Cách gỡ băng gạc dính vào vết thương

Sử dụng nước muối sinh lý để gỡ gạc không gây đau

Chào em,

Gạc đang bám chặt vào vết thương do dính dịch tiết từ vết thương, em cần phải gỡ gạc này ra và vệ sinh vết thương cho sạch rồi băng lại, nếu cứ để vậy, vết thương sẽ nhiễm trùng.

Để dễ dàng gỡ lớp gạc cũ, rất đơn giản là em chỉ cần tưới nước muối sinh lý vào cho ướt gạc, để 1 hồi gạc sẽ mềm và dễ lột ra hơn. Có thể gạc cũ sẽ bám mài máu kèm theo, khi gỡ lần đầu có thể chảy máu và đau, em nên làm nhẹ nhàng sẽ dễ chịu hơn.

Sau khi lấy gạc cũ ra rồi, em rửa vết thương lại thật sạch với nước muối sinh lý và thoa povidine vòng quanh chân vết thương rộng ra vùng da lành xung quanh. để xử lý tình trạng gạc dính vào vết thương khi thay băng lần tới, em có thể sử dụng thêm 1 miếng gạc lưới Urgo để phủ lên vết thương sau khi rửa vết thương sạch sẽ, rồi đắp gạc thường lên và băng lại như bình thường.

Gạc lưới Urgotul được làm từ sợi polyester tẩm các phần tử hydrocolloid (carboxymethylcellulose) và vaseline, nên gạc lưới này không dính vào vết thương, thay băng không đau và không làm tổn thương mô tân sinh vết thương.

Nếu vết thương dơ, viêm đỏ nên đi khám để được bác sĩ đánh giá tình trạng, cho kháng sinh, kháng viêm thích hợp, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Gạc dính vào vết thương khi thay băng, xử lý như thế nào?                             Lần cập nhật cuối: 07:50 05/06/2020 GMT+7

Video liên quan