Cách trả lời tin nhắn người lạ

18 luật nhắn tin thông minh bạn cần phải biết

SKĐS - Sau đây là những "luật bất thành văn" của thời đại "nhắn tin" mà bạn cần phải bỏ túi để trở thành người hành xử văn minh.

Nhắn tin đã trở thành "một phần tất yếu" của cuộc sống trong giao tiếp cơ bản hàng ngày. Nhưng "văn minh nhắn tin" vẫn là một từ mới mẻ với không ít người bởi cách cư xử tùy hứng và thiếu khôn ngoan. Tin nhắn điện thoại có thể là một công cụ tuyệt vời kết nối giữa người với người, hoặc cũng có thể trở thành một thứ vô cùng phiền phức.

Sau đây là những "luật bất thành văn" của thời đại "tin nhắn" mà bạn cần phải bỏ túi để trở thành người hành xử văn minh.

1. Kiên nhẫn chờ đợi

Cách trả lời tin nhắn người lạ

Đừng liên tục gửi tin nhắn cho đến khi nhận được tin nhắn trả lời. Họ có thể đang thực sự bận rộn, hoặc nếu không, họ chỉ đơn giản là không muốn trả lời tin nhắn của bạn.

Nếu cứ nhắn tin đi không ngừng, bạn giúp người ta càng chắc chắn hơn về quyết định im lặng của họ. Đừng bao giờ làm điều sai lầm ấy!

2. Luôn trả lời kịp thời

Nhất là đối với tin cần thiết, khẩn cấp. Bạn nên trả lời lại bằng tin nhắn hoặc cuộc điện thoại nếu cần thiết. Trả lời tin nhắn của người khác là một hành động lịch sự tối thiểu, trong tình huống bạn không thích những lời đề nghị hoặc cảm thấy phiền hà, cũng nên nhắn tin lại từ chối khéo léo hoặc thẳng thắn bày tỏ ý kiến. Đừng lờ các tin nhắn đi.

Nhưng cũng đừng mất thời gian với những kẻ "mặt dày", hoặc bám đuôi. Khi bạn đã nhắn tin trả lời từ chối mà họ vẫn cứ tiếp tục làm phiền, hãy chọn cách im lặng.

3. Biết thời điểm nhắn tin phù hợp

Cách trả lời tin nhắn người lạ

Bạn muốn nhận được tin nhắn hoặc cuộc gọi vào 4 giờ sáng? Chắc chắn là không, và với người khác cũng vậy. Trừ khi đó là người rất thân thiết với bạn, hay trong những tình huống đặc biệt khẩn cấp.

Nhưng hãy hiểu rằng ngay cả đối với người thân thiết nhất, liên tục nhắn tin vào những lúc không thích hợp, khi họ đang họp, đang ngủ, đang trong phòng thi, đang stress,... đều khiến họ phát điên.

Vì thế, tốt nhất là hãy nhớ lịch sinh hoạt của mọi người để tránh nhắn tin làm phiền họ những lúc quan trọng, bận rộn.

4. Đừng "tiểu thuyết"

Cách trả lời tin nhắn người lạ

Đây là cách mà nhiều người làm khi họ khá rảnh rỗi, đang tràn đầy cảm xúc hoặc chỉ đơn giản là muốn người nhận tin hiểu càng chi tiết càng tốt. Những hãy nhớ một mẹo sau: nếu soạn một tin nhắn mất hơn 30 giây, đó là dấu hiệu bạn nên sửa tin đó ngắn gọn lại, hoặc bạn nên dùng điện thoại, email, fax để gửi cho đối phương. Đó là cách hành xử văn minh, lịch thiệp và hiệu quả nhất.

Một tin nhắn dài dằng dặc và mùi mẫn như tiểu thuyết đủ để giết chết hình ảnh của bạn hay cảm tình của đối phương dành cho bạn đấy!

5. Đừng gọi điện ngay khi nhận được tin nhắn

Cách trả lời tin nhắn người lạ

Rất đơn giản. Nếu một người chọn nhắn tin cho bạn, điều đó có nghĩa họ đang không tiện nghe/gọi điện thoại vào thời điểm đó. Không phải mọi trường hợp đều như vậy, nhưng nếu đang trong tình huống trên, hấp tấp gọi lại cho họ sẽ khiến họ khó xử.

Nếu như việc gọi lại là cần thiết, trước hết hãy nhắn tin hỏi lại họ, để chắc chắn cuộc gọi của bạn là phù hợp.

6. Đừng mỉa mai

Trừ khi bạn đang nhắn cho người thân, nếu không tin nhắn kiểu mỉa mai là loại nên tránh hàng đầu. Bạn có thể khơi mào một tranh cãi quyết liệt hoặc làm tổn thương người khác. Chẳng ai muốn điều đó xảy ra hết!

Cách trả lời tin nhắn người lạ

7. Kiểm tra lỗi chính tả

Có quá nhiều lỗi chính tả ngớ ngẩn tạo nên những tình huống dở khóc dở cười trên tin nhắn. Do đó đừng tạo nên những sai lầm.

8. Kiểm tra số và nội dung tin nhắn Bạn sẽ mất việc nhanh chóng nếu nhắn một cái tin nóng bỏng tới số máy của sếp vào 12 giờ đêm. Do đó hãy nhớ kiểm tra kĩ số điện thoại người nhận và nội dung tin nhắn trước khi bạn gửi cho bất kì ai.

9. Nếu đến muộn, hãy nhắn tin

Đó là một hành động lịch sự tối thiểu, thể hiện sự tôn trọng những người đợi. Bạn có thể có nhiều lý do đến muộn, trường hợp bất khả kháng, nhưng một tin nhắn "Xin lỗi, tôi đang trên đường, sẽ đến khoảng 10 phút nữa" luôn là một cử chỉ đẹp và ai cũng sẽ nguôi giận ngay.

