Cụ đi chân lạnh toát nghĩa là gì

Việt Nam vốn đã có nhiều ca dao tục ngữ và câu chữ có thể hiểu theo nhiều nghĩa tuỳ vào ngữ cảnh, ngữ điệu… Vậy nên, việc chuyển thể các tình huống chuyên môn trong golf thành các câu nói, các từ ngữ mang phong cách hài hước, dí dỏm hoặc mang nghĩa “bóng” càng thuận lợi hơn.

Đối với các golf thủ nghiệp dư Việt Nam, trong các buổi chơi golf ít nhiều đều thích có một chút thi thố cạnh tranh nhau bằng hình thức treo thưởng để tăng tính hấp dẫn. Nên các từ lóng hay nhất chủ yếu được “phát minh” từ các nhóm chơi này nhằm mô tả lại các diễn biến thực tế xảy ra trong trận đấu.

Nếu như người chơi golf đã quá quen với các từ thường để chỉ chuyên môn trong golf như: Par, birdie, eagle, mulligan...Thì chính những từ lóng mà giới golfer Việt thường sử dụng là một yếu tố khiến môn thể thao này trở nên gần gũi và thú vị hơn.

Chẳng biết nguồn gốc xuất phát từ đâu, ai là người nghĩ ra những từ lóng ứng với các tình huống trên sân golf. Nhưng những ngôn từ đầy tính sáng tạo, mang tính tếu táo và có chút châm biếm ngày càng ăn sâu vào giới golfer Việt. Giờ đây, thay vì đơn giản chỉ nói bạn chơi đánh bóng xuống nước, thì mọi người hay dùng "Cụ đi chân lạnh toát". Hoặc để nói đến việc người chơi không có được kết quả tốt, thay vì dùng những từ như "đánh chán" hay "đánh kém", thì golfer lại dùng từ "toang" hay "ăn cua bể".

Việc sử dụng tiếng lóng đã trở nên rất phổ biến trong xã hội, nhưng khi được áp dụng vào golf thì những tiếng lóng mang đậm phong cách dí dỏm, hài hước và vô cùng sâu sắc của giới golfer Việt.

Để thống kê hết những tiếng lóng trong 1 bài viết là điều không thể, dưới đây xin trích lại một số từ khá quen thuộc thường hay được các golfer sử dụng:

Cụ đi chân lạnh toát nghĩa là gì

- Đi nước ngoài liên tục: ngầm chỉ người đánh bóng vào hết bẫy nước này đến bẫy nước khác.

- Chia gậy an toàn: chip hỏng, đánh hỏng bóng bay ngắn.

- An táng tại quê nhà: cú đánh trong bunker nhưng bóng không ra ngoài được.

- Đại cát: một vòng đấu đánh quá nhiều lần xuống bunker.

- Cụ đã sang cát: đánh từ bunker này sang bunker kia.

- Chuyển nghề kiểm lâm: đánh bóng quá nhiều lần vào rừng.

- Vietnam Airlines: cú đánh bóng bay rất cao nhưng không xa.

- Chết trước cổng bệnh viện: cú putt đưa bóng dừng cách hố vài centimet.

- Nhổ nước bọt: đánh gậy xa nhưng bóng nằm ngay trước mặt.

- Đang sống chuyển sang từ trần: ám chỉ việc đánh mất bóng, chip xịt, hoặc bị phạt gậy.

- Tổng thống: người có kết quả tốt nhất nhóm.

- Ông già Noel: người phát quà cho cả nhóm.

- Gánh nước thuê: thắng của người này, nhưng lại thua người khác mà mình không được gì.

- Trà xanh không độ: những người chơi golf vui vẻ, thư giãn.

- Cá sấu: nhằm nói tới golfer dày dạn kinh nghiệm, có trình độ và kỹ thuật chơi tốt, thường là các golfer có handicap dưới 10.

- Người âm: dùng để nói những golfer thường xuyên đánh âm gậy so với handicap.

