Giá sách giáo khoa lớp 1 năm 2020

Phụ huynh oằn mình mua sách cho con

Đầu năm học 2020 - 2021, nhiều phụ huynh tại một số trường học đã hết sức bất ngờ với bộ sách giáo khoa lớp 1 mà nhà trường thông báo lên tới 700.000đ - 800.000 đồng/bộ với hàng chục cuốn. Trong đó, ngoài các cuốn sách giáo khoa học chính là "cõng" theo hàng loạt sách bài tập, sách tham khảo.

Chia sẻ với báo chí, một số phụ huynh có con năm nay vào lớp 1 một trường tiểu học ở quận 8, TP.HCM cho hay, bộ sách lớp 1 chương trình mới năm nay quá đắt. Giá tổng cộng của bộ sách này là 807.000 đồng, bao gồm sách giáo khoa, sách bổ trợ, sách tiếng Anh, vở bài tập, tập và bảng viết

Đắt nhất là sách tiếng Anh I-Learn Smart Start có giá 146.000 đồng/cuốn, bộ sách thực hành Toán, tiếng Việt 1 có giá 173.400 đồng.

Phụ huynh có con vào lớp 1 ở nhiều nơi cũng cho biết, đầu năm học ngoài SGK, các trường có nhiều sách bổ trợ, dụng cụ học liệu đi kèm... Nếu mua gộp, số tiền lên đến cả triệu đồng. Trong khi các loại sách giáo khoa, bài tập, sách tham khảo và một số dụng cụ học liệu đều không được giải thích cặn kẽ.

Năm học 2020 - 2021 là năm đầu tiên thực hiện sách giáo khoa lớp 1 chương trình giáo dục phổ thông mới. Giá của từng bộ sách cũng đã được công khai phê duyệt. Căn cứ vào nhu cầu thực tế của địa phương, các nhà trường phối hợp với phụ huynh học sinh để lựa chọn bộ sách phù hợp. Ngoài những bộ sách giáo khoa chính, sách tham khảo, bài tập là không bắt buộc. Phụ huynh có thể tìm mua ở các nhà sách trên thị trường.

Phụ huynh choáng váng vì bộ sách giáo khoa lớp 1 giá hơn 800.000 đồng - Ảnh 1.

Danh mục sách giáo khoa lớp 1 gây sốc của một trường tiểu học tại TP.HCM.

Theo một số phụ huynh có con học tiểu học, việc đưa danh mục tất cả các loại sách lên đến hàng chục cuốn có thể là do thiếu sót của giáo viên, nhà trường, nhưng đây cũng có thể là "nhập nhèm", vì thiếu hướng dẫn, giải thích từ nhà trường mà sẽ có trường hợp phụ huynh mua tất cả các loại sách theo danh mục.

Điều này dẫn đến tốn kém, lãng phí nếu như sách mua không được sử dụng đến. Đa số phụ huynh hiểu lầm danh mục là bắt buộc phải có để học. Vì thế, cần phải hỏi kỹ giáo viên chủ nhiệm hoặc nhà trường trước khi mua.

Phụ huynh khó khăn sẽ thêm gánh nặng

Trước đó, khi công bố giá các bộ sách giáo khoa, các nhà xuất bản cũng đã giải thích vì sao bộ sách lớp 1 của năm học 2020 - 2021. Theo đại diện của NXB Giáo dục Việt Nam, bộ SGK lớp 1 bao gồm 9 hoặc 10 cuốn sử dụng cho 8 môn học bắt buộc - nhiều hơn bộ SGK hiện hành từ 3 đến 4 cuốn. Chi phí này bao gồm chi phí nhuận bút; chi phí biên tập, thiết kế, minh hoạ, chế bản, đọc góp ý, thẩm định đề cương chi tiết, bài mẫu, bản thảo; chi phí dạy thực nghiệm...

Việc có nhiều NXB cùng tham gia xuất bản SGK sẽ kéo theo chi phí cho các hoạt động triển khai thị trường (marketing) như: Chi phí tổ chức hội thảo giới thiệu sách tại các địa phương; chi phí tập huấn giáo viên; chi phí in và gửi sách mẫu tới các cơ sở giáo dục; chi phí truyền thông, quảng cáo

Phụ huynh choáng váng vì bộ sách giáo khoa lớp 1 giá hơn 800.000 đồng - Ảnh 2.

Năm học 2020 - 2021 là năm đầu tiên áp dụng sách giáo khoa lớp 1 chương trình mới.

Chia sẻ mối lo với các phụ huynh có con vào lớp 1 năm nay, GS.TS Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam cho biết, các Nhà xuất bản đã tổ chức viết ra các cuốn sách và Bộ GD&ĐT phê duyệt, sau này các địa phương sẽ phải mua sách đấy. Đáng lẽ, Bộ GD&ĐT phải viết một bộ sách giá rẻ để cho những địa phương khó khoăn, phụ huynh lựa chọn. Đằng này để các đơn vị kinh doanh viết sách, in ấn, phát hành thì giá sách không thể rẻ và phụ huynh không có nhiều sự lựa chọn.

"Những bộ sách giáo khoa đã được phê duyệt cho thấy, càng nhiều khâu thẩm định, lựa chọn ở cấp độ địa phương thì giá sách cũng sẽ cao hơn chứ không có chuyện giảm đi. Bên cạnh việc tạo điều kiện cạnh tranh, Bộ GD&ĐT nên xây dựng phương án cho địa phương được mua bản quyền, tự tổ chức in ấn tài liệu, SGK để giảm chi phí và phù hợp với thực tiễn địa phương. Chứ hiện nay, giá sách sẽ càng có xu hướng tăng vì nhiều chi phí, phụ huynh khó khăn sẽ càng thêm gánh nặng" - GS.TS Phạm Tất Dong chia sẻ thêm.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, các trường học không được bắt buộc học sinh mua sách tham khảo, sách bổ trợ. Mọi tổ chức, cá nhân không được ép buộc học sinh phải mua tài liệu tham khảo. Bộ GD&ĐT cho biết, bộ SGK lớp 1 mới theo Chương trình giáo dục phổ thông mới (từ năm học 2020 - 2021) 8 cuốn bắt buộc và một môn tự chọn, bao gồm: Toán, Tiếng Việt, Đạo đức, Tự nhiên - xã hội, Giáo dục thể chất, Hoạt động Trải nghiệm, Âm nhạc, Mỹ thuật và sách Tiếng Anh tự chọn.

Tiến sỹ Ngữ văn: 'Đề thi đợt 2 chú trọng an toàn, thiếu sự mới mẻ

Tiến sỹ Ngữ văn: "Đề thi đợt 2 chú trọng an toàn, thiếu sự mới mẻ''

Quang Anh

Video liên quan