Cách ứng xử trong cuộc sống là gì

Cách ứng xử trong cuộc sống hằng ngày khôn ngoan. Trong  cuộc sống nếu chúng ta  biết người biết ta, biết cách ứng xử khéo léo  thì chúng ta hoàn toàn tự  tin làm được tất cả mọi thứ mà không gặp khó  khăn trở ngại nào. Sau đây  là 1 quy tắc ứng xử mà bạn cần biết.

CÁCH ỨNG XỬ TRONG CUỘC SỐNG HẰNG NGÀY KHÔN NGOAN

Cách ứng xử khéo léo trong cuộc sốngẢnh minh họa

1.  Chọn ngôn ngữ: Tùy cơ ứng  biến, bạn sẽ lựa chọn những lời lẽ dễ nghe để  diễn đạt ý kiến trái  ngược hoặc phê bình. Như vậy, người nghe sẽ dễ  dàng tiếp nhận. Điều này  có thể giúp thu hẹp khoảng cách tình cảm giữa  hai người.

2. Bàn tán, nói xấu sau lưng:  Đây là điều sẽ làm tổn  hại đến mối quan hệ tốt đẹp mà bạn đã cất công  gầy dựng. Ở những nơi  đông người, tránh nêu điểm yếu của người khác.  Những thông tin này lan  truyền sẽ dễ làm tổn thương đến lòng tự trọng.

3. Tránh ngạo mạn,  xu nịnh:  Đừng bao giờ gượng gạo lấy lòng, khom lưng uốn gối trước kẻ  khác, hay  ngạo mạn, cho mình là nhất. Bạn càng không nên dùng quyền uy  để hạ thấp  người khác, củng cố ghế của mình.

4. Gạt bỏ cái nhìn  định kiến:  Đừng coi thường, bỏ ngoài tai lời góp ý tận tình, từ chối  tiếp nhận học  hỏi cái mới. Bạn sẽ khó thành công khi cứ khư khư giữ lấy ý  kiến giáo  điều, sẵn sàng đồng tình với tư tưởng thiếu khách quan, nhìn  phiến diện  để bới lông tìm vết của người khác.

5. Không cậy có  công với kẻ  khác: Bạn có thể giúp đỡ người khác tùy theo khả năng của  mình, nhưng  đừng bao giờ lên tiếng kể công với họ. Điều này sẽ khiến  người được  giúp cảm thấy day dứt như đang mang nợ.

6. Ghi nhớ sự  giúp đỡ của  người khác: Nhiều người lúc nào cũng nhắc đi nhắc lại những  gì đã giúp  đỡ người khác. Thay vì như thế, hãy nghĩ đến những gì người  khác đã  giúp đỡ mình, dù việc rất nhỏ. Điều này có thể giúp bạn thắt  chặt thêm  tình cảm với mọi người và biểu hiện một phẩm chất đẹp trong  cuộc sống:  Chịu ơn không quên.

7. Không nên đề cập đến chuyện   bí mật: Ai cũng có những bí mật riêng. Nếu bạn bè tin tưởng và thổ lộ   với bạn, đừng bao giờ bật mí cho nhiều người khác. Điều này chẳng khác   nào bạn bán đứng họ.

8. Hứa nhăng hứa cuội: Ồ, chẳng  nên chút  nào! Đừng khua môi múa mép, ba hoa chích chòe. Việc gì phù  hợp với khả  năng của mình mới nhận lời làm, kẻo mó vào xôi hỏng bỏng  không. Nếu  làm không được, cử thẳng thắn bày tỏ, đừng lấp lửng.

9. Hãy dũng  cảm, chân thành  nhận lỗi: Không nên đổ lỗi cho người khác, cũng đừng  cãi chày cãi cối  để tự bào chữa, biện hộ cho lỗi lầm của mình. Mặt  khác, đừng bảo thủ  cho rằng, bạn làm điều đó là tất nhiên nên chẳng có  lỗi gì.

