9 phút đọc

Giáo viên hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế

Giáo viên theo hợp đồng có được áp dụng bảng lương cán bộ, công chức, viên chức không? Hiện nay tiền lương khi lao động, làm việc được thực hiện dưới hai hình thức bao gồm tiền lươ
Giáo viên hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế

Giáo viên theo hợp đồng có được áp dụng bảng lương cán bộ, công chức, viên chức không?

Hiện nay tiền lương khi lao động, làm việc được thực hiện dưới hai hình thức bao gồm tiền lương do nhà nước quy định và tiền lương do người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận. Tiền lương do nhà nước quy định áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức còn tiền lương do thỏa thuận áp dụng với người lao động. Luật sư tư vấn rõ hơn về vấn đề này.

1. Luật sư tư vấn về tiền lương.

Như đã đề cập ở trên, căn cứ xác định tiền lương sẽ phù thuộc vào từng đối tượng hưởng tiền lương. Trong quan hệ lao động, Luật lao động quy định Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận. Bên cạnh đó Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác. Thông thường, người lao động vẫn hiểu nhầm các khoản tiền như trợ cấp nhà ở, xăng xe, tiền điện thoại đều là một bộ phận cấu thành tiền lương nhưng theo quy định pháp luật thì những khoản tiền này không phải là một bộ phận cấu thành tiền lương.

Việc xác định tiền lương rất quan trọng vì đây là cơ sở để thực hiện các quy định xoay quanh thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp và tiền bảo hiểm xã hội.

Nếu bạn đang gặp khó khăn về vấn đề này, đừng ngần ngại hãy liên lạc với chúng tôi qua hotlline 1900.6169 để được hỗ trợ và giải đáp những thắc mắc các vấn đề pháp lý.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, Luật Minh Gia xin gửi đến bạn tình huống dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

2. Giáo viên theo hợp đồng có được áp dụng bảng lương của cán bộ, công chức, viên chức không?

Câu hỏi tư vấn:

Hiện tại, tôi đang công tác tại trường Trung cấp nghề. Trường tôi thành lập từ năm 2008 , hiện tại trường có 11 giáo viên trong biên chế, số giáo viên còn lại trường đang ký hợp đồng lao động. Mức lương hợp đồng là do ký kết giữa nhà trường và giáo viên hợp đồng. Đến tháng 09/2015, nhà trường có chủ trương chuyển những giáo viên hợp đồng theo đúng ngạch , bậc để xếp lương và tạo điều kiện cho giáo viên yên tâm công tác. Tôi muốn hỏi:

- Giáo viên hợp đồng thì có được áp dụng bảng lương theo bảng lương nghị định 204/2004/NĐ-CP?

- Có được nâng lương thường xuyên như giáo viên trong biên chế không?

- Khi muốn áp dụng bảng lương theo nghị định 204/2004/NĐ-CP vào tháng 09/2015 thì tôi có phải ký kết lại hợp đồng lao động theo đúng mức lương ngạch, bậc không? ý tối muốn hỏi về thủ tục để nâng lương cho giáo viên sao đảm bảo đúng luật lao động?

- Với những trường hợp đã công tác được 5 đến 6 năm, nếu theo đúng thời gian công tác , họ đã được nâng lương bậc 2 rồi, nhưng tới hiện tại vẫn chưa được hưởng là do hợp đồng đang để theo việc ký thỏa thuận giữa 2 bên. Vậy khi tôi áp dụng bảng lương mới để xếp họ theo đúng ngạch bậc, thì vẫn tôi sẽ xếp vào bậc 1 hay bậc 2 cho họ. Và nếu xếp theo bậc 2 thì sẽ căn cứ vào gì để xếp, vì trước giờ chưa có quyết định nào xếp họ vào lương bậc 1 cả?Mong sự giải đáp từ phía luật sư.

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, công ty tư vấn như sau:

Nghị định 204/2004/NĐ-CP quy định về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

Thứ nhất, giáo viên theo hợp đồng có được áp dụng bảng lương theo quy định của pháp luật không.

