Có nên vay tiền sếp

Vay tiền là cả một nghệ thuật, hãy ghi nhớ: 3 kiểu người không nên hỏi mượn, 3 điều không nên đề phòng và 3 điều cần khắc cốt ghi tâm

Khi mượn tiền, người ta có thể nhìn thấu lòng người; khi trả tiền, người ta có thể nhìn thấu nhân phẩm.

Vay tiền là cả một nghệ thuật, hãy ghi nhớ: 3 kiểu người không nên hỏi mượn, 3 điều không nên đề phòng và 3 điều cần khắc cốt ghi tâm

Ảnh minh họa: Kaitlin Mechan

Nói tiền không quan trọng, không sai. Nhưng nói tiền quan trọng, cũng đúng. Để mà so sánh giá trị của tiền với đời sống tinh thần, tiền chẳng có ý nghĩa gì. Nhưng để mà nói tiền có giúp cải thiện cuộc sống hay không thì câu trả lời chắc chắn là có. Có tiền tức là có thể mua những thứ mình cần, mình muốn, đảm bảo cho cuộc sống hằng ngày... Còn khi không có tiền có thể đẩy con người ta vào túng quẫn, bế tắc và khi ấy, có thể nhìn thấy bản chất của một vài người.

Cố nhân có câu: "Khi mượn tiền, người ta có thể nhìn thấu lòng người; khi trả tiền, người ta có thể nhìn thấu nhân phẩm".

Mượn tiền vốn dĩ không phải là một hành động sai trái nhưng từ hành động ấy, đôi khi, ta có thể nhìn thấu một người. Không thể tránh được một đời người sẽ có lúc phải vay tiền, nợ tiền người khác ít nhất một lần. Ai mà chẳng có những lúc gặp chuyện khó khăn đành phải vay tạm tiền để trang trải cuộc sống trước mắt.

"Tỷ phú Lý Gia Thành từng nói:

- Điều khó nhất là gì? Là vay tiền.

Người sẵn sàng cho bạn vay tiền, là quý nhân của bạn.

Không những cho bạn vay tiền, họ còn không đặt ra bất kì điều kiện gì cho bạn. Chắc chắn là quý nhân của các quý nhân.

Ngày nay, người như vậy không còn nhiều. Nếu gặp được, nhất định bạn phải trân trọng.

Người cho bạn vay tiền khi bạn gặp khó khăn, không phải vì người ta lắm tiền. Mà vì người ta muốn giúp bạn một tay.

Thứ người ta cho bạn vay, không phải là tiền, mà là lòng tin, sự khích lệ, sự tin tưởng, là đánh cược vào con người bạn của-ngày-mai."

Tuy nhiên, mượn tiền ai, mượn như thế nào không phải ai cũng biết. Ở đâu cũng sẽ có người tốt và người xấu, nếu không may, hành động của chúng ta liên quan tới những người không hiểu mình thì sẽ phát sinh những tình huống không mong đợi. Nhẹ nhàng thì dăm ba bữa sẽ lên tiếng đòi ngay, thậm chí trước cả ngày mình hứa trả, nặng nề có thể xỉa xói, mỉa mai hay tự ý tính lãi khi chưa có sự đồng thuận.

3 kiểu người không nên vay tiền

Những người đã không đối xử tốt với bạn: Một khi họ đã có thành kiến không tốt về mình thì khi ta gặp khó khăn, họ lại càng có cơ hội cười hả hê về ta, cho rằng ta kém cỏi nên mới phải chạy vạy vay tiền. Người như vậy sẽ hoàn toàn không có ý định giúp đỡ mình.

Những người thích đưa ra điều kiện: Đây cũng là một kiểu người mà chúng ta nên tránh vì nếu bạn làm được điều kiện của họ thì không sao, còn nếu không làm được chắc chắn bạn sẽ không hề an toàn chút nào. Và một khi đã có điều kiện thì chắc chắn là điều kiện "khó làm". Bởi, nếu dễ làm, họ không dưng phải mượn chuyện bạn vay tiền để đưa điều kiện ra làm gì cả. Hãy cẩn trọng với những người mưu mẹo như thế này thì đúng hơn là gật đầu đồng ý điều khoản của họ.

