Cách mượn tiền tế nhị

Tùy người mà có nên quyết định cho mượn tiền hay không. Đây là kinh nghiệm để chọn mặt gửi vàng xem nên cho ai hoặc không cho ai vay tiền:Chẳng ít thì nhiều, trong đời nhất định có lúc người khác đến vay mượn, nhờ vả tiền nong bạn. Đôi lúc đó là những trường hợp rất khó chối từ. Nhưng không phải ai cũng đáng để bạn chọn mặt gửi vàng, đáng để cho vay mượn. Thì đây là những gợi ý giúp bạn đỡ phân vân, e dè trướ những tình huống tế nhị đó.1. Bạn bè xa lạ hỏi mượn tiền


Đó chính là chỉ những người bạn đã lâu không liên lạc, đột nhiên xuất hiện hỏi mượn tiền. Từ chối e rằng không tiện mà đồng ý thì cũng lo lắng, bất an, phải làm sao đây? => Câu trả lời là TỪ CHỐI NGAY.


Cách tốt nhất là hãy kính nhi viễn chi như ông cha ta vẫn dạy, tức là đứng từ xa mà tôn kính, quan sát, chẳng nên gần gũi nhiều. Bạn có thể khéo léo từ chối, không cần hỏi rõ lý do họ cần tiền. Vì sao lại như vậy?


Bởi ngay khi mở lời mượn tiền thực ra là họ đang thăm dò bạn, có thể mượn được thì mượn, bằng như không được thì cũng chẳng sao. Nếu bạn cho họ mượn tiền rồi thì rất có thể là họ sẽ nghĩ thế này: Trả được thì trả, không được thì cũng không cần, dù sao cũng chỉ là quen biết sơ sài, không ràng buộc gì.


Nếu đã vậy, có lẽ bạn cũng không nên áy náy gì nhiều. Với những người này, không phải vì bạn cho họ vay tiền mà tình thân thêm gắn kết, cũng không phải vì bạn từ chối mà hai người trở mặt thành thù. Quan hệ giữa bạn với họ ngay từ đầu đã là kiểu có cũng được, không có cũng chẳng sao rồi mà!2. Bạn học hỏi mượn tiền


Bạn học dù sao cũng thân thiết hơn loại người phía trên, về lý thì vẫn có thể cho họ mượn. Nhưng hãy cân nhắc kỹ 2 trường hợp này:


Thứ nhất, nhân cách của người này thế nào? Nếu là người chân thật, đứng đắn thì không có vấn đề gì lớn, hãy cho anh ta mượn tiền. Còn như nhân phẩm có vấn đề thì tốt nhất không nên chọn mặt gửi vàng, tránh trường hợp mất tiền lại mất cả bạn.


Thứ hai, hãy thử cân nhắc quan hệ hai bên, thân sơ ra sao, số tiền ít nhiều thế nào. Nếu số tiền quá lớn mà hai người lại không quá thân thiết, chỉ là bạn bè bình thường, xã thì hãy bỏ qua. Nếu số tiền không đáng kể thì có thể cho mượn nhưng nhất định phải viết rõ số tiền, ngày tháng, người vay cụ thể, rõ ràng trên giấy.3. Người thân hỏi mượn


Chẳng hạn có ai đó người thân mà không hẳn là cha mẹ,anh chị em ruột thị thì ai đó vay tiền, bạn có thể thay bằng những thứ sau:Kiếm cho họ 1 công việc (nếu có thể)


Bao ăn uống và cho ngủ nghỉ nhờ vài hôm


Cùng tính toán lại nợ nần và cách thức thoát nợ cho bạn


Cho mượn thứ gì đó ngoài tiền. Chẳng hạn như cho mượn điện thoại cũ hoặc xe máy cũ


4. Người bạn chí thân cần giúp đỡ


Một ngày đẹp trời, người bạn thân thiết bất ngờ hỏi mượn tiền, đừng suy nghĩ nhiều, hãy cho họ mượn ngay. Có lẽ họ đang gặp khó khăn thực sự. Tìm đến bạn nghĩa là họ cần một sự chia sẻ, không chỉ về tiền bạc mà còn là tinh thần.


Đời người có được tri âm không dễ. So với vài món tiền kia thì họ quý giá hơn rất nhiều. Người xưa chẳng nói: Rượu gặp bạn hiền ngàn chén ít đó sao? Nếu có thể giữ được tri kỷ, tưới tắm cho tình bạn nồng ấy đơm hoa, kết trái, vậy chẳng phải ta còn có được nhiều hơn kiếm vạn món tiền sao?


Và một điều quan trọng nữa, tri kỷ của ta chắc chắn không bao giờ làm ta tổn thương, đương nhiên họ cũng sẽ hoàn trả tiền cho bạn đúng kỳ, đúng hạn.5. Người thân của bạn bè hỏi mượn tiền


Quả thực là rất nhạy cảm, rất nhạy cảm! Bạn bè mượn tiền đã khó xử, người thân của họ mượn thì càng khó nghĩ hơn. Trường hợp này hãy xem xét quan hệ giữa bạn và người bạn kia. Nếu đủ thân thiết thì người nhà của họ cũng như người nhà của mình, không cần lo nghĩ nhiều.Vả chăng, ai cũng có lúc khó khăn, cần tiền gấp, vay mượn khắp nơi mà vẫn chưa đủ thì rất có thể người ta sẽ tìm đến bạn. Bạn có thể chính là hy vọng cuối cùng của họ. Giả dụ người thân của họ đang cấp cứu trong bệnh viện, cần một khoản tiền lớn để chi trả viện phí. Bạn mà làm ngơ thì e rằng cũng không phải là thái độ ứng xử của người chân chính. Có thể giúp thì giúp, cứu người là quan trọng.Dang rộng đôi tay của bạn giúp đỡ, cưu mang người khác sẽ mua được rất nhiều ân tình, cảm kích và phúc phận chứ không chỉ là một vài hơn thiệt, được thua trước mắt.6. Đồng nghiệp gặp khó khăn


Rốt cuộc cũng là đồng nghiệp chạm mặt cả ngày, quan hệ rất tốt, nếu gặp phải khó khăn thì có thể cho anh ta mượn. Nhưng tránh để bạn phải chịu tổn thương, vẫn cần phải viết giấy nợ, giấy trắng mực đen một cách rõ ràng, tránh phải tranh cãi đỏ mặt tía tai sau này.


Hơn nữa bây giờ viết giấy nợ cũng là để giữ lấy tình bạn này. Để an toàn, tốt nhất là tìm cấp trên của hai bạn làm chứng. Còn như đến thời hạn trả tiền, người kia vẫn là chần chừ không chịu trả, người làm chứng sẽ đứng ra dàn xếp, giúp bạn thu hồi lại khoản nợ này. Đôi đường đều vẹn toàn cả, tại sao không làm?***


Có câu: Tiền bạc là vật ngoài thân, vốn chẳng vững bền trường cửu nên cũng dang tay giúp được ai thì cứ giúp nha. Còn muốn từ chối thì trăm ngàn lý do, đây là gợi ý: Cách từ chối khéo khi người khác hỏi mượn tiền của bạn.Xem thêm bài viết:


<>10 kiểu người không nên cho mượn tiền dù thân thiết hay thương yêu tới cỡ nào


<>9 loại người tuyệt đối không nên giúp đỡ để không rước họa vào thân


<>7 việc đừng nên làm trên facebook nữa để bớt GIEO NGHIỆP

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Cách mượn tiền tế nhị