Cách xoá file trên laptop

Bạn thường có thể tìm thấy các tệp và thư mục không mong muốn hoặc không cần thiết trên PC mà bạn muốn loại bỏ. Xóa các file, folder này giúp tạo thêm dung lượng trên PC của bạn, điều này luôn là một điều tốt. Trong bài đăng này có nghĩa là người mới bắt đầu, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn các cách khác nhau để xóa file/ folder trong Windows 10, vĩnh viễn hoặc tạm thời, bằng phím tắt, File Explorer, PowerShell, Command Prompt, phần mềm chuyên dụng, v.v.

Cách xóa file/ folder trong Windows 10

Có nhiều cách khác nhau để bạn có thể xóa Tệp và Thư mục, vĩnh viễn hoặc tạm thời, trong Windows 10:

  1. Sử dụng Trình đơn ngữ cảnh Nhấp chuột phải vào Tệp hoặc Thư mục
  2. Sử dụng phím tắt Xóa bỏ
  3. Sử dụng phím tắt Shift + Delete
  4. Kéo và thả vào Thùng rác
  5. Sử dụng ruy-băng File Explorer
  6. Sử dụng PowerShell
  7. Sử dụng Command Prompt
  8. Sử dụng phần mềm chuyên dụng

Hãy để chúng tôi xem xét tất cả chúng một cách chi tiết.

1]Sử dụng Trình đơn ngữ cảnh Nhấp chuột phải vào file, folder

Cách xóa tệp trên máy tính

Để xóa bằng cách sử dụng Context Menu, chọn (các) tệp hoặc (các) thư mục bạn muốn loại bỏ. Kích chuột phải trên đó và nhấn Delete từ cửa sổ bật lên mở ra. Các mục đã chọn sẽ được gửi đến Thùng rác khi chúng tạm thời bị xóa và có thể được khôi phục nếu cần.

Xóa một thư mục bao gồm các tệp hoặc thư mục khác sẽ xóa tất cả những gì bên trong thư mục đó, vì vậy hãy đảm bảo bạn kiểm tra đúng cách trước khi thực hiện.

2]Sử dụng phím tắt nút Delete

Khi bạn đang ở trên Máy tính để bàn hoặc Trình khám phá tệp, hãy chọn các mục bạn muốn xóa và nhấn Deletehoặc Ctrl + D trên bàn phím. Thao tác này sẽ tạm thời xóa (các) tệp hoặc (các) thư mục đã chọn và sẽ được chuyển vào Thùng rác. Tuy nhiên, những tệp đã xóa này có thể được khôi phục từ Thùng rác.

Để chọn tất cả các tệp trong một thư mục, hãy chọn CTRL + A.

3]Sử dụng phím tắt Shift + Delete

Để xóa các tệp hoặc thư mục mà không gửi chúng vào Thùng rác, hãy chọn các mục và nhấn Shift + Delete trên bàn phím. Thao tác này sẽ xóa vĩnh viễn các tệp đã chọn. Trong trường hợp này, chỉ có thể khôi phục hoặc khôi phục các tệp đã xóa này bằng phần mềm chuyên dụng như Recuva.

4]Kéo và thả vào Thùng rác

Cách xóa tệp trên máy tính

Đây là một phương pháp đơn giản để xóa (các) tệp hoặc (các) thư mục. Tất cả những gì bạn phải làm là chọn tệp, kéo và thả nó vào Thùng rác.

5]Sử dụng ruy-băng File Explorer

Phương pháp này sẽ hướng dẫn bạn cách xóa tạm thời hoặc vĩnh viễn (các) tệp hoặc (các) thư mục bằng cách sử dụng Home Menu từ File Explorer.

Cách xóa tệp trên máy tính

Để bắt đầu, hãy mở File Explorer (Win + E) và điều hướng đến vị trí của các tệp sẽ bị xóa. Nhấn hoặc chọn các tệp bạn muốn xóa và sau đó, nhấp vào Home trong Ribbon ở trên. Hơn nữa, nhấn Delete từ Home và bạn sẽ thấy một menu thả xuống sẽ mở ra. Nhấn Recycle để tạm thời xóa tệp, tệp này sẽ được chuyển vào Thùng rác.

Để xóa vĩnh viễn các tệp, hãy chọn Permanently delete.

Cách xóa tệp trên máy tính

Một hộp thoại xác nhận sẽ xuất hiện hỏi bạn có chắc chắn về việc xóa vĩnh viễn tệp này hay không. Bấm vào Yes.