10. Trả lời phù hợp

Nếu ai đó phá vỡ quy luật số 4, nhắn cho bạn một tin nhắn dạng "tràng giang đại hải", bạn chỉ đơn giản trả lời "ok", bạn đã trở thành kẻ bất lịch sự và thô lỗ. Rất có thể bạn đang giúp đối phương phát điên tới mức đập búa vào điện thoại của mình.

Cách trả lời tin nhắn người lạ

Và ngược lại, nếu bạn cứ thích giết thời gian của mình và của người khác bằng tin nhắn "tiểu thuyết", khi nhận được tin trả lời gọn lọn là "Uh", hãy coi đó là lời cảnh báo lần cuối nhé.

11. Đừng "tâm sự"

Luật thứ 11 muốn nhấn mạnh một điều rất nhiều người đang mắc phải trong thời đại công nghệ: Đừng nhắn tin kể lể những điều mà nếu gặp trực tiếp bạn sẽ không bao giờ kể.

Vì sao ư? Sẽ có rất nhiều tình huống khó xử khác nhau trong thực tế cuộc sống. Ai cũng biết nhắn tin để chia tay hoặc chia buồn gia quyến là việc thô lỗ và thậm chí tồi tệ. Nhiều chuyện cần gặp mặt trực tiếp để trao đổi thân tình, có những cuộc nói chuyện nghiêm túc.

12. Đùa cợt quá đà

Cách trả lời tin nhắn người lạ

Nếu bạn chỉ muốn đùa vui một chút thôi, hãy chắc chắn người nhận hiểu tin nhắn đùa của bạn. Nếu không, có thể bạn sẽ làm họ bực mình, khó hiểu hoặc thậm chí tự đẩy mình vào tình huống nực cười, trong đó, bạn thực sự là gã ngốc.

13. Hạn chế ngôn ngữ chat

Đừng gửi những tin nhắn cụt lủn toàn viết tắt và kí hiệu chat, trừ khi 2 bạn thường hiểu nhau và nói chuyện với nhau cùng một kiểu ngôn ngữ mạng. Nhưng với người lớn, sếp hoặc các trường hợp tương tự, đừng nhắn "lol". Nó thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp trong công việc, thiếu văn hóa trong ứng xử, và thiếu nghiêm túc trong quan hệ.

14. ĐỪNG VIẾT HOA TẤT CẢ

BẠN ĐANG RẤT KHÓ CHỊU KHI ĐỌC DÒNG NÀY?!

Nếu vậy, đừng làm thế với các tin nhắn. Cỡ chữ và font chữ của tin cũng nên vừa phải và dễ đọc, đừng chọn màu sắc quá nhiều, cỡ quá to và kiểu dáng phức tạp.

Đương nhiên là có trường hợp ngoại lệ. Đó là khi bạn gửi tin nhắn kiểu như thế này: TÔI GHÉT BẠN KINH KHỦNG. XIN ĐỪNG ĐI THEO LÀM PHIỀN TÔI NỮA!!!

15. Sử dụng đúng biểu tượng cảm xúc

Điện thoại thông minh ngày nay có rất nhiều lựa chọn biểu tượng cảm xúc ấn tượng và dễ thương. Nhưng đừng lạm dụng chúng trong mọi loại tin nhắn, với nhiều kiểu người khác nhau. Nếu không bạn sẽ biến mình thành hề với người khác, chỉ bằng vài tin nhắn nghịch ngợm.

16. Đừng nhắn tin liên tục khi đang giữa cuộc hẹn

Cách trả lời tin nhắn người lạ

Dù là đang hẹn đối tác công việc, đang giữa cuộc hẹn hò, hay đang họp mặt gia đình, việc bạn cứ sao nhãng và cắm mặt vào điện thoại gửi tin nhắn liên tục khiến mọi người cảm thấy khó chịu vô cùng. Hãy tôn trọng cuộc gặp mà đang có bằng cách hạn chế nhắn tin.

Trường hợp ngoại lệ, khi đang giữa cuộc gặp mặt mà có công việc khẩn, cần thiết, nên lịch sự đứng lên xin phép mọi người ra về và giải quyết công việc kia của bạn. Không ai trách cứ bạn khi tình huống bắt buộc phải thế cả.

Hoặc vì một dự án cần thiết nào đó khiến bạn phải kiểm tra tiến độ liên tục qua tin nhắn, hay nói trước điều đó với đối tác gặp mặt ngay từ đầu, và mọi người đều sẽ thông cảm cho bạn.

17. Đừng vừa đi vừa nhắn

Điều đó vừa nguy hiểm vừa làm xấu hình ảnh của bạn trong mắt mọi người. Nhất là khi đang tham gia giao thông.

18. Vừa nhắn tin vừa lái xe

Đây là sai lầm nghiêm trọng nhất. Xin bạn ngay lập tức từ bỏ thói quen nguy hiểm này.

Ứng xử với tin nhắn điện thoại không hề đơn giản như ta vẫn nghĩ. Bạn có thể bổ sung thêm những điều nên và không nên trong danh sách trên. Quan trọng nhất là hãy luôn lịch sự trong giao tiếp dù là gặp gỡ trực tiếp hay qua điện thoại.

T.N (Theo Lifehack)

Cách trả lời tin nhắn người lạ
Chất lượng bệnh viện phụ thuộc người đứng đầu
Cách trả lời tin nhắn người lạ
10 bí quyết tăng sức bền cho cậu nhỏ không cần Viagra
Cách trả lời tin nhắn người lạ
Từ đầu đến cuối một ca sinh mổ

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Cách trả lời tin nhắn người lạ