Chủng tộc môn-gô-lô-it chủ yếu phân bố ở đâu

  • lý thuyết
  • trắc nghiệm
  • hỏi đáp
  • bài tập sgk

chủng tộc môn gô lô it phân bố chủ yếu ở.........

chủng tộc ơ rô pê ô it phân bố chủ yếu ở...........

chủng tộc nê grô it phân bố chủ yếu ở .............

Các câu hỏi tương tự

Chủng tộc Ơ-rô-pê-ô-it phân bố chủ yếu ở khu vực nào sau đây?

A. Trung Á, Tây Nam Á và Nam Á

B. Bắc Á, Tây Nam Á và Nam Á

C. Bắc Á, Đông Á và Đông Nam Á

D. Đông Nam Á, Nam Á và Đông Á

Chủng tộc Nê-grô-it phân bố chủ yếu ở châu lục nào?

B. Châu Âu.

Chủng tộc Ơ-rô-pê-ô-ít chủ yếu phân bố ở:

A. Đông Nam Á, Trung Á, Nam Á.

B. Tây Nam Á, Trung Á, Nam Á.

C. Đông Nam Á, Đông Á, Bắc Á.

D. Đông Nam Á, Tây Nam Á, Nam Á.

Chủng tộc Môn-gô-lô-it phân bố chủ yếu ở các khu vực nào sau đây?

A. Bắc Á, Tây Nam Á và Nam Á

B. Bắc Á, Đông Á và Đông Nam Á

C. Đông Nam Á, Nam Á và Đông Á

D. Trung Á, Tây Nam Á và Nam Á

Đáp án và giải thích chính xác câu hỏi trắc nghiệm: “Chủng tộc môn-gô-lô-ít chủ yếu phân bố ở?”cùng với kiến thức lý thuyết liên quan là tài liệu hữu ích môn Địa lí 8 do Top lời giảibiên soạn dành cho các bạn học sinh và thầy cô giáo tham khảo.

Trắc nghiệm: Chủng tộc môn- gô- lô- ít chủ yếu phân bố ở?

A. Bắc Á, Tây Nam Á và Nam Á.

B. Bắc Á, Đông Á và Đông Nam Á.

C. Đông Nam Á, Nam Á và Đông Á.

D. Trung Á, Tây Nam Á và Nam Á.

Trả lời:

Đáp án đúng: B. Bắc Á, Đông Á và Đông Nam Á

Chủng tộc môn-gô-lô-ít chủ yếu phân bố ởBắc Á, Đông Á và Đông Nam Á.

Cùng Top lời giải trang bị thêm nhiều kiến thức bổ ích cho mình thông qua bài tìm hiểu về chủng tộc dưới đây nhé!

Kiến thức tham khảovề chủng tộc

1. Chủng tộc là gì?

Chủng tộc là một quần thể (hay tập hợp quần thể, thường quen gọi là những nhóm người) hình thành trong lịch sử trên một lãnh thổ nhất định, có một số đặc điểm chung trên cơ sở mang tính chất di truyền.

Các nhóm người này có những đặc trưng, đặc điểm di truyền về hình thái – sinh lý mà nguồn gốc và quá trình hình thành của chúng liên quan đến một vùng địa vực nhất định. Hay nói một cách khác, chủng tộc là những nhóm người có một số đặc trưng hình thái giống nhau. Những đặc trưng đó được di truyền lại.

2. Các chủng tộc dân cư châu Á

Cư dân châu Á thuộc ba chủng tộc lớn trên thế giới. Đó là: Môn-gô-lô-ít: Bao gồm cư dân sống ở Đông Á, Đông Nam Á, một phần ở Bắc Á và Nội Á.

Người Môn-gô-lô-ít, hay còn gọi là người da vàng, có đặc điểm chung là lớp lông phủ trên mặt và người ít, tóc đen, thẳng và hơi cứng, da màu vàng hung, mũi hơi thấp, mặt rộng, lưỡng quyền cao và xếp nếp mi mắt rõ. Tổ tiên của họ có lẽ là những cư dân cổ sống ở vùng Nam Siberi và Mông cổ. Người Môn-gô-lô-ít chiếm một tỉ lệ rất lớn trong tổng số dân cư châu Á, và được chia thành hai hay nhiều tiêu chủng tộc khác nhau tạo lênđặc điểm dân cư châu Áphong phú

Tiếu chủng tộc Môn-gô-lô-ít phương Bắc gồm cư dân vùng Siberi và phần Bắc vùng Nội Á, bao gồm người Siberi (người Eskimo, người Evanks), người Mông CỔ, Mãn Châu, Nhật Bản, Triều Tiên và Bắc Trung Quốc. Ngoài những đặc điểm của người Môn-gô-lô-ít nói chung, người Môn-gô-lô-ít phương Bắc còn có tầm vóc cao hơn và nước da sáng hơn.

Tiểu chủng tộc Môn-gô-lô-ít phương Nam gồm người Nam Trung Quốc và các nước Đông Nam Á. Tiểu chủng tộc được hình thành do sự hòa huyết giữa người Môn-gô-lô-ít với người Nê-grô-ít. Vì thế họ có da màu vàng sậm, cánh mũi rộng, môi hơi dày, tóc làn sóng và hàm hơi vẩu.

