7 phút đọc

Cách dạy online qua Zoom

Đại dịch covid-19 đã ảnh hưởng tới hầu hết các lĩnh vực trong đời sống, trong đó một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất đó là giáo dục. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe củ
Cách dạy online qua Zoom

Đại dịch covid-19 đã ảnh hưởng tới hầu hết các lĩnh vực trong đời sống, trong đó một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất đó là giáo dục. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của học sinh, hầu hết các trường học phải cho học sinh nghỉ học ở nhà và học trực tuyến thông qua các phần mềm dạy học trực tuyến. Trong các phần mềm dạy học trực tuyến thì Zoom Meeting có thể xem là phần mềm được yêu thích lựa chọn nhất bởi các giáo viên. Chính vì thế, cả giáo viên và học sinh đều phải thích ứng với việc sử dụng Zoom Meeting để có thể để học tập và giảng dạy tốt nhất. Nhất là khi phải dạy cho những trẻ nhỏ trong môi trường trực tuyến thật sự là thách thức cho cả học sinh và giáo viên. Dưới đây là một số kinh nghiệm dạy và học trực tuyến mà bạn có thể tham khảo để dạy học trên zoom hiệu quả.

1/ KHÔNG SỬ DỤNG TÍNH NĂNG NỀN ẢO

Phần mềm Zoom Meeting có hỗ trợ tính năng nền ảo cho phép bạn sử dụng các nền ảo có sẵn ngay lập tức hoặc bạn cũng có thể tải lên các nền ảo khác mà bạn thích. Tuy nhiên, khi sử dụng nền ảo đòi hỏi có ánh sáng phù hợp nếu không rất dễ đem đến giá trị ngược lại. Bên cạnh đó, đối với việc giảng dạy trực tuyến những gì bạn cần tập trung vào là tài liệu giảng dạy và việc giảng dạy của bạn. Việc bạn sử dụng nền ảo rất dễ làm mất tập trung cho học sinh đặc biệt là các học sinh nhỏ tuổi. Điều quan trọng là phải loại bỏ càng nhiều nhiễu gây mất tập trung càng tốt cho nên tuyệt đối không nên sử dụng nền ảo. Nếu backgroud của bạn quá lộn xộn có thể còn gây mất tập trung cho học sinh hơn thì nên lựa chọn nền ảo càng đơn giản càng tốt.

2/ KHÔNG BẬT TÍNH NĂNG CHAT

Bạn nên cài đặt trên Zoom cho phép bạn nhận tin nhắn từ những học sinh của mình nhưng chặn không cho các học sinh nhắn cho nhau. Như vậy, các học sinh không thể nào nhắn tin trò chuyện với nhau qua khung chat không tập trung vào bài giảng. Khi nào có học sinh đặt câu hỏi trong khung chat, cô ấy sẽ thảo luận các câu hỏi và trả lời câu hỏi đó cho cả lớp.

3/ SỬ DỤNG CHẾ ĐỘ XEM THƯ VIỆN

Chế độ xem thư viện cho phép bạn giám sát trực tiếp tất cả các học sinh của mình trong khi đang giảng dạy. Tùy thuộc vào cài đặt ứng dụng khách Zoom của bạn và thông số kỹ thuật máy tính, bạn có thể xem từ 25  49 (tối đa là 49) nguồn cấp dữ liệu video của người tham gia ở chế độ xem thư viện. Tính năng này tạo nên sự kết nối giữa bạn với tất cả các học sinh đang học. Sự kết nối này đặc biệt quan trọng với những học sinh nhỏ tuổi dễ bị mất tập trung trong khi học. Bạn có thể sử dụng tính năng này để quan sát phát hiện xem những học sinh nào đang mất tập trung hoặc làm việc riêng và nhắc nhở để học sinh đó tập trung hơn vào giờ học.