- Cô ơi, cô ở đâu: golfer đang không có được may mắn khi chơi thường nói câu này.

- Cap Tàu: là cách nói có dụng ý nhắc đến một số golfer không trung thực về trình độ, cố ý khai sai handicap để giành lợi thế cho mình trong thi đấu. Nó giống như những sản phẩm của Trung Quốc thường không được tin cậy khi sử dụng.

- Pen swing (swing bằng bút): chỉ những người chơi không trung thực, hay viết sai điểm số so với thực tế nhằm mục đích nhận giải thưởng.

Ngoài ra, các golfer cũng có thể vào tính năng "Chat" trên vHandicap để cập nhật thêm những từ lóng đã được làm thành sticker rất thú vị.

Từ lóng cũng có đời sống của nó, theo năm tháng sẽ có từ mất đi và từ mới hay hơn ra đời. Hy vọng ở môn chơi đậm chất kỹ thuật và tinh tế như golf, chúng ta tiếp tục tìm kiếm và sáng tạo ra thêm nhiều từ lóng thật “đắt” và ý nghĩa để golf không chỉ là thể thao mà còn hàm chứa những nét văn hoá độc đáo.

Cơ quan chủ quản: Công ty cổ phần Truyền thông Việt Nam. Địa chỉ: Tầng 16 VTCOnline, 18 Tam Trinh, Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội Điện thoại: 04-9743410. Fax: 04-9743413.

Liên hệ Tài trợ & Hợp tác nội dung Hotline: 0942 079 358 Email: [email protected]

Video với nội dung cổ xúy giới trẻ quay video khi quan hệ hoặc ăn mặc hở hang để câu view - Ảnh: Chụp màn hình

Hôm 5-6, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm thông tin về kết quả kiểm tra sơ bộ về những sai phạm của TikTok tại Việt Nam.

Theo đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá một hệ lụy nguy hiểm của nền tảng này là "khuyến khích giới trẻ bắt chước, học theo những trào lưu xấu, phản cảm, làm lệch lạc nhận thức, lối sống của giới trẻ, làm băng hoại giá trị văn hóa của dân tộc".

Ngôn từ, trang phục, nội dung phản cảm trên TikTok

Không khó để bắt gặp những ngôn ngữ lạ hay nội dung phản cảm trên nền tảng này. Đơn giản nhất, đó là những từ, cụm từ bắt nguồn từ video của một đối tượng nào đó nhưng được giới trẻ hưởng ứng nhiều nên tạo thành một trào lưu. Những từ lạ này được dùng để thể hiện sự "thời thượng", bắt trend của người trẻ.

Gần đây các từ như "kiwi kiwi", "lịch sử quá", "toán học quá", "địa lý quá", "sốt cà" xuất hiện tràn lan và được cắt nghĩa là "ngon quá", "lịch sự", "đạo lý" hay "cá tính".

Bạn Nguyễn Ngọc Tuyền (TP.HCM) nêu ý kiến: "Tôi thấy những từ này ở tất cả video, khi tôi có ý kiến về việc này thì nhiều bạn đáp trả và chỉ trích tôi lạc hậu, không văn minh, là người tối cổ.

Tiếng Việt vốn dĩ rất phong phú, nhiều từ đồng nghĩa, sao lại sử dụng những từ chế vô nghĩa như vậy".

Nền tảng này còn có nhiều video mang nội dung phản cảm không phù hợp với thuần phong mỹ tục và gây ảnh hưởng xấu đến nhận thức của người trẻ.

Nhiều video với trang phục hở hang, mang tiêu đề gây sốc như "tuyệt chiêu làm chàng hưng phấn", "cách quan hệ để sướng rừng rực" liên tục lên xu hướng, lượt xem cao.

Nhiều bạn nhỏ còn để lại bình luận thể hiện sự tò mò, thích thú, nguy hiểm hơn là việc xúi giục người trẻ quay video khi quan hệ để tăng hưng phấn.

