Cách thay đổi thanh công cụ trên máy tính

Thanh Taskbar trên Windows đóng vai trò quan trọng trong việc truy cập ứng dụng hay tùy chỉnh các thiết lập trên màn hình máy tính. Theo mặc định thanh Taskbar sẽ được thiết kế ở phía dưới cùng màn hình, nhưng người dùng hoàn toàn có thể thay đổi vị trí thanh Taskbar đó.

Bạn có thể thay đổi vị trí thanh Taskbar sang bên phải, bên trái hay thậm chí lên trên cùng giao diện màn hình với cách tùy chỉnh vô cùng đơn giản. Bên cạnh đó, trong trường hợp thanh Taskbar vì lỗi nào đó hay thao tác nhầm mà ở vị trí khác,thì bạn có thể áp dụng cách dưới đây để chỉnh lại vị trí đúng cho thanh Taskbar.

 • Một số thủ thuật tùy biến Taskbar trên Windows 10 hiệu quả
 • 8 công cụ giúp ẩn chương trình đang chạy trên thanh Taskbar hoặc Traybar
 • Lấy lại biểu tượng dưới thanh taskbar trong Windows 7

Sử dụng tùy chọn TaskBar settings

Bước 1:

Click chuột phải vào thanh Taskbar rồi chọn TaskBar settings trong danh sách.

Bước 2:

Chuyển sang giao diện mới để tùy chỉnh thanh Taskbar. Tại đây kéo xuống dưới nội dung bạn sẽ thấy phần TaskBar location on screen và Combine TaskBar buttons.

 • TaskBar location on screen: Lựa chọn vị trí thanh Taskbar với những vị trí có trong danh sách.
 • Combine TaskBar buttons: Có thể chỉnh ẩn hiện thanh Taskbar, hay gộp các folder hoặc để riêng lẻ từng folder.

Bước 3:

Để chỉnh vị trí thanh Taskbar, tại phần TaskBar location on screen nhấn chọn để hiển thị danh sách các vị trí. Ở đây có 4 vị trí cho thanh Taskbar bao gồm Bottom (mặc định), Right, Top, Left.

Nếu chọn Top thanh Taskbar sẽ tự động chuyển lên trên cùng màn hình.

Nếu chọn Right thanh Taskbar lúc này sẽ tự động được chuyển sang bên phải màn hình.

Nếu chọn Left thì thanh Taskbar sẽ được chuyển sang vị trí bên trái màn hình. Nếu nhấn Bottom thì thanh Taskbar sẽ được chuyển về vị trí mặc định dưới cùng giao diện màn hình.

Nếu thanh Taskbar đặt sai vị trí thì bạn cũng có thể truy cập theo hướng dẫn trên rồi chỉnh lại vị trí Bottom cho đúng. Mặc dù vị trí mặc định của thanh Taskbar ở dưới màn hình, nhưng bạn có thể thay đổi sang vị trí khác nhau nếu muốn.

Sử dụng tùy chọn Lock the Taskbar để di chuyển taskbar trên Windows 10

Bây giờ bạn đã nắm được cách sử dụng các tùy chọn trong mục TaskBar settings để di chuyển thanh Taskbar một cách linh hoạt như trên. Tuy nhiên trong trường hợp bạn chỉ muốn “di dời” TaskBar (bao gồm cả menu Start) từ vị trí quen thuộc dưới đáy màn hình sang các khu vực khác một cách nhanh chóng, có thể sử dụng phương pháp yêu cầu ít thao tác hơn: Dùng tùy chọn Lock the taskbar. Các bước tiến hành cụ thể như sau:

1. Đầu tiên, nhấp chuột phải vào thanh Taskbar.

2. Trong menu hiện ra, bạn nhìn xuống tùy chọn “Lock the taskbar”. Nếu thấy dấu tích ở bên cạnh, hay nhấp vào đó để bỏ tích. Điều này sẽ cho phép bạn di chuyển thanh tác vụ đến một vị trí mới.

3. Sau khi thanh Taskbar đã được “mở khóa”, hãy nhấn chuột vào nó và từ từ kéo lên đầu màn hình, sau đó thả chuột (hoặc nút trên bàn di chuột nếu bạn sử dụng laptop).

Kéo lên

Bây giờ, thanh Taskbar đã nằm yên vị ở cạnh trên của màn hình, mang đến cho bạn một trải nghiệm mới mẻ hơn.

Taskbar đã ở vị trí mới

Bạn sẽ nhận thấy rằng cách thức hoạt động của thanh Taskbar lúc này hoàn toàn không có bất cứ sự khác biệt nào so với khi ở phía dưới, chỉ là khác về mặt thẩm mỹ - bố cục mà thôi. Bạn thậm chí còn có thể mở menu Start và nó sẽ bật xuống từ phía trên khá thú vị.

Menu Start

Hãy thoải mái thử nghiệm các vị trí khác cho thanh tác vụ — chẳng hạn như hướng dọc ở bên trái hoặc bên phải màn hình của bạn. Ngoài ra, ít người biết điều này, nhưng bạn có thể thay đổi chiều cao của thanh tác vụ khi nó được “mở khóa”.