Những người lấy lãi cao "cắt cổ": Ngoại trừ bạn bè thân tín mà bạn rất tin tưởng, hãy suy xét kĩ khi đi vay tiền. Nếu ai đó đồng ý cho bạn vay tiền nhưng với điều kiện đòi lãi thì bạn nên từ bỏ đi. Tiền lãi cho vay có thể coi là một khoản vô cùng hời. Bản thân bạn đã hết tiền phải "muối mặt" đi vay mà lại còn lâm vào cảnh nợ nần, lãi mẹ đẻ lãi con thì sáng nào thức dậy cũng là một ngày nguy hiểm với bạn mà thôi.

3 điều không nên đề phòng khi vay tiền

Đừng sợ ra ngoài: Khi bạn lâm vào cảnh hết tiền, phải đi vay, bạn cho rằng mình đang ở đáy xã hội và sẽ chẳng có chỗ nào phù hợp với mình cả. Hãy từ bỏ suy nghĩ ấy, đừng để suy nghĩ ấy thống trị lâu trong đầu mình. Nghèo lúc này nhưng đâu có ai biết được bạn sẽ giàu khi nào. Cứ lạc quan bước ra ngoài và tìm hiểu, khám phá và tìm một công việc để kiếm tiền, "tích tiểu thành đại", cuộc sống không ai biết trước được điều gì.

Đừng sợ kết bạn: Nghèo không đi với hèn nếu bạn không giữ suy nghĩ đó. Hãy cứ vui vẻ, gặp gỡ, giao lưu, kết bạn. Đừng ngại giao tiếp bởi những mối quan hệ sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội trong cuộc sống cũng như trong công việc hơn.

Đừng sợ thử thách: Phải có thử thách, con người mới trưởng thành hơn. Không có thử thách, không có trải nghiệm nên chắc chắn không có kinh nghiệm. Cứ mãi sợ hãi thì lúc nào bạn cũng sẽ ở trong một cái bao của rủi ro, thất bại mà thôi.

3 điều cần khắc cốt ghi tâm khi vay tiền

1. Con người dù có nghèo thế nào đi nữa cũng không được nhụt chí. Con người có thể nghèo, tạm thời không có tiền nhưng tuyệt đối không được đánh mất ý chí, thiếu ý chí mà phải nuôi lý tưởng và nỗ lực hết mình để hiện thực lý tưởng ấy.

2. Người cho bạn vay tiền là người cho bạn vay một trái tim. Những người bạn thân thiết thực sự sẽ luôn ủng hộ bạn hết mình từ trong tâm linh của họ.

Hãy biết trân trọng, nâng niu và cảm ơn đến những người như thế, bởi những người đó xuất hiện trong cuộc đời bạn không nhiều. Phải rất có phúc, bạn mới gặp được họ.

3. Đừng tùy tiện than thở sự khó khăn của bạn, vì thực tế phũ phàng là chẳng có ai muốn hay tình nguyện ngồi nghe bạn nói đâu. Thay vào đó, trong lúc khó khăn, hãy dành thời gian để tìm cách giải quyết để bản thân mình trưởng thành và vững mạnh hơn.

Con người chắc chắn sẽ có lúc khó khăn lúc sung sướng. Đừng vì một khoảnh khắc khổ cực trong đời mà suy nghĩ tiêu cực. Hãy cố gắng tỉnh táo và lựa chọn sáng suốt nhất, chắc chắn bạn sẽ ghi nhớ khoảnh khắc ấy suốt đời.

                                           V.D

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:                                            Lý Gia Thành, đời sống tinh thần, tích tiểu thành đại, lãi mẹ đẻ lãi con, trang trải cuộc sống, vay tiền, mượn tiền                                                                                  Cùng chuyên mục                                              Xem theo ngày Ngày 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 Tháng Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 Năm 2021 2020 2019 2018 2017 2016 2015 2014 XEM