4 phút đọc

Cách lắp diều phượng hoàng

Phần 1
Cách lắp diều phượng hoàng

Phần 1                                                                        Tạo hai lỗ tại giao điểm khung diều

Phía mặt sau của diều sẽ có hai khung diều ngang và dọc. Dùng đầu mũi kéo hoặc que để tạo 2 lỗ trên mặt diều. Một lỗ ở trên thanh ngang, lỗ còn lại ở dưới thanh ngang nhưng ở phía chéo so với thanh dọc ( như hình). Hai lỗ cách nhau khoảng 1 cm ( 0.39in).

Phần 2                                                                        Tạo hai lỗ trên thân diều

Từ đoạn giao điểm của hai khung diều, dùng thước đo xuống phía dưới 18cm (7.1in). Tại vị trí đó, tiếp tục dùng kéo hoặc que nhọn để tạo thành hai lỗ đối xứng nhau qua thanh dọc. Hai lỗ cũng cách nhau khoảng 1cm.

Nếu không có thước kẻ, bạn có thể dùng tay để ướm thử khoảng cách bằng một bàn tay.

Phần 3                                                                        Buộc dây diều qua lỗ

Sử dụng một đoạn dây diều có độ dài khoảng 1m. Trong trường hợp đó là loại dây mảnh, bạn có thể gấp đôi một sợi dây 2m lại đề dây bền chắc hơn.

Luồn dây diều từ mặt trước (mặt không có khung) từ lỗ dưới, rồi vòng lại mặt trước qua lỗ phía trên.

Ở lỗ trên, để thừa đầu dây một khoảng 5cm ( 2.0in). Buộc hai đầu dây ở hai lỗ với nhau bằng nút bắt chéo, có thể thực hiện một vài nút để đảm bảo chắc chắn.

Đối với đầu dây diều còn lại, thực hiện nút bước tương tự với hai lỗ ở phía dưới.

Phần 4                                                                        Buộc dây thả diều

Đo 18cm từ vị trí các lỗ hai đầu trên mỗi đoạn và đánh dấu. Lấy cả hai điểm này và thắt chúng lại với nhau. Điều này giúp cân bằng diều và cho phép nó bay thẳng. Cắt dây thừa bằng kéo.

Chuẩn bị sợi dây thả diều dài từ 10-20m tùy thuộc vào mong muốn của bạn. Buộc một đầu dây diều vào giao điểm của nút buộc phía trên. Đầu còn lại của dây thả diều bạn nên cuốn vào một mảnh gỗ hoặc ống để tiện điều chỉnh khi thả diều.

Phần 5                                                                        Một số nút loại nút buộc diều

Phía trên là các bước để bạn buộc dây diều nhưng để dây diều được buộc chắc chắn và không xê dịch trong quá trình chơi, bạn có thể tham khảo một số các cách buộc dây dưới đây.

Nút thắt Overhand

Nút Overhand hay còn gọi là Nút ruồi hay Nút chịu đơn là nút thắt cơ bản và cổ xưa nhất. Bất kỳ một người nào không cần có hiểu biết về nút cũng có thể làm được. Vì vậy nó cũng là nút phổ biến nhất và có nhiều ứng dụng nhất. Nút thắt này thuộc được sử dụng để tạo nút thắt cho dây diều.

Nút Larkshead

Nút Larkshead hay còn gọi là Nút sơn ca, thường được sử dụng để buộc thả dây diều vào dây cầu nối của loại diều đơn, buộc lên xà ngang của thân diều và hoặc buộc hai dây thả diều. Ngoài ra nó cũng được sử dụng để gắn dây diều của bạn vào một số dây đeo diều cổ tay. Kiểu nút thắt này có ưu điểm là dễ thắt và dễ tháo ra. Tuy tiên nếu buộc lên thanh diều phải buộc lên đoạn chữ T hoặc chữ thập để cố định dây. Ngoài ra, kiểu nút thắt này được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau không phải chỉ sử dụng trong thả diều. Những công dụng khác như: cột dây trại, cột bó củi, hoặc cột những bó hàng hóa lớn

Nút Larks head được sử dụng sử dụng rất nhiều trong thả diều 2 dây.

Nút Fisherman's Clinch

Đối với diều đơn, nút thắt này thường dùng để gắn Cần xoay vào dây diều, giúp giảm việc dây bị bị xoắn khi đang bay. Một số người chơi diều rất thích sử dụng Cần xoay, mặc dù thường những người chơi chuyên nghiệp thì không sử dụng đến chúng. Và nút thắt Nút Fisherman's Clinch là nút thắt tốt nhất mà họ sẽ sử dụng.

Nút Sheet bend

Nút Sheet bend được dùng để nối 2 đầu dây, thông thường thì hai dây có 2 kích thước khác nhau. Công dụng chủ yếu của nó là nối chỉ dệt nên thường được gọi là nút thợ dệt.

Video liên quan