4/ SỬ DỤNG TÍNH NĂNG TẮT TIẾNG

Bạn nên sử dụng tính năng tắt tiếng người tham gia để tắt tiếng tất cả học sinh để tránh gây nhiễu âm thanh gây mất tập trung. Học sinh có thể tự bật tiếng của mình lên khi cần nói hoặc phát biểu. Việc sử dụng tính năng này không những tránh gây phân tâm cho các học sinh khác mà còn giúp cho các học sinh có thể học được cách tự giác, tự kiểm soát chính mình.

5/ TẬN DỤNG TÍNH NĂNG CHIA NHỎ PHÒNG (Breakout Rooms)

Bạn có thể tận dụng tính năng chia nhỏ phòng (Breakout Rooms) để cho phép 2 hoặc 3 học sinh cộng tác trong các bài tập nhóm nhỏ trong một phòng Zoom riêng biệt như việc tổ chức họp nhóm trong lớp học truyền thống. Với tư cách là người chủ phòng bạn có thể dễ dàng di chuyển giữa các phòng cũng giống như khi bạn di chuyển quan sát giữa các nhóm trong lớp học truyền thống. Zoom cho phép bạn truyền tin nhắn đến tất cả các phòng, vì vậy cô ấy có thể thông báo cho học sinh khi đã đến lúc quay lại nhóm chính.

6/ SỬ DỤNG CONTENT CAMERA HỖ TRỢ CHO VIỆC GIẢNG DẠY

Content Camera là một trong những thiết bị giúp cho việc giảng dạy trực tuyến được hiệu quả hơn. Content camera là chiếc camera được lắp để quay lại hình ảnh trên bảng truyền thống. Content máy ảnh cho phép học sinh xem rõ các tài liệu bằng văn bản hoặc hình ảnh minh họa mà bạn sử dụng trong bài học. Hình ảnh được cung cấp bằng cách sử dụng máy ảnh giúp thu hút học sinh; họ có thể theo dõi bạn trong khi bạn kiểm tra bài tập về nhà hoặc ôn bài, giống như khi họ nhìn vào bảng đen hoặc màn hình trong lớp học truyền thống vậy.

Yealink UVC30 - content camera hoàn hảo cho giảng dạy trực tuyến
Yealink UVC30 - content camera hoàn hảo cho giảng dạy trực tuyến

Content camera

7/ ĐĂNG LẠI HOẶC GỬI LẠI LIÊN KẾT VÀO PHÒNG ZOOM MỖI NGÀY

Mặc dù liên kết phòng họp không bao giờ thay đổi, bạn cũng nên đăng nó cùng với chương trình làm việc mỗi ngày để học sinh, sinh viên của bạn không phải tìm kiếm nó và có thể tham gia phiên họp đúng giờ. Mặc dù đơn giản nhưng điều này cũng giúp bạn dạy học trên Zoom hiệu quả hơn.

8/ CHIA BÀI GIẢNG THÀNH CÁC PHIÊN NHỎ HƠN

Thu hút sự tập trung của học sinh trong môi trường học tập trực tuyến khó hơn thu hút học sinh trực tiếp  đặc biệt là với học sinh nhỏ tuổi, những người có khả năng chú ý hạn chế hơn và cần phải di chuyển thường xuyên hơn. Bạn nên giới hạn buổi dạy của mình trong một giờ và cho phép nghỉ 2-3 phút vào giữa buổi và một số giờ nghỉ ngắn hơn trong suốt cả giờ. Như vậy, học sinh của bạn sẽ có thời gian nghỉ ngơi hơn và nhờ đó sẽ tập trung hơn vào bài giảng của bạn.

Trên đây là những kinh nghiệm giúp bạn dạy học trên Zoom hiệu quả, chúc bạn có thể thực hiện một buổi dạy online hiệu quả nhất.

Xem thêm: 5 lỗi thường gặp khi hội họp trên zoom và cách khắc phục

4.3 / 5 ( 3  bình chọn  )