Hướng dẫn dùng repl.it python python

sm64

jscraft

JavaScript/WebAssembly port of Super Mario 64 for the Nintendo 64. Runs very fast and smooth! Controls: X = Jump, Read Dialogue Spacebar = Crouch, Ground Pound WASD = Camera Controls C = Throw, Grab

Bạn muốn bắt đầu học Python, chúng ta cần có môi trường thực hành, viết code. Hiện tại có rất nhiều các môi trường chạy Python khác nhau có thể cài cục bộ trên máy tính hoặc chạy trực tuyến. Trong khóa học Python căn bản này, toàn bộ code sẽ được thực thi trực tuyến để bạn đọc có thể nhanh chóng thực hành.

Repl môi trường thực hành trực tuyến

Repl.it là một môi trường phát triển tích hợp trực tuyến (online IDE) giúp cho chúng ta có thể thực hiện các đoạn code của nhiều ngôn ngữ mà không cần thiết phải cài đặt môi trường như trình biên dịch, trình soạn thảo ngôn ngữ lập trình... Các đoạn code viết trên Repl.it dễ dàng được chia sẻ đến mọi người.

Môi trường IDE trực tuyến này miễn phí với tất cả các repl công khai, nếu bạn muốn code của mình ở dạng cá nhân thì cần phải nâng cấp sang gói có phí.

Còn chần chừ gì nữa, hãy đăng ký và bắt đầu với ví dụ đầu tiên khi học bất kỳ ngôn ngữ nào, ví dụ Hello World.

Ví dụ đầu tiên Python - Hello world

Để bắt đầu với Repl, sau khi đã đăng ký tài khoản, chọn new repl.

Bạn có thể thấy Repl hỗ trợ rất nhiều các ngôn ngữ khác nhau và thông dụng nhất có thể thấy như PHP, Java, C++ và đương nhiên là có Python rồi.

Nhập một số thông tin và nhấp Create repl để tạo ra môi trường Python cho ví dụ đầu tiên, chúng ta sẽ có một online IDE có giao diện như sau:

Chúng ta có 3 phần chính trong giao diện online IDE Repl:

  • File: phần bên tay trái với các thao tác file và folder
  • Code: Phần ở giữa là nơi bạn viết code Python
  • Terminal: Phần bên tay phải là nơi hiển thị kết quả

Một số chức năng khác được bố trí trên thanh menu trên cùng và thanh menu dọc ở bên tay trái, chúng ta sẽ dần tìm hiểu chúng. Có hai nút chúng ta sẽ dùng nhiều là Run và Share. Run để thực thi code bạn viết và kết quả sẽ được hiển thị trong phần Output bên tay phải. Share giúp bạn chia sẻ code này đến mọi người hoặc có thể lấy code để chèn vào website của bạn.

Ví dụ Hello world của chúng ta đơn giản là in ra dòng chữ Hello world, dùng lệnh print

print('Hello world')

Bấm vào nút Run bạn sẽ thấy bên phần hiển thị kết quả xuất hiện dòng chữ Hello world.

Lời kết

Như vậy bạn đã biết thêm một công cụ trực tuyến Repl cho việc thực hành các đoạn code Python, chúng ta sẽ bắt đầu khóa học Python cơ bản. Repl cho phép bạn chia sẻ đến mọi người dự án Python của bạn và có thể trao đổi làm việc nhóm cùng nhau.


CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Với người mới bắt đầu học lập trình, ngôn ngữ được ưu tiên hàng đầu và gần như bắt buộc đó chính là C/C++. Tuy nhiên, có nhiều IDE hỗ trợ cho ngôn ngữ này, với nhiều ưu, nhược điểm khác nhau sẽ khiến bạn gặp bối rối khi lựa chọn.

Nếu cảm thấy bộ công cụ Visual Studio của Microsoft quá cồng kềnh và đặc biệt, phải trả phí nếu bạn không có tài khoản DreamSpark, thì hãy thử lựa chọn một IDE nhỏ gọn hơn nhưng không kém phần hiệu quả, đó chính là Dev-C++. Hướng dẫn Dev-C++ căn bản là bài viết thích hợp cho người mới bắt đầu.

Đầu tiên, bạn truy cập vào địa chỉ sau để tải về Dev-C++ và cài đặt vào máy tính của mình: https://sourceforge.net/projects/orwelldevcpp/files/latest/download. Gói cài đặt và dung lượng chiếm dụng ổ đĩa chưa tới 100MB, nên bạn không phải lo lắng về vấn đề dung lượng.

Bạn lưu ý là nên tải phiên bản mới nhất để phần mềm cập nhật trình biên dịch mã nguồn mới nhất, giúp ta hạn chế lỗi khi viết code hơn.

Giao diện của chương trình sau khi cài đặt và khởi động lên lần đầu. Ta sẽ thấy nó đơn giản hơn rất nhiều so với bộ Visual Studio.

Để thử sử dụng và thấy được điểm khác biệt về tính tiện dụng của nó, ta thử viết một chương trình nhỏ minh họa.

Bạn chọn vào trình đơn File, chọn tiếp New. Bước tiếp theo này, ta có hai hướng lựa chọn là Source File hoặc Project…

Nếu bạn chọn Source File, thì phần mềm sẽ tạo ra một file blank (tập tin tương đương Empty File trong Visual Studio). Lựa chọn này thích hợp cho người mới bắt đầu lập trình, khi mà phải viết từng dòng code kể cả phần khai báo thư viện với lệnh include ở đầu chương trình.

Lựa chọn Project… thì sẽ tiện dụng hơn, nó sẽ cho bạn một menu để lựa chọn loại và kiểu chương trình bạn viết ra là ở dạng Console hay Windows App hoặc các dạng khác.

Và như vậy, nếu bạn tạo ra một Project cho mình, thì mỗi lần thêm một file chứa code mới, nó sẽ tự động gom nhóm lại và bỏ trong duy nhất Project đó mà thôi, chứ không để rời rạc. Tính năng này thuận tiện cho việc chia sẻ, trao đổi code không phải tìm kiếm từ nhiều nơi trong máy tính.

Trong bài viết này, ta sẽ minh họa với lệnh New -> Source File cho người bắt đầu.

Sau khi đã viết thử một chương trình nhỏ đơn giản, ta tiếp tục vào menu Execute, chọn Compile và chương trình nếu biên dịch không có lỗi thì sẽ trả về kết quả như sau:

Tiếp tục, ta vào menu Execute và chọn Run. Do chương trình ta viết ở dạng Console, nên chắc chắn khi Run, nó sẽ không hiển thị gì khác ngoài một màn hình đen nhỏ nháy lên rất nhanh rồi tắt.

Nếu muốn kiểm tra thử, bạn phải mở cmd của máy tính lên, chuyển về thư mục gốc là C:\

Sau đó, ta gõ tên chương trình đã đặt khi nãy vào, nhấn Tab cho đến khi cmd chuyển sang file dạng tên_file.exe thì hãy nhấn Enter.

Như vậy, bạn đã biết được cách biên dịch và kiểm thử một chương trình viết bằng Dev-C++ rồi.

VÕ TÌNH THƯƠNG