Cách xin thầy cô gỡ điểm

Chúng ta đang tranh luận khá sôi nổi về đề tài Dạy thật- Học thật trong giáo dục để tìm ra nguyên nhân và đề ra giải pháp khắc phục triệt để tình trạng trên nhằm trả lại sự trong sạch cần phải có cho ngành giáo dục.

Cách xin thầy cô gỡ điểm

Mùa thi cũng là mùa nhiều người xin điểm (Ảnh minh họa VTV)

Góp phần làm cho tình trạng học chưa thật sinh sôi nảy nở trong giáo dục đầu tiên phải kể đến căn bệnh ngụy thành tích. Một căn bệnh được ví như ung nhọt, căn bệnh nan y trầm kha khó chữa mà điều đáng buồn, đáng lo ngại nhất là căn bệnh này đã ăn sâu, bén rễ vào một bộ phận con trẻ của chúng ta.

Cũng cần nói thêm rằng, chúng tôi chỉ nêu một vài trường hợp làm ví dụ, còn trong thực tế hiện có khá nhiều.

Cũng vì một số lý do nên xin được đổi tên nhân vật và không nêu tên trường học cụ thể.

Thông qua bài viết, chúng tôi sẽ cho bạn đọc biết thêm một góc nhìn khác về Học thật của một số học sinh hiện nay.

Xưa, cha mẹ xin điểm

Chuyện xin điểm cho học sinh đã có từ rất lâu trong giáo dục. Có vô vàn lý do để người ta muốn thay đổi kết quả học tập.

Cách xin thầy cô gỡ điểm


Thành tích, danh hiệu và nỗi buồn xin điểm ở cấp Tiểu học!

Xin điểm để được lên lớp, xin điểm để đạt được học sinh khá, giỏi, xin để lấy cơ sở xét tuyển vào các trường mong muốn, xin điểm để có điểm cao lợi thế vào xét tuyển tốt nghiệp, xét tuyển vào các ngành nghề

Hay chỉ đơn giản, xin điểm vì thấy tội con chỉ tiếu có 0.1 mà rớt học sinh giỏi.

Tuy nhiên, phần đông là chính phụ huynh làm việc này, cũng đã có một số thầy cô giáo vì những mối quan hệ đã đứng ra xin điểm cho học sinh.

Thế nhưng hiện nay, tình trạng xin điểm vẫn diễn ra nhưng người đi xin không còn là phụ huynh hay một số giáo viên mà chính những em học sinh tự đi xin điểm cho mình.

Hiện nay, học sinh trực tiếp đi xin điểm

Một đồng nghiệp của chúng tôi dạy tại một trường trung học cơ sở than rằng, mấy hôm nay đau đầu vì những tin nhắn, những cuộc gọi xin điểm của học sinh.

Chỉ trả lời, giải thích vì sao không thể cho điểm cũng khiến cho bản thân thấy bực mình và thất vọng.

Ai đời học trò thời nay mà dám công khai đặt vấn đề xin điểm thẳng với giáo viên, khi không được đáp ứng, còn trả treo với thầy cô giáo của mình.

Cách xin thầy cô gỡ điểm


Học sinh giỏi, học sinh nổi trội cũng... xin điểm

Thầy giáo Mạnh cho biết: Có em xin điểm chỉ đơn giản là sợ điểm thấp bị ba, mẹ la nên sợ.

Khi hỏi rốt cuộc, có đáp ứng nguyện vọng của chúng nó không, thầy Mạnh cho biết mình cương quyết không cho điểm và nói rằng: giờ học của thầy, con toàn nằm ngủ hoặc đem sách vở môn khác ra học, giờ xin điểm làm gì nữa? Nó thật sự quan trọng với con thì con đã học rồi.

Cậu học sinh ấy sau hồi năn nỉ thầy không được, đã buông lời rằng môn học của thầy chỉ là môn phụ, làm gì mà kinh thế?

Khác với cậu học sinh lớp 8 tên Trung, cô bé Lan học sinh lớp 9 lại có cách xin điểm độc đáo hơn. Lan đã nhờ chị gái kết nối với con gái của cô giáo dạy Sử của mình nhờ xin điểm từ 6.4 lên 6.5 để đạt học sinh giỏi.

Lan nói, chỉ vì thiếu 0.1 mà tuột danh hiệu học sinh giỏi sẽ bị mẹ la mắng nên quyết định đi xin điểm.

Cho điểm có là nhân đạo với các em?

Một số giáo viên đã cương quyết nói không với tình trạng xin điểm. Tuy nhiên, vẫn có những thầy cô lại nói rằng, nếu thiếu điểm nhiều thì cương quyết không cho điểm, nhưng với những em chỉ thiếu 0.1 mà không cho các em thêm điểm sẽ rất tội.

Có người còn khẳng định, cho điểm trong những trường hợp này là nhân đạo với học sinh. Tuy nhiên lại không nghĩ rằng, vì cách nâng khống điểm dù chỉ 0.1 thì những em học hành làng nhàng nhờ xin điểmlại có kết quả tốt hơn những học sinh học bằng năng lực, bằng sự nỗ lực thật sự của bản thân.

Và, vì những suy nghĩ như thế này nên tình trạng xin điểm, nâng điểm vào cuối mỗi học kỳ hay cuối năm vẫn luôn xảy ra. Điều này đã làm sai lệch kết quả đánh giá, xếp loại học sinh, đã làm mất công bằng trong giáo dục.

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện câu chuyện, góc nhìn của tác giả.

Đỗ Quyên

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Cách xin thầy cô gỡ điểm