10. Tránh có việc mới sang  chơi: Ngày lễ, Tết, bạn nên  ghé thăm họ hàng, bạn bè để luôn thắt chặt  mối quan hệ khắng khít. Không  nên chờ có việc mới đến.

Cách cư xử khi đón nhận một lời phê bình


Bạn có thực sự biết cách phải hành xử khi một người khác góp ý cho những hành động của bạn?

Với  hơn 7 tỉ cá thể khác nhau trên hành tinh này đi kèm với hơn 7 tỉ tính  cách, lối sống, cách nghĩ khác biệt với nhau, thật khó lòng để mỗi một  cá thể con người có thể làm vừa ý toàn bộ những cá thể còn lại. Nếu như  chúng ta đơn giản chỉ là những cỗ máy với những nhiệm vụ khác nhau trong  cùng một xã hội thì bạn có thể thoải mái sống và chỉ cần tuân theo  những điều kiện nhất định như luật pháp để được phép tồn tại. Tuy nhiên,  chúng ta là sinh vật sống cao cấp với cái đầu biết suy nghĩ và trên hết  là mối dây rằng buộc với mỗi cá thể. Trong cuộc sống, ngoài việc phải  biết lựa chọn con đường cho phù hợp với luật pháp thì con người còn phải  làm sao cho phù hợp với những cá thể khác.

Cách cư xử khi đón nhận một lời phê bình 1

Nếu  trước đây vũ lực chính là công cụ hữu ích nhất để khiến cho kẻ khác  phải thay đổi nhằm phù hợp với bản thân chúng ta thì ngày nay, khi xu  thế của cuộc sống là chuyển từ đối đầu sang đối thoại, lời nói lại là  thứ vũ khí sắc bén hơn cả. Mặc dù vậy, nếu như không thật sự cởi mở,  biết lắng nghe thì ngay cả những góp ý đơn giản cũng có thể dẫn tới cãi  vã, xô xát.

Cách cư xử khi đón nhận một lời phê bình 2

Trong  một bài viết trước, chúng ta đã cùng tìm hiểu cách để đưa ra những lời  khuyên để người khác dễ tiếp thu nhất. Và trong bài viết này, hãy cùng  tìm hiểu làm cách nào để đứng ở vị trí của người nhận lời góp ý. Làm  cách nào để bạn đón nhận lời góp ý Like A Boss?

1. Điều khiển bản thân bạn

Chắc  chắn chẳng ai muốn bị nhắc nhở, góp ý bởi những người xung quanh, dù  cho người đó có gần gũi chúng ta đến mức nào đi chăng nữa. Khi đón nhận  những lời phê bình, những góp ý, bạn chỉ có vài giây ngắn ngủi để não bộ  hoạt động và ra lệnh cho cơ thể phản ứng theo. Hãy tận dụng khoảng  thoảng gian ngắn này để giữ cho bản thân bạn bình tĩnh nhất có thể.

Cách cư xử khi đón nhận một lời phê bình 3

2. Hãy nghĩ đến những gì bạn nhận được

Những  lời phê bình, nhắc nhở hay góp ý thường sẽ khiến cho bạn khó chịu. Khi  cái tôi của bản thân bị đụng chạm, chúng ta sẽ cảm thấy không thoải mái,  giận dữ và khiến chúng ta phản ứng một cách khá gay gắt. Tuy nhiên, hãy  nghĩ đến những gì bạn nhận được khi bị người khác khiển trách. Từ những  góp ý của người khác, bạn có thể nâng cao các kỹ năng của mình, cải  thiện các mối quan hệ,

Cách cư xử khi đón nhận một lời phê bình 4

Sẽ  thật khó để đón nhận những lời khuyên từ xung quanh, đặc biệt là khi  lời khuyên này lại đến từ những người mà bạn không mấy kính trọng (Bạn  bè, đồng nghiệp,). Nhưng hãy luôn nhớ rằng những lời góp ý đúng đắn và  chân thành nhất đôi khi đến từ những nguồn không chính thống.

