Cảnh bảo vệ quyền riêng tư Wifi trên iPhone là gì

iOS 14 và cả iPadOS 14 chính thức phát hành cũng đi kèm với một số tính năng bảo mật và quyền riêng tư được cập nhật cho người dùng các thiết bị iPhone hoặc iPad. Có vài cập nhật có lẽ các bạn đã tiếp cận rồi và một vài thì được nằm ẩn bên trong hệ thống. Bài viết này cùng khám phá những bảo mật và quyền riêng tư nào đã được cập nhá!

Truy cập máy ảnh và Micro

ios 14.jpg


Khi đã cập nhật lên iOS 14, mỗi khi mở khoá iPhone bằng FaceID sẽ ở phần khuyết tai thỏ của điện thoại sẽ có một chấm đèn sáng phát ra. Đó là cập nhật mới của Apple nhằm cảnh báo người dùng biết rằng thiết bị của bạn đang được truy cập vào vào máy ảnh hoặc microphone. Tùy theo trường hợp mà đèn phía trên sẽ báo màu xanh lá khi có ứng dụng truy cập vào camera hoặc đèn vàng khi có ứng dụng truy cập vào micro.  Cập nhật này giúp người dùng kiểm soát được thiết bị mình đang dùng có đang bị chiếm quyền và các ứng dụng không bật có ngầm sử dụng quay hoặc thu âm lén lút hay không. Đây là một tính năng thật sự rất thiết thực và hữu ích.

Phát hiện ứng dụng nào đang đọc clipboard

clipboard.jpg


Bạn sẽ luôn nhận được thông báo khi có một ứng dụng nào đó truy cập vào clipboard của iPhone hoặc iPad. Khi thực hiện thao tác sao chép rồi dán dữ liệu nào đó, thiết bị sẽ hiển thị cho bạn biết một dòng thông báo dưới dạng pop-up hiện ra ở phía trên cùng của màn hình. Đây là một tính năng đơn giản nhưng hiệu quả trong việc bảo vệ thông tin riêng tư của người dùng. Ngăn các ứng dụng tự động truy cập vào clipboard một cách lén lút và nếu điều đó xảy ra thì người dùng cũng kịp thời biết được và xác định chính xác đó là ứng dụng nào.

Quảng cáo

Ngăn không cho ứng dụng truy cập vị trí chính xác

location-services.jpg


Khi tải về và sử dụng một số ứng dụng, để tối ưu hoạt động thì các ứng dụng đó thường đòi hỏi một số quyền truy cập, trong số đó có cập nhật vị trí của bạn. Bản update mới trên iOS 14 và iPadOS 14 cho phép người dùng tùy chọn bật vị trí chung khi được đòi quyền truy cập thay vì cho biết vị trí chính xác.
Vào Cài đặt (Setting) > Quyền riêng tư (Privacy) > Dịch vụ vị trí (Location Services), chọn vào một ứng dụng bất kỳ và sau đó kiểm tra cài đặt cho ứng dụng có quyền truy cập vào vị trí của bạn.

Hạn chế truy cập Local Network

Local-network.jpg


Trong bản cập nhật iOS 14, các ứng dụng sẽ phải được sự cấp phép của người dùng nếu muốn tìm và kết nối với các thiết bị thông qua Local Network. Quyền riêng tư của Local Network được cập nhật để nâng cao tính minh bạch, bảo mật khi các ứng dụng kết nối với các thiết bị Local Network của bạn.
Vào Cài đặt (Setting) > Quyền riêng tư (Privacy) > Mạng cục bộ (Local Network). Tại đây, bạn sẽ thấy danh sách tất cả các ứng dụng  đã yêu cầu quyền tìm truy cập vào mạng của bạn. Nếu bạn muốn không cho phép bất kỳ ứng dụng nào có quyền truy cập vào Local Network của mình, chỉ cần gạt công tắc nằm ngay bên cạnh ứng dụng đó về chế độ tắt.

Sử dụng địa chỉ Wi-Fi riêng

MAC-wifi.jpg


Thông thường, nếu một thiết bị luôn sử dụng cùng một địa chỉ MAC Wi-Fi  để truy cập tất cả các mạng thì các nhà khai thác mạng và những người quan sát mạng khác có thể dễ dàng theo dõi hoạt động mạng và vị trí thiết bị của bạn theo thời gian.
Để giảm rủi ro và bảo mật quyền riêng tư, iOS 14 / PadOS 14 đã cập nhật cho người dùng tùy chọn sử dụng địa chỉ MAC riêng tư, ngẫu nhiên khác nhau khi kết nối với mỗi mạng Wi-Fi. Địa chỉ MAC duy nhất này là địa chỉ Wi-Fi riêng tư trên thiết bị của bạn chỉ dành cho mạng đó.
Tính năng này được bật theo mặc định và bạn có thể tìm thấy nó bằng cách vào Cài đặt (Setting) > Wifi, sau đó nhấp vào biểu tượng chữ i" của mạng hiện tại bạn đang kết nối, gạt công tắc bật Private Address.

Quảng cáo

Các bạn đã update lên iOS 14 chưa, khám phá ra những tính năng nào thú vị nữa thì cùng chia sẻ và thảo luận cho vui nha.

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app Tinhte
Tải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google Play
Tải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store