Cách trả lời khi ai đó hỏi bạn có người yêu chưa

Nếu biết cách ứng xử thông minh, bạn sẽ không còn ngại đối diện những câu hỏi tế nhị về tình yêu, hôn nhân, con cái, ngoại hình, lương bổng Hơn nữa, những câu trả lời thông minh còn khiến người đối diện tôn trọng sự riêng tư của bạn hơn và tránh được những xung đột không đáng có đấy.

Khi một ai đó hỏi bạn về những câu hỏi cá nhân khó trả lời, cảm giác ban đầu thường sẽ là phiền toái, khó chịu thậm chí còn gây ra những tranh cãi hiểu lầm. Tuy nhiên, bạn sẽ giúp mọi người hiểu mình hơn mà vẫn giữ được những chuyện cá nhân của bản thân bằng những câu trả lời thông minh.

Thực tế, bạn không có nghĩa vụ phải trả lời một câu hỏi khiến mình cảm thấy khó chịu. Nhưng để tránh thiếu lịch sự mà giữ được thiện cảm với mọi người, bạn nên học cách ứng xử thông minh cho những câu hỏi cá nhân thường gặp nhé.

Những câu hỏi cá nhân thường gặp

Hàng xóm, đồng nghiệp hay một người lạ mới gặp sẽ thường tò mò và hỏi bạn những chuyện tế nhị về người yêu, gia đình, công việc Khi biết được một số câu hỏi cá nhân thường gặp dưới đây, bạn sẽ có cách ứng xử thông minh hơn cho từng trường hợp.

1. Làm bên đó lương tháng bao nhiêu?

Cách trả lời khi ai đó hỏi bạn có người yêu chưa

Tài chính và lương bổng cá nhân là những vấn đề hết sức nhạy cảm. Có những người xem mức lương là thước đo đánh giá năng lực, trình độ học vấn và thậm chí là chức vụ trong công ty của một người. Bên cạnh đó, những người đồng nghiệp muốn hỏi mức lương của bạn chỉ vì xuất phát từ sự đố kỵ sợ bạn giỏi hơn, công ty đánh giá bạn cao hơn họ.

Tuy nhiên, nếu bạn làm mức lương thấp, họ sẽ bắt đầu coi thường thậm chí còn nghĩ rằng bạn quá tệ! Trường hợp tương tự với những người hàng xóm nhiều chuyện, họ có thể còn đi rêu rao khắp nơi làm bạn bẽ mặt, tổn thương.

Thực tế, mức lương thấp không có nghĩa là bạn kém hơn người khác. Điều quan trọng là bạn cảm thấy hài lòng với công việc và nỗ lực đóng góp cho công ty xứng đáng.

2. Bạn có người yêu chưa?

Có nhiều người mới gặp đã hỏi bạn những câu hỏi tế nhị như: Có người yêu chưa? hoặc: Tại sao chưa có người yêu. Nguyên nhân họ hỏi câu này có thể xuất phát từ những lý do như:

 • Họ quý mến bạn
 • Một chàng trai có ý muốn chinh phục bạn
 • Họ muốn làm mai bạn với một người họ quen biết

Thế nhưng, bạn không muốn trả lời họ những câu hỏi thế này là vì bạn cảm thấy chán ngấy với việc hẹn hò. Cũng có thể là bạn vừa mới trải qua một cuộc hôn nhân không mấy vui vẻ và chưa sẵn sàng cho một mối quan hệ mới. Ngoài ra, thực tế là bạn chưa có ai theo đuổi hoặc ở trong tầm ngắm của bạn.

Những câu hỏi về việc hẹn hò đôi khi sẽ khiến bạn khó chịu vì điều này có thể không nằm trong kế hoạch và mục tiêu hiện tại của bạn.

3. Khi nào lập gia đình và sinh con?

Cách trả lời khi ai đó hỏi bạn có người yêu chưa

Gia đình, người thân hay những người quan tâm đến bạn thường sẽ rất bận tâm nếu bạn đã quá tuổi cưới mà vẫn chưa kết hôn hay lập gia đình quá lâu mà vẫn chưa có con. Những lý do khiến bạn chưa sẵn sàng kết hôn hoặc có con có thể là vì bạn còn lo lắng về tài chính. Bạn cũng có thể ngại hôn nhân vì sợ sinh con hoặc chỉ muốn tập trung cho sự nghiệp. Một lý do khác thiên về cá nhân là bạn vẫn còn muốn cuộc sống độc thân tự do hay một lý do khó nói nào đó khác.

Mặc dù biết mình được quan tâm, bạn vẫn không muốn chia sẻ những vấn đề cá nhân về tình yêu. Bạn muốn được tự do quyết định mọi thứ trong cuộc sống mà không bị ai phán xét về lựa chọn của mình.

