Cách tính điểm TikTok

Hiện nay, bạn có thể thấy các video Tik Tok chỉ dài khoảng 15 giây trên khắp các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram,... Dù chỉ với thời gian video ngắn nhưng thu được sự chú ý cả triệu người. Vậy TikTok là gì? Có những gì thú vị? Cùng Điện máy XANH tìm hiểu mọi thứ về TikTok nhé!

1TikTok là gì? Cách thức hoạt động của TikTok

TikTok được biết đến là một nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội, trên đó người dùng không đăng status như Facebook mà đăng các video nhạc dài từ 15 giâynhưng thu hút được rất nhiều người dùng. Đây là nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội đến từ Trung Quốc, với phiên bảngốc là Douyin, được phát triển bởi ByteDance (bao gồm công ty phụ TikTok Inc) và Musical.ly Incđược ra mắt vào năm 2017.

Hiện nay, TikTok đã thu hút lên đến 150 triệu người dùng trong 1 ngày và 500 triệu người dùng vào tháng 6 năm 2018. Bên cạnh đó, trong thời gian ngắn, TikTok đã bỏ xa các nền tảng mạng xã hội lớn như Facebook, Instagram,... với 104 triệu lượt tải xuống.

Thông tin tổng quan về TikTok
Phát hành đầu tiên: tháng 9 năm 2016 Ngôn ngữ có sẵn: 40 ngôn ngữ
Phiên bản ổn định: 21.1.41 (10 tháng 9 năm 2021) Hệ điều hành: iOS, Android, PC
Phát triển bởi: ByteDance (bao gồm công ty phụ TikTok Inc) và Musical.ly Inc

TikTok là gì? Cách thức hoạt động của TikTok

Có phải bạn đã biết sơ sơ là TikTok là nền tảng đăng video ngắn đúng không? Điện máy XANH sẽ nói sâu hơn chút về các thức hoạt động nhé!

Cách thức hoạt động của ứng dụng này cũng khá đơn giản, bạn có thể đăng video dài trong 15 giây hoặc bạn có thể lồng ghép các câu chuyện hay nhiều chủ đề "hot"khác khi quay video với thời lượng lên đến 60 giây.

Bạn chỉ có khung thời gian rất ngắn cho video của mình, và sau khi hoàn thành video, bạn có thể đăng tải trực tiếp từđiện thoạicủa mình, thay vì phải ghi lại chúng trực tiếp trong ứng dụng.

Không chỉ đơn giản là chèn nhạc, TikTok còn cung cấp nhiều hiệu ứng cho phép người dùng chỉnh sửa, mang lại sự độc đáo và khác biệt trong mỗi video clip.Đặc biệt ứng dụng này còn có khả năng có nhận diện hóa, nghĩa là tùy vào đặc điểm người sử dụng khác nhau mà có những tính năng phù hợp cho người sử dụng.

2Ưu điểm và nhược điểm của ứng dụng TikTok

Các ứng dụng đều các có mặt ưu và nhược của nó, TikTok cũng không ngoại lệ.

Đầu tiên nói về ưuđiểm của ứng dụng như cho người dùng trải nghiệm giải trí với công nghệ trí tuệ nhân tạo AI, thao tác sử dụng một các đơn giản, cho phép người sử dụng có thể kiếm được tiền hay có thể tìm được nhiều nền văn hóa trên khắp thế giới,...

Tuy nhiên,các video được đăng tải không được kiểm duyệtnên xuất hiện nhiều video bạo lực, nhạy cảm,... làm ảnh hưởng đến người dùng là trẻ con. Đồng thời, nguy cơ rò rỉ thông tin cá nhân người dùng là vô cùng lớn hay làm gây nghiện sẽ làm cho bạn bỏ hàng giờ ra chỉ để lướt ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hằng ngày,...

Ưu điểm và nhược điểm của ứng dụng Tiktok

Bên cạnh đó, cũng giống như các mạng xã hội khác, TikTok cũng thu thập dữ liệu từ người dùng nền tảng của họ. Vì thế, TikTok cũng sẽ mang những nguy hiểm về quyền riêng tư và bảo mật của người dùng.

Các thông tin được TikTok thu thập gồm có: Độ tuổi, tên người dùng, giới tính và địa chỉ email cho đến thông tin chi tiết về thiết bị di động của bạn, nội dung tin nhắn và theo dõi dữ liệu về các hoạt động trực tuyến của người dùng. Từ đó, họ sẽ cung cấp các thông tin này cho các nhà quảng cáo, tiếp thị.

Đặc biệt, nếu bạnlàm việc trong những môi trường nhạy cảm và đặc biệt như các cơ quan chính phủ, có nhiều nhiều tài liệu quan trọng thì không nên cung cấp quá nhiều thông tin cá nhân trên các mạng xã hội để biến mình thành mục tiêu vì mạng xã hội nào cũng vậy, không riêng gì TikTok.

