Cách xóa SIM phụ trên iPhone

Có thông tin cho rằng sau khi reset dòng 2, xóa hết mọi thứ trên iPhone thì eSIM sẽ bị xóa luôn và không thể hồi phục lại được. Thông tin này đã gây ra khá nhiều tranh cãi trong những ngày qua. Để làm rõ vấn đề, mình sẽ thử dùng một chiếc iPhone XS Max đã có sẵn eSIM trong đó để thử xem mọi chuyện thực hư ra sao.

esim-1.jpg

​Đầu tiên thì đây là tình trạng ban đầu của máy khi vào cài đặt mạng di động. Có thể thấy số Vinaphone đang dùng eSIM vẫn hoạt động bình thường, có sóng và 4G đầy đủ.

esim-3.jpg

  • Bây giờ sẽ bắt đầu thử reset máy. Đây là giao diên reset máy với tùy chọn dòng 2 là xóa mọi nội dung và cài đặt.
  • Bấm vào máy sẽ hỏi như này. Tiếp tục bấm vào erase.
  • Máy cảnh báo thêm lần nữa là làm điều này sẽ xóa hết mọi nội dung và cài đặt. Vẫn muốn tiếp tục thì bấm Erase.
esim-2.jpg

​Và sau khi bấm thì một cảnh báo hiện ra tiếp và vấn đề nằm ở đây.  Máy đang hỏi bạn là
Bạn có chắc rằng muốn tiếp tục không? Tất cả các nội dung media, dữ liệu và cài đặt sẽ bị xóa. Gói cước di động của bạn với Vinaphone có thể bị xóa hoặc bảo tồn. Nếu bị xóa, bạn có thể cần phải liên hệ với nhà mạng. Quá trình này không thể đảo ngược. ​Bên dưới máy cho chúng ta 3 lựa chọn: hủy, Xóa toàn bộ, Xóa toàn bộ và Giữ lại mạng di động (ngầm hiểu là eSIM)

Với cách nói của Apple này thì có thể hiểu rằng:

  • Nếu reset máy bằng dòng thứ 2 thì toàn bộ dữ liệu trong máy, bao gồm cả dữ liệu về eSIM sẽ bị xóa khỏi máy iPhone.
  • Nếu reset máy bằng dòng thứ 3 thì toàn bộ dữ liệu trong máy sẽ bị mất nhưng eSIM và gói cước di động vẫn được giữ lại trong iPhone.Thử nghiệm và kết quả
  • Khi chọn reset ở dòng thứ 3 thì eSIM trong iPhone vẫn nhận và sử dụng bình thường. Trong tình huống này, khi cài đặt mới iPhone, máy sẽ đòi mình nhập passcode khóa SIM để mở khóa, vậy là xong.
  • Khi chọn reset dòng thứ 2 thì eSIM sẽ bị gỡ khỏi máy iPhone luôn. Sau khi vào mục quản lý mạng di động thì không còn gì cả, chỉ còn mục mở add một mạng di động mới. Lúc này, trên mặt lý thuyết thì chúng ta cần dùng code QR như để add lại eSIM. Tuy nhiên lúc mình lấy QR code hồi xưa ra để quét lại thì máy báo không được, QR code có thể đã hết hạn. Có thể là do bảo mật cho người dùng, hạn chế người khác quét nên mới chỉ được quét 1 lần lúc kích hoạt lúc đầu. Mình thử liên hệ với Vinaphone thì mấy bạn đó bảo chỉ cần ra store là các bạn ấy sẽ xử lý nhanh. Thiết nghĩ do mới triển khai nên có vài chỗ còn lọng cọng và chưa được rõ ràng cho lắm. Mình chưa thử các mạng khác như thế nào nhưng nghĩ rằng về nguyên tắc thì vẫn như vậy.Tóm lại
    Dù chúng ta tùy chọn phương án reset máy nào thì mọi thứ vẫn diễn ra dưới local, nghĩa là dưới iPhone của chúng ta. Còn eSIM vẫn đang tồn tại trên hệ thống của nhà mạng và chắc chắn chúng ta sẽ không thể nào tự ý tác động, xóa trong hệ thống của nhà mạng, bao gồm cả việc xóa eSIM.

Video liên quan