Echo kém trong gan là gì năm 2024

Chào bạn, lời đầu tiên rất cám ơn bạn đã quan tâm và tin tưởng gửi cầu hỏi về cho đội ngũ chuyên gia của Hội Gan mật Việt Nam. Trong câu hỏi của bạn, tôi chưa thấy đề cập đến các yếu tố nguy cơ (tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, bị nhiễm vi rút viêm gan B, viêm gan C, công việc có tiếp xúc hóa chất độc hại hay uống nhiều rượu bia) và kích thước của khối giảm âm. Tuy nhiên, với một khối giảm âm ở gan, nó có thể là khối u lành tính hoặc ác tính, bạn nên sớm đến các cơ sở y tế chuyên sâu về gan mật để thực hiện các bước tầm soát tính chất của khối u.

Đầu tiên, cần phải xác định lại kích thước khối u.

+ Nếu tổn thương < 1cm qua xác định bằng siêu âm có thể theo dõi định kỳ 3 tháng/lần

+ Nếu tổn thương > 1cm cần chụp thêm cắt lớp vi tính (CT) và/hoặc chụp cộng hưởng từ hạt nhân (MRI) để xác định chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào gan thông qua các đặc điểm điển hình khối u tăng sinh mạch.

Ngoài ra, còn một số xét nghiệm khuyến cáo nên được thực hiện:

- Công thức máu, chức năng đông máu toàn bộ

- Chức năng gan thận

- Siêu âm Doppler mạch máu gan

- HBsAg (để tầm soát HBV) và đo tải lượng vi rút HBV nếu có

- Anti HCV (để tầm soát HCV) và đo tải lượng vi rút HCV nếu có

- Các dấu ấn ung thư gan trong máu: AFP, CEA, CA19-9. Có thể làm thêm AFP-L3, PIVKA II và tính chỉ số GALAD để tăng khả năng phát hiện sớm ung thư biểu mô tế bào gan.

Hướng dẫn sau khi có các kết quả xét nghiệm:

- Nếu đủ tiêu chuẩn để chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào gan theo hướng dẫn của bộ y tế năm 2020 và Khuyến cáo của Hội Gan mật Việt Nam 2021 (đăng trên trang thông tin điện tử của Hội) về chẩn đoán và điều trị ung thư biểu mô tế bào gan), thì tiến hành đánh giá và điều trị ung thư gan theo giai đoạn bệnh.

- Trong trường hợp ung thư biểu mô tế bào gan có xét nghiệm AFP không tăng, khối u gan có hình ảnh không điển hình, cần sinh thiết khối u gan để làm chẩn đoán mô bệnh học.

Nếu sinh thiết dương tính sẽ cho chẩn đoán xác định ung thư biểu mô tế bào gan, tiếp tục các bước tiến hành đánh giá giai đoạn bệnh và điều trị.

Nếu sinh thiết âm tính sẽ thăm khám lại bằng chẩn đoán hình ảnh, thậm chí sinh thiết lại sau 2-3 tháng.

Nếu sinh thiết lại vẫn âm tính thì có thể theo dõi và làm lại các xét nghiệm hình ảnh học (siêu âm ổ bụng hoặc siêu âm doppler khối u) và dấu ấn ung thư gan trong máu định kỳ 2 tháng/ lần. Khi kiểm tra định kỳ, thấy kích thước u tăng nhanh, hoặc dấu ấn ung thư gan trong máu tăng cao thì tiếp tục thực hiện các bước tầm soát ung thư như trên.

Ngoài ra nên tầm soát các bệnh lý ung thư ở cơ quan khác bằng nội soi dạ dày, nội soi đại trực tràng, siêu âm tuyến giáp, siêu âm tuyến vú… để tầm soát u gan thứ phát. Để chẩn đoán di căn gan có thể phối hợp thêm nhiều phương pháp như chụp cắt lớp đa dãy (MSCT), chụp cộng hưởng từ (MRI) toàn thân, PET với FDG …

Tóm lại, nếu phát hiện ra khối u tại gan, cần tiến hành cẩn thận và đầy đủ các bước sàng lọc ung thư để tránh bỏ sót căn nguyên ác tính (nguyên phát hoặc thứ phát). Nếu sinh thiết 2 lần âm tính, thì tiến hành kiểm tra định kỳ 2 tháng/lần để tránh việc bỏ sót hoặc biến đổi bản chất của khối u.

.png)

Hình ảnh khối ung thư gan

.jpg)

Hình ảnh siêu âm khối ung thư gan

(Bài trả lời do TS Mai Thanh Bình - Bệnh viện TƯQĐ 108 và BS Lý Ngọc Bích - Văn phòng Hội Gan mật Việt Nam biên soạn. Nội dung này của Chuyên mục mục Giải đáp Gan mật tuỵ do Công ty Bayer đồng hành và tài trợ).

Ngày nay nhiều người có nhu cầu tầm soát các bệnh lý liên quan đến gan. Bác sĩ chuyên khoa I Võ Duy, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TPHCM đã tư vấn những bệnh lý có thể phát hiện sớm nhờ siêu âm gan.

