Chế máy lọc nước cho be cá mini

Hệ thống lọc bể cá là một trong những vấn đề được quan tâm. Đối với những người chơi cá cảnh. Vậy hãy để chúng tôi hướng dẫn bạn cách làm bộ lọc nước hồ cá đơn giản nhé. Việc này sẽ giúp cho bể cá nhà bạn luôn trong sạch.

Phần máy bơm

Bạn có thể mua 1 máy lọc chìm loại dùng cho hồ cá. Gỡ bỏ phần lọc thô ở đầu vào của máy lọc (phần lọc thô này sẽ được sử dụng cho đầu hút nước nằm trong hồ)

Ở đầu ra của máy lọc, bạn có thể gắn 1 đoạn ống nhựa khoảng 4cm, dùng keo dán kín điểm nối. Nếu các bạn để ý sẽ thấy máy lọc chìm gồm 2 bộ phận có thể tháo rời.

Trong cách làm lọc nước hồ cá đơn giản này. 2 phần của máy lọc phải được dán thật kín. Kể cả chỗ mà dùng để gắn ống sục oxy. Đảm bảo cho nước không bị rò rỉ (sau khi dán xong, để khô keo 1 ngày. Rồi cho nước chạy qua máy lọc, để xem xem có bị rò rỉ chỗ nào không nha.)

Nối dây đầu vào và ra của máy lọc. Ở đầu vào dùng ống nhựa dẻo phi 15. Đầu ra gắn ống nhựa “ruột gà” dùng chuyên cho máy lọc chìm. Thế là hòm hòm được bộ phận bơm.

Bạn có thể tham khảo thêm một vài mẫu máy bơm Atman cho bể cá.

Phần bầu lọc:

Đầu vào:

Chuẩn bị một ống nhựa PVC cỡ phi 60. Nếu muốn để trực tiếp bầu lọc trên bể cá, thì chiều dài ống nhựa bằng chiều dài bể. Trừ đi khoảng 30-40cm. Việc này nhằm thuận tiện cho việc gắn ống nước vào và ra.

Lúc này, sử dụng 1 co nhựa (cỡ khoảng 60/27) nối vào đầu của đoạn ống nhựa. Ở đầu nhỏ của co, nối 1 đoạn ống PVC phi 27 (chỉ khoảng 5cm). Lại tiếp tục nối 1 co nhựa cỡ 27/15 vào đầu ống. (mục đích là thu hẹp đầu vào của bầu lọc. Bằng đầu ra của máy bơm để nối ống) Và khi nối ống, nhớ bôi keo dán PVC nha.

Đầu ra:

Cắt 1 đoạn ống nhựa PVC phi 27, dài bằng chiều dài của đoạn ống phi 60 ở trên. Bịt một đầu, đầu còn lại gắn xuyên qua co nhựa thu hẹp (cỡ 60/27) khoảng 4cm. Ở đầu này, gắn vào 1 co hẹp cỡ 27/15. Và dùng lưỡi cưa sắt khoét lỗ trên phần chiều dài của ống phi 27.

Cách làm bộ lọc nước hồ cá đơn giản cũng hòm hòm xong rồi. Giờ chỉ cần kết nối chúng lại là xong.

Cho phần máy bơm trên vào bể kính nhỏ (hoặc dùng bất cứ vật dụng gì, miễn sao chứa được máy bơm. Và không bị rò rỉ) Cho nước vào ngập bơm, mục đích làm mát bơm, và giấu ồn. Giấu bể nhỏ vào dưới hồ rong để tăng tính thẩm mỹ.

Đặt bầu lọc lên hồ rong (hoặc treo trên tường tùy bạn). Bạn nối đầu vào bơm của hồ, đầu ra của bơm lại gắn vào đầu vào của bầu lọc.

Với ưu điểm giá “hạt rẻ”. Và quan trọng hơn, bạn có thể thỏa mãn sự mày mò. Chế tạo những bộ lọc hồ thủy sinh của chính mình.

Hướng dẫn làm lọc ngoài tự chế

Thành phần:

 • Bông mịn dùng để lọc, có thể thay thế thường xuyên
 • Đá xốp – thường có nguồn gốc từ nham thạch núi lửa, rất nhẹ.
 • Xốp mỏng: Chủ yếu dùng để lọc, và có thể tái sử dụng nhiều lần.
 • ống gốm – bio: Là nơi cho vi khuẩn sinh sống, có tác dụng tạo những xoáy nước. Làm nhỏ đi vật thể của hồ cá bị hút vào. Trước khi đưa lên tầng lọc bên trên.

Ưu điểm:

 • làm nước trong và êm. Ít gây ồn. có thể bật 24/24
 • không ảnh hưởng đến thẩm mỹ của bể. Vì lọc được đặt ở bên ngoài.
 • Tạo luồng nước giúp làm sạch bể. Và phù hợp với các bể có kích thước 30 lít trở lên.
 • Ít phải vệ sinh lọc

Nhược điểm:

 • Hay bị rò rỉ điện, khí,.. Cần đảm bảo trong quá trình làm lọc. Phải đảm bảo kiểm tra đúng kỹ thuật.
 • Nặng
 • Tránh va chạm lọc khi đang chạy.
 • Tuy là ít phải vệ sinh lọc, nhưng vệ sinh hơi khó.

Tham khảo thêm, cách làm lọc tràn trên cho bể cá.

Vậy là bạn đã nắm được cách làm bộ lọc nước hồ cá đơn giản chưa? Nếu trong quá trình thiết kế, hay trong quá trình làm. Nếu điều gì chưa rõ, hay cần tư vấn. Hãy liên hệ với chúng tôi, bể cá Hoàng Gia sẽ giúp bạn làm điều đó. Hotline: 098 298 4898. Xin chân thành cảm ơn.

Đối với những người chơi cá cảnh, thủy sinh, họ đều hiểu hệ thống lọc quan trọng như thế nào. Một hệ thống lọc hiệu quả thì chất lượng nước sẽ được nâng cao, các loại cá, cây cảnh trong bể theo đó phát triển khỏe mạnh cả ngoại hình lẫn chất lượng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về hệ thống lọc này có kết cấu như thế nào. Hoặc cũng có những người đam mê muốn tự tay chế tạo riêng cho mình một bộ lọc ưng ý nhưng lại chưa biết bắt đầu từ đâu? Do vậy hôm nay bể cá hoàng gia chúng tôi xin trình bày tới bạn đọc bài viết: Cách làm lọc bể cá tự chế đơn giản tại nhà. Mong răng bài viết này sẽ mang lại nhiều kiến thức bổ ích tới bạn đọc và cũng là thông tin giúp các bạn tham khảo trước khi bắt tay tự làm cho mình bộ lọc tự chế nhé.

Các thành phần trong hệ thống lọc bể cá

Tổng quan về hệ thống lọc

Dưới đây là những kiến thức cơ bản nhất về hệ thống lọc:

Hệ thống lọc là gì?

Đây là thiết bị có chức năng lọc làm sạch nước trong hồ cá hay bể thủy sinh nhờ vào các lớp lọc được trang bị trong bộ lọc. Nước được xử lý sạch các chất thải, chất độc và khí độc trôi lơ lửng trong nước làm cho hồ cá được trong sạch, giàu oxy giúp các sinh vật trong hồ sống khỏe mạnh hơn.

Hệ thống lọc vận hành ra sao?

Đối với mỗi loại lọc khác nhau đều có cách vận hành không giống nhau. Tuy nhiên tất cả đều tuân thủ theo một nguyên tắc: Nước sẽ được hút từ trong bể cá, sau đó sẽ được thẩm thấu qua những lớp lọc khác nhau rồi chảy lại vào bể tạo thành một vòng tuần hoàn.

Vậy một hệ thống lọc hiệu quả có những tiêu chí gì?

Để một hệ thống lọc tỏ ra hiệu quả thì bắt buộc phải đáp ứng đủ 3 tiêu chí dưới đây:

 • Lọc thôTức là lọc sạch các tạp chất trong bể cá như cặn bẩn, thức ăn thừa, chất thải của sinh vật trong bể…các vật liệu được sử dụng: túi lọc, bông lọc…
 • Lọc tinhChức năng lọc tinh tức là sau khi lọc thô nước sẽ được qua ngăn lọc tiếp theo có chứa các vi sinh vật để phân hủy chất thải của cá mà lọc thô không lọc được. ví dụ như chất nhờn của cá. Phân cá hòa tan trong nước…vv
 • Lọc hóa họcLà phần rất quan trọng mà hệ thống lọc nào cũng cần phải giải quyết được.Lọc hóa học chính là lọc các chất độc hại trong nước giúp cá không bị ngộ độc.

Xem thêm: Tổng hợp các loại vật liệu lọc bể cá

Hướng dẫn làm lọc bể cá tự chế

Như trên tôi đã giới thiệu tổng quan về hệ thống lọc. Bạn đọc chắc cũng hiểu được phần nào nguyên lý hoạt đông rồi phải không. Bước tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu cách hoàn thiện lọc bể cá tự chế nhé:

Sơ đồ lọc bể cá tự chế

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

Cắt 30 cm ống nhựa PVC, khoét một lỗ cho nước vào và một lỗ hình bán nguyệt ở nắp dưới bộ lọc

Khoét lỗ ở nắp trên để thoát nước và gắn các ốc vít

Dán các phần PVC lại làm sạch bằng giấy nhám nhẹ

Khoét lỗ tròn cho cục đệm máy nén

Cắt phần dưới của các nắp lưới PVC

Gắn máy lọc lên phía trên

Thành phần vật liệu trong bộ lọc tự chế

Cắt các vật liệu lọc sao cho vừa các rỗ mút

Nối các ống nhựa vào van

Chạy thử hệ thống lọc

Nối các ống vào hồ

Hoàn thành sản phẩm

Kết

Trên đây bể cá hoàng gia đã hướng dẫn tới bạn đọc cách làm lọc bể cá bằng hình ảnh chi tiết, dễ hiểu. Để có một hệ thống lọc tự chế ưng ý là một quá trình thử nghiệm và tốn công sức. Tuy nhiên thành quả đạt được sẽ làm hài lòng bất cứ ai yêu cá cảnh phải không nào. Chúc các bạn thành công