Bị gãy chân được nghỉ bao nhiêu ngày

Gãy chân thì có được hưởng chế độ ốm đau dài ngày không?

Nhờ anh/chị tư vấn hộ em về vấn đề này với ạ: Em mới bị gãy chân, và bác sỹ bảo em là phải bó bột 2 tháng, vậy gãy chân thì có được hưởng chế độ ốm đau dài ngày không ạ? Và em có được hưởng chế độ ốm đau cả 2 tháng đó luôn không ạ? Trong thời gian em hưởng chế độ ốm đau thì em có được hưởng chế độ BHYT không?


  • Nghỉ hưởng chế độ ốm đau dài ngày có phải đóng BHXH, BHYT không?
  • Thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau một năm là bao nhiêu?

hưởng chế độ ốm đau dài ngày

Hỗ trợ tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đếnBộ phận luật sư tư vấn pháp luậtcủaTổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư

Thứ nhất, gãy chân thì có được hưởng chế độ ốm đau dài ngày không?

Căn cứ tại danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày quy định tạiThông tư 46/2016/TT-BYT, thì gãy chân không nằm trong danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày nên trường hợp này bạn chỉ được hưởng chế độ ốm đau thông thường.

Căn cứ theo quy định tại Điều 26Luật bảo hiểm xã hội năm 2014về thời gian hưởng chế độ ốm đau như sau:

Điều 26. Thời gian hưởng chế độ ốm đau

1. Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và h khoản 1 Điều 2 của Luật này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần và được quy định như sau:

a) Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên;

b) Làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động  Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì được hưởng 40 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 50 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 70 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên.

Theo đó, thời gian nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau sẽ phụ thuộc vào thời gian tham gia bảo hiểm xã hội và ngành nghề của bạn đang làm việc. Bạn sẽ căn cứ vào quy định trên để xác định ngày nghỉ chế độ tối đa cho mình. Bạn chỉ được chi trả chế độ ốm đau đối với số ngày pháp luật quy định. Nếu bạn nghỉ nhiều hơn thì số ngày đó sẽ không được giải quyết chế độ. Do bạn không nói rõ là bạn tham gia BHXH được bao lâu và làm công việc gì nên chúng tôi chia ra các trường hợp sau:

  • Nếu bạn làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên;
  • Nếu bạn làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động  Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì được hưởng 40 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 50 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 70 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên

Thứ hai, trong thời gian nghỉ ốm đau thì có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Căn cứ tại Khoản 5 Điều 42Quyết định 595/QĐ-BHXHquy định về vấn đề hưởng bảo hiểm y tế khi nghỉ chế độ ốm đau như sau:

Điều 42. Quản lý đối tượng

5. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.

Như vậy, trong thời gian nghỉ ốm đau, người lao động không phải đóng bảo hiểm y tế nhưng vẫn được hưởng quyền lợi từ bảo hiểm y tế. Vậy, bạn vẫn được hưởng bảo hiểm y tế trong những ngày bạn được hưởng chế độ ốm đau.

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề vướng mắc về vấn đề gì, bạn vui lòng liên hệTổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau và thời gian nộp

Chế độ nghỉ dưỡng sức sau ốm đau được xác định như thế nào?

Xem thêm:

  • NLĐ chưa đóng bảo hiểm xã hội có được hưởng lương ngày nghỉ Tết?
  • Thẩm quyền của công an phường khi xử lý vi phạm giao thông?
  • Có phải lên trình diện để hưởng BHTN trong thời gian sinh con không
  • Thủ tục đề nghị cấp lại sổ BHXH khi bị sai tên đệm trên sổ
  • Có thể báo giảm khi lao động nghỉ việc vào thời điểm nào?

Video liên quan