Cách thuyết phục người khác theo ý mình

Thông tin tác giả

X

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 58 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.

Bài viết này đã được xem 20.455 lần.

Khả năng thuyết phục cao sẽ giúp bạn có lợi thế trong kinh doanh và trong các mối quan hệ cá nhân. Dù là bạn muốn thuyết phục khách hàng mua một món hàng có giá trị lớn hoặc xin bố mẹ cho bạn đi chơi muộn vào cuối tuần, việc học cách xây dựng lập luận vững chắc, trình bày lý lẽ và hiểu đối tượng mà bạn đang thuyết phục sẽ giúp bạn thành công. Bạn hãy xem bước 1 dưới đây để biết thêm thông tin.

Các bước

Phần 1 của 3:Xây dựng các lập luận

Cách thuyết phục người khác theo ý mình
Cách thuyết phục người khác theo ý mình

1Luyện tập. Bạn cần phải hiểu rõ quan điểm của bản thân, bất kể là đang tranh luận về các vấn đề chủ quan như phim Chiến hữu hay phim Bố già hay hơn, thuyết phục bố mẹ cho đi chơi về muộn, hay bàn luận về các vấn đề nhân đạo như án tử hình chẳng hạn. Tìm hiểu các thông tin trước, và không đưa ra giả định về quan điểm của người kia.

 • Nếu đang bán một món hàng nào đó như ô tô chẳng hạn, bạn cần biết tất cả mọi thông tin về chiếc xe đó. Tương tự, bạn sẽ phải biết càng nhiều càng tốt về những chiếc ô tô khác đang cạnh tranh với chiếc xe của bạn.[1] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn
Cách thuyết phục người khác theo ý mình
Cách thuyết phục người khác theo ý mình

2Xác định lĩnh vực của cuộc tranh luận. Với một số cuộc tranh luận, có thể bạn phải biết nhiều hơn mà không chỉ là các sự kiện. Đừng lãng phí thời gian tranh cãi rằng tháp Eiffel đẹp hay không đẹp nếu bạn đang cố gắng thuyết phục rằng nó mang tính biểu tượng. Hãy xác định lĩnh vực cần tranh luận. Đó là vấn đề đạo đức, thẩm mỹ, nhân quyền hay quyền tự do?

 • Ví dụ, nếu muốn thuyết phục ai đó rằng tượng nữ thần tự do đẹp hơn tháp Eiffel, bạn sẽ cần biết đủ thông tin về kiến trúc và thẩm mỹ của hai công trình đó cũng như các dữ kiện như độ cao, người thiết kế và các tiêu chí khác để hỗ trợ cho quan điểm của bạn.
Cách thuyết phục người khác theo ý mình
Cách thuyết phục người khác theo ý mình

3Xây dựng lý lẽ. Việc xây dựng lý lẽ cũng giống như đóng một chiếc bàn vậy  bạn cần một điểm chính để hỗ trợ lập luận của bạn như chiếc bàn được chống đỡ trên bốn chân. Nếu bạn không có những lập luận và bằng chứng vững chắc, chiếc bàn của bạn chỉ là những mảnh gỗ rời rạc. Tương tự như một bài luận cần có một câu luận đề, bạn sẽ phải xác định và trình bày quan điểm chính, đồng thời thu thập bằng chứng để hỗ trợ cho quan điểm của bạn.

 • Giả sử quan điểm chính của bạn là "Nghệ thuật hiện đại thật nhàm chán," lý lẽ nào hỗ trợ cho tuyên bố của bạn? Có phải bạn dựa trên động lực của các họa sĩ? Dựa vào sự khó hiểu của các tác phẩm nghệ thuật, hay dựa vào việc các tác phẩm không được công chúng "bình thường" ựa chuộng? Bạn hãy tìm ra các lý lẽ hợp lý, và ý kiến của bạn sẽ có sức thuyết phục hơn.[2] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn
Cách thuyết phục người khác theo ý mình
Cách thuyết phục người khác theo ý mình

4Chứng minh cho lập luận của bạn bằng các ví dụ và bằng chứng sinh động. Bạn cần dùng trí nhớ và các chi tiết đắt giá minh họa cho các lý lẽ của mình. Giả sử như bạn muốn thuyết phục ai đó rằng The Beatles là ban nhạc vĩ đại nhất mọi thời đại, nhưng nếu bạn không thể nhớ được tên của album mà bạn yêu thích, hoặc nếu bạn không nghe bất cứ bản nhạc nào khác để đối chiếu trong khi tranh luận thì quả là thiếu sức thuyết phục.