Ơrôpêôít: bao gồm toàn bộ cư dân sống ở vùng Tây Nam Á và một số ở Bắc Ấn Độ, Trung Á và Nội Á. Để phân biệt với người châu Âu, nhóm người này được gọi chung là tiểu chủng tộc Ơ-rô-pê-ô-ít phương Nam. Họ có đặc điểm da ngăm, tóc và mắt đen hơn người phương Bắc, đầu dài, tầm vóc trung bình.

Nêgrôít: bao gồm cư dân sống ở vùng Nam Ấn Độ, Sri Lanka và một số rải rác ở Indonesia và Malaysia. Nhóm người này chiếm một tỉ lệ không đáng kể trong tổng số dân toàn châu lục.

3.So sánh thành phần chủng tộc của châu Á và châu Âu.

– Thành phần chủng tộc ở châu Á rất đa dạng, bao gồm: Ơ-rô-pê-ô-ít, Môn-gô-lô-ít và có một phần rất nhỏ Ô-xtra-lô-ít :da vàng, mũi tẹt, mắt và tóc đen, tóc thẳng, dáng người thấp bé.

– Thành phần chủng tộc ở châu Âu chủ yếu là Ơ-rô-pê-ô-ít:da trắng, mũi cao thẳng, tóc vàng và xoăn, dáng người cao to.

4. Nạn phân biệt chủng tộc người gốc Á

Vấn đề không chỉ ở nước Mỹ

Phân biệt chủng tộc không chỉ là vấn đề của riêng nước Mỹ. Từ Anh đến Australia, các báo cáo về tội phạm căm hậnchống người gốc Á đã gia tăng ở các nước phương Tây khi đại dịch Covid-19 diễn ra trong năm 2020. Ít nhất 11 người gốc Á đã báo cáo các vụ việc về phân biệt chủng tộc và tình trạng bài ngoại như bị mọi người xa lánh trên tàu hỏa, xúc phạmbằng lời nói, thậm chí là hành hung.

Một cuộc thăm dò ý kiến được thực hiện vào tháng 6/2020 cho thấy 3/4 người gốc Hoa ở Anh từng bị lăng mạ bằng từ ngữ phân biệt chủng tộc. Khi đại dịch hoành hành khắp châu Âu, các nhà hoạt động ở Tây Ban Nha và Pháp cũng bắt đầu nhận thấy vấn đề. Các chiến dịch như lan truyền từ khóa "Tôi không phải virus" được tạo ra để nâng cao nhận thức đối với tình trạng bạo lực nhắm vào người châu Á.

Người gốc Á trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công

Không phải bây giờ, nạn phân biệt chủng tộc với người châu Á tại Mỹ và một số quốc gia trên thế giới mới xuất hiện, nó đã “ăn sâu bám rễ” hàng thập kỷ nay trong xã hội phương Tây. Thời gian gần đây, vấn nạn này bất ngờ quay trở lại, gióng lên hồi chuông cảnh báo, gia tăng sự thù hận nguy hiểm đối với người gốc Á ở Mỹ và các nước phương Tây.

Sự thù ghét người gốc Á đã lên đến đỉnh điểm và cộng đồng người gốc Á đang trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công bạo lực. Theo tổ chức chuyên theo dõi các vụ chống lại người Mỹ gốc Á - Stop Asian American Pacific Islander (AAPI), từ tháng 3/2020 đến tháng 2/2021 ở Mỹ đã xảy ra gần 3.800 vụ kỳ thị nhằm vào người châu Á. Năm 2020, tội phạm thù hận người gốc Á gia tăng tới 145% ở 16 thành phố lớn nhất của Mỹ. Thực tế, các vụ tấn công không được thông báo là một con số rất lớn, AAPI cho biết.

Bằng cách đăng ký, bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách Bảo mật của chúng tôi.


Page 2

Bằng cách đăng ký, bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách Bảo mật của chúng tôi.


Page 3

Bằng cách đăng ký, bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách Bảo mật của chúng tôi.

Bằng cách đăng ký, bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách Bảo mật của chúng tôi.

Nhận xét nào sau đây đúng về quy mô dân số châu Á?

Chiếm tỉ lệ lớn nhất trong dân cư châu Á là chủng tộc

Chủng tộc Môn-gô-lô-it phân bố chủ yếu ở các khu vực nào sau đây?

Ấn Độ là nơi ra đời của hai tôn giáo lớn

Ki –tô giáo và Hồi giáo được hình thành ở khu vực nào sau đây của châu Á?

Khu vực nào sau đây có mật độ dân số thấp nhất châu Á?

Dân cư châu Á tập trung đông đúc nhất ở khu vực địa hình nào sau đây?

Các khu vực dân cư thưa thớt nhất ở châu Á thường có đặc điểm khí hậu

Đâu không phải là đặc điểm dân cư – xã hội nổi bật của châu Á?

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Chủng tộc môn-gô-lô-it chủ yếu phân bố ở đâu