Chỉ số E2 bao nhiêu là bình thường

ĐỊNH LƯỢNG ESTRADIOL (E2)

Estrogen chịu trách nhiệm phát triển tính dục nữ. Trong sinh học, dạng estrogen hoạt động chủ yếu là 17β-Estradiol. Đây là một steroid hormone có trọng lượng phân tử khoảng 272 dalton. Estrogen chủ yếu được sản xuất ở buồng trứng nhưng một lượng nhỏ được sản xuất ở tinh hoàn và vỏ thượng thận. 98% estradiol gắn vào protein. Estrogen thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt.

NGUYÊN LÝ

E2 được định lượng bằng phương pháp miễn dịch kiểu cạnh tranh sử dụng công nghệ hóa phát quang hay điện hóa phát quang. Estradiol trong mẫu thử cạnh tranh với dẫn xuất Estradiol trong thuốc thử đánh dấu bằng chất ruthenium . Chất đánh dấu có khả năng phát quang. Cường độ phát quang tỷ lệ nghịch với nồng độ Estradiol có trong mẫu thử.

CHUẨN BỊ

Người thực hiện: bác sỹ hoặc kỹ thuật viên được đào tạo chuyên ngành Hóa sinh.

Phương tiện, hóa chất

Máy móc: hệ thống máy miễn dịch E411, e170, e601, Architect …

Thuốc thử: sẵn sàng sử dụng. Bảo quản ở 2-80C được 12 tuần sau khi mở nắp, 8 tuần khi để trên máy phân tích.

Các loại dung dịch hệ thống khác

Chuẩn

Control: ba mức

Vật tư tiêu hao: ống lấy máu, kim tiêm, bông, cồn, găng tay …

Người bệnh: được giải thích trước khi thực hiện xét nghiệm, tốt nhất là nhịn ăn sáng và lấy máu vào buổi sáng

Phiếu xét nghiệm: có đầy đủ thông tin về người bệnh bao gồm tên, tuổi, khoa phòng, chẩn đoán, tình trạng mẫu, tên bác sỹ chỉ định, các loại thuốc đã sử dụng (nếu có) …

CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH

Lấy bệnh phẩm: bệnh phẩm phải được lấy đúng kỹ thuật vào ống tiêu chuẩn. Ly tâm trước khi tiến hành kỹ thuật. Có thể sử dụng huyết thanh hoặc huyết tương chống đông bằng heparin hoặc EDTA. Bảo quản ở 2-80C trong vòng 2 ngày, ở - 200C được 6 tháng. Rã đông một lần. Để bệnh phẩm, chuẩn, control ở nhiệt độ phòng (20-250C) và lắc đều trước khi tiến hành xét nghiệm. Để tránh những ảnh hưởng đến kết quả, bệnh phẩm, chuẩn cũng như control phải được phân tích ngay trong vòng 2 giờ.

Tiến hành kỹ thuật

Máy móc, hóa chất đã được cài đặt và chuẩn trước khi thực hiện phân tích. Control nằm trong miền cho phép tùy thuộc vào kỹ thuật, thuốc thử của từng công ty. Thông thường chạy control 3 miền: thấp, bình thường và cao. Đối chiếu với luật về nội kiểm chất lượng nếu đạt thì tiến hành phân tích mẫu.

Đưa bệnh phẩm vào phân tích theo protocol của máy. Khi có kết quả thì phân tích và đối chiếu với phiếu xét nghiệm và trả kết quả.

NHẬN ĐỊNH KẾT QUẢ

Trị số bình thường:

+ Nam giới:  28 – 156 pmol/l

+ Nữ giới :

+ Pha nang: 46 – 407 pmol/l

+ Rụng trứng: 315 – 1828 pmol/l

+ Thể vàng: 161 – 774 pmol/l

+ Tiền mãn kinh: 18. 4 – 201 pmol/l

E2 máu tăng trong:

+ Dậy thì sớm ở trẻ em.

+ Bế kinh do tăng tiết hormon.

+ U lớp vỏ hay lớp hạt của nang trứng…

+ E2 phối hợp vối CE làm tăng giá trị khi chẩn đoán ung thư vú. E2 còn tăng nhẹ trong bệnh xơ gan, viêm gan, bệnh vú lành tính. .

E2 máu giảm trong:

+ Hội chứng buồng trứng không phát triển.

+ Dọa xảy thai hoặc nhiễm độc thai.

+ Hội chứng Sheehan…

NHỮNG SAI SÓT VÀ XỬ TRÍ

Nguyên nhân

Sai sót

Xử trí

Bệnh phẩm có nồng độ bilirubin> 1129 μmol/L, huyết tán, tăng lipid máu, đang sử dụng biotin

Kết quả có thể thay đổi tăng hoặc giảm

Điều trị tình trạng bệnh lý hoặc ngừng dùng

thuốc rồi định lượng lại

Nồng độ > dải đo (18,415781 pmol/L)

Sai lệch kết quả

Pha loãng bệnh phẩm

Câu hỏi:

Được hỏi bởi LÊ THỊ LAN HƯƠNG - Lanhuong2007****@gmail.com

        18/11/2017 08:21

Em cảm ơn BS nhiều.

Trước khi lập gia đình em đã tiêm các vacxin sởi, quai bị, rubella, thủy đậu, HPV, cảm cúm, viêm gan B. Em cũng bổ sung sắt và các vitamin tổng hợp trước khi mang thai 3 tháng nhưng rồi vẫn bị lưu. Em rất lo lắng vì khi ra viện được biết thai lưu không rõ nguyên nhân nên em càng bị tâm lý.

Em đã đi xét nghiêm Antiphotpholipid, xét nghiệm tuyến giáp, siêu âm tim, siêu âm tử cung buồng trứng... mà tất cả bình thường.

Vừa rồi em đi xét nghiệm nội tiết thấy E2 thấp hơn bình thường nên em muốn hỏi đó có phải lý do không? Em gửi em ảnh xét nghiệm nội tiết. Em xin cảm ơn.

Xét nghiệm bạn này ( Fsh = 3,80. Lh= 8,40 . Lưu ý là gấp đôi Fsh các bạn nhé . Progesterol = 0,394ng ( Chuẩn : từ ngày 1 đến 15 là 0,2ng đến 1,5ng   và sau ngày 15 đến end  là 2,5ng đến 25ng )…và AMH= 3,81ng..

Và sau đây là câu trả lời của 1 Bác sỹ trình độ Thạc sỹ... cho bạn Hương, mà mình ko thể nào chấp nhận được.

ThS-BS Trần Anh Tuấn:

Chào bạn,

Nguyên nhân nội tiết đưa đến hư thai khoảng 5-10%, như tiểu đường, suy hoàng thể. Xét nghiệm E2 thấp không liên quan gì đến hư thai, mặt khác giá trị nội tiết thay đổi tùy theo ngày của chu kỳ kinh, ít có ý nghĩa trên lâm sàng. Sau hư thai bạn có thể chờ để kinh nguyệt có trở lại 1-2 chu kỳ bình thường là có thể mang thai lại.

Thân mến!

Còn sau đây là câu trả lời của Admin Phúc An Đường.

Một người phụ nữ khỏe mạnh sinh sản bình thường  khi mãn kinh thì E2 đầu kỳ vẫn còn nằm trong khoảng 20 đến 40pg. Nên nhớ Mức E2 < 5pg thường hãy gặp ở những bạn trẻ bị suy buồng trứng sớm POF…hoặc những bạn bị Đa nang buồng trứng, ko phóng noãn, trứng ko phát triển nên ko sản xuất ra E2…vì thế E2 mới thấp. Admin đã xem hàng trăm xét nghiệm của hàng trăm bệnh nhân như vậy. Kết quả xét nghiệm E2 thấp, nguyên nhân gây hư thai là hoàn toàn khả năng xảy ra thật sự. Như những gì Admin giải thích sau. 

Mức E2 min = 20pg thấp nhất của 1 phụ nữ mãn kinh khỏe mạnh mà còn cao gấp 4 lần của cô gái này đang trong độ tuổi sinh sản  mà vị Bác sỹ ko nhìn thấy, đã nói lên sự bất thường của buồng trứng rồi, mình không hiểu thạc sỹ bác sỹ mà tại sao lại trả lời đơn giản như vậy. trong khi Admin tự nhận chỉ là một thầy thuốc bình thường mà còn nhận ra. 

E2 do đâu mà sản xuất ra..nếu như ko phải do buồng trứng, chiếm tỷ trọng 90% lượng Estardiol tự do trong máu. 

Như vậy , bạn này còn trẻ, vẫn ở độ tuổi sinh sản mà E2 còn thấp hơn 1 chị U40..mà bác sỹ thạc sỹ lại bảo ko liên quan gì đến hư thai….thử hỏi làm sao Admin ko bức xúc.

Chúng ta nếu xét tình huống đây là xét nghiệm đầu kỳ...thì E2 của bạn này chỉ  thấp ngang 1 bạn gái bị suy teo buồng trứng sớm POF , mới có mức E2 thấp như vậy..trong khi AMH bạn này = 3,81ng hoàn toàn ko tương xứng với 1 mức E2 quá tệ hại ..cho thấy chất lượng trứng có vấn đề, đi cùng một buồng trứng ko phát triển.

Còn nếu E2 bạn này xét nghiệm là vào giữa kỳ thì khẳng định với giá trị E2 < 5pg không thể nào có trứng trội được…Vì giữa kỳ trứng phát triển , sản sinh ra E2 cao, phải trên 200pg mới có noãn trội. Nên nhớ dù E2 ở thời điểm nào đi nữa mà giá trị quá thấp đều cho thấy buồng trứng và trứng trong đó là kém,

Kết luận : cho nên từ chỗ  E2 < 5pg như thế..tương đương Trứng xấu kém phát triển…ắt sẽ dẫn tới phôi kém chất lượng, có lỗi phôi, nên thai mới chết lưu sau này. Chưa nói đến E2 thấp quá như vậy thì nội mạc là nơi phôi bám vào để hút chất dinh dưỡng cũng mỏng yếu ko cung cấp đủ dưỡng chất nuôi thai, làm sao thai lớn lên bình thường.

Vì thế không có chuyện E2 thấp lại ko liên quan đến hư thai như câu trả lời Bs thạc sỹ được .

Bây giờ xét tiếp bệnh bạn này …với các chỉ số nội tiết như trên rất có thể  khả năng bạn này rơi vào tinh huống Đa Nang Buồng Trứng ( nguyên nhân do tuyến yên ) mặc dù AMH không hề cao. Nhưng Lh cao gấp đôi Fsh + Progesterol  hoàng thể thấp = 0,394ng cho thấy chu kỳ vừa rồi không có trứng rụng tức là ko có trứng phát triển trước đó và phóng noãn.

Việc bạn này có thai là 1 tình huống rất may mắn , chứ bạn này ko hề dễ dàng có thai với kết quả xét nghiệm xấu như vậy.

Khoảng màu hồng E2 cao nhất...dễ có thai..chính là thời điểm trước rụng trứng. Còn khoảng màu xanh thì E2 đã giảm khó có thai hơn ,  là thời điểm rụng trứng Lh và Fsh cao nhất . 

Lưu ý, bệnh Đa nang buồng trứng không nhất thiết AMH phải cao trên 6ng …Cho dù AMH ko cao hơn 6ng, mà Lh gấp đôi Fsh, trứng giữa kỳ ko lớn, ko phóng noãn, siêu âm đầu dò buồng trứng 1 bên AFC > = 10…thì vẫn được xem  là buồng trứng đa nang DNBT.

Tuy nhiên rất tiếc là Admin chưa liên lạc được với bạn này để hỏi thêm về bệnh. Bởi địa chỉ email bị trang Web Alobacsi.com : giấu đi 4 ký tự **** nên chịu thua ko cách nào biết bạn này được.

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC AN ĐƯỜNG

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

Điện thoại/ Zalo tư vấn : 0906 782 538 


Email:


Website: benhsuybuongtrung.vn