Bài văn miêu tả con mèo lớp 4 năm 2024

Ghi lại các câu văn tả các bộ phận của con mèo: Lông, đầu, tai, đôi mắt, bộ ria, chân, đuôi trong bài văn "Con Mèo Hung" - SGK Tiếng Việt lớp 4 tập 2 trang 112-113."Meo, meo". Đấy, chú bạn mới của tôi lại đến chơi với tôi đấy.Chà, nó có một bộ lông mới đẹp làm sao! Màu lông hung hung có sắc vằn đo đỏ, rất đúng với cái tên mà tôi đặt cho nó. Mèo hung có cái đầu trong trong, hai cái tai dong dỏng dựng đứng rất...

Đọc tiếp

Ghi lại các câu văn tả các bộ phận của con mèo: Lông, đầu, tai, đôi mắt, bộ ria, chân, đuôi trong bài văn "Con Mèo Hung" - SGK Tiếng Việt lớp 4 tập 2 trang 112-113.

"Meo, meo". Đấy, chú bạn mới của tôi lại đến chơi với tôi đấy.

Chà, nó có một bộ lông mới đẹp làm sao! Màu lông hung hung có sắc vằn đo đỏ, rất đúng với cái tên mà tôi đặt cho nó. Mèo hung có cái đầu trong trong, hai cái tai dong dỏng dựng đứng rất thính nhạy. Đôi măt mèo hung hiền lành nhưng ban đêm đôi mắt ấy sang lên giúp mèo nhìn rõ mọi vật. Bội ria mép vểnh lên có vẻ oai hùng lắm; bốn chân thì thon thon, bước đi một cách nhẹ nhàng như lướt trên mặt đất. Cái đuôi dài trông thướt tha duyên dáng. Mèo Hung thật đáng yêu.

Có một hô, tôi đang ngồi học, bồng thầy nó rón rén bước từng bước nhẹ nhàng đến bên bồ thóc ngồi rình. A! Con mèo này khôn thật! Chả là ngày thường chuột hay vào bồ ăn vụng thóc nên mèo mới rình ở đây. Bỗng nhiên nó chụm bốn chân lại, dặt dặt cái đuôi lấy đà rồi "phốc" một cái. Thế là một con chuột đã nằm gọn ngay trong vuốt của nó...Nhiều lúc tôi đang học bài, chú ta đến dụi dụi vào tay, muốn tôi vuốt ve bộ lông mượt như nhung hoặc đùa với chú một tí.

Bài văn miêu tả con mèo lớp 4 năm 2024

Văn mẫu lớp 4: Tả con mèo nhà em

Lập dàn ý Tả con mèo lớp 4

 1. Mở bài

Nhà em có chuột, mẹ mua một con mèo, nay nó đã lớn.

II. Thân bài

 1. Tả hình dáng

- Mèo dài gần hai gang tay, loại mèo tam thể: trắng, nâu, xám.

- Lông mèo dày và rất mượt.

- Đầu mèo tròn như cuộn len nhỏ tròn, thân thon thon.

- Chân cao, rắn rỏi: ngón chân ngắn có móng vuốt nhọn sắc.

- Mắt mèo xanh, tròn như hai hòn bi ve trong suốt.

- Mũi hồng hồng, nhỏ xíu; ria mép dài vươn về hai phía như những chiếc ăng-ten

cực nhạy.

 1. Tả hoạt động, tính nết

- Ban ngày mèo thường thong thả dạo chơi trong nhà, thỉnh thoảng nhảy nhót đùa

giỡn, vồ đuổi mấy chú gián.

- Khi ăn từ tốn, gọn gàng.

- Khi bắt chuột, toàn thân im phắc, đôi mắt mở to chăm chú nhìn về phía trước

rồi bất chợt lao nhanh.

III. Kết luận

Con mèo nhà em rất dễ thương. Nó thường chạy đến chỗ em mỗi khi em đi học

về.

