Bạn chính là những gì bạn ăn 6 tháng trước năm 2024

Mọi người đều hiểu rằng tổ tiên chúng ta ngày xưa đều sinh sống bằng cách săn bắn và hái lượm. Nhưng ở thời đại mà vũ khí chưa được chế tác thuần thục thì thực phẩm từ việc hái lượm luôn chiếm đa số trong mọi điều kiện thời tiết. Nói một cách khác thì ngày rất xa xưa đó tổ tiên loài người ăn thực vật là chủ yếu và dĩ nhiên họ vẫn đủ khỏe mạnh để nằm nền đất, ngủ trong hang, dầm mưa, dãi nắng, lội suối, băng rừng thật nhanh nhẹn.

BẠN CHÍNH LÀ NHỮNG GÌ BẠN ĂN

VẬY TÔI CHỌN TƯƠI TẮN NHƯ HOA CỎ!

Mọi người đều hiểu rằng tổ tiên chúng ta ngày xưa đều sinh sống bằng cách săn bắn và hái lượm. Nhưng ở thời đại mà vũ khí chưa được chế tác thuần thục thì thực phẩm từ việc hái lượm luôn chiếm đa số trong mọi điều kiện thời tiết. Nói một cách khác thì ngày rất xa xưa đó tổ tiên loài người ăn thực vật là chủ yếu và dĩ nhiên họ vẫn đủ khỏe mạnh để nằm nền đất, ngủ trong hang, dầm mưa, dãi nắng, lội suối, băng rừng thật nhanh nhẹn.

Cho đến cách đây vài chục năm về trước đó chính là thế hệ của các bà các cụ và đôi khi là các mẹ của chúng ta hiện giờ. Những mâm cơm chỉ toàn khoai với sắn, những rổ rau muống, rau khoai, củ dong. Thế hệ ấy vẫn có sức vóc khỏe mạnh, dẻo dai và sống thọ. Vậy tại sao chúng ta trong thời đại này có thực phẩm đa dạng hơn, khối lượng tiêu thụ cũng nhiều hơn, dinh dưỡng được nghiên cứu là lớn hơn nhưng sức khỏe lại không bằng thời kì thiếu thốn ấy.

Đồng ý rằng do môi trường sống, cường độ rèn luyện của chúng ta hiện nay không bằng thế hệ trước nhưng phần chính yếu là thực phẩm chúng ta sử dụng hằng ngày đã thay đổi rất nhiều. Thay vì những bữa ăn thực vật chiếm đa số bữa cơm của chúng ta nhiều thịt, cá trứng sữa hơn ông cha ta ngày trước. Thay vì đợi cây cỏ lớn lên đúng mùa vụ, thời tiết và sự phát triển của giống loài chúng ta lại “ăn non” ép chúng phải phát triển thần tốc để tạo ra những thực phẩm rỗng. Thay vì ăn đúng thời vụ, mùa nào thức nầy chúng ta đã có những loại trái cây hoa quả dùng được quanh năm để phục vụ cho khẩu vị tham lam.

Xét dưới góc độ khoa học về cơ chế vận hành của cơ thể thì bản thân chúng ta có một bộ máy tiêu hóa phù hợp với việc ăn thực vật hơn là động vật. Răng của chúng ta số lượng răng cửa để gặm, răng hàm để nhai nhiều hơn hẳn số răng nanh để xé thịt. Dạ dày của chúng ta dài, nhiều nếp gấp và tiêu hóa chậm để có thể từ từ hấp thụ dinh dương. Điều đó khác biệt hoàn toàn với hệ tiêu hóa của các giống loài với kết cấu sẵn có từ tự nhiên là dành để ăn thịt đó là 1 hàm răng sắc nhọn, ruột thẳng và ngắn, dịch tiêu hóa đậm đặc axit để hấp thụ thịt.

Bạn có biết một hành giả tu tập yoga với những tư thế thiền định hay luyện tập rất khó mất nhiều sức nhưng trong những giai đoạn cần chuyên tâm luyện tập họ sẽ ăn chay – chế độ ăn thuần thực vật- như một điều tất yếu. Bởi từ cả ngàn năm trước họ hiểu rằng thực phẩm không chỉ là vật thể duy trì sự sống mà nó còn mang chức năng nuôi dưỡng bồi đắp cơ thể. Một người chất chứa trong thân rượu thịt đề huề cơ thể sẽ dần ù ì, chậm chạp, đầu óc sẽ chẳng còn minh mẫn tinh thông. Ngược lại cơ thể sẽ rất nhẹ nhàng thanh tao nếu mỗi ngày chúng ta nuôi dưỡng từ rau trái xanh tươi. Với nguồn dinh dưỡng và vi chất dồi dào thế giới thực vật hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh, bền lâu.

Một số người sẽ đưa ra luận điểm rằng có rất nhiều người ăn thịt cả đời nhưng họ vẫn sống tốt đấy thôi. Chúng tôi xin giải thích rằng họ ăn thịt cả đời nhưng liều lượng họ ăn là bao nhiêu? Đi cùng với đó là cường độ làm việc làm việc lao động của họ thường ở mức đủ để bài tiết tất cả các chất cặn bã từ thực phẩm động vật. Với những trường hợp chỉ dung nạp mà không có sự vận động để đào thải cặn bã thì sau một thời gian cơ thể trở nên rệu rã không còn đủ khỏe để bài trừ độc tố tự thân chúng ta sẽ mắc bệnh. Thường thấy nhất hiện nay có thể là gout, tim mạch, huyết áp, mỡ máu, tiểu đường, … những chứng bệnh mà y học hiện đại gọi là bệnh của nhà giàu.

Đó mới thấy sự sung túc đủ đầy chưa hẳn đã là môi trường hoàn hảo nhất cho cơ thể chúng ta. Bởi bản thân chúng ta chính là một thực thể tự nhiên nên dùng rau trái thuận mùa, thi thoảng nhịn đói vài ngày để thanh lọc thân và tâm, giữ nếp sinh hoạt điều độ có như vậy thân mới an, tâm mới sáng.

Bên nhà Phật- một tôn giáo mang nhiều ý nghĩa khoa học – cũng chỉ ra rằng việc ăn chay sẽ khiến thân thể nhẹ nhàng không nặng nề xử lí thực phẩm. Mâm cơm chay cũng dễ kiếm và rẻ tiền hơn mâm cơm ê chề cá thịt khiến chúng ta không phải quá bon chen. Hơn nữa ăn chay còn là phương cách tốt để chúng ta rèn luyện lối sống tiết kiệm, biết sẻ chia với hoàn cảnh khó khăn. Nói một cách khác ăn chay chính là tiết kiệm phước báu của chính mình. Là cách để con người sống hòa hợp hơn với tự nhiên, sống đúng hơn với bản thể của chính mình.

Trong cuộc đua dinh dưỡng giá trị nhất chính là sức khỏe đường trường. Thực phẩm nào duy trì một sức khỏe dẻo dai bền lâu, duy trì một tuổi thọ minh mẫn an vui đó mới thực sự là suối nguồn nuôi dưỡng.