Đánh tiết canh không đông phải làm sao

Cách làm tiết canh vịt không đông ngon miệng, an toàn. Thật uổng phí nếu thịt vịt mà không có bát tiết canh, điều đó sẽ mất đi một phần của "món ngon" đối với các tửu đồ. Bạn có thể tham khảo cách đánh tiết canh dưới đây nhé.

CÁCH LÀM TIẾT CANH VỊT KHÔNG ĐÔNG

Cách đánh tiết canh vịt ngontiet-canh.jpg

Tiết canh vịt thường khó hãm, khó đông  hơn tiết canh lợn, do vậy nhiều bạn sẽ cảm thấy rất khó khăn để thế để  trổ tài biễu diễn. Với công thức chế biến này, các bạn hoàn toàn tự tin  chế biến và mời bạn bè sum họp, thưởng thức.

Chuẩn bị:
- 1 con vịt cỏ Vân Đình.
- Lạc rang,Rau húng đủ ăn(húng chó), mùi tàu,Hành củ 4- 5 củ/ 1 con vịt (nướng chín tạo mùi thơm ), 1 chút ít lá chanh
- 5 Quả chanh nhiều nước
-  Một bát con nước đun sôi để nguội có hòa lẫn mì chính ( mì chính càng  nhiều thì khi đánh tiết độ đông của tiết càng cao). Hoặc có thể dùng  nước luộc vịt, nhưng nhớ gạn váng mỡ nhé, vì nhiều mỡ, nước béo sẽ khó  đông.
- Và một số gia vị khác dùng để nấu các món khác.
Trước tiên để chọn vịt để thịt và làm móncác bạn nên chọn con vịt nào mà khỏe, mượt lông, chọn vịt có trọng lượng khoảng 1,2-1,5kg,  vịt thường ngon hơn sau mỗi mùa vụ lúa, đặc biệt khoảng tháng 6, tháng  7. vịt phải thả đồng ( vì vịt nuôi trên cạn thường hôi )

tietcanhvit.jpg

Bước 1:Chuẩn bị nước để hãm tiết trước khi cắt tiết.
- Cách thức hãm tiết các bạn có thể hãm theo nhiều cách, nhưng tốt nhất là nên hãm bằng nước mắm hoặc bằng nước cốt chanh.

+ Hãm bằng nước mắm:  Tỷ lệ pha là 1,5 - 2 thìa nước mắm, 3 - 4 thìa nước đun sôi để nguội (  đối với vịt loại to ), nếu loại vịt nhỏ thì nên dùng 1 thìa nước mắm, 2  thìa nước đun sôi.) Hãm bằng hình thức này thì tiết được tươi không bị  thâm tiết.
+ Hãm bằng chanh: Các bạn thái nửa quả chanh  ra và vắt vào bát (chén) nhớ bỏ hạt. Sau đó láng toàn bộ phần nước chanh  đó quyanh bát (chén) vài lượt. Chỗ nước còn lại đổ nhanh bỏ đi chỉ để  lại thật ít đọng lại đáy bát (chén) Nhược điểm của hãm bằng phương pháp  này thì tiết không được tươi mà có màu thâm.

+ Ngoài ra bạn có thể hãm bằng thuốc muối, hoặc cắt bẹ tàu lá chuối tây, vắt nước. Nếu  hãm bằng thuốc muối, thì bạn có thể ra các cửa hàng thuốc tây, mua 1  gói muối y tế ( giá khoảng 5,000 đ/gói sẽ dùng được cho 30-50 con vịt ),  bạn chỉ cần lấy 1 chút muôi, khoảng 1 đốt ngón tay, pha đều với 2 thìa  nước. Hãm tiết bằng cách này là an toàn nhất

Bước 2: Cắt tiết vịt
Có nhiều cách cắt là cắt ở cổ hoặc cánh, ở đây

không tiện mô tả lại cách cắt chi tiết như thế nào vì vấn đề nhảy cảm. Tiết cắt xong để im một chỗ chớ động vào làm tiết đông.