Tả con mèo số 1

VnDoc - Tải tài liệu, văn bản pháp luật, biểu mẫu miễn phí

Mèo hiện là thú cưng rất phổ biến hiện nay. Bài văn lớp 4 tả con mèo sẽ giúp em quan sát nhận diện được các đặc điểm nổi bật của con mèo.

Bài văn lớp 4 tả con mèo, em cần nắm được phương và kỹ năng lập dàn ý từ đó có được một bài văn tả con mèo hay nhất. Sau đây là những kĩ năng và phương pháp được vuihoc.vn chọn lọc và giới thiệu tới các con.

1. Tìm hiểu đề

Đề bài: tả con mèo

Dạng đề bài này dạng tả con vật. Do đó em cần tập trung quan sát các đặc điểm về ngoại hình, màu sắc cũng như thói quen sinh hoạt của con mèo. Em yêu quý con mèo ở điểm nào nhất?

2. Tìm ý phù hợp với đề bài

Với dạng đề bài này em cần tập trung viết theo những ý chính sau:

 • Giới thiệu về con mèo của mình bằng tên gọi riêng mà em hoặc gia đình em yêu quý đặt cho nó.
 • Nguồn gốc của con mèo, tại sao em có nó
 • Đặc điểm ngoại hình như thế nào: màu sắc, kích thước, cân nặng
 • Thói quen sinh hoạt của con mèo
 • Kể ra kỉ niệm mà em nhớ nhất của con mèo
 • Tình cảm của em với con mèo.

3. Lập dàn ý cho bài văn tả con mèo

Dàn ý bài tả con vật thường có cấu trúc như sau. Dựa theo cấu trúc để giới thiệu cấu trúc phù hợp cho con mèo

 1. Mở bài: (trực tiếp hay gián tiếp) (3-4 dòng)

Giới thiệu con vật định tả là con gì, một con hay cả bầy (Con vật đang ở đâu? Em thấy con vật này vào lúc nào?)

 1. Thân bài:
 • Tả đặc điểm hình dáng bên ngoài của con vật (6-8 dòng) (mỗi đặc điểm 2-3 câu). Con mèo béo hay gầy, nhỏ hay to
 • Tả bao quát: vóc dáng, bộ lông hoặc màu da.
 • Tả từng bộ phận: đầu (tai, mắt...), thân hình, chân, đuôi.
 • Tả thói quen sinh hoạt và một vài hoạt động chính của con vật: (6-8 dòng) (mỗi hoạt động 2-3 câu)
 • Tả một vài biểu hiện về tính nết, thói quen của con vật.
 • Tả một số hoạt động chính của con vật: bắt mồi, ăn, kêu (gáy, sủa...)...
 • Chú ý kết hợp tả một vài nét về cảnh hoặc người liên quan đến môi trường sống của con vật.
 1. Kết luận:

Nêu ích lợi của con vật và tình cảm của người tả đối với con vật. (kết bài mở rộng hoặc không mở rộng) (3-4 dòng)

4. Viết bài văn theo dàn ý

Khi viết bài văn dạng miêu tả con vật em cần chú ý:

Quan sát kĩ các đặc điểm của con mèo. Lựa chọn những hình tiêu biểu để sánh như bộ lông đen như gỗ mun, mắt to tròn sáng như hai hòn bi ve...Sau khi hoàn thành bài viết em cần kiểm tra lại chính tả các câu văn để có sự mạch lạc trong bài.

5. Bài văn lớp 4 tả con mèo tham khảo

5.1. Bài tả con mèo số 1

Bài văn miêu tả con mèo lớp 4 năm 2024

Nhờ đạt kết quả cao trong kì thi học sinh giỏi lớp 3 năm vừa qua. Bố mẹ có mua tặng cho em một bé mèo rất đáng yêu. Em rất thích bé mèo này và em đặt tên cho nó là Mun.