Theo quy định tại điểm 4 Mục II Thông tư số 15/2001/TT-BTCCBCP ngày 11/4/2001 của Ban Tổ chức cán bộ Chính phủ (nay là Bộ Nội vụ) hướng dẫn thực hiện Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính phủ về thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp có quy định như sau:

4. Trường hợp ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với cá nhân trực tiếp làm các công việc nói tại Điều 1 của Nghị định số 68/2000/NĐ-CP thì ngoài những quy định được ghi trong mẫu hợp đồng được ban hành kèm theo Quyết định số 207/LĐTBXH ngày 02 tháng 4 năm 1993 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cá nhân trực tiếp làm hợp đồng được hưởng các chế độ, chính sách như cán bộ, công chức trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp như sau:

4.1. Được áp dụng bảng lương hành chính quy định tại Nghị định số 25/CP ngày 23 tháng 5 năm 1993 để xếp lương theo ngạch và để làm các công việc nói tại Điều 1 của Nghị định số 68/2000/NĐ-CP;

4.2. Được nâng bậc lương theo thâm niên quy định;

4.3. Được điều chỉnh mức lương khi Chính phủ điều chỉnh mức lương tối thiểu hoặc theo thang bảng lương mới do cải cách chính sách tiền lương.

4.4. Được tham gia học tập, bồi dưỡng theo yêu cầu của cơ quan;

4.5. Được hưởng các chính sách về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội;

4.6. Nếu được cơ quan cử đi nước ngoài thì được hưởng quyền lợi như cán bộ, công chức,...

Điều 1 Nghị định 68/2000/NĐ-CP quy định về thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp bao gồm:

1. Sửa chữa, bảo trì đối với hệ thống cấp điện, cấp, thoát nước ở công sở, xe ô tô và các máy móc, thiết bị khác đang được sử dụng trong cơ quan, đơn vị sự nghiệp;

2. Lái xe;

3. Bảo vệ;

4. Vệ sinh;

5. Trông giữ phương tiện đi lại của cán bộ, công chức và khách đến làm việc với cơ quan, đơn vị sự nghiệp;

6. Công việc khác.

Công việc khác nói tại khoản 6 Điều 1 của Nghị định số 68/2000/NĐ-CP được hiểu là các công việc như: nấu ăn tập thể, tạp vụ, mộc nề, chăm sóc và bảo vệ cảnh quan trong cơ quan, tổ chức, đơn vị,.. (theo thông tư 15/2001//TT-BTCCBCP).

Căn cứ vào các quy định trên, có thể thấy trong các công việc thực hiện theo hợp đồng lao động được áp dụng bảng lương theo nghị định 204/2004/NĐ-CP không có công việc là giảng viên. Vì vậy nên các giáo viên kí hợp đồng lao động với nhà trường mà chưa được vào biên chế thì sẽ không được áp dụng bảng lương theo nghị định 204/2004/NĐ- CP.

Thứ hai, giáo viên theo hợp đồng có được nâng lương thường xuyên như giáo viên trong biên chế không?

Theo khoản 1, Điều 1 của Thông tư số 08/2013/TT-BNVhướng dẫn chế độ nâng bậc lương thường xuyên và nâng bậc lương trước thời hạn đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thì đối tượng thuôc phạm vi điều chỉnh được nâng bậc lương thường xuyên ngoài cán bộ, công chức, viên chức còn có:

b) Những người xếp lương theo bảng lương chuyên gia cao cấp, bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ, thừa hành, phục vụ do Nhà nước quy định được cấp có thẩm quyền quyết định đến làm việc tại các dự án và các cơ quan, tổ chức quốc tế đặt tại Việt Nam mà vẫn thuộc danh sách trả lương của cơ quan, đơn vị.

c) Những người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động xếp lương theo bảng lương do Nhà nước quy định trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định hiện hành của pháp luật.

d) Những người xếp lương theo bảng lương do Nhà nước quy định thuộc chỉ tiêu biên chế được ngân sách nhà nước cấp kinh phí trong các hội có tính chất đặc thù quy định tại Nghị định số 45/2010/NĐ-CP ngày 21 tháng 4 năm 2010 của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội và Quyết định số 68/2010/QĐ-TTg ngày 01 tháng 11 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc quy định hội có tính chất đặc thù.

Căn cứ theo quy định trên thì đối với người lao động thì chỉ những người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động được xếp lương theo bảng lương do Nhà nước quy định trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập mới được nâng bậc lương thường xuyên như cán bộ, công chức, viên chức.

Như vậy, với trường hợp của bạn, giáo viên ký hợp đồng với nhà trường không được áp dụng bảng lương theo nghị định của Chính Phủ nên cũng không được xét nâng bậc lương thường xuyên như giáo viên trong biên chế.

Thứ ba, đối với các câu hỏi còn lại của bạn, vì theo căn cứ phía trên, giáo viên ký hợp đồng lao động không được áp dụng bảng lương theo nghị định 204/2004/NĐ-CP nên không có căn cứ để trả lời.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Giáo viên theo hợp đồng có được áp dụng bảng lương cán bộ, công chức, viên chức không?.Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấntrực tuyến - Số điện thoại liên hệ1900.6169để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Video liên quan