Vấn nạn nói tục, chửi thề, bắt chước các câu nói nổi tiếng cũng là vấn nạn đáng để tâm. Chị Phan Thị Luyến (Kiên Giang) cho biết: "Con trai tôi học lớp 4, tôi bất ngờ khi nghe cháu liên tục nói "Cụ đi chân lạnh toát", "Chào bà già nghèo khổ giữa trời đông cô đơn" hay "Tiền thì anh không thiếu nhưng nhiều tiền thì anh không có".

Tôi hỏi thì con nói là nghe và học trên mạng. Kiểm tra điện thoại mới biết con thường xuyên dùng TikTok".

Sống "phông bạt", lan truyền tin sai sự thật

Các bạn trẻ thường xuyên theo dõi những nhà sáng tạo nội dung trên ứng dụng này có khả năng chịu ảnh hưởng từ lối sống của nhiều KOLs: xây dựng hình ảnh sang chảnh, dùng đồ hiệu, đến những địa điểm nổi tiếng...

Nhiều bạn trẻ còn nghĩ đến việc bỏ học để trở thành TikToker và sống cuộc đời của người nổi tiếng.

Suy nghĩ này tạo nên lối sống ảo, "phông bạt", không cần quan tâm đời sống thực tế như thế nào nhưng khi đăng clip lên mạng thì phải đẹp, phải hào nhoáng để được ngưỡng mộ. Không ít bạn học sinh sử dụng tiền của cha mẹ để mua sắm, ăn uống đắt tiền phục vụ cho mục đích này.

Cụ đi chân lạnh toát nghĩa là gì

Có những học sinh bỏ tiền thuê iPhone 14 để chụp ảnh - Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Chị Phan Thị Minh Loan (Kiên Giang) nói với Tuổi Trẻ Online: "Con gái tôi năm nay học lớp 9, cháu thường xin tiền để đóng tiền học thêm ngoại ngữ nhưng sau đó tôi mới biết cháu dùng tiền để mua quần áo, đi uống trà sữa ở quán đắt tiền và còn thuê điện thoại iPhone 14 Pro Max để chụp ảnh.

Tôi hỏi thì cháu nói không cần học nhiều, chỉ cần xây dựng hình ảnh tốt để làm người nổi tiếng giống trên mạng thì sẽ nhanh giàu. Tôi bất lực lắm".

Cụ đi chân lạnh toát nghĩa là gì

TikToker Tạ Công Bằng bức xúc lên tiếng việc bà nội bị đồn là đã qua đời - Ảnh: Chụp màn hình

Lan truyền thông tin sai sự thật cũng là vấn nạn trên nền tảng này. Nhiều người dùng không quan tâm thông tin đúng sai.

Họ cho rằng chỉ cần vài phút làm clip về những sự kiện đang được cộng đồng mạng chú ý để lên xu hướng là đã thành công.

Có những tin đồn thất thiệt về việc "chồng của A ngoại tình" hay "cha mẹ của B đi tù", "gia đình của C lừa đảo"... được dựng thành clip hằng ngày khiến chính chủ cũng phải ngỡ ngàng.

Gần đây nhất, TikToker Tạ Công Bằng đã phải lên tiếng vì tin đồn bà nội mất xuất hiện tràn lan:

"Bằng thật sự rất buồn và giận vì bà nội Bằng vẫn còn đang sống khỏe mạnh, vui vẻ nhưng cứ bị đồn là đã qua đời.

Bằng không hiểu mọi người làm vậy vì mục đích gì nhưng mong các bạn hãy dừng lại...".

Mê tín dị đoan?

Nền tảng này còn là cơ hội của những "thầy bói", "bà đồng" online tha hồ bịp bợm, lừa đảo người khác.

Các clip về thông điệp vũ trụ, bói bài tarot, bói bài tây được nhiều người trẻ tin và tranh thủ "xin vía" để da trắng, dáng đẹp, học giỏi, sự nghiệp thành công. Nhiều người còn mất tiền, bị lừa đảo bởi các trò xem bói, trải bài riêng.