3. Lắng nghe

Sau  khi đã bình tĩnh và hiểu rõ những ích lợi có được từ những lời góp ý,  hãy lắng nghe những gì mà người ngồi đối diện đang cố nói với bạn.

Cách cư xử khi đón nhận một lời phê bình 5

Khi  nghe những gì người đối diện đang nói, đừng xen ngang, hãy để cho họ  kết thúc bài diễn văn. Đến khi những lời góp ý này đã được xả ra hết,  đừng trực tiếp bắt lỗi hay phân tích những điểm không hợp lý trong lời  nói của họ (Ít nhất là đừng làm việc đó vào lúc này). Bạn hãy từ từ nhắc  lại những điểm chính trong lời nói của người mới phê bình bạn. Bằng  cách này, bạn sẽ làm rõ những điểm cần lưu ý trong lời phê bình cũng như  giúp người đối diện có cơ hội rà soát lại những điểm sai trong lời nói  của mình. Như vậy, cả đôi bên có thể hiểu rõ cũng như thống nhất với  nhau về những điểm chính trong lời phê bình vừa được đưa ra.

4. Cảm ơn

Hãy  tỏ ra lịch sự và biết nói 2 tiếng Cảm ơn với người vừa đưa ra phản  hồi về bản thân bạn, dù sao đi nữa, như đã nói ở trên, chúng ta nhận  được khá nhiều lợi ích từ những lời góp ý này. Tỏ ra trân trọng những  lời phê bình không có nghĩa là bạn đồng ý mà đơn giản chỉ là bạn trân  trọng sự quan tâm của họ với bạn và tỏ ra thực sự quan tâm đến những gì  họ nói.

Cách cư xử khi đón nhận một lời phê bình 6

5. Phân tích và tìm giải pháp

Bằng  những câu hỏi hoặc việc cung cấp thông tin cho người đối diện, bạn có  thể phân tích kỹ hơn những gì mà người bạn của mình đang cố truyền đạt  hoặc đôi khi những vấn đề được nêu ra chỉ là hiểu lầm và cũng thông qua  những câu hỏi mà bạn có thể giải quyết ngay những hiểu lầm này. Thật sự  rất khó để có thể thay đổi bản thân nhằm phù hợp với yêu cầu của một  người khác (Đặc biệt là khi bạn không nhận ra thói xấu của bạn).

Cách cư xử khi đón nhận một lời phê bình 7

Một vài hướng mà bạn có thể sử dụng như:

- Tìm kiếm một ví dụ cụ thể về vấn đề được nêu ra. Ví dụ: Xin lỗi. Nhưng bạn có thể cho tôi biết trong cuộc họp tôi đã tỏ ra mất bình tĩnh lúc nào?.

- Cung cấp thông tin về những tình tiết mà người đang góp ý với bạn không biết đến để xóa bỏ sự hiểu lầm. Ví dụ: Đúng là tôi đã cắt ngang lời thuyết trình của anh ta, nhưng sau cuộc họp tôi đã xin lỗi anh ấy rồi..

- Xác định xem đây có phải là vấn đề này có tồn tại trong thời gian dài hay không. Ví dụ: Bạn đã bao giờ thấy tôi nổi nóng ở trong những cuộc họp khác chưa?.

- Tìm kiếm giải pháp về vấn đề được nêu ra nhờ vào người vừa nêu vấn đề. Ví dụ: Bạn có góp ý gì giúp tôi tránh trở nên nóng giận ko?.

6. Cuối cùng

Một  lần nữa, hãy cảm ơn người vừa phê bình bạn và xin chút thời gian để bạn  có thể thay đổi được bản thân. Không chỉ dừng lại ở cuộc nói chuyện  này, bạn còn có thể đi tìm thêm lời khuyên của bạn bè, người thân hay  những đồng nghiệp xung quanh.

