nhưng đã có nhiều học sinh đoạt huy chương vàng tại các cuộc thi quốc tế về toán, lí, ngoại ngữ,... Năm 2004, sinh viên Việt Nam lại đoạt giải vô địch cuộc thi Robocon châu Á tại Hàn Quốc. Hãy viết bài văn nêu suy nghĩ của em về hiện tượng đó.

Dàn ý:

Mở bài: Giới thiệu về tinh thần hiếu học của giới trẻ hiện nay.

Thân bài:

1. Tình hình đất nước Việt Nam trong thời đại mới:

– Đất nước còn nghèo nàn, lạc hậu, kinh tế chưa phát triển

– Về thanh niên Việt Nam trong thời đại mới luôn khát khao vươn lên, nỗ lực, sáng tạo.

2. Những thành công đã đạt được (của học sinh, sinh viên) trong các cuộc thi

– Ba học sinh của khối chuyên trường đại học Khoa học tự nhiên đã đoạt giải nhì AGAES – một cuộc thi sáng tạo lập trình do Liên minh công nghệ truyền thông – thông tin Châu Á (AIC) tổ chức.

– Giải ba của các anh chị đội Học viện Bưu chính Viễn thông giành được trong nội dung Micro Mouse.

– Học sinh Hồ Bảo Duy đạt giải nhất toàn quốc cuộc thi Viết thư quốc tế (UPU) lần thứ 36 do Bộ Bưu chính Viễn thông tổ chức hàng năm của Quận Bình Thạnh.

3. Nguyên nhân của những thành công:

  1. Nguyên nhân khách quan:

– Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước

– Được sự quan tâm, động viên, tạo điều kiện của gia đình, thầy cô, bạn bè, người thân…

  1. Nguyên nhân chủ quan:

– Nghị lực và quyết tâm của các bạn

– Có tinh thần thi đấu quyết liệt vì màu cờ, sắc áo, vì niềm tự hào dân tộc.

4. Rút ra bài học cho bản thân

– Họ đều là những tấm gương sáng về học tập, nghị lực, lòng quyết tâm, ước mơ hoài bão

– Cố gắng trở thành một con người có ước mơ, có lí tưởng, sẵn sàng cống hiến cho đất nước.

Kết bài:

– Cảm phục trước tấm gương sáng về tinh thần vượt khó, nghị lực, quyết tâm, lòng đam mê.

Bài viết số 5 lớp 9 đề 4

Đề bài: Một hiện tượng khá phổ biến hiện nay là vứt rác ra đường hoặc những nơi công cộng. Ngồi bên hồ, dù là hồ đẹp nổi tiếng, người ta cũng tiện tay vứt rác xuống... Em hãy đặt một nhan đề để gọi ra hiện tượng ấy và viết bài văn nêu suy nghĩ của mình.

Dàn ý

Mở bài: Giới thiệu về hiện tượng ý thức kém của một số người đối với sự trong sạch của thiên nhiên.

Thân bài:

1. Biểu hiện:

– Vứt rác ra bừa bãi nơi công cộng

+ Đường phố

+ Trường học

+ Những khu du lịch nổi tiếng.

+ Xuống lòng hồ, sông suối, biển

2. Nguyên nhân:

  1. Chủ quan:

– Do thói quen đã có từ lâu đời.

– Do thiếu hiểu biết.

– Do thiếu ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, ích kỉ, lười nhác, thiếu lòng tự tôn dân tộc, thiếu một tấm lòng…

  1. Khách quan:

– Do đất nước còn nghèo nàn, lạc hậu

– Không có chế tài xử phạt nghiêm khắc.

3. Tác hại/ hậu quả:

– Hình thành thói quen xấu, làm mất hình tượng văn minh đô thị

– Gây ô nhiễm môi trường, phát sinh dịch bệnh

– Ảnh hưởng đến cảnh quan, thẩm mĩ đường phố, khu du lịch

– Làm xấu bộ mặt của đất nước.

4. Ý kiến đánh giá, bình luận:

– Xả rác bừa bãi là một hành động thiếu văn hóa, đáng bị phê phán.

– Mỗi người cần phải rèn cho mình tinh thần trách nhiệm, cũng như ý thức bảo vệ môi trường.

– Chúng ta phải tuyên truyền cho mọi người hiểu được tác hại của hiện tượng này.

– Đồng thời, nhà nước cũng cần có những biện pháp hữu hiệu trong việc thu gom rác thải và cũng cần phải xử phạt nghiêm khắc với các hành vi vi phạm.

Kết bài:

– Khẳng định niềm tin vào ý thức thay đổi của người dân. Đất nước sẽ có một bộ mặt mới, khang trang, sạch đẹp.

Tham khảo văn mẫu: Nghị luận về hiện tượng học sinh vứt rác bừa bãi trong trường học

// Mong rằng nội dung của bài hướng dẫn soạn văn 9 bài Viết bài tập làm văn số 5 - Nghị luận xã hội này sẽ giúp các bạn ôn tập và nắm vững các kiến thức quan trọng của bài học. Chúc bạn luôn đạt được những kết quả cao trong học tập.