Có nên mua hàng qua mạng

Hiện nay mua hàng online không còn là thứ hiếm, nhưng đi kèm theo sự tiện lợi đó là rủi ro bị lừa đảo, bị hack mất thông tin thẻ tín dụng hay trộm thông tin cá nhân để làm việc xấu. Chỉ một phút bất cẩn thông bạn đã có thể bị mất vài triệu đồng hoặc thậm chí mất cả tài khoản email quan trọng. Xin chia sẻ với anh em một số cách mình thường áp dụng để giữ an toàn cho chính mình khi mua sắm online. Mời anh em chia sẻ thêm những giải pháp mà anh em đang xài nhé.

Có nên mua hàng qua mạng


Chỉ mua ở các nơi uy tín

Các trang thương mại điện tử lớn như Tiki, Lazada, Adayroi, website của các nhà bán lẻ như FPTShop, Thế giới di động, Nguyễn Kim, trang web của các hãng sản xuất như Apple, HP, HTC... là những nơi uy tín mà bạn có thể ghé vào mua sắm đồ trên đó. Tất nhiên ở đây mình chỉ mới liệt kê một vài website sản phẩm công nghệ mà thôi, còn rất rất nhiều web khác rất an toàn và bạn có thể tin tưởng trao tiền của mình.

Có nên mua hàng qua mạng


Quảng cáo


Làm thế nào để biết nơi đó có uy tín hay không? Xin chia sẻ với anh em vài cách mà mình hay sử dụng:

  • Xem thử giao diện của trang web có đẹp, có mượt, sử dụng tông màu có hài hòa và giống với thương hiệu mà bạn tính mua hay không. Những web lừa đảo thường không được chăm chút về mặt này nên xấu, chạy chậm, màu sắc lung tung
  • Google thử tên cửa website để xem có ai đó báo cáo lừa đảo hay không
  • Cài trình duyệt Chrome hoặc Firefox hoặc Safari bản mới nhất, bạn sẽ được cảnh báo về website với nguy cơ lừa đảo (Google, Mozilla có lưu giữ một cơ sở dữ liệu các trang web bị báo cáo)
  • Có dùng HTTPS không? HTTPS là một giao thức an toàn giúp đảm bảo dữ liệu không bị đánh cắp khi đang đi dọc đường. Hiện tại các trang web lớn có cho thanh toán online đều đã có HTTPS. Ngay cả Tinh tế chẳng có thanh toán gì mà cũng có HTTPS rồi. Nếu website nào chỉ dùng HTTP thì đừng tin tưởng giao thông tin thẻ nhé.
  • Đi hỏi bạn bè, cách này dễ nhất, hoặc lên Tinh tế tạo topic hỏi coi web đó có ngon hay không
  • Có thể dùng cách Google tên sản phẩm, Google sẽ đưa ra các đường link an toàn lên đầu nên giảm rủi ro cho chúng taSẽ không có một cách duy nhất nào đủ tin cậy 100% khi đánh giá website có an toàn hay không. Anh em sẽ cần sử dụng sự phán đoán của mình, sự nhạy cảm và cẩn thận của mình, cộng thêm một số thông tin mà mình chia sẻ với anh em để đưa ra quyết định cuối cùng.

Có nên mua hàng qua mạngXin chia sẻ với anh em một vụ của mình như sau: mình thấy một mẩu quảng cáo phần mềm tạo hình ảnh chuyển động rất hay. Bấm vào website của họ thì thấy video giới thiệu, rồi các đoạn chia sẻ của người từng xài qua, thấy cả các gói khác nhau, rồi cả dòng chữ nói rằng "app đang giảm giá và sẽ hết sớm, bạn nên mua ngay). Nhưng tìm mãi chẳng thấy chút thông tin nào về việc xài thử hay nút download, cũng không thấy thông tin công ty phát triển, nhưng lại có thông tin đăng kí để mua hàng. Chưa hết, web còn nói và tự khen chính mình quá nhiều nên mình sinh nghi ngờ. Thử Google tên phần mềm đó thì thấy rất nhiều lời chê bai và bảo rằng sản phẩm không đúng như quảng cáo, có người còn mua app rồi, thanh toán rồi mà chưa thấy chỗ download. Vậy là nghi ngờ của mình chính xác, đây chính là một hình thức lừa đảo cướp tiền rồi.

Cần cẩn thận hơn khi đang xài điện thoại

Khi xài điện thoại, đường dẫn của website thường được rút gọn lại. Ví dụ, https://.vn/threads/ gì gì đó thì chỉ còn .vn mà thôi. Điều này dễ dẫn tới việc chúng ta bị nhầm các trang web giả mạo / web lừa đảo vì tên miền gần giống trang xịn. Cho nên khi mua sắm trên di động thì anh em nhớ cẩn thận cao độ hơn, luôn check kĩ đường dẫn có đúng hay không nhé.

