Cán bộ địa chính là gì

1. Cán bộ địa chính là ai?

Trước tiên cán bộ chính là công việc công nhân viên chức nhà nước.

 Cán bộ địa chính là ai?

Cán bộ địa chính là ai?

Vậy công nhân viên chức là một nhân viên nhà nước được bầu cử ủy nhiệm vào một chức danh trong cơ quan nhà nước thực thi công vụ và hưởng lương trợ cấp tư ngân sách nhà nước.

Cán bộ địa chính là một vị trí cán bộ thuộc hệ thống hành chính nhà nước. Cán bộ địa chính phụ trách những công việc liên quan đến địa chính đến việc địa chính, những việc xây dựng đô thị và phụ trách cả môi trường tại địa phương.

Cán bộ địa chính là công chức nhà nước nên không phải ai cũng dễ dàng đảm nhiệm chức vụ này. Tuy nhiên bạn không phải nhất thiết phải học một trường thật nổi tiếng hay phải đi đâu đó du học về mới có thể làm. Cái quan trọng của một cán bộ công nhân viên chức chính là phải chăm chỉ trau dồi kiến thức về mọi lĩnh vực cuộc sống, cũng như có tinh thần trách nhiệm với nhiệm vụ được giao.

Tải mô tả công việcchi tiết tại đây:Tải xuống ngay

2. Mô tả chi tiết về công việc cán bộ địa chính

Mô tả chi tiết về công việc cán bộ địa chính

Mô tả chi tiết về công việc cán bộ địa chính

Như đã nói ở trên, một cán bộ địa chính luôn phải đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ và trách nhiệm của mình, đi theo với đó một cán bộ địa chính cũng có những quyền lợi nhất định.

2.1. Nhiệm vụ của cán bộ địa chính

Cán bộ địa chính thực hiện những nhiệm vụ và công việc như sau:

- Giám sát kỹ thuật các công trình xây dựng, công trình đô thị và công tinh môi trường

- Quản lý, tham mưu những cho cán bộ địa phương trong việc thực hiện các công việc nhiệm vụ được giao trong những lĩnh vực xây dựng, đất đai, môi trường và các công việc xây dựng đô thị, nông thôn mới theo pháp luật

- Giải quyết cũng như hòa giải những tranh chấp và mâu thuẫn về đất đai, xây dựng công trình theo quy định pháp luật

- Điều tra, giải quyết các trường hợp vi phạm pháp luật theo quyết định của pháp luật

Nhiệm vụ của cán bộ địa chính

Nhiệm vụ của cán bộ địa chính

- Quản lý các vấn đề địa chính như: đăng ký, quản lý, tạo lập hồ sơ địa chính, quản lý biến động đất đai,thống kê, kiểm kê đất đai

- Tuyên truyền, cổ vụ nhân dân thực hiện pháp luật về vấn đề vệ sinh, bảo vệ môi trường.

- Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ và các công việc để cấp trên nắm được tình hình thực tế và đưa ra những chỉ định phù hợp và kịp thời.

Việc làm kỹ sư quản lý đất đai

2.2.Quyền lợi của cán bộ địa chính

 Quyền lợi của cán bộ địa chính

Quyền lợi của cán bộ địa chính

Đi cùng với những nhiệm vụ đấy, cán bộ địa chính cũng nhận được những quyền lợi thích hợp:

- Được hưởng các quyền lợi đảm bảo về thu nhập, phụ các khoản ưu đãi

- Được nhà nước bảo vệ về tính mạng và sức khỏe khi thực hiện nhiệm vụ, công việc

- Được cung cấp thông tin chính xác và cụ thể về công việc nhiệm vụ được giao

- Được cung cấp các trang thiết bị hiện đại và tiên tiến nhất để phục vụ công việc

- Được nghỉ phép theo đúng dịp lễ ở trong năm

- Và được đảm bảo các quyền lợi khác liên quan nữa.

3. Cán bộ địa chính làm việc tại đâu?

 Cán bộ địa chính là việc tại đâu?

Cán bộ địa chính làm việc tại đâu?

Cán bộ địa chính không chỉ làm được mỗi những công việc như thi công hay quản lý mà còn có thể nghiên cứu như cán bộ nghiên cứu và cán bộ kỹ thuật.

Nhưng trước tiên cán bộ địa chính thường hay làm việc tại các cơ quan hành chính thuộc về lĩnh vực đất đai và xây dựng như: Bộ quản lý Tài nguyên và Môi trường, Bộ xây dựng, các Trung tâm kỹ thuật tài nguyên đất , Trung tâm phát triển quỹ đất,...

- Làm chuyên viên tại các UBND các cấp Tỉnh/Thành Phố, Quận/huyện, các Viện nghiên cứu như viện nghiên cứu địa chính, viện nghiên cứu tài nguyên và môi trường.

- Làm tư vấn cho những doanh nghiệp xây dựng nhà nước

- Làm giảng viên tại các trường đại học các viện nghiên cứu về các vấn đề đất đai, xây dựng, môi trường.