Cách cư xử khi đón nhận một lời phê bình 8

Đón  nhận những lời phê bình là cách rất tốt để chúng ta hiểu rõ hơn về điểm  yếu của bản thân. Không ai là hoàn hảo, do đó, nếu như bạn không chịu  tiếp thu những lời góp ý từ xung quanh, bạn sẽ mãi dậm chân tại chỗ và  không bao giờ có thể cải thiện bản thân. Luôn nhớ rằng những lời phê  bình chân thành không dễ tiếp nhận nhưng cũng rất khó để một người nào  đó xung quanh bạn lấy đủ dũng khí để gửi những lời này đến bạn. Hãy trân  trọng những lời góp ý này, mặc dù chúng thật khó nghe nhưng chắc chắn  bạn sẽ nhận được rất nhiều khi biết tiếp thu chúng.


Kỹ năng ứng xử trong cuộc sống hiện đại

Hiện  nay, có rất nhiều vụ án mạng nảy sinh từ những mâu thuẫn rất nhỏ. Đáng  tiếc cho những con người đang tuổi thanh xuân phải lìa bỏ cuộc sống và  đáng thương cho những con người ngồi ngắm thế giới sausong  sắt nhà tù. Tại sao lại như vậy? Tại sao họ không biết cách kiềm chế cảm  xúc và điều chỉnh hành vi ứng xử của mình để không gây ra những hậu  quả đắng lòng như vậy?Khi xảy ra một vụ án mạng từ những mâu  thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống ai cũng quy trách nhiệm cho người đã gây  nên cái chết của đối phương. Nhưng cả người đã rời xa thế giới đó cũng  phải chịu một phần trách nhiệm. Nếu nó bớt nóng nảy một chút, nếu họ  biết cách ứng xử hơn một chút thì có lẽ mọi chuyện đã khác. Dĩ nhiên  không ai có thể chối cãi hành vi côn đồ của kẻ sát nhân.

Đi đường vượt đèn đỏ, chặn xe phía trước  và đòi đánh những người lỡ có cản xe của mình khi kẹt xe, đèn đỏ! Đó là  gì nếu như không phải là vô văn hóa? Là côn đồ và hành xử như xã hội  đen? Từ cuộc cuộc khẩu chiến đã gây nên bao hậu quả đáng tiếc. Đó là gì  nếu như là người thiếu kỹ năng ứng xử, thiếu những hiểu biết rất   thường trong cuộc sống hàng ngày? Những người gây nên những hậu quả này  thường là những người có học vấn thấp, kém văn hóa và thiếu hiểu biết.  Họ luôn tự cho rằng mình đúng, rằng họ có quyền bắt người khác phải  nghe. Họ là gì mà tự cho mình cái quyền lớn như vậy?

Điều quan trọng nhất trong cách ứng xử  của mỗi người chính là thái độ của mình với những người xung quanh. Điều  này chúng ta phải dạy cho con em của mình ngay từ khi chúng chập chững  bước vào trường học. Chúng ta có thói quen hành xử với nhau như kẻ thù  khi có ai đó vô tình gây thiệt hại cho mình. Chẳng có gì là không thẻ  giải quyết, khi gặp những tình huống như vậy, nếu bạn không thể giải  quyết với những  kẻ mất hết nhân tính thì hãy nhờ người khác can  thiệp. Đừng nói lý với những kẻ ưa dùng vũ lực: một khi họ đã thích dùng  vũ lực thì mọi lý lẽ dù đúng đến đâu cũng không được chấp nhận, trái  lại bạn chỉ phí thời gian và vô tình khêu thêm sự tức giận và tự ái  trong họ.