Gọi thử cho công ty mà bạn chuẩn bị mua hàng

Khi bạn dự tính mua hàng ở một website nào đó lạ, hãy thử tìm số điện thoại và gọi tới hỏi thăm về sản phẩm bạn tính mua, đối chiếu thông tin với website xem giá có đúng hay không. Các đơn vị giả mạo hoặc kém uy tín thường có cách trả lời vòng vo, không đi thẳng vào vấn đề hoặc đơn giản là hứa hẹn với bạn rất nhiều điều một cách đáng ngờ.

Tất nhiên đây là chỉ trong trường hợp bạn tính mua ở các web nhỏ lẻ, chứ còn các website lớn thì nếu bị nhái cũng sẽ nhái y chang, copy luôn cả số điện thoại. Được cái là khi mua hàng ở website lớn thì chúng ta đã kiểm tra kĩ đường link và các dấu hiệu như ở mục 1 rồi nên sẽ an toàn hơn.

Quảng cáo

Chỉ mở tính năng thanh toán online của thẻ khi cần thiết

Cách này hơi bất tiện, đồng ý, nhưng nó là một trong những cách an toàn nhất mà bạn có thể áp dụng khi mua sắm online. Chỉ khi nào cần mua hàng bạn mới bật tính năng thanh toán, xong rồi lại tắt cho tới lần có nhu cầu kế tiếp. Trong thời gian bạn đã tắt tính năng thanh toán online, tin tặc khi chiếm được thông tin thẻ của bạn cũng không thể làm gì được vì ngân hàng không thông qua giao dịch đó thì làm sao mà hắn mua gì được. Mình đã từng làm thẻ ở 3 ngân hàng trong nước, cả thẻ ATM lẫn thẻ Visa, thì đều được các bạn nhân viên khuyên như thế này.

Để bật tắt tính năng thanh toán online, bạn hãy truy cập vào website của ngân hàng mở thẻ cho bạn là xong. Lưu là chỉ tắt chức năng thanh toán, không phải khóa luôn thẻ nhé. Lỡ tay bấm nút khóa thẻ thì bạn phải ra ngân hàng cầm theo chứng minh thư mới được mở lại đó.

Có nên mua hàng qua mạng


Nên nghi ngờ nếu bị hỏi quá nhiều thông tin

Một website mua hàng mà cần số chứng minh thư thì có phải là quá lạ không? Đây là một trường hợp mà bạn nên nghi ngờ và để chắc ăn thì bạn có thể gọi điện cho công ty đó hỏi vì sao họ lại cần thông tin đó. Những thông tin nhạy cảm khác của bạn, ví dụ như việc làm, thu nhập, tên công ty, tên người thân... cũng cần được giữ kĩ và nếu website mua sắm nào có hỏi bạn những thông tin này thì hãy mạnh dạn nói lời chia tay. Có trời mới biết chúng muốn dùng thông tin của bạn để làm gì và có làm điều xấu hay không.

Quảng cáo              
Hạn chế bấm vào các quảng cáo, giảm giá, khuyến mãi gửi qua email

Hiện tại một số nhà bán hàng gửi giảm giá khuyến mãi cho bạn qua email, nhưng mình ít khi tin tưởng vào những email này vì nó có khả năng bị giả mạo khá cao, và chỉ cần một chút bất cẩn thì bạn có thể click vào một link giả rồi bị đánh cắp thông tin.

Thay vào đó, khi thấy có deal giảm giá ngon mà bạn quan tâm, hãy chịu khó lên web đó rồi đi tìm deal thủ công. Cách này đương nhiên mất thời gian hơn, bù lại bạn sẽ được an toàn hơn và mình sẽ không ngại mất khoảng 1-2 phút làm chuyện này để không bị trộm mất tiền hay bị lừa mất tài khoản.

Có nên mua hàng qua mạng


Không nên để quá nhiều tiền trong tài khoản thanh toán

Cái này là kinh nghiệm cá nhân, mình không chắc nó là cách tiện nhất nhưng mình có thể tự tin hơn khi làm như vậy. Thẻ debit mà mình xài cho việc thanh toán online chứa rất ít tiền trong đó, chỉ khoảng 1-2 triệu vừa đủ cho những giao dịch mà mình hay cần tới thôi. Khi nào hết thì mình chuyển qua thêm từ tài khoản chính.

Biện pháp này đương nhiên cũng mất công, bù lại an toàn vì ngay cả trong tình huống xấu nhất bạn bị chiếm mất thông tin thẻ tín dụng thì cũng không bị mất quá nhiều tiền. Việc bỏ ít tiền cũng ngăn không cho hacker thực hiện các giao dịch giá trị lớn nên dễ truy hơn về sau.

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Có nên mua hàng qua mạng