4. Cân nặng hay chiều cao bao nhiêu?

Rõ ràng chuyện cân nặng hay chiều cao của bạn chẳng làm thay đổi hay làm ảnh hưởng gì đến mọi người hay môi trường xung quanh. Thế nhưng, khi bạn tăng cân, sụt ký, cao hay thấp thì cũng là chủ đề bàn tán của nhiều người. Thậm chí, họ có thể còn phán xét về cân nặng hay chiều cao của bạn đại loại như:

 • Bạn lên cân rồi đấy, luyện tập thể dục thể thao nhiều vào, ăn uống kiêng khem lại thì mới đẹp và có nhiều người yêu.
 • Sao bạn vừa ốm vừa thấp thế, đàn ông con trai phải cao, to mới làm được việc lớn.
Những lời đánh giá về cân nặng và chiều cao có thể sẽ làm bạn rất khó chịu. Tuy nhiên, bạn chẳng có gì phải tự ti về bản thân cả, miễn là bạn cảm thấy chiều cao hay cân nặng của mình không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

5. Người yêu bạn đang làm nghề gì?

Câu hỏi về nghề nghiệp cá nhân đôi khi cũng đã làm bạn cảm thấy phiền toái, đây lại còn là câu hỏi liên quan đến nghề nghiệp người yêu. Nếu bạn không tự hào về nghề nghiệp của người yêu, đây có thể là câu hỏi khá nhạy cảm. Bạn muốn bảo vệ người yêu, không muốn để người khác hạ thấp người yêu của mình.

Bạn có thể cũng không muốn mất thể diện và cảm thấy bản thân thấp bé không bằng những người khác có người yêu tài giỏi hơn.

Bạn cũng đừng vì ấn tượng của người khác mà gây áp lực cho người yêu. Chỉ cần đó là một công việc tử tế với thu nhập đủ vun vén cho mái ấm gia đình, bạn nên tôn trọng người yêu theo đuổi sự nghiệp mình muốn.

Để đưa ra những câu trả lời khéo léo cho những câu hỏi khó trên đây, bạn cần biết nghệ thuật từ chối. Ngoài ra, bạn cũng nên học cách ứng xử thông minh để giúp bạn tự tin bảo vệ bản thân khỏi những tổn thương cũng như tránh gây mất lòng người khác.

Cách ứng xử thông minh khi gặp câu hỏi khó

Dưới đây là những cách ứng xử thông minh với những câu hỏi về cá nhân mà bạn không muốn trả lời.

1. Cách ứng xử thông minh cho câu hỏi về lương bổng

Cách trả lời khi ai đó hỏi bạn có người yêu chưa

Người thông minh sẽ không bao giờ trả lời những câu hỏi một cách nhanh chóng và vội vàng. Nguyên nhân là bởi họ sẽ tận dụng thời gian suy nghĩ làm sao để từ chối trả lời mà không khiến người khác phật ý.

Một người hàng xóm tò mò luôn muốn biết về những chuyện cá nhân của bạn có thể hỏi: Con làm bên đó lương tháng bao nhiêu?. Cách ứng xử thông minh là bạn chỉ cần trả lời câu hỏi chung chung, không nhất thiết phải rõ ràng và cụ thể về con số. Những câu trả lời thông minh dưới đây có thể là một gợi ý giúp bạn:

 • Con làm chỉ đủ chi tiêu và làm đẹp.
 • Con làm cũng đủ chi tiêu và đi du lịch.
 • Con làm cũng đủ chi tiêu và mua sắm cho bản thân.
Kỹ năng lắng nghe cũng là một trong những cách giao tiếp thông minh quyết định đến 90% thành công trong giao tiếp. Khi lắng nghe, bạn sẽ tạo sự liên kết với đối phương và đưa ra những câu trả lời thông minh để tránh xung đột.

2. Những câu trả lời thông minh về tình yêu, hẹn hò

Các chủ đề của câu hỏi khó thường mang tính cá nhân sâu sắc và phức tạp, có liên quan đến cảm xúc hoặc không phù hợp với bối cảnh. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự tin đưa ra những câu trả lời thông minh cho các câu hỏi khó chịu với ngôn ngữ lịch sự thông qua kỹ năng từ chối khéo.

Nếu như có ai đó hỏi: Bạn có người yêu chưa?, bạn có thể đơn giản chỉ cần trả lời:

 • Đó là một bí mật mình để dành cho mọi người bất ngờ Khi nào có dịp, mình sẽ bật mí với bạn sau nhé.
 • Mình cũng chưa vượt qua cảm giác bất an khi yêu. Công việc bận quá còn rảnh đâu mà hẹn hò.
Từ chối đôi khi là một việc làm hết sức khó khăn vì bạn không muốn gây tổn thương cho người khác. Vì thế, bạn nên tập luyện từ chối nhiều hơn để có cách ứng xử thông minh và khéo léo trong nhiều tình huống sau này.