Trong một gia đình cha mẹ đối xử tôn  trọng lẫn nhau thì con cái cũng sẽ học được những điều tốt đẹp đó. Khi  chúng bước ra xã hội, chắc hẳn những đứa trẻ con nhà lành sẽ biết cách  ứng xử tử tế hơn những đứa trẻ xuất thân từ gia đình có cha mẹ hành xử  với nhau như côn đồ. Môi trường quan trọng nhất để hình thành nhân cách  con người chính là môi trường gia đình, vì thế cần có môt chính sách  tuyên truyền đến các bậc phụ huynh về tầm quan trọng của việc dạy con  biết ứng xử với mọi người xung quanh. Cần dạy cho trẻ biết kính trên,  nhường dưới tôn trọng và yêu thương lẫn nhau.

Khi được nuôi dạy một cách đúng quy cũ  chúng ta có thể hi vọng sẽ không còn những vụ  xử nhau như giang hồ  trong thời điểm gần đây nữa. Ứng xử là một trong những kỹ năng mềm mà  chúng ta cần phải có trong cuộc sống. Nó không những đòi hỏi môi trường  giáo dục tốt từ gia đình và nhà trường, mà còn yêu cầu ý thức cao từ bản  thân mỗi người, cố gắng kiềm chế bản thân, rèn luyện cách ứng xử đẹp.  Một khi làm được điều này, bạn mới được xã hội tôn trọng.Cách ứng xử khi thành công & lúc thất bại


Trong cuộc sống, chúng ta thường xuyên phải đối diện với những  điều tốt và xấu, những yếu tố đem lại thành công cùng với những khả năng  gây ra sự thất bại cho bất cứ một hoạt động nào, một vị trí nào.   Nói cách khác, các yếu  tố Tốt/Xấu  Thành/ Bại luôn luôn đan xen nhau. Trong cái xấu cũng  có phần tốt, trong cái rủi cũng có cái may, trong điều hay cũng có  việc dở. Vì thế, khi đứng trước những hoạt động của các em, chúng ta  không thể quá cầu toàn, đòi hỏi một sự thành công tuyệt đối.

Có  những bậc cha mẹ, luôn đòi hỏi các em phải có khả năng vượt lên chính  mình đó không phải là một ước vọng xấu. Nhưng hầu như rất ít trẻ  đạt được những mong muốn của cha mẹ, và điều này sẽ gây ra sự thất  vọng cho cả hai phía và rất dễ dẫn đến sự suy sụp tinh thần nếu  không thành công.

Ngay cả khi chúng ta có được những đứa con  thông minh, chúng ta cũng vẫn không hài lòng và thay vì chúng ta giúp  cho trẻ có được niềm vui trong các kết quả học tập đạt được, thì  chúng ta lại đặt ra cho trẻ những chỉ tiêu ngày một cao hơn  tại sao  con chỉ được có 8 điểm Văn, 9 điểm Toán mà không phải điểm 10 ?   Chính chúng ta cũng tự đặt ra cho mình những đòi hỏi là tại sao lại phải  cho con theo học những ngôi trường bình thường, dù đó là một ngôi  trường dạy tốt mà không cho con theo học trường chất lượng cao, nhưng  trong đó sự ganh đua giữa các học sinh có khi lại biến thành sự ganh tỵ  hoặc điều đó có thể tạo cho các em những gắng sức đưa đến những căng  thẳng, mệt mỏi không đáng có!

Trong lứa tuổi này, các em  thường rất chú ý đến các điểm số trong việc học, và cũng chú ý cả  đến việc có được thày cô quan tâm đến mình hay không! Nếu cha mẹ  cũng vì lòng hiếu danh, hay muốn con mình luôn là kẻ dẫn đầu, thì sẽ  khiến các em dễ rơi vào sự kiêu ngạo, khi cho mình là người luôn đạt  được điểm cao và được thày cô khen tặng  theo các em, đó là sự thành  công và ngược lại, đó là sự thất bại.

