6 phút đọc

iPad có thể thay thế laptop không

Ngày nay, iPad được sử dụng khá rộng rãi với khả năng hoạt động mạnh mẽ và linh hoạt, giải quyết rất nhiều công việc tương tự như một chiếc laptop. Vậy iPad thật sự có thể thay thế
iPad có thể thay thế laptop không

Ngày nay, iPad được sử dụng khá rộng rãi với khả năng hoạt động mạnh mẽ và linh hoạt, giải quyết rất nhiều công việc tương tự như một chiếc laptop. Vậy iPad thật sự có thể thay thế laptop trong những trường hợp nào?

Xem thêm:Có còn tính sáng tạo trên smartphone hay không?

Bán hàng online, lướt web, hỗ trợ khách hàng qua FaceBook

Đây có lẽ là những công việc thường được sử dụng nhiều trên smartphone. Những công việc bán hàng bao gồm quản lý danh mục sản phẩm của mình (thường là qua website), chat với khách hàng trên fanpage thông qua Messenger, đăng bài quảng cáo Những việc như thế này iPad gần như có thể đáp ứng tốt thông qua các ứng dụng có sẵn. Đối với các tác vụ như lướt web thì iPad đã đáp ứng rất tốt, giờ đây iPad Pro cũng có khả năng chạy 2 app cùng lúc như laptop.

iPad có thể thay thế cho laptop trong trường hợp nào?

Việc này sẽ thoải mái hơn khi sử dụng cùng một chiếc bàn phím Bluetooth để có thể đánh máy nhanh hơn. Tốt nhất thì người dùng nên tự sắm một chiếc bàn phím có thể giúp dựng iPad lên để có thể dễ dàng làm việc ở mọi nơi. Và nếu như có nhu cầu di chuyển liên tục thì cũng nên cân nhắc mua bản hỗ trợ kết nối di động 4G để dễ dàng sử dụng.

Làm việc văn phòng cơ bản với Microsoft Office

Duyệt email và sử dụng các công cụ của Microsoft Office cũng là những nhu cầu khá phổ biến mà iPad có thể đáp ứng tốt. Trừ khi bạn có nhu cầu rất đặc biệt còn không thì các dòng iPad Pro gần như đáp ứng tốt những công việc hằng ngày nhờ sử dụng bộ Office chính chủ từ Microsoft. Đối với iPad Pro 12.9 inch thì người dùng sẽ cần có tài khoản Office 365 để sử dụng vì Microsoft quy định tất các các máy trên 10 inch sẽ phải trả tiền bản quyền, những máy có màn hình nhỏ hơn thì có thể sử dụng hoàn toàn miễn phí. Và để sử dụng bộ công cụ này một cách tốt nhất thì bạn nên trang bị cho mình một bộ bàn phím Bluetooth để có thể nhập liệu một cách nhanh nhất có thể.

iPad có thể thực hiện các công việc với Microsoft Office rất tốt

Đối với Excel, nếu chỉ cần duyệt những file ở mức độ trung bình thì iPad có thể đáp ứng tốt trong khi đó những file với bảng tính lớn vài trăm nghìn dòng hay cần những công thức phức tạp thì Office trên iPad sẽ không đáp ứng được và sử dụng cũng không thoải mái bằng laptop.

Trình bày bằng hình ảnh

Để thực hiện toàn vẹn một dự án nào đó bằng iPad từ đầu đến cuối thì khá khó tuy nhiên nếu bạn muốn trình bày những sản phẩm, dự án của mình bằng hình ảnh thì iPad lại là một lựa chọn vô cùng lý tưởng vì iPad sở hữu kích thước gọn nhẹ, màn hình có chất lượng cao và dễ dàng để nhiều người xem.

Chỉnh sửa ảnh và video

Nếu nhu cầu của bạn là chụp ảnh và quay video, sau đó chỉnh sửa hay trình chiếu nhanh chóng cho người khác xem thì iPad Pro có thể thực hiện những việc này một cách dễ dàng và vô cùng tiện lợi. App Store cũng có rất nhiều phần mềm chỉnh sửa hình ảnh rất tốt như Adobe Lightroom

Người dùng có thể dễ dàng chỉnh sửa hình ảnh bằng iPad

Đối với video, nếu muốn chỉnh sửa nhanh bạn có thể dùng ứng dụng iMovie của Apple, ứng dụng này khá đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả và có tể giúp bạn làm mọi việc nhanh hơn. Hơn thế nữa, bộ vi xử lý của những chiếc iPad Pro gần đây được nâng cấp mạnh mẽ nên những tác vụ như thế này chỉ là chuyện nhỏ.

Việc quan trọng nhất để sử dụng iPad cho mục đích này thì bạn cần phải mua thêm một đầu đọc thẻ SD. iPad Pro hỗ trợ kết nối USB 3.0 qua cổng Lightning nên người dùng có thể mua đầu đọc tương thích với cổng USB 3.0 nhằm khai thác tối đa tốc độ đọc và chép dữ liệu.

Nhỏ gọn, dễ mang theo khi đi du lịch

Ưu điểm lớn nhất trên iPad đó chính là trọng lượng và kích thước nhỏ gọn. Đối với những chiếc Ultra Book thường nặng khoảng 1.4  1.5kg, những chiếc máy 15 inch thường có trọng lượng khoảng 2kg. Mặc dù trọng lượng này không quá nặng tuy nhiên nếu bạn đeo nó trong balo trong 1 thời gian dài thì cũng khá bất tiện và chiếc iPad Pro có thể sẽ thