Bao lâu thi thay nước làm mát airblade

Các xe tay ga trang bị động cơ làm mát bằng dung dịch như Honda Lead, Honda Airblade, Honda SH Mode... có các bình nước phụ dự trữ để làm mát.

Trên bình nước này có 2 vạch chỉ mức cao nhất và thấp nhất. Thông thường, nước làm mát sẽ được đổ đến giữa 2 vạch này. Nếu dưới vạch thấp nhất thì cần bổ sung thêm và cũng không nên đổ quá đầy sẽ khiến nước làm mát bị trào ra ngoài.

Dung dịch nước làm mát đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của động cơ, giúp duy trì độ ổn định nhiệt độ của động cơ.

Việc hết nước làm mát bên cạnh nguyên nhân do bay hơi tự nhiên còn liên quan đến hệ thống phớt chắn nước làm mát trên xe. Nếu phớt hở làm rò rỉ nước làm mát dẫn đến động cơ bị quá nhiệt và không làm việc ổn định. Các dòng xe sử dụng hệ thống phun xăng điện tử, khi động cơ bị quá nhiệt sẽ báo lỗi và không hoạt động.

Bao lâu thi thay nước làm mát airblade

Động cơ xe máy tay ga nóng lên rất nhanh khi di chuyển có phải do nước làm mát của xe đã bị cạn? Chính vì vậy, bạn thường xuyên phải thay nước làm mát cho xe. Ảnh: Tuấn Phùng

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, dung dịch nước làm mát cần bổ sung sau mỗi lần bảo dưỡng xe định kỳ, nước làm mát không cần thay thường xuyên như dầu nhớt nhưng phải kiểm tra để bổ sung kịp thời, bạn cần thay mới nước làm mát khoảng 20.000 km/lần nhằm đảm bảo hệ thống làm mát luôn hoạt động ở điều kiện tốt. Mỗi lần thay có chi phí khoảng 100.000 đến 200.000 đồng tùy theo mức nước trong bình chứa còn ít hay đã cạn.

Trường hợp chủ xe thường xuyên sử dụng xe với cường độ cao thì thời gian thay sẽ sớm hơn.

Chủ xe còn có thể theo dõi hệ thống nước làm mát thông qua đèn báo hiển thị trên bảng màn hình điều khiển của xe. Nếu đèn báo đỏ chứng tỏ động cơ đang bị quá nhiệt, hệ thống làm mát đang gặp vấn đề.

Trường hợp chủ xe đang di chuyển cần dừng xe lại, tắt máy để động cơ nghỉ ngơi đến khi đèn không báo đỏ thì nhanh chóng đưa xe đến đại lý để kiểm tra, thay thế kịp thời.

Trường hợp cố tình di chuyển khi đèn báo đỏ có thể gây ra tình trạng chết máy, không khởi động được xe.

Ngoài ra, dung dịch làm mát nếu để lâu cũng có thể bị biến chất gây rỉ sét hệ thống làm mát, giảm hiệu quả làm mát, giảm tuổi thọ quạt làm mát, giảm công suất của động cơ.

Theo Lao động

Bao lâu thi thay nước làm mát airblade

Bỗng dưng không đề nổ được dù trước đó vẫn sử dụng bình thường, chị Nguyệt đành dắt xe máy ra hàng quen thì mới vỡ lẽ chiếc IC xe Honda Lead 110cc đã bị trộm lấy mất.

11:46 02/01/2020

Để bảo dưỡng xế yêu của bạn bền bỉ theo năm tháng, thay nước làm mát xe máy là một trong những điều quan trọng cần chú ý. Trung tâm sửa xe chuyên nghiệp TPHCM xin cung cấp một vài thông tin về việc thay nước làm mát cho xe máy, hy vọng có thể giúp bạn có thêm kinh nghiệm khi bảo dưỡng xe máy.


Bao lâu thi thay nước làm mát airblade

Nước làm mát xe máy bao lâu thì thay mới?

- Dung dịch nước làm mát động cơ không phải là loại nước lọc dùng trong sinh hoạt hàng ngày mà là chất lỏng chuyên dụng. Thành phần chính là nước cất (nước tinh khiết) và dung dịch làm mát ethylene glycol có tác dụng truyền dẫn nhiệt nhanh, cùng các chất phụ gia giúp chống bay hơi, ăn mòn động cơ.. - Như tên gọi, nước làm mát có công dụng làm mát động cơ xe máy bằng cách trung chuyển nhiệt lượng từ thân động cơ ra két làm mát. Ngoài ra nước mát xe máy còn giúp xe vận hành bền bỉ, êm ái, không xảy ra hiện tượng ỳ máy, nóng máy. - Xe máy sau một thời gian dài sử dụng, nếu  quên thay nước  làm mát xe máy sẽ là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc xe bị ì, máy có mùi lạ, bốc hơi hay dễ chết máy, nóng máy, giảm tuổi thọ động cơ.


Bao lâu thi thay nước làm mát airblade

Kiểm tra vạch nước xe máy

- Thông thường bạn nên kiểm tra nước làm mát xe máy ở khoảng 15.000km và thay mới sau 20.000Km. Bạn có thể kiểm tra lượng nước làm mát trên bình chứa phụ. Nếu mức nước nằm giữa hai vạch Lower và Upper có nghĩa không cần phải xử lý thêm. Nhưng nếu nước dưới vạch Lower, đó là lúc bạn cần bổ sung thêm nước để giúp ổn định nhiệt độ của động cơ khi sử dụng.


Bao lâu thi thay nước làm mát airblade

Loại nước làm mát xe máy cao cấp hiện nay

- Những sản phẩm bảo dưỡng xe máy trên thị trường hiện nay rất đa dạng, tuy nhiên có 2 loại nước làm mát xe máy được đa số người sử dụng xe máy tin dùng: Nước làm mát Liqui Moly xanh và nước làm mát Agip Eco Permanent. - Đây là 2 dòng sản phẩm nước làm mát xe máy cao cấp, có khả năng làm mát động cơ vượt trội phù hợp cho các dòng xe máy, xe tay ga và xe côn tay đời mới: Honda Air Blade, Lead,  Yamaha Exciter,  Piaggio Vespa....

Tư vấn liên quan

 • Để giúp chiếc xe máy của bạn luôn hoạt động trong tình trạng tốt nhất, việc cần làm là bảo dưỡng, sửa chữa xe máy đúng định kỳ. Bạn cần đến những trung tâm sửa xe máy Honda,[...]
  Xem chi tiết: Sửa chữa xe máy ở đâu uy tín tại Sài Gòn?

 • Súc rửa kim phun xăng điện tử giá bao nhiêu? Là vấn đề của những ai đang sở hữu xế có trang bị hệ thống phun xăng điện tử. Bạn có thể dễ dàng thấy giá vệ sinh kim phun trên[...]
  Xem chi tiết: Súc rửa kim phun xăng điện tử giá bao nhiêu?

 • Honda Air Blade. Mẫu xe tay ga thân thiện với người dùng, có thể sử dụng cho cả nam giới lẫn phụ nữ. Tuy vậy, sau một thời gian sử dụng dòng xe Air Blade 125 thường gặp phải tình trạng[...]
  Xem chi tiết: Xe Air Blade 125 bị rung đầu và cách khắc phục?

Nước làm mát xe máy Air Blade đóng vai trò quan trọng, giúp động cơ hoạt động ổn định, kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên, một số tài xế còn chưa biết nên thay nước làm mát vào thời điểm nào là thích hợp? Nếu quan tâm đến chủ đề này, mời bạn cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu cặn kẽ hơn nhé!

Xem thêm:

 • Giải đáp phuộc xe máy nào tốt nhất
 • Các món đồ chơi xe Air Blade 2021

Tác dụng của nước làm mát xe máy Air Blade

Bao lâu thi thay nước làm mát airblade

Nước làm mát giúp làm nguội và bảo vệ động cơ xe

Nước làm mát là dung dịch giúp làm nguội động cơ đang nóng. Do đó, vai trò nước làm mát đối với xe máy nói chung và Air Blade nói riêng là rất quan trọng. 

Nhờ sự cải tiến kỹ thuật, các sản phẩm dung dịch làm mát cho xe Air Blade mang lại nhiều lợi ích như:

 • Giúp làm mát tức thì hệ thống động cơ xe máy, tránh tình trạng nóng máy làm ảnh hưởng đến khả năng vận hành và độ bền của hệ thống động cơ.

 • Giúp giải nhiệt nhanh chóng, đảm bảo động cơ được thanh lọc, hoạt động tối đa hiệu suất.

 • Hạn chế tình trạng cặn, dơ két nước do sinh nhiệt khi động cơ hoạt động. Tăng tuổi thọ cho động cơ.

Nước làm mát xe máy Air Blade không cần phải thay thường xuyên như dầu nhớt. Nhưng khi nào cần thay nước làm mát thích hợp? Theo khuyến cáo của nhà sản xuất Honda, các chuyên gia thường kiểm tra và bổ sung sau mỗi lần bảo dưỡng xe định kỳ. Cụ thể là khoảng 20.000 km/lần để đảm bảo động cơ luôn được làm mát tối ưu, hoạt động trong điều kiện lý tưởng.

Thay nước làm mát xe máy Air Blade giá bao nhiêu?

Bao lâu thi thay nước làm mát airblade

Nước làm mát cần được thay định kỳ

Giá thay nước làm mát Airblade 110, giá thay nước làm mát Airblade 125 không cao như nhiều người vẫn nghĩ. Chi phí mỗi lần chỉ khoảng 50 - 100 ngàn đồng, phụ thuộc vào dung tích nước bên trong bình.