tiet-canh-vit5.jpg

Bước 3: Làm sạch vịt và luộc chín:

Sau  khi cắt xong các bạn làm sạch lông và cho toàn bộ vào luộc, và nhớ là  không bỏ lòng, mề của vịt đi, vì đây là các thành phần chính của món  tiết canh này.
Với gan và lòng mề thì nên vớt ra trước vì nó nhanh chín, nếu để lâu sẽ không ngon và đặc biệt là gan.
Sau khi dùng đũa thử đâm vào vùng đùi con vịt rút đũa ra mà không thấy nước màu đỏ rỉ lên là vịt đã chín.
Bước 4: Chuẩn bị nhân
Lấy ra để nguội rồi chọn những bộ phận sau làm nhân băm nhỏ để đánh tiết.
-  Cổ vịt (với những con vịt già thì không nên lấy), đùi, lòng, mề, gan.  Tất cả đều phải được băm thật nhỏ, càng nhỏ càng tốt nhất là phần cổ.
-  Hành khi được nướng chín cũng băm nhỏ, một chút rau húng thái chỉ, phần  lá gan nhỏ cũng đem thái vào đây để tăng độ bùi. (có thể thêm một chút  lá chanh thái nhỏ nữa cho vào sẽ tăng mùi vị hơn), lạc rang giã nhỏ, các  phần to để lại để rắc lên trên ( hoặc lạc rang rắc lên trên bát khi ăn,  lạc sẽ không bị ỉu )
-  Tất cả các phần trên sau khi đã thái nhỏ thì có thể chia ra vào từng  bát (chén) ăn cơm hoặc cho vào một đĩa to, chộn đều tất cả lên.

Bước 5. Đánh tiết canh:
Dùng nước sôi đã chuẩn bị từ trước  pha với tiết theo tỷ lệ 1 tiết 1 nước, dùng đũa quấy đều lên, quấy đều  càng nhiều thì tạo cho màu tiết càng hồng, sau đó đổ vào các bát nhân đã  băm nhỏ ở trên.(với tiết hãm bằng nước mắm thì không được cho thêm  muối, mắm, với tiết hãm bằng chanh thì phải cho thêm muối, mắm vào  nước, cho muối hoặc mắm vào không được quá mặn, nếu mặn quá sẽ không  đông)
Đem để vào một chỗ cố định cho đông hẳn (một số địa phương  thì đánh tiết này không đông thì mới ăn).Sau đó rắc phần lạc nhân to,  và thái một chút gan bỏ lên trên.

Nếu tiết trước đó mà hãm bằng thuốc muối, thì bạn  dùng thìa hoặc xi lanh hớt váng trong đi, cho tỷ lệ 1 tiết và 1 nước,  thêm 1 chút mì chính ( lưu ý, mì chính càng nhiều càng nhanh đông), cho 1  chút nước mắm vào, đánh đều lên, bạn nếm thử, khi nước, tiết, mì chính,  nước mắm có vị vừa như nấu canh là chuẩn

tietcanhvit1.jpg

Lưu ý: Với tiết hãm bằng nước mắm, lúc gần đánh dùng thìa hớt phần nước mặn trong, nổi ở trên bát tiết
Nếu  tiết không đông có thể là do tiết quá mặn, khi đó bạn có thể chữa bằng  cách pha mì chính (bột ngọt) với một ít nước sôi để nguội, sau đó đổ vào  bát tiết rồi quấy đều lần nữa thì sẽ đông ngay.