Sau khi hoàn tất, bạn có thể muốn khóa thanh tác vụ tại chỗ để không vô tình di chuyển nó. Chỉ cần nhấp chuột phải vào Taskbar và tích lại vào tùy chọn “Lock the taskbar”.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

 • 20 thủ thuật hay nhất cho menu Start và Taskbar trong Windows 7
 • Cách khắc phục lỗi Taskbar thường gặp trên Windows 10
 • Cách biến Taskbar Windows 10 "vô hình" hoàn toàn

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Thanh công cụ hay còn gọi là Taskbar trên máy tính được biết đến là một trong những tính năng quan trọng của hệ điều hành Windows được nhiều người dùng nhất. Thông qua đó, hệ điều hành này sẽ cung cấp một tính năng đặc biệt để giúp người dùng có thể tùy chỉnh thanh công cụ theo nhiều cách. Đặc biệt, người dùng có thể lựa chọn để tùy biến.

Hướng dẫn cách lấy lại thanh công cụ trên máy tính

Tuy nhiên, vì một số lý do nào đó mà các bạn bị mất thanh công cụ này mà không biết làm thế nào để lấy lại chúng như lúc ban đầu. Hoặc có thể bạn không muốn hiển thị chúng bởi lý do công việc cần ẩn chúng đi mà chưa biết nên thực hiện như thế nào. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để có thể nắm được cách lấy lại thanh taskbar trong hệ điều hành một cách nhanh nhất.

Thanh công cụ trên hệ điều hành WIndows hay còn được gọi là thanh Taskbar. Đây là một khu vực được sử dụng để hiển thị tất cả các ứng dụng, chương trình… đang chạy. Hơn nữa, đây còn là nơi mà người dùng thường xuyên sử dụng nhất. Ở vị trí này sẽ hiển thị nút Start, Loa, đồng hồ hệ thống… Với Thanh công cụ tuyệt vời này, chúng ta có thể thực hiện được rất nhiều việc.

Thanh công cụ máy tính nằm bên dưới màn hình

Đồng thời có thể quản lý các chương trình đang chạy một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất.Thanh Taskbar hàng ngày nằm ở vị trí phía dưới của màn hình và được chúng ta sử dụng hàng ngày Bởi tính tiện ích của nó. Khi chúng ta muốn truy cập vào bất kỳ một ứng dụng máy tính, chương trình thì đều phải truy cập và thanh công cụ này. Bên cạnh đó, nó còn sở hữu rất nhiều tính năng khác. Ngoài ra, thanh Taskbar sẽ có vị trí ở phía dưới màn hình Desktop ở những phiên bản Windows XP. Đặc biệt, chúng có dạng thanh ngang và nút Start quen thuộc có hình logo cửa Windows. Tại đây, chúng ta có thể điều chỉnh được âm lượng cao thấp tùy ý, xem dung lượng pin trên Desktop, xem thời gian, ngày giờ…

Có rất nhiều người khi làm việc trên máy tính có hệ điều hành Windows 10 mà đột nhiên bị mất thanh công cụ hoặc muốn cũng có thể muốn ẩn chúng đi vì màn hình quá nhỏ. Mà không không biết phải bắt đầu từ đâu bà thực hiện như thế nào. Chính vì thế, cùng theo dõi cách lấy lại thanh công cụ trên máy tính dưới đây để có thể tự làm theo nhé.

Bước 1: Trên giao diện của máy tính, các bạn hãy nhấn chuột phải vào thanh công cụ ( thanh Taskbar). Sau đó click chuột chọn Taskbar Settings.

Thanh công cụ máy tính win 8

Bước 2: Lúc này trên màn hình sẽ xuất hiện Hộp thoại Settings. Tiếp theo trong mục Automatically hide the taskbar in desktop mode, các bạn hãy bấm gạt công tắc sang chế độ ON để bật tính năng tự động ẩn hiện thanh Taskbar. 

Chọn ON tự động ẩn thanh Taskbar trên màn hình Desktop

Ngay lập tức, thanh Taskbar sẽ được “thu gọn” xuống dưới màn hình. Từ đây các bạn có thể làm việc thoải mái mà không lo lắng chúng sẽ chiếm hết màn hình hoặc có ai đó nhìn thấy các chương trình mà các bạn đang làm việc. Tuy nhiên, để khôi phục lại tính năng thanh taskbar về trạng thái ban đầu, các bạn chỉ cần thực hiện lại bước 2 và gạt công tắc đó sang chế độ OFF. Thế là xong, mọi thanh công cụ sẽ được trở lại như ban đầu.

Chọn OFF ngược lại thanh taskbar luôn luôn hiển thị trên màn hình

Thanh công cụ Taskbar trên màn hình máy tính win 7 của bạn bị mất hoặc tự động ẩn, để lấy lại rất đơn giản chi cần làm theo thao tác dưới đây: Bước 1: đưa chuột xuống bên dưới mở chuột phải -> chọn properties

Bước 2: cửa sổ properties xuất hiện

Lock the Windows 7 Taskbar

Lưu ý thông số:

 • Lock the Taskbar: khóa lại và hiển thị taskbar mặc định
 • Auto-hide the taskbar: tự động ẩn nếu ta không đưa chuột đến
 • Use small icons: cho biểu tưởng taskbar nhỏ lại
 • taskbar location: chọn vị trí hiển thị cho thanh taskbar trái, phải, trên dưới.

Sau khi đã cài đặt thanh Taskbar trên win 7 ưng ý bạn bấm chọn Apply và ấn ok. Trên đây là những thông tin về cách lấy lại thanh công cụ trên máy tính với một số bước hiển thị hoặc ẩn thanh công cụ đơn giản và dễ dàng nhất. Hi vọng sẽ giúp các bạn có cho mình những kiến thức bổ ích nhất. Từ đó có thể tự mình thực hiện được việc lấy lại thanh công cụ để làm việc hiệu quả nhất.