Bạn có thể tìm mua nước làm mát xe Air Blade tại bất kỳ cửa hàng bán phụ tùng xe máy Honda nào. Sản phẩm phù hợp cho hầu hết các dòng xe của Honda như Lead, Air Blade, Sh…

Cách thay nước làm mát xe Air Blade 110 và 125

Kiểm tra và châm bổ xung nước làm mát xe Airblade

Để kiểm tra mực nước làm mát còn lại trong bình, bạn cần xác định vị trí của hộp chứa nước. Thông thường, bình nước làm mát xe Airblade được đặt ngay bánh sau xe Air Blade và có vỏ trong suốt hoặc mờ đục nên có thể nhìn xuyên qua từ bên ngoài.

Trong trường hợp mực nước bên trong còn lại dưới 1/2  thì cần được châm bổ sung. Cách châm nước làm mát cho xe Airblade rất đơn giản. Bạn chỉ cần đổ nước làm mát mới (nên sử dụng cùng sản phẩm đang sử dụng) cho đến khi mực nước dâng đến đầy nắp. 

Thay nước làm mát xe Airblade 

Để thay nước làm mát Airblade 125 đầu tiên cần chuẩn bị các dụng cụ như kìm, tua-vít dạng bake, nước làm mát phù hợp với dòng xe, thau đựng, nước tinh khiết đóng chai. Trước khi thực hiện, bạn cần lưu ý:

 • Đảm bảo động cơ đã nguội để tránh bị bỏng. Do đó, nếu vừa chạy xe, tốt hơn hết cần đợi ít nhất 30 phút mới có thể thay nước làm mát.

 • Do nước làm mát có tính axit nên khi sử dụng cần dùng găng tay, tránh để nước làm mát dính vào da, đặc biệt là vùng mắt có thể gây kích ứng.

Về cơ bản, cách thay nước làm mát xe Air Blade 110 và cách thay nước làm mát xe Air Blade 2011 đều giống nhau, không có nhiều khác biệt:

Tháo ốp bảo vệ của 2 két bảo vệ hộp nước làm mát: Bao gồm hộp đựng chính và phụ của xe Air Blade. Thông thường, chúng được thiết kế ở ngay dưới bánh xe sau.

Bao lâu thi thay nước làm mát airblade

Mở con ốc ở cửa hộp bảo vệ bình nước làm mát 

Xác định vị trí thấp nhất của hộp nước làm nước và dùng tua-vít để mở ốc cố định. Bạn nên nhờ một người hỗ trợ để nghiêng nhẹ xe về một bên, giúp xả toàn bộ lượng nước còn thừa bên trong. 

Sau khi đã xả hết nước trong bình chính, xả tiếp nước ở bình phụ. Để mở vòi, bạn cần dùng kìm bấm vào các chi tiết kẹp. Tháo các con ốc cố định và thực hiện như các thao tác trước đó để giúp nước bên trong bình thoát ra nhanh hơn.

 • Súc rửa két nước, đường nước: 

Dùng nước tinh khiết đóng chai để xúc, làm sạch toàn bộ bình chứa nước làm mát và đường dẫn nước. Bạn chỉ cần đổ nước vào trong và đóng nắp lại. 

Khởi động xe trong khoảng 3-5 phút để làm nóng động cơ. Lúc này, hệ thống sẽ tự động bơm nước các đường dây và làm sạch các chất cặn dư thừa, bám dính bên trong. Thao tác này áp dụng cho cả bình chính và phụ, thực hiện 1-2 lần để giúp két nước được làm sạch hoàn toàn, tránh làm nước làm mát mới bị biến chất, giảm hiệu quả.

Bước này được áp dụng trong trường hợp đổi sản phẩm nước làm mát mới. Nếu bạn vẫn sử dụng loại nước cũ đã dùng trước đó thì có thể bỏ qua để tiết kiệm thời gian.

Nối các đường ống, con ốc vào vị trí cũ như ban đầu, Tiếp đó châm nước làm mát cho đến khi đầy bình. Sau đó vặn chặt nắp để tránh tình trạng bay hơi.

Nước làm mát xe máy Air Blade giúp động cơ luôn hoạt động ổn định, bền bỉ. Bởi vậy, mọi người nên thường xuyên châm bổ sung, thay mới định kỳ tại các cửa hàng sửa xe máy uy tín nhé! 

Nếu chưa biết nên mua phụ tùng đồ chơi xe máy giá rẻ chất lượng ở đâu Hà Nội, đến ngay hệ thống sửa chữa xe máy Alobike dưới đây để được hưởng nhiều ưu đãi. 

Cửa hàng 1 Alobike Hoàng Ngân

 • Địa chỉ: Số 36 Hoàng Ngân, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Điện thoại: 02462933835

Cửa hàng 2 Alobike Trung Văn

 • Địa chỉ: Số 257 Trung Văn, Nam Từ Liêm
 • Điện thoại: 02466847602

Cửa hàng 3 Alobike Kim Ngưu

 • Địa chỉ: Số 167 Kim Ngưu, Hai Bà Trưng
 • Điện thoại: 02466847601

Cửa hàng 4 Alobike Nguyễn Khang

 • Địa chỉ số 11 ngõ 381 Nguyễn Khang, Cầu Giấy
 • Điện thoại: 02437824879

Video liên quan

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Bao lâu thi thay nước làm mát airblade