Cách 2:

Nguyên Liệu:
- 1 con vịt mập, còn sống, thêm 2 bộ đồ lòng vịt
- Bắp chuối, rau thơm, ngò gai
- 100 g đậu phộng; 100g củ hành nhỏ + hành lá
- 1 kg bún
- 2 trái khế chua, 2 trái chanh, 2 trái chuối chát
- Tỏi, ớt, tiêu, đường, dấm, nước mắm, gừng, mỡ nước
Cách thực hiện:
Giai đoạn 1: Sửa soạn:
- Cho 1 muỗng súp nước mắm và 2 muỗng súp nước lả(nên dùng nước đun sôi  để nguội) vào 1 cái tô. Cắt tiết vịt vào tô nước, lấy muỗng quậy lên cho  đều, để đó.
- Vịt làm sạch lông, moi bộ đồ lòng ra.
- Bộ đồ lòng làm sạch, đem bằm nhuyễn (chừa gan lại để luộc sau)
- Chảo mỡ phi hành tỏi cho thơm, cho bộ đồ lòng vô xào chín, xúc ra đĩa, để nguội.
- Hành củ nướng chín, lột vỏ xắt mỏng + ngò gai xắt nhỏ
Giai đoạn 2: Làm tiết canh
- Cho hành củ đã nướng và ngò gai vào dĩa đồ lòng
- Cho thêm 3 muỗng súp nước lạnh vào chén tiết, đánh cho tan rồi dội lên trên đĩa đồ lòng, để chừng 15 phút thì tiết đông.
- ðậu phụng rang chín, bóc vỏ, đâm hơi nát; gan luộc xắt hột lựu; cho  đậu phộng và gan luộc lên dĩa tiết canh, rắc thêm tiêu + ngò lên trên  cho thơm.
- Vịt luộc chín, lóc thịt xắt ra từng miếng dầy độ 5 ly, xương vịt cho  vào nồi nước lèo, đun kỹ cho nước được ngọt, độ 1/2 giờ lọc lấy nước  trong dùng làm nước lèo. Nêm thêm tiêu + muối + bột ngọt + nước mắm cho  nước lèo vừa ăn.
- Khế chua và chuối chát gọt vỏ xắt mỏng, gừng giả nhỏ. Khi ăn cho vào  tô: rau sống + chuối chát + khế + gừng + bún + thịt vịt + tiết canh để  trên cùng dội nước lèo lên, thêm nước mắm chanh, tỏi ớt cho vừa ăn. Món  này ăn nóng rất ngon
[IMG]


*Hình chỉ mang tính chất minh họa*
chú ý:Tiết vịt phải cắt ở nách, dùng dao sắc cắt dứt khoát cho đúng tia,  không nên lấy tiết ở cổ họng dễ cắt vào họng, không tốt. Bát để đựng  tiết khi hãm càng sần sùi càng tốt (như bát sành ngày xưa), bát càng  nhn càng dễ đông. Không được tham tiết, tiết cuối có nhiều nước mô, dễ  gây đông nên bỏ đi. Không nhất thiết phải theo công thức 1 nước mắm + 2  nước đun sôi để nguội. Nếu bạn hãm tiết chưa quen có thể lấy 1 thìa nước  mắm + 3 thìa nước đun sôi để nguội. Khi làm xong thịt vịt, bắt đầu đánh  tiết canh, lấy xơ ranh hút hết phần nước phía trên rồi tiến hành đánh.  Mục đích là cho nhiều nước, tiết vịt không tiếp xúc với không khí, sẽ  không đông. Chúc bạn thành công.


THAM KHẢO THÊM:

Súp vịt quay ngon ngon lạ lạ

Vịt  là món rất khó chế biến các món ngon, và để lựa chọn được loại vịt ngon  để chế biến món khoái khẩu lại càng không đơn giản. Mùa hè đến Vịt 29  mách bạn cách chế biến món "súp vịt quay" ngon lạ này nhé, vừa bổ dưỡng  lại vừa ngon miệng.

Súp vịt quay 1

Nguyên liệu:

Ức  vịt quay: 300g; Măng luộc sẵn: 50g; Cà rốt: 50g; Đậu hũ non: 1/3 miếng;  Bột năng pha loãng: 3M; Nước dùng: 1 lít; Ngò rí; Đường, tiêu, dầu mè;  Hạt nêm; Nước tương; Giấm gạo.

