Cách xem livestream nhanh

Độ trễ của sự kiện trực tiếp

Độ trễ của sự kiện trực tiếp là khoảng thời gian trễ giữa thời điểm máy quay ghi lại sự kiện và thời điểm người xem nhìn thấy sự kiện. Khi thiết lập sự kiện trực tiếp, bạn hãy cân nhắc xem độ trễ có thể ảnh hưởng như thế nào đến người xem.

Nếu bạn trò chuyện trực tiếp với người xem thì độ trễ thấp sẽ giúp bạn trả lời bình luận và câu hỏi của người xem một cách dễ dàng nhất. Xin lưu ý rằng người xem có thể sẽ thường xuyên gặp phải hiện tượng tải chậm khi xem sự kiện trực tiếp có độ trễ thấp.

Nếu không tương tác với người xem thì bạn có thể chọn độ trễ cao khi thiết lập sự kiện trực tiếp.

Tại sao lại có sự đánh đổi giữa độ trễ và chất lượng?   Độ trễ càng thấp thì lượng vùng đệm đọc trước của trình phát video càng ít. Lượng vùng đệm đọc trước có vai trò quan trọng vì đó là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trễ khi phát trực tiếp. Khi độ trễ thấp hơn, khả năng người xem nhận thấy các vấn đề giữa bộ mã hóa và trình phát sẽ cao hơn. Tình trạng quá tải mạng và các yếu tố khác cũng có thể gây ra các sự cố liên quan đến sự kiện trực tiếp, từ đó làm chậm sự kiện trực tiếp của bạn. Tình trạng trễ có thể xuất hiện ngay cả khi bạn có một hệ thống mạng chất lượng với khả năng duy trì tốc độ bit trung bình cho phát trực tiếp. Thông thường, trình phát của người xem có thể xử lý được những thay đổi về tốc độ kết nối Internet bằng cách dự trữ thêm một lượng dữ liệu của sự kiện phát trực tiếp. Chức năng này được gọi là Buffer Health (Tình trạng vùng đệm) trong mục Thống kê chi tiết.

Cách thay đổi độ trễ khi phát trực tiếp

Trong Phòng điều khiển sự kiện trực tiếp:

  1. Chuyển đến YouTube Studio. Ở góc trên cùng bên phải, hãy nhấp vào Tạo

Phát trực tiếp.

  1. Ở trên cùng, hãy nhấp vào mục Phát trực tiếp hoặc Quản lý. Tạo sự kiện trực tiếp hoặc mở một sự kiện trực tiếp đã lên lịch.
  2. Trên trang tổng quan của sự kiện trực tiếp, hãy nhấp vào mục Cài đặtsự kiện trực tiếp.
  3. Chọn độ trễ trong mục "Độ trễ của sự kiện trực tiếp".

Vì sự kiện trực tiếp phát trên thiết bị di động hoặc phát bằng webcam luôn được thiết lập để tăng tính tương tác, nên bạn không thể chọn độ trễ cho các sự kiện này.

Có 3 tùy chọn cài đặt độ trễ phát trực tiếp:

Độ trễ bình thường   Tốt nhất cho: việc giảm hiện tượng giật khi phát lại cho người xem. Bạn có thể chọn "Độ trễ bình thường" nếu không định tương tác với người xem. Đây là tùy chọn cài đặt mang lại chất lượng cao nhất cho người xem vì họ sẽ ít gặp phải hiện tượng tải chậm nhất. Tùy chọn Độ trễ bình thường hỗ trợ tất cả độ phân giải, cũng như các tính năng phát trực tiếp.

Độ trễ thấp   Tốt nhất cho: mức độ tương tác theo tốc độ gần với thời gian thực Bạn có thể dùng tùy chọn này nếu muốn có độ trễ thấp và hạn chế tối đa hiện tượng tải chậm cho người xem. Đây là tùy chọn cân bằng hài hòa của hai tùy chọn còn lại. Tùy chọn này không hỗ trợ độ phân giải 4K.

Độ trễ thấp nhất   Tốt nhất cho: những sự kiện phát trực tiếp mang tính tương tác cao và có hoạt động tương tác theo thời gian thực Bạn có thể dùng tùy chọn này nếu muốn tăng tối đa hoạt động tương tác với người xem. Tuy nhiên, tùy chọn này có thể khiến người xem thường xuyên gặp phải hiện tượng tải chậm hơn. Tùy chọn này không hỗ trợ độ phân giải 1440p và 4K. Lưu ý: khi bạn dùng tùy chọn này, các sự cố liên quan đến việc truyền dẫn trực tiếp trên mạng mà bạn dùng sẽ ảnh hưởng nhiều hơn đến người xem. Hãy cân nhắc việc giảm tốc độ bit khi truyền dẫn để đảm bảo mạng của bạn có thể duy trì được sự kiện trực tiếp.