Echo kém trong gan là gì năm 2024
Khi phát hiện một số dấu hiệu bất thường của cơ thể như vàng mắt, dễ bầm tím, chán ăn hãy đi siêu âm và kiểm tra sức khỏe của gan. Ảnh minh họa: Nhật Quang

Khi đọc kết quả siêu âm gan, các bác sĩ có thể chẩn đoán được nhiều bệnh lý gan mật khác nhau bao gồm:

1. Ung thư gan

Siêu âm gan có thể phát hiện những khối u lành tính hay ác tính ở gan có kích thước dưới 1cm. Với ung thư gan kích thước dưới 1cm thì có tiên lượng rất tốt so với u lớn, đã có di căn. Đây là phương pháp tầm soát tổn thương mô gan bất thường. Tuy vậy, để trả lời cho câu hỏi bệnh nhân có mắc ung thư gan hay không, bác sĩ thường sẽ yêu cầu bạn làm thêm một số phương pháp chẩn đoán đi kèm như chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp MRI hoặc thực hiện sinh thiết mô gan…

2. Xơ gan

Siêu âm gan có thể đo độ cứng nhu mô gan từ đó suy ra mức độ xơ hóa gan. Qua đó giúp bác sĩ lâm sàng quyết định điều trị hay không, cũng như tiên lượng, theo dõi các biến chứng của xơ gan.

3. Gan nhiễm mỡ

Trong thời đại ngày nay, khi tình trạng béo phì, ít vận động, không thể dục thể thao hay uống rượu bia càng phổ biến thì tỉ lệ người bị gan nhiễm mỡ cũng cao hơn. Người có gan nhiễm mỡ dễ có nguy cơ viêm gan mỡ, xơ gan và ung thư gan.

Vì gan nhiễm mỡ không có triệu chứng đặc biệt nên chỉ có thể chẩn đoán được bệnh thông qua các chỉ định cận lâm sàng như siêu âm gan. Nếu người bệnh bị gan nhiễm mỡ, kết quả siêu âm sẽ cho thấy gan echo hơn so với gan bình thường hoặc hình ảnh siêu âm gan xuất hiện các nốt echo dày rải rác hoặc tập trung thành từng khu, đường bờ của các cấu trúc mạch máu bị mờ.

4. Viêm gan

Siêu âm gan có thể gợi ý cho thấy gan đang bị viêm, tổn thương. Lúc này, có thể thấy gan sưng nề, kích thước gan tăng lên, mô gan tuy chưa có thay đổi rõ rệt nhưng gan đã bị tổn thương. Với 1 số dòng máy siêu âm cao cấp, siêu âm gan có thể đo được độ nhớt của nhu mô gan, khi độ nhớt càng cao thì mức độ viêm của nhu mô gan càng tăng lên.

5. Viêm túi mật, polyp túi mật

Phần lớn các trường hợp viêm túi mật cấp là do tình trạng tắc nghẽn cổ túi do sỏi túi mật gây ra. Viêm túi mật cấp do sỏi có thể được xem là tình trạng cấp cứu và được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ túi mật đang viêm. Tình trạng này có thể đánh giá sớm thông qua phương pháp siêu âm gan.

Ngoài ra, siêu âm gan còn ghi nhận được những bất thường mạn tính của túi mật như polyp, khối u bất thường, đóng góp rất nhiều trong việc nhận diện và điều trị những loại ung thư túi mật từ sớm.

6. U đường mật

U đường mật được xem là một trong số các loại u có tiên lượng dè dặt. Những khối u này thường làm hẹp một đoạn ống mật, diễn tiến dần dần sẽ gây ứ trệ dịch mật khiến đường mật trước đoạn hẹp bị dãn ra. Hình ảnh này rất dễ tìm thấy trên siêu âm gan.

7. Các bệnh lý khác

Siêu âm gan có thể cho thấy hình ảnh nhiều bệnh lý khác như nang gan, các bướu máu gan lành tính, FNH hay adenoma, xơ hóa đường mật…

Echo trống siêu âm gan là gì?

Echo hay "tiếng vang" là thuật ngữ kỹ thuật dùng trong siêu âm, riêng từ này không có ý nghĩa gì liên quan đến bệnh lý, có lẽ do thói quen của bác sĩ khi ghi kết quả.

Echo kém trống siêu âm là gì?

Echo kém là gì? Echo kém có nghĩa là giảm âm hay không có nhiều hồi âm. Khối echo này có cấu trúc phản âm kém, tia siêu âm đi qua môi trường có độ hồi âm thấp và có ít âm vang echo. Vùng này cho mảng màu tối xám hơn những vùng xung quanh trên kết quả siêu âm.

Cấu trúc echo kém ở vụ là gì?

Khối echo kém (hay khối giảm âm) trên siêu âm có thể là khối lành tính hoặc ác tính. Để biết được tổn thương là lành tính hay ác tính thì cần phải chọc hút tế bào hoặc sinh thiết. Nếu kết quả là lành tính, có thể theo dõi hoặc loại bỏ tổn thương.

Khối giảm âm ở gan là gì?

Nốt giảm âm ở gan là một vết bất thường xuất hiện trên gan khi mô gan bị tổn thương và chết, dẫn đến một khu vực màu sáng hơn so với mô gan bình thường. Nó thường được gọi là "nốt trắng" hoặc "nốt giảm âm" do sự mất đi màu của mô gan.