3Cách đăng ký và sử dụng ứng dụng TikTok

Bước 1: Sau khi bạn tải xong, bạn vào mục Hồ sơ. Sau đó, bạn chọn mục Đăng ký.

Sau khi bạn tải xong, bạn vào mục Hồ sơ. Sau đó, bạn chọn mục Đăng kí

Bước 2: Tại giao diện Đăng ký, bạn có thể tùy chọn đăng kí với nhiều lựa chọn như:

  • Sử dụng số điện thoại hoặc email để đăng ký.
  • Liên kết với Facebook.
  • Liên kết với tài khoản Gmail đang được kết nối với Google.

Bạn có thể tùy chọn đăng kí

Bạn không cần đăng ký tài khoản TikTok để sử dụng ứng dụng này. Tuy nhiên, khi đăng ký tài khoản, bạn có thể theo dõi những người dùng khác và tạo video.

Lần đầu tiên mở ứng dụng, bạn có thể sẽ bị choáng ngợp khi thấy dòng video liên tục trên trang chủ của mình. TikTok hiển thị cho bạn các video được đề xuất cũng như video từ những người dùng mà bạn theo dõi cuộn qua các video được đề xuất.

TikTok hiển thị cho bạn các video được đề xuất cũng như video từ những người dùng mà bạn theo dõi cuộn qua các video được đề xuất.

Về mặt tạo video, ứng dụng hoạt động hơi giống Snapchat. Quay video bằng cách nhấn và giữ một nút lớn màu đỏ và bạn có thể chỉnh sửa các video đã quay sau đó. Các tùy chọn chỉnh sửa tất nhiên không thể so sánh với Adobe Premiere Pro, nhưng bạn vẫn có thể cắt video của mình và điều chỉnh tốc độ.

Quay video bằng cách nhấn và giữ một nút lớn màu đỏ và (không giống như Snapchat), bạn có thể chỉnh sửa các video đã quay sau đó.

Tuy nhiên, cố gắng đừng xem TikTok quá nhiều. Nếu bạn dành hơn 90 phút trên ứng dụng, bạn nên nghỉ ngơi và không sử dụng. Ứng dụng này thực sự gây nghiện và nêu bật một số tác động tiêu cực của phương tiện truyền thông xã hội.

3Những thuật ngữ cần lưu ý khi sử dụng TikTok

Xu hướng này dựa trên một bài hát của EGM,tạo thành một trào lưu biến hình. Bắt nguồn từ Trung Quốc, đến thời gian gần đây nó đã tiến vào thị trường Việt Nam và được giới trẻ đón nhận cuồng nhiệt.

Để quay được trend này, bạn cần phải chuẩn bị 2 bộ trang phục: 1 bộ ban đầu khá bình thường, 1 bộ sau lại thể hiện phong cách thời thương của bạn.Hãy tạo cho mình một phong cách mới, khác biệt hoàn toàn so với phong cách ban đầu sẽ giúp video của bạn tạo được điểm nhấn

Follow là thuật ngữ trong Tiếng Anh là theo dõi, có nghĩa là bạn sẽ dùng tài khoản của mình follow những tài khoản khác để có thể theo dõi và sẽ nhận thông báo khi người mà bạn theo dõi đăng video mới nhất.

Cũng giống Facebook và Instagram, những tài khoản có nhiều lượt follow thường là tài khoản của người nổi tiếng hoặc tài khoản được tạo lập lâu, có nhiều video hay, hấp dẫn.

Follow trên Tiktok là gì?

Một trong những tính năng được người dùng yêu thích đó chính là Duet (Song ca), cho phép người dùng có thể quay cùng người khác trên TikTok. Với tính năng này, bạn có thể dễ dàng tạo ra những video thú vị, sáng tạo và chia sẻ nó đến bạn bè. Đặc biệt,bạn có thể quay cùng với Idol nữa nhé!

Duet trên Tiktok là gì?

ID là một chuỗi các ký tự số hoặc chữ không dấu đặc trưng mà mỗi người dùng khi lập tài khoản trên Tik Tok sẽ có một ID riêng.

Dựa vào mã ID, bạn có thể dễ dàng tìm được tài khoản của bất kỳ ai trên Tik Tok hoặc giúp người khác có thể nhanh chóng tìm được mình.

Khi bạn vào mục cá nhân của bạn sẽ thấy dòng ID được in đậm dưới ảnh đại diện của bạn. Cũng tương tự như vậy, khi bạn vào trang cá nhân của người khác bạn cũng thấy ID của người đó. Do đó, bạn dễ dàng tìm được bất kỳ tài khoản của người khác chỉ với ID.

ID trên Tiktok là gì?