Cách thuyết phục người khác theo ý mình
Cách thuyết phục người khác theo ý mình

5Lùi một bước để tiến ba bước. Bằng việc công nhận một lý lẽ nhỏ của người kia và chứng tỏ rằng bạn có thể thay đổi suy nghĩ, và rằng bạn sẵn sàng thỏa hiệp trong vấn đề đang bàn cãi, bạn sẽ mở ra khả năng những lập luận của bạn sẽ được họ chấp nhận. Bạn sẽ có ưu thế hơn nếu sẵn sàng nhường một vài điểm nào đó trong cuộc tranh luận để thắng được chung cuộc.

 • Tranh luận khác với tranh cãi là ở chỗ, tranh cãi thường leo thang vượt ra khỏi lý lẽ và được dẫn dắt bởi cái tôi. Một trong hai người không muốn bị cho là sai và quyết định tiếp tục dồn ép người kia cho đến khi đối phương phải bỏ cuộc.

Phần 2 của 3:Trình bày lập luận

Cách thuyết phục người khác theo ý mình
Cách thuyết phục người khác theo ý mình

1Tự tin và quả quyết. Chúng ta thường bị cuốn hút bởi sự tự tin, và không gì có thể giúp cho ý kiến của bạn thuyết phục hơn là trình bày bằng niềm tin vững chắc và các bằng chứng xác đáng. Bất luận là bạn đang cố gắng chứng minh điều gì, thái độ này sẽ củng cố cho quan điểm của bạn.

 • Quyết đoán không có nghĩa là hung hăng và một mực không lay chuyển. Bạn cần tự tin về lập luận của mình, nhưng nên cởi mở với những ý kiến khác.
 • Thể hiện như một chuyên gia trong lĩnh vực đang tranh luận bằng cách sử dụng các ví dụ và lý lẽ vững chắc để lập luận của bạn dễ tin hơn. Để ai đó phải công nhận quan điểm của bạn về ban nhạc The Beatles là có giá trị, bạn phải làm như thể bạn hiểu biết nhiều về âm nhạc.
Cách thuyết phục người khác theo ý mình
Cách thuyết phục người khác theo ý mình

2Đưa tính riêng tư vào lập luận. Tuy rằng việc đem các giai thoại ra để chứng minh có thể bị xem là ngụy biện, nhưng việc khơi gợi lòng cảm thông và thương cảm bằng các câu chuyện cá nhân liên quan đến chủ đề có thể thuyết phục được mọi người.[3] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn  Những câu chuyện này không nhất thiết phải chứng minh cho những điều bạn đang nói mà vẫn đủ sức thuyết phục.

 • Nếu muốn thuyết phục ai đó rằng hình phạt tử hình là sai, bạn sẽ phải khơi gợi ý thức đạo đức của họ, vốn là một lý lẽ thuộc cảm xúc. Tìm hiểu những câu chuyện của những tử tội bị kết án oan và kể những câu chuyện đó sao cho thật thương tâm, nhấn mạnh tính vô nhân đạo trong hệ thống hình phạt.
Cách thuyết phục người khác theo ý mình
Cách thuyết phục người khác theo ý mình

3Giữ bình tĩnh. Nổi xung thiên như kẻ mất trí hoàn toàn không phải là cách để thuyết phục người khác. Thái độ tự tin vào những lập luận mà bạn trình bày, các bằng chứng mà bạn dùng để hỗ trợ cho tuyên bố của bạn và quan điểm mà bạn đưa ra sẽ dễ thuyết phục mọi người hơn.

Phần 3 của 3:Hiểu đối phương

Cách thuyết phục người khác theo ý mình
Cách thuyết phục người khác theo ý mình

1Im lặng và lắng nghe. Người nói nhiều nhất chưa chắc là người thắng cuộc hoặc thuyết phục được người khác, thế nhưng việc học lắng nghe một cách nhã nhặn lại thường hay bị bỏ qua nhất. Dù rằng dường như đây không phải là một cách tích cực để thuyết phục, nhưng việc dành thời gian để hiểu những lý lẽ của người kia sẽ cho phép bạn thuyết phục họ tin vào những điều khác. Bạn hãy cố gắng nhận biết mục tiêu của đối phương, niềm tin và động cơ tạo nên quan điểm của họ.

Cách thuyết phục người khác theo ý mình
Cách thuyết phục người khác theo ý mình

2Cư xử lịch thiệp. Duy trì giao tiếp bằng ánh mắt, nói giọng điềm đạm và giữ bình tĩnh trong suốt cuộc tranh luận. Đặt câu hỏi và thực hiện phương pháp lắng nghe tích cực khi người kia đang nói. Đừng bao giờ ngắt lời giữa câu và luôn luôn hòa nhã.