Nếu như các em không  đạt được điểm số cao thì lại chê bai, phê bình khiến cho trẻ đã buồn  lại càng buồn thêm, và có thể đưa đến phản ứng tiêu cực là không còn  muốn cố gắng nữa trong việc vượt qua những trở ngại trong việc học  không chỉ trong lứa tuổi này mà thái độ này còn ảnh hưởng, di hại đến cả  khi các em lớn hơn, trong các độ tuổi cần nhiều sự nỗ lực hơn .

Vì  thế, chúng ta không nên chê bai những điều sai lầm của các em, nhưng  cũng không nên quá đề cao những thành công nhất thời của trẻ trong  việc học. Tất cả chỉ mang tính tương đối theo tinh thần: Thắng không kiêu  Bại không nản  . Điều quan trọng mà chúng ta cần giúp trẻ, không phải là cần đạt  đến thành công bằng bất cứ giá nào, mà điều quan trọng là phải biết  giúp trẻ đứng lên được sau thất bại.

Thực ra, trong lứa tuổi  này, các em thường quan niệm về thành công và thất bại khá đơn giản.  Vì thế, chúng ta cũng không nên rắc rối hóa những khái niệm này mà  ngược lại, nên giản dị hóa nó bằng những điều hết sức cụ thể.


Các nguyên tắc trong việc ứng xử

1/ Không vui mừng thái quá trước những thành công của con :

Đối  với nhiều bậc cha mẹ, đứa con của mình luôn là số một, luôn là người  đẹp nhất, giỏi nhất hoặc luôn mong muốn là như thế. Vì thế, khi con đạt  được những thành công không lấy gì làm to tát lắm như đứng hạnh nhất  trong lớp, đạt huy chương trong một cuộc thi thể dục thể thao tại trường  hay tại địa phương, nhận được bằng khen vì một thành tích nào đó..v.v.  thì lập tức biến trẻ thành một ông hoàng bằng những phần thưởng, những  buổi tiệc mừngnhất là khi gia đình có điều kiện về tài chính hay có  một vị thế trong xã hội.

Việc vui mừng và tưởng thưởng trước  những thành công cho con, không phải là điều sai nhưng chỉ nên ở trong  một chừng mực phù hợp với mức độ thành công mà trẻ đạt được. Điều này  cũng đủ để giúp cho trẻ hài lòng về giá trị của bản thân, mà không rơi  vào tình trạng kiêu ngạo về những khả năng của mình, để từ đó dẫn đến  những đòi hỏi quá đáng.

2/ Không buồn bực trước những thất bại của trẻ:

Ngược  lại, khi trẻ gặp thất bại hay thua sút trong kết quả học tập, thì cũng  đừng xem đó là điều ô nhục, hay sự đau khổ cùng cực khiến trẻ mất đi sự  tự tin cần thiết. Vì đó chỉ là những thất bại nhất thời, do nhiều yếu tố  tác động, đôi khi nằm ngoài ý muốn của đứa trẻ. Hoặc chúng ta cũng cần  xem xét nó dưới góc độ như là một thái độ phản kháng của trẻ về một cách  ứng xử nào đó của gia đình hay của người thày / cô mà nó không thích !

Vì  vậy, khi trẻ gặp thất bại chúng ta cần xem xét vấn đề dưới nhiều góc độ  khác nhau để có thể tìm ra được những nguyên nhân chủ yếu, chỉ cho thấy  các yếu tố dẫn đến sự thất bại để từ đó có thể giúp trẻ khắc phục trong  tương lai.

3/ Đừng quan trọng hóa những kết quả mà trẻ đạt được:

Cũng  như nguyên tắc thứ nhất, có nhiều ông bố bà mẹ xem những thành tựu của  con mình là điều hết sức quan trọng, có khi còn lớn hơn cả việc con  người đặt chân lên mặt trăng. Điều này không sai, nhưng chỉ nên tỏ ra  ngay khi trẻ đạt được điều đó bằng sự vui mừng, khen ngơi, có thể bằng  những lời có cánh đẹp đẽ, những cái ôm hôn, những nụ cười Nhưng có thể  như vậy là đủ rồi và sau đó có khi chúng ta lại phải làm công việc kéo  đứa trẻ trở lại mặt đất sau những giây phút bay bổng vì các thành quả  đạt được.

