Cách convert ảnh trong ai

Khi chúng ta vectơ, những gì chúng ta làm là chuyển đổi một hình ảnh ở dạng bitmap, ví dụ như ở định dạng jpg hoặc png, thành một ảnh vectơ (SVG). Điều đó có nghĩa là, chúng tôi biến đổi các pixel thành vectơ.

Làm việc với hình ảnh vector có một số lợi thế nhất định, những có thể được thu nhỏ mà không bị biến dạng và chúng đã sẵn sàng để được chỉnh sửa. Trong hướng dẫn này, chúng tôi cho bạn biết cách bạn có thể vectơ hóa hình ảnh bằng Adobe Illustrator. Đầu tiên, chúng tôi sẽ vẽ vector một hình minh họa, và sau đó chúng tôi sẽ lặp lại quy trình với một bức ảnh. 

Vectơ hóa một hình minh họa

Tạo bảng vẽ mới và mở hình ảnh

Hãy bắt đầu bằng cách tạo một bảng vẽ mới trong Illustrator, bạn chỉ cần nhấp vào «Tệp», ở đầu màn hình và chọn "mới". Tôi sẽ làm cho nó có kích thước A4 và tôi sẽ đặt nó theo chiều ngang.

Sau đó chúng ta sẽ mở hình minh họa. Bạn có thể làm điều đó theo ba cách

  • Kéo trực tiếp hình ảnh từ thư mục
  • Nhấn> tệp> đặt
  • Sử dụng lệnh chuyển phím tắt

Tôi đã tải xuống bất kỳ hình minh họa nào từ internet và đó là hình mà tôi sẽ sử dụng. Nếu bạn nhìn và phóng to đủ, bạn sẽ thấy rằng hình ảnh có các pixel, khi chúng tôi vectơ hóa nó, những pixel đó sẽ biến mất. Tôi sẽ sao chép hình minh họa để bạn có thể thấy những thay đổi và khác biệt, nhưng nếu muốn, bạn có thể bỏ qua bước này.

Kích hoạt bảng «theo dõi hình ảnh» và áp dụng nó vào hình minh họa

Bây giờ hãy mở bảng điều khiển "theo dõi hình ảnh", mà bạn có thể đã ẩn. Để hiển thị các bảng và công cụ trong Illustrator, bạn phải kích hoạt chúng trong tab "cửa sổ" (ở menu trên cùng). Vì thế chúng ta sẽ đi đến "cửa sổ" và trong số tất cả các tùy chọn chúng tôi sẽ chọn "theo dõi hình ảnh".

Nhấp vào Hình minh họa và trong bảng theo dõi hình ảnh, chúng tôi sẽ chọn "chế độ màu. Trong "đồng hồ đeo tay", bạn phải đã chọn "Kết quả truy tìm". Ở trên, bạn có một tùy chọn cho biết "Cài đặt sẵn" và trong menu nhỏ đó bạn có rất nhiều tùy chọn để lựa chọn. Việc chọn cái này hay cái kia sẽ phụ thuộc vào mức độ chính xác mà chúng tôi tìm kiếm bằng cách thay đổi hình ảnh bitmap thành hình ảnh vectơ. Hãy xem một số trong số họ: 

Trong trường hợp tùy chọn 3, 6 và 16 màu Nó đề cập đến giới hạn màu tối đa được sử dụng trong kết quả truy tìm. Nếu bạn áp dụng 16 màu, bạn sẽ thấy rằng trong hình minh họa này, chúng tôi nhận được một kết quả khá tốt. Nếu chúng ta đã giảm xuống 6 màu, chúng ta sẽ mất một số chi tiết và nếu chúng ta giảm xuống 3 thì thậm chí còn nhiều hơn. Bằng cách nhấn vào mắt, nằm ở bên phải của bảng điều khiển theo dõi hình ảnh bên cạnh tùy chọn "xem", bạn sẽ có thể thấy sự khác biệt giữa hình ảnh nguồn và hình ảnh mà chúng ta có bây giờ. Phóng to và bạn sẽ thấy rằng các pixel đã biến mất. 

Cài đặt ảnh hi-fi và ảnh lo-fi thường được áp dụng khi chúng tôi có ảnh hoặc hình ảnh minh họa có nhiều chi tiết, đối với hình ảnh minh họa đơn giản như vậy sẽ không cần thiết. Bạn có thể áp dụng nó, nếu bạn áp dụng, chẳng hạn như "ảnh có độ trung thực thấp", nó cũng sẽ đẹp. 

Có nhiều cài đặt và chế độ khác. Nếu bạn chọn chế độ "thang độ xám" hoặc nếu trong "cài đặt trước" bạn áp dụng "sắc thái xám", bạn sẽ nhận được một vectơ có tông màu xám. Chọn chế độ “đen trắng” hoặc cài đặt trước “đồ họa phác thảo” sẽ tạo ra một loại bản phác thảo. 

Cho bây giờ chúng tôi sẽ chọn cài đặt "16 màu".

Làm cho vectơ của bạn có thể chỉnh sửa và xóa nền

Chúng tôi đã có hình ảnh vectơ, nhưng bây giờ tôi sẽ cho bạn thấy một mẹo để bạn có thể biến đổi và chỉnh sửa nó một cách nhanh chóng. Khi chúng ta có một hình ảnh vectơ được tạo bằng Illustrator, chẳng hạn như ngôi sao này, sử dụng công cụ “lựa chọn trực tiếp”, chúng ta có thể chọn các điểm neo và chúng ta có thể biến đổi nó theo ý muốn. Mặt khác, nếu chúng ta cho vector mà chúng ta đã tạo ra, chúng ta không thể làm gì cả.