Cách làm:

- Lóc xương vịt để riêng, thịt vịt xé mỏng sau đó cắt sợi 5cm.

- Luộc sơ đậu hũ non. Măng, cà rốt, đậu hũ cắt sợi mỏng dài 5cm.

-  Đun sôi 1 lít nước dùng cho măng, cà rốt, thịt vịt vào nấu 5 phút, nêm  1M hạt nêm, 1/2M đường, 1/2M giấm gạo. Cho đậu hũ vào rồi giảm lửa,  khuấy nước bột năng vào từ từ đến khi nước súp vừa sánh lại, tắt bếp.

- Múc súp ra chén, rắc ngò rí, dầu mè và tiêu, dùng nóng.

Mách nhỏ:

- Nên chọn mua ức vịt để dễ cắt sợi hơn

- Luộc sơ đậu hũ để đậu hũ dai hơn và cắt không bị nát.

Vịt hầm bia ngon lạ khó cưỡng

Vịt  là món ăn khá phổ biển không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới, đặc  biệt là khu vực Đông Nam Á. Có nhiều món ngon từ vịt như: Vịt quay, vịt  hấp, vịt xào rau húng....mùa hè đến, bạn cũng dễ dàng đổi vị với món  "vịt hầm bia" vô cùng thú vị này nhé!

Nguyên liệu:

- Nửa con vịt khoảng 600gr đến 700gr

- 1 chai bia

- 10 lá rau cải thảo

- Hành tím, tỏi, ớt, chanh.

- Bột ngũ vị hương

- Rau húng.


Cách làm:

Sơ chế rửa sạch vịt, chặt miếng vừa ăn. Cho hành tỏi đập dập và ngũ vị hương vào vịt.

Thêm  đường, mì chính, gia vị trộn đều để khoảng 30p cho ngấm gia vị. Nên nêm  hơi đậm để không cần cho thêm khi hầm vịt. Thịt vịt được đậm đà.

Cho một chút dầu vào chảo, áp chảo to lửa vịt cho săn và chắc miếng thịt vịt, khi hầm ít bị ngót.


Lật đều áp chảo vàng 2 mặt vịt, vì thịt vịt có ướp đường khi áp chảo có thể bị xém nhưng khi ninh sẽ hết.

Cho thịt vịt vào đảo đều cùng mỡ hành, cho một chút nước vào đun.
Chú ý chỉ có sâp sấp một nửa phần thịt vịt, nước sôi đổ thêm nửa chai bia hạ nhỏ lửa đậy vung. Ninh vịt khoảng 30p.

Cải thảo rửa sạch thái vát thành từng miếng nhỏ.

Sau khi vịt đã ninh nhừ cho thêm nửa chai bia, để sôi và thả rau vào.

Cải thảo chín rất nhanh chỉ cần thả vào 1 phút thì vớt ra xếp vào bát tô.

Đặt những miếng thịt vịt lên trên và chan nước hầm dùng nóng.

Pha một chút nước mắm ngon, tỏi, ớt và chanh để chấm thịt vịt.
Món này phù hợp ăn kèm với bún. Chuẩn bị bún ra đĩa.

Mách nhỏ:

- Nên chọn vịt vừa, không quá béo, khi ninh sẽ tiết ra nhiều mỡ, thịt vịt bị ngót và không ngon.

- Không nên mua vịt ngon khi ninh thịt và da vịt sẽ bị nát.

- Nếu không có cải thảo, có thể thay các loại rau ăn kèm khác như bắp cải, cải chíp, cũng rất ngon.\

Hướng dẫn làm tiết canh vịt xiêm
Hướng dẫn làm tiết canh ngan đúng cách
Cách làm món vịt rang muối
Cách làm món thịt cho xào lăn ngon tuyệt vời
Cách làm món vịt quay nước dừa thơm ngậy bùi bùi ngon tuyệt
Món ngon với thịt thỏ
Cách nấu món vịt nấu chao thật ngon đúng vị nhất


(ST)

Video liên quan