Đây mới là điều cần thiết, chúng ta thực tình khen  ngợi thành tích của trẻ, nhưng đừng tô hồng, đánh bóng, long trọng hóa  điều đó bằng những việc thái quá như một buổi tiệc mừng hoành tráng, hay  những lời ca tụng thái quá vì khi đứa trẻ được tung lên quá cao, sẽ rất  khó chịu thậm chí gặp phải những vấn đề tâm lý khi phải trở lại con  người bình thường của mình.

4/ Đừng lo lắng quá trước những thất bại của trẻ:

Khi  trẻ gặp thất bại, chúng ta cần bình tĩnh để tìm ra nguyên nhân. Có thể  điều đó nằm ở tính cách của trẻ, có thể do những yếu tố bên ngoài. Nếu  như, đó là tính cách của trẻ thì chúng ta cũng không nên quá lo lắng, vì  đó không phải là việc không thể sửa chữa được vì bất cứ tính cách nào  cũng có những ưu/khuyết điểm. Chỉ cần chúng ta biết tìm ra được ưu điểm  dù có khi rất ít, để phát triển lên thì trẻ sẽ dần dần đạt được những  kết quả tốt hơn mà chính khi việc thất bại lại là một động lực để thúc  đẩy trẻ biết cố gắng hơn.

Nếu như đó là những yếu tố bên ngoài  thì có khi sự thất bại lại là một điều may mắn, vì qua đó chúng ta co  dịp để nhìn lại những yếu tố bất lợi trong môi trường của trẻ, để có  được những biện pháp khắc phục hay thích nghi phù hợp, tránh được những  thất bại nặng nề hơn trong tương lai.

5/ Hãy đánh giá sự cố gắng của trẻ chứ không đánh giá kết quả cuối cùng:

Thông  thường, thì chúng ta hay đánh giá các hoạt động nhất là trong lĩnh vực  học tập qua thành tích sau cùng là điểm số hay thứ hạng. Đây là điều đơn  giản và dễ dàng và hợp lý. Thế nhưng, điều này dễ khiến chúng ta đặt ra  những chỉ tiêu, những kỳ vọng cao hơn khả năng thực sự của trẻ, điều  này khiến cho việc không đạt được những kết quả tốt nhất có khi trở  thành một thảm họa cho trẻ.

Vì thế, chúng ta hãy đánh giá  những cố gắng trong quá trình học tập để đạt đến những thành tích tốt  nhất trong khả năng của trẻ chứ không nên xem vào kết quả cuối cùng, mà  không chú ý đến những cách thức mà trẻ đã thực hiện để đạt được điều đó,  vì có thể tre đã dùng những mánh khóe hay thủ đoạn hơn là những nỗ lực  chân chính, và kết quả đạt được không phản ánh một cách trung thực những  khả năng thực sự của trẻ. Đây có thể xem như một sự tồi tệ hơn là điều  đáng tự hào.

6/ Hãy để trẻ tự lực trước những điều mà trẻ có thể tự xoay sở được:

Thông  thường, khi hỗ trợ trẻ làm một điều gì thì nhiều bậc cha mẹ thường có  suy nghĩ là trẻ không làm được thì mình phải làm thay thôi, ngay cả khi  thấy trẻ có khả năng làm được, nhưng có thể kết quả sẽ không được tốt  lắm, vì thế mình làm giúp trẻ để có kết quả tốt hơn. Điều này có giá trị  là sẽ đạt được kết quả tốt nhất cho hoạt động đó, nhưng lại không có  giá trị trong việc giúp trẻ nâng cao khả năng, mà đây mới là mục đích  cần đạt đến. Vì vậy, nếu chúng ta thấy trẻ có thể tự làm được điều gì,  thì cứ để cho trẻ làm. Cùng lắm thì chỉ cần cung cấp cho trẻ một số  phương tiện và điều kiện làm việc tốt hơn rồi để cho trẻ tự xoay sở, cho  dù kết quả có thể không hoàn toàn lắm nhưng đó sẽ là kết quả tốt nhất  mà chúng ta cần có, đồng thời điều đó sẽ giúp cho trẻ thêm tự tin vào  bản thân. Đây mới là điều quan trọng nhất.

5 cách ứng xử cần có trong tình yêu

Giữ tình yêu luôn đẹp và đầy sức sống trong quan hệ  hai người là cả một nghệ thuật. Bởi vậy, bạn nên chú ý đến cách ứng xử  của mình.

5 cách ứng xử cần có trong tình yêu

Giữ tình yêu luôn đẹp và đầy sức sống trong quan hệ hai người là cả một nghệ thuật. Ảnh: internet

Chứng tỏ bạn là người quan tâm đến suy nghĩ và cảm xúc  của anh ấy. Nếu như thấy anh ấy có thái độ bất thường hay buồn bực  chuyện gì thì bạn nên hỏi han. Đặc biệt, nghệ thuật lắng nghe là cách để  hai người gần nhau hơn. Đừng nghĩ là chỉ anh ấy mới có trách nhiệm ở  bên cạnh những lúc bạn buồn. Con trai cũng có nhiều nỗi buồn nhưng vấn  đề là họ thường che giấu, ngay cả với bạn gái của mình.

Những món quà, những câu nói và sự quan tâm đúng lúc  luôn là cách để hai người gắn bó với nhau hơn; đồng thời hóa giải mọi  khúc mắc. Bạn hãy cố gắng trở thành người sâu sắc và tinh tế. Nhớ những  ngày kỷ niệm của hai người thôi chưa đủ, bạn nên quan tâm đến cả những  ngày có ý nghĩa với riêng anh ấy.

Đề cao và tôn trọng anh ấy trước mặt người khác. Dù bất kỳ lý do  gì thì bạn cũng không nên nói hoặc tỏ thái độ làm ảnh hưởng đến lòng tự  trọng của anh ấy trước bạn bè, đám đông. Nếu anh ấy có sai lầm gì thì  chỉ nêu lên khi chỉ có hai người.

Chừa lại một khoảng trống cho tình yêu của bạn. Không  nên quá quan tâm hay để ý đến mọi việc làm, lời nói của anh ấy. Mọi  chuyện sẽ càng trở nên phức tạp nếu sự quan tâm đến mức thái quá. Một  chút tự do để hai người không cảm thấy bị gò bó; một chút khoảng cách để  làm đầy thêm những nhớ thương.

Tự tin về chính mình và tình yêu của mình. Sự tự tin  mang lại cho bạn tính độc lập tương đối trong tình yêu. Tự tin cũng giúp  bạn loại trừ được các nguy cơ như ghen tuông, buồn phiền, Dẫu các cô  gái vẫn thường được xem là yếu đuối nhưng chỉ nên yếu đuối trong một số  hoàn cảnh. Vấn đề còn lại là bạn chứng tỏ được khả năng làm chủ hoàn  cảnh và bản lĩnh trước mọi thử thách.
Nghệ thuật ứng xử với cấp trên
Nghệ thuật ứng xử với khách hàng
Nghệ thuật ứng xử với cấp dưới
Nghệ thuật cư xử trong tình yêu
Ứng xử với bạn của người yêu
Cư xử với gia đình chồng thế nào
Bí quyết cư xử với mẹ chồng
Ứng xử trong khi phỏng vấn thế nào là "chuẩn" nhất
Ứng xử với người cao tuổi
(ST)