Là một hiện tượng mạng xã hội được đông đảo giới trẻ thực hiện theo gọi là trào lưu hay theo cách thân thuộc là "Trend".Trào lưu được bắt đầu từ một người và họ đăng tải video đó trên mạng. Sau đó, video sẽ được nhiều người "biến tấu" lại và sáng tạo dựa trên nền tảng của những người đi trước.

Giống như trên nền tảng Instagram hay Facebook các bài đăng có hashtag kí hiệu là # để phân loại về một phân nhánh, TikTok cũng tương tự như vậy. Các video có hashtag trên TikTok thường sẽ đều được thu hút nhiều sự chú ý nhiều hơn những video không có hashtag.

Hashtag Tiktok là gì?

Ví TikTok được xem như là nơi để bạn có thể nạp tiền để donate (ủng hộ) cho những người mà bạn đang theo dõi hay đây là nơi bạn đăng video và tiền sẽ được chảy về ví này và bạn có thể rút về cho mình.

Hiện nay, tính năng này không khả dụng tại Việt Nam nhưng bạn có thể nhìn thấy mục Ví TikTok trong thanh menu cài đặt.

Ví Tiktok là gì?

4Bật mí những điều thú vị giúp TikTok thu hút được nhiều giới trẻ

Easy TikTok cung cấp một loạt các công cụ cho phép bất kỳ người dùng điện thoại thông minh nào có thể dễ dàng tạo một clip dài khoảng 15 giây chỉ bằng một cú chạm cá nhân.

Đồng thời, ứng dụng còn một thư viện nhạc nền đa dạng, bộ lọc hình ảnh và hệ thống các chuyển động độc đáo. Hiện nay, TikTok được ví như công cụ giúp giới trẻ thỏa mãn đam mê sáng tạo cá nhân và dễ dàng tạo ra một video cho riêng mình chỉ với vài thao tác đơn giản.

Tik Tok tạo ra các hashtag chủ đề, thu hút hàng triệu lượt người dùng tham gia, có thể kể đến các trào lưu như Trời ơi bão táp mưa sa, hay Trứng rán cần mỡ, bắp cần bơ,

Nhiều thương hiệu cũng tạo ra các thẻ bắt đầu bằng Hashtag (#) của riêng họ và yêu cầu người dùng sáng tạo theo các chủ đề. Điều đó đã giúp họ nhanh chóng có được hàng triệu người theo dõi và có những người tình nguyện làm việc cho bạn với tư cách là một nhân viên truyền thông.

Như trên Facebook hay Youtube, người dùng có thể kiếm tiền bằng Tik Tok nếu tài khoản của họ có lượng fan đông đảo và các video, clip đăng trên Tik Tok nhận được nhận tiền từ khán giả.

Bật mí những điều thú vị giúp Tiktok thu hút được nhiều giới trẻ

Vì là một ứng dụng đang rất nổi nên có khá nhiều ngôi sao như Lee Jong Suk, BlackPink, BTS, cũng tham gia và đăng tải nhiều clip trên mạng. Chính điều đó đã giúp Tik Tok ngày càng phổ biến và được nhiều bạn trẻ sử dụng. Với họ, dùng TikTok cũng là một cách đến gần hơn thần tượng của mình.

Nơi giao lưu của nhiều người dùng

Người dùng có thể kiếm tiền trên Tik Tok nếu như tài khoản của bạn có nhiều lượt follow và các video, clip đăng tải trên Tik Tok nhận được sự hưởng ứng từ đông đảo từ phía người xem, tương tự như Facebook và Instagram.

Có 3 cách kiếm tiền phổ biến trên Tik Tok:

  • Quảng bá thương hiệu: Các KOLs hoặc influencer (người có sức ảnh hưởng lớn) trên TikTok sẽ là những đối tượng được doanh nghiệp thuê để quảng bá thương hiệu/sản phẩm của họ đến với người dùng thông qua các video trên Tik Tok.
  • Bán hàng online: Rất nhiều các KOLs và thương hiệu đã tận dụng sức ảnh hưởng của mình trên Tik Tok để kinh doanh online rất nhiều các mặt hàng như quần áo, thực phẩm, mỹ phẩm,
  • Được người xem tặng tiền: Vì tính năng Ví TikTok chưa khả dụng tại Việt Nam, nhưng ở Trung Quốc nếu đăng tảicác video vui nhộn, hài hước trên tik tok, người xem có thể ủng hộ bằng cách tặng tiền ảo trong Tik Tok. Sau đó, tiền ảo sẽ được quy đổi thành tiền thật.

Mời bạn tham khảo các mẫu điện thoại thông minh đang được kinh doanh tại Điện máy XANH để có thể sử dụng TikTok dễ dàng nhé:

Trên đây là bài viết chia sẻ đến bạn thông tin về ứng dụng TikTok. Hi vọng những thông tin trên sẽ mang lại hữu ích cho bạn nhé!

Video liên quan