6]Sử dụng PowerShell

Nếu bạn không thể xóa một tệp hoặc thư mục khỏi máy tính của mình, bạn có thể sử dụng Windows PowerShell để xóa bất kỳ tệp và thư mục nào một cách dễ dàng. Lợi thế của việc sử dụng PowerShell là bạn có thể buộc xóa một tập tin và xóa tất cả các mục khỏi bên trong một thư mục.

7]Sử dụng Command Prompt

Bạn cũng có thể xóa tệp và thư mục bằng Command Prompt. bằng cách sử dụng các lệnh DEL hoặc RD.

8]Xóa tệp vĩnh viễn bằng phần mềm chuyên dụng

Có chuyên phần mềm xóa vĩnh viễn các tệp không mong muốn từ PC chạy Windows 10 của bạn mà không thể khôi phục được bằng bất kỳ công cụ khôi phục tệp nào. Một số ứng dụng xóa dữ liệu này là Eraser, WipeFile, Freeraser, File Shredder, Thay thế File Shredder, và hơn thế nữa.

Bạn thường phải tải xuống và cài đặt các ứng dụng này để sử dụng chúng. Các ứng dụng này xóa vĩnh viễn tất cả các tệp và thư mục đã chọn và không thể khôi phục thực sự bằng bất kỳ công cụ phục hồi chuyên dụng.

Những người dùng hệ điều hành Windows chắc hẳn đã quá quen thuộc với việc xóa đi một file nào đó trong máy tính hoặc laptop nhưng file đó lại không mất đi ngay mà nó sẽ lưu lại trong thùng rác (Recycle Bin), điều này buộc chúng ta phải mở thùng rác lên và thao tác xóa thêm lần nữa điều này thật sự mất thời gian. Và bạn muốn xóa chúng ngay lập tức mà không tốn nhiều giai đoạn. Để giải quyết vấn đề phức tạp đó sau đây mình xin hướng dẫn các bạn những cách xóa file trên Windows vĩnh viễn.

1. Xóa một file trong máy tính/laptop bằng Recycle Bin

Bước 1: Nhấn chuột phải vào biểu tượng RecycleBin ngoài Desktop rồi chọn Properties.

Cách xóa file đã tải về trên máy tính win 10

Bước 2: Trong hộp thoại Recycle Bin Properties, hãy nhấn vào từng ổ đĩa rồi check vào tùy chọn Don't move files to the Recycle Bin. Removes files immediately when deleted. Sau đó bấm OK.

Cách xóa file đã tải về trên máy tính win 10

Vậy từ nay, khi bạn xóa file thì nó sẽ không chuyển vào thùng rác nữa.

2. Sử dụng tổ hợp phím tắt xóa file vĩnh viễn

Bạn bấm 1 lần vào file mà mình muốn xóa sau đó nhấn tổ hợp phím shift+Delete. Sau đó bạn nhấn Yes, file sẽ tự động xóa vĩnh viễn.

Cách xóa file đã tải về trên máy tính win 10

3. Sử dụng công cụ Cipher có sẵn trên Windows để xóa file vĩnh viễn

Bước 1: Mở Command Prompt dưới quyền Admin đầu tiên bạn nhập cmd vào khung Search Start Menu hoặc trên thanh Taskbar, sau đó kích hoạt chuột phải vào Comamand Prompt và chọn Run as administrator.

Nếu bạn dùng Windows 10 với các phiên bản mới nhất thì nút Run as administatorsẽ hiện ngay khi bạn search ra Command Prompt.

Cách xóa file đã tải về trên máy tính win 10

Click chọn Yes nếu trên màn hình thông báo yêu cầu đăng nhập bằng User Account Control.

Bước 2: Trên giao diện của Command Prompt bạn thực hiện câu lệnh cipher /w:C: nếu bạn muốn xóa vĩnh viễn 1 file nào đó mà bạn muốn xóa trong ổ đĩa C thì bạn chỉ cần ghi câu lệnh rồi thêm vào tên file mà bạn muốn xóa. Ví dụ: cipher /w:C: bai thuyet trinh nhom 8. Sau đó nhấn Enter để Cipher mã hóa ổ đĩa mà cụ thể hơn là file mà bạn muốn xóa.

Cách xóa file đã tải về trên máy tính win 10

Để thay đổi ổ đĩa, thay ký tự C thành các ký tự ổ khác, ví dụ D, E, ...

Cách xóa file đã tải về trên máy tính win 10

Lưu ý: Qúa trình mã hóa của cipher sẽ mất một ít phút, bạn vui lòng để máy tính hoặc laptop của mình trống không nên chạy ứng dụng nào hết. Và chờ đến khi xóa được file cần xóa.

Bước 3: Sau đó bạn thực hiện thao tác xóa file như bình thường bằng cách nhấn vào Delete, file bị xóa sẽ mất hoàn toàn mà không chuyển vào thùng rác.