Được đặt tên là Mun nhưng bộ lông của nó hoàn toàn trái ngược, nó có bộ lông màu trắng mượt mà như tấm thảm. Chiếc đuôi dài lúc nào cũng ngoe nguẩy. Đôi mắt to tròn như hai hòn bi ve sáng rực trong bóng đêm. Bốn chân thon thon bước đi nhẹ nhàng trên mặt đất, dáng đi lững thững chậm rãi của chú toát lên là một “boss” đúng nghĩa. Mỗi khi em học bài Mun thường hay nằm cạnh như để động viên khích lệ em học tập. Được ôm Mun vào lòng ngủ cảm giác thật ấm áp, Mun cũng nũng nịu cuộn mình trong vòng tay em. Thời gian rảnh rỗi em luôn dành cho Mun đùa nghịch với Mun, dắt Mun ra ngoài chơi, cho Mun ăn những loại hạt đồ ăn ngon.

Em vẫn nhớ như in buổi tối hôm đó em trở về sau giờ học, không thấy Mun nằm trên ghế như mọi khi, em đã rất lo lắng và hoảng loạn đi tìm nhưng không thấy. Em khóc rất nhiều cứ nghĩ là mất Mun rồi sau đó 1, 2 ngày Mun trở về em đã rất vui mừng và ôm chặt Mun vào lòng. Mun thực sự trở thành người bạn, thành viên không thể thiếu trong gia đình của em.

Sáng sáng Mun thường nằm ra trước ban công để sưởi nắng, dưới ánh nắng bộ lông của Mun lại thêm phần trắng mượt. Em rất yêu quý và trân trọng chú mèo này. Em sẽ chăm sóc Mun thật tốt để Mun ở lâu với em hơn.

5.2. Bài tả con mèo số 2

Bài văn miêu tả con mèo lớp 4 năm 2024

Nhà em có nuôi một con mèo rất xinh và đáng yêu. Chú mèo được gia đình em yêu quý gọi với cái tên dễ thương là Lu.

Lu tới với gia đình em thật đặc biệt, đó là lần sinh nhật thứ 9 của em. Bố biết em thích mèo đã mua tặng Lu cho em. Thân hình nó không to chỉ nặng khoảng 1 ki-lô-gam. Lu có bộ lông trắng điểm trên đó là một vài đám mây đen nhìn rất bắt mắt. Những chiếc ria mép cứ rung rinh trên khuôn mặt, chiếc lưỡi Lu thật hồng hào đôi chân gọn thon đi lại một cách nhẹ nhàng uyển chuyển như những người mẫu trình diễn. Chiếc đuôi dài cứ ngúng nguẩy khiến em không thể rời mắt. Hai cái tai lúc nào cũng vểnh lên để nghe ngóng, nghe tiếng gọi Lu Lu để về ăn. Mắt Lu to tròn như hai hòn bi ve, sáng rực trong đêm

Lu ngủ rất nhiều do là động vật ưa trời ấm nên lúc nào Lu cũng ngự trị trên chiếc giường của em. Buổi sáng sau khi ngủ nướng Lu thường ra ban công phơi mình sưởi nắng ánh nắng chiếu khiến bộ lông của Lu càng thêm mượt mà óng ả.

Thức ăn yêu thích nhất của Lu là cá, nó có thể ăn suốt ngày mà không hề chê. Mỗi khi mẹ đi chợ mà quên mua cá thì Lu thường dỗi bỏ cơm, Lu như nũng nịu muốn mọi người quan tâm tới Lu hơn.

Điều mà em thích nhất ở Lu là sự sạch sẽ bởi Lu đi vệ sinh rất đúng chỗ và luôn giũ lông trước khi lên giường.

Lu đã trở thành một thành viên không thể thiếu của gia đình em. Và trở thành người bạn thân thiết của em cùng em đi chơi cùng em ngủ, cùng em học bài. Em luôn yêu quý và sẽ cố gắng chăm sóc Lu thật tốt.

Để bài văn lớp 4 tả con mèo hay em cần tập trung quan sát, xử dụng từ ngữ linh hoạt uyển chuyển. Cùng với đó đăng kí khóa học tại vuihoc.vn sẽ giúp em học tiếng Việt giỏi hơn.