 • Xây dựng thái độ tôn trọng lẫn nhau là rất quan trọng. Bạn sẽ không bao giờ thuyết phục được ai về bất cứ điều gì nếu đối phương cảm thấy bạn không tôn trọng họ. Vì thế, bạn hãy tỏ ra tôn trọng người đó và làm sao để họ tôn trọng bạn.
Cách thuyết phục người khác theo ý mình
Cách thuyết phục người khác theo ý mình

3Nhận biết những lý do phản đối và động cơ thúc đẩy của đối phương. Nếu biết người kia mong muốn điều gì, bạn sẽ dễ dàng đáp ứng hơn. Khi đã xác định được động cơ đằng sau quan điểm của họ, bạn hãy  điều chỉnh lý lẽ của mình để tăng khả năng giúp họ hiểu hơn.

 • Một cuộc tranh luận về luật kiểm soát súng đạn có thể tập trung vào những vấn đề lớn hơn về quyền tự do và trách nhiệm cá nhân. Bạn hãy tranh luận về những vấn đề đó thay vì chỉ nói về một khía cạnh cụ thể. Đặt vài câu hỏi để đối phương cũng thấy được những lỗ hổng trong suy nghĩ của họ mà bạn nhận thấy.
Cách thuyết phục người khác theo ý mình
Cách thuyết phục người khác theo ý mình

4Lấy lòng tin của người kia. Đồng cảm và thấu hiểu quan điểm của đối phương, nhường nhịn họ một vài điểm khi cần thiết, nhưng đừng quên thay đổi suy nghĩ của họ. Khi bạn đã dồn được họ vào thế bí trong lập luận thì nghĩa là bạn đã thuyết phục được đối phương, và họ sẽ tâm phục khẩu phục nếu bạn giữ phép lịch sự.

Lời khuyên

 • Không ép buộc mọi người thay đổi suy nghĩ của họ mà nên nói chuyện một cách logic và nhã nhặn.
 • Giao tiếp bằng mắt và nói lý lẽ.
 • Luôn thể hiện ngôn ngữ cơ thể cởi mở.
 • Cư xử lịch thiệp.
 • Ăn mặc tươm tất. Bạn sẽ không thể bán được bất cứ thứ gì nếu trông bạn không có vẻ thành công.
 • Luôn thân thiệntôn trọng ngay cả khi đối phương không thay đổi suy nghĩ.
 • Lòng tin rồi sẽ phai nhạt. Có thể bạn nghĩ rằng bạn đã thay đổi được suy nghĩ của ai đó, nhưng rồi chỉ một vài ngày sau, có thể là một tuần, họ lại quay về suy nghĩ ban đầu.
 • Để thu hút sự chú ý của đám đông, bạn hãy chọn vài người trong khán giả và thỉnh thoảng nhìn vào mắt họ trong khi thuyết trình.
 • Mua và đọc vài quyển sách viết về kỹ năng bán hàng.
 • Hẹn gặp khách hàng ở một nơi như quán cà phê. Bắt đầu với vài câu xã giao, sau đó bắt đầu thuyết phục họ.
 • Nhớ tỏ ra tự tin. Bạn sẽ không có vẻ thuyết phục chút nào nếu liên tục nói có thể hoặc tỏ ra lo lắng hay hồi hộp.
 • Để thuyết phục một người về một điều gì đó, bạn cần phải hoàn toàn tin vào bản thân mình. Nếu bạn  đang cố thuyết phục ai đó tin vào một lời nói dối, bạn phải tự lừa mình tin tưởng hoàn toàn thì mới thành công. Nếu bạn tin vào bản thân bạn và câu chuyện của bạn, điều đó sẽ biểu hiện ra ngoài với vẻ tự tin trong khi bạn nói chuyện.

Cảnh báo

 • Nếu đối phương có thành kiến, bạn hãy đặt vài câu hỏi hợp lý khiến họ hoài nghi niềm tin của họ hoặc không thể đáp lại câu hỏi của bạn. Sau đó, bạn hãy giải thích về quan điểm của mình một cách có logic với những lý lẽ xác đáng. Tuy nhiên tin hay không thì vẫn tùy thuộc vào người kia.
 • Một số người sẽ không bao giờ thay đổi quan điểm hoặc niềm tin của mình. Họ có quyền được sai (hoặc đúng trong một số trường hợp).
 • Nếu người kia không đồng ý với bạn, bạn đừng tranh cãi. Dùng lý lẽ và các ví dụ sinh động để giải thích rằng vì sao họ nên tin vào ý kiến của bạn.
 • Nhờ rằng bạn có thể sai! Hãy suy nghĩ cởi mở và để ngỏ khả năng là đối phương có thể đúng.