Để giải quyết vấn đề này, hãy chọn hình minh họa và ở menu trên cùng, đi tới đối tượng> mở rộng. Trong menu sẽ mở ra, chúng tôi sẽ đánh dấu "đối tượng" và "điền vào". Với công cụ này, những gì chúng ta đạt được là chia một đối tượng thành tất cả các phần tử tạo nên nó, để có thể chuyển đổi từng phần tử một cách độc lập. Chúng tôi có thể xóa các phần tử, thay đổi màu sắc, di chuyển chúng, chia tỷ lệ chúng ...

Điều này cũng sẽ cho phép bạn xóa nền của vectơ. Nếu bạn di chuyển hình minh họa ra khỏi bảng vẽ, bạn sẽ thấy nó có nền trắng, vì bạn đã áp dụng "mở rộng" bằng công cụ chọn trực tiếp, bạn có thể chọn nền và xóa nó chỉ bằng cách nhấp vào phím xóa lùi trên bàn phím. 

Điều gì xảy ra khi chúng ta vectơ một hình ảnh?

Đối với phần này của hướng dẫn, tôi đã chọn một bức ảnh có độ phân giải rất cao, trên thực tế, tôi phải phóng đại rất nhiều để có thể phân biệt các pixel. Thủ tục bây giờ sẽ giống nhau. Chúng tôi sẽ áp dụng "theo dõi hình ảnh", nhưng lần này thay vì 16 màu đặt trước, chúng tôi sẽ cung cấp cho bức ảnh độ trung thực cao.  

Nếu bạn đã chọn một hình ảnh lớn như của tôi rất có thể bạn sẽ nhận được một thông báo yêu cầu bạn sắp xếp lại hình ảnh để có thể áp dụng truy tìm. Để phân loại hình ảnh, chúng tôi cung cấp «Đối tượng» (tab ở menu trên cùng)> «rasterize».  

Có thể, thoạt nhìn, bạn sẽ không nhận thấy bất kỳ thay đổi nào, nhưng bây giờ chúng tôi có thể áp dụng điều chỉnh ảnh của độ trung thực cao. Khi bạn áp dụng nó, hãy phóng to để xem rõ hơn, bạn sẽ thấy rằng chúng tôi đã tạo ra một loại bức tranh siêu thực tế. Nếu thay vì ảnh có độ trung thực cao, bạn áp dụng Ảnh có độ trung thực thấp, hiệu ứng vẽ này sẽ được làm nổi bật hơn.

Bằng cách nhấp vào "mở rộng", như chúng ta đã làm với hình minh họa trước đó, chúng ta có thể sửa các phần của bản vẽ không thuyết phục chúng ta quá nhiều, thậm chí chúng ta có thể chia nhỏ nó để tạo ra nhiều tác phẩm trừu tượng hơn.

Vì sao cần embeb hình ảnh và font chữ trước khi xuất file trên Adobe Illustrator là điều rất nhiều bạn thắc mắc.

Cùng theo dõi bài viết sau để hiểu lý do và cách embeb hình ảnh và font chữ trước khi xuất file trên AI nhé.

Đầu tiên, về hình ảnh.

Mặc nhiên khi đưa hình ảnh vào AI thì mặc định bản thân nó là lấy link hình ảnh đó từ máy tính và hiển thị lên khung làm việc AI và nó sẽ có biểu tượng gạch chéo trên hình ảnh, nó sẽ giúp cho File thiết kế của bạn ít chiếm dung lượng làm việc nhanh hơn, và khi bạn có thay đổi về hình ảnh thì nó sẽ tự động cập nhập bên AI. Tuy nhiên, khi bạn không embeb hình ảnh thì khi xuất file in, hình ảnh nó sẽ không đươc chép cùng vào thư mục file thiết kế, và dẫn đến tình trạng bị lỗi trên file in.

Đây là hình ảnh chưa embeb, nó sẽ xuất hiện gạch chéo trên hình

Cách convert ảnh trong ai

Để embeb, bạn nhấn nút embeb ở bên trên menu công cụ

Cách convert ảnh trong ai

Và đây là hình ảnh sau khi được embeb, dấu gạch chéo ở giữa hình đã mất đi

Cách convert ảnh trong ai

Tuy nhiên, nhược điểm khi chúng ta embeb quá nhiều hình ảnh vào trong file thiết kế thì nó sẽ làm cho dung lượng của file thiết kế nặng hơn nhiều. Ưu điểm là chúng ta không cần chép file hình khi phải đi in ấn.

Trước khi xuất file in ấn, các bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Y để kiểm tra xem còn hình nào bị gạch chéo không, nếu còn thì hãy embeb vào.

Tiếp theo là về font chữ

Đối với một số font thông dụng, máy nào cũng có, thì chúng ta ít gặp lỗi font khi đưa file sang một máy khác để in ấn. Tuy nhiên, với một số font lạ, đặc biệt khi chuyển đi in ấn khi không convert thành Outlines thì file in ấn đó bị lỗi font chữ, vì máy đó không có font của mình.

Để convert font ta làm như sau. Chọn vào text cần convert. Sau đó vào Type chọn Create Outlines (hoặc nhấn Ctrl + Shift + O)

Cách convert ảnh trong ai

Font chữ sau khi được convert

Cách convert ảnh trong ai