3. Cách ứng xử thông minh cho những câu hỏi về hôn nhân

Cách trả lời khi ai đó hỏi bạn có người yêu chưa

Một chút hài hước trong khi trả lời các câu hỏi sẽ giúp ích rất nhiều vì như vậy sẽ làm giảm mức độ nghiêm trọng của câu hỏi. Đây là một cách ứng xử thông minh vừa giúp bạn xua tan cảm giác khó chịu lại vừa tránh gây mất lòng.

Ba mẹ lo lắng và muốn bạn sớm ổn định hôn nhân có thể sẽ hỏi bạn: Tại sao con vẫn chưa kết hôn?.

Để không làm ba mẹ suy nghĩ, bạn không cần nhất thiết phải đưa ra những lý do cụ thể. Bạn có thể trả lời theo kiểu hóm hỉnh để bố mẹ không biết bạn đang nói thật hay đùa: Trong tương lai gần thôi mẹ ạ, con đang tranh thủ từng ngày tận hưởng cuộc sống độc thân tuổi 30. Bác sĩ bảo cưới là con cưới liền hà, lúc đó con sợ mẹ chuẩn bị ăn cưới không kịp ấy chứ!.

Nếu họ hàng có hỏi bạn: Tại sao con chưa có con?, bạn có thể mỉm cười và trả lời theo một cách vui vẻ như: Tụi con mới cưới nên còn ham chơi lắm, giờ bọn con tranh thủ chơi trước rồi có con sau ạ.

Bạn không nên im lặng hay tỏ vẻ bực dọc vì sẽ làm ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ. Hãy tìm cách đưa ra những câu trả lời thông minh mà vẫn hài hước để tiếng cười của cả hai sẽ xua tan mọi cảm giác không thoải mái.

4. Cách ứng xử thông minh bằng quan điểm sống

Thay vì đưa ra quá nhiều thông tin cá nhân, bạn có thể đưa ra quan điểm sống của bản thân. Khi đưa ra quan điểm, việc để ý câu chữ trước khi nói cũng giúp bạn khá nhiều trong việc gây thiện cảm với mọi người.

Nếu một bạn hỏi: Người yêu cậu làm nghề gì? mà bạn không muốn nói rõ thì có thể trả lời: Mình chẳng hiểu rõ anh ấy/cô ấy làm gì nhưng sống lương thiện và biết chuẩn bị cho tương lai là được rồi. Rất nhiều người có thói quen phán xét những ngành nghề bạn nên cẩn trọng khi chọn người yêu, cách nói mập mờ này sẽ giúp bạn tránh đẩy bản thân vào tình huống dễ tổn thương.

Nếu mối quan hệ thân thiết hơn, bạn có thể chỉ nói tên ngành hoặc lĩnh vực của người yêu như: báo chí, truyền thông, ngôn ngữ, xây dựng, cơ khí, công nghệ thông tin

Trong những tình huống tế nhị, bạn cần quyết đoán, tự tin để lời nói sẽ có sức thuyết phục hơn. Bạn nên tránh nói với vẻ mặt khó chịu vì như vậy sẽ gây cớ cho người khác châm chọc hay đào sâu hơn câu chuyện của bạn.

5. Cách ứng xử thông minh với câu hỏi về vóc dáng

Cách trả lời khi ai đó hỏi bạn có người yêu chưa

Đối với câu hỏi khó từ người lạ hoặc người lớn mà bạn không muốn chia sẻ nhiều hay thậm chí là đùa giỡn, cách ứng xử thông minh nhất là hãy mỉm cười thật dễ thương. Nếu là con gái, bạn cũng có thể đóng vai cô nàng bẽn lẽn tỏ vẻ xấu hổ:

 • Dạo này con tăng ký à?
 • Con tăng ký mũm mĩm dễ thương mà
Khi bạn mỉm cười cho qua chuyện, đối phương sẽ tự hiểu bạn không muốn tiếp tục cuộc trò chuyện này. Họ có thể bỏ đi hoặc chuyển chủ đề khác hấp dẫn hơn.

Cách trả lời khéo léo những câu hỏi khó là một trong những kỹ năng giao tiếp ứng xử bạn nên luyện tập hàng ngày. Bạn nên học yêu thương bản thân và cân bằng cuộc sống. Bạn không cần phải cố gắng sống vừa lòng người khác, không cần sợ mất lòng người đối diện mà làm tổn thương bản thân mình. Với những cách ứng xử thông minh, bạn nhất định sẽ thành công và hạnh phúc trong cuộc sống!

Hoa Vũ HELLO BACSI

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Cách trả lời khi ai đó hỏi bạn có người yêu chưa