Việc làm trắc địa tại Hà Nội

4. Tố chất và kỹ năng để trở thành một cán bộ địa chính là gì?

Tố chất và kỹ năng để trở thành một cán bộ địa chính là gì

Tố chất và kỹ năng để trở thành một cán bộ địa chính là gì

Làm bất kỳ một ngành nghề gì thì luôn phải có những tố chất và kỹ năng nhất định mới có thể đảm nhiệm được tốt nhiệm vụ và công việc ấy. Để làm một cán bộ địa chính thì bạn cũng phải có những tố chất và kỹ năng nhất định mới có thể hoàn thành thất tốt nhưng công việc và nhiệm vụ được giao.

Tải mô tả công việcchi tiết tại đây:Tải xuống ngay

4.1. Tố chất

4.1.1. Chính trực

Để làm một cán bộ địa chính tốt thì tố chất đầu tiên mà bạn bắt buộc phải có chính là Chính trực

Một cán bộ địa chính phải chính trực bởi vì họ là người giải quyết vấn đề giúp nhân dân. Và để có thể giải quyết những vấn đề đó thì họ phải có mộ cái nhìn thật khách quan và chính trực.

Một người mà không có sự chính trực sẽ chẳng bao giờ có được sự tín nhiệm của nhân dân và một cán bộ mà không có được sự tín nhiệm của nhân dân thì chính là một cán bộ thất bại. Bởi vì nhà nước ta là một nhà nước do dân vì dân , và ở đó nhân dân có quyền làm chủ. Nhà nước có nhiệm vụ quản lý những đề phải dựa vào mong muốn của nhân dân. Vì vậy cũng những công nhân viên chức khác, cán bộ địa chính cũng phải đặt mục tiêu dân giàu nước mạnh lên hàng đầu đề đưa ra những quyết định đúng đắn và kịp thời.

4.1.2.Tỉ mỉ

 Tỉ mỉ

Tỉ mỉ

Cán bộ địa chính cũng cần có sự chính xác, bởi vì cán bộ cciaj chính còn phụ trách những công việc liên quan đến xây dựng cũng như quản lý xây dựng đưa ra các quyết định. Trong công việc xây dựng chỉ một sai sót trong khâu tính toán thôi cũng đem lại những hậu quả nghiêm trọng mà hậu quả nghiêm trọng nhất có thể liên quan đến tính mạng con người. Bởi vậy sự chính xác và tỉ mỉ là vô cùng quan trọng đối với một cán bộ địa chính.

4.2. Kỹ năng

Ngoài những tố chất mà chính người cán bộ địa chính phải có thì bên cạnh đó một cán bộ địa chính cũng cần có những kỹ năng mà được học tập và trau dồi trong quá trình trải nghiệm và làm việc.

- Kỹ năng cần có trong bất cứ một công việc nào đó là kỹ năng làm việc độc lập. Một người có khả năng làm tốt công việc phải là một người biết tự mình xử lý các khó khăn trong công việc mà không phải trông chờ vào bất kỳ ai.

- Bên cạnh kỹ năng làm việc độc lập một người cán bộ địa chính cũng phải có kỹ năng làm việc nhóm. Tuy rằng cán bộ địa chính là cán bộ có quyền đưa ra các quyết định trong công việc thi công xây dựng nhưng cũng vì đó họ phải biết lắng nghe và tiếp thu ý kiến từ những người xung quanh mình và từ đó đưa ra các quyết định đúng đắn và phù hợp

Việc làm trắc địa tại Hồ Chí Minh

 Kỹ năng

Kỹ năng

- Thành thạo đo đạc bản đồ địa chính, xây dựng bản đồ hiện trạng sử dụng đất, các loại bản đồ chuyên đề thuộc ngành Quản lý đất đai.Đây là những kỹ năng chuyên ngành mà cán bộ địa chính cần phải có.

- Thành thạo những kỹ năng quản lý, thống kê, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giải quyết tranh chấp đất đai, quy hoạch sử dụng đất

- Bên cạnh đó là những kỹ năng văn phòng như soạn thảo, thống kê phân tích và viết báo cáo

- Có khả năng tư duy theo hệ thống và sáng tạo.

Để làm một cán bộ địa chính không chỉ cần năng lực và kỹ năng mà còn phải dùng cái tâm của mình nữa. Nói vậy bởi vì công việc của cán bộ địa chính là phục vụ nhân dân vì vậy phải có sự yêu thương hiểu biết người dân tại địa phương mà họ phụ trách để có thể giải quyết tốt nhất những vấn đề cho người dân.

Trên đây là bản mô tả chi tiết về công việc cán bộ địa chính. Mong rằng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với mình, và những ai chưa hiểu rõ về những công việc mà một người cán bộ địa chính phải làm thì sẽ có thêm những kiến thức và hiểu rõ hơn về cán bộ địa chính.

Tải mô tả công việcchi tiết tại đây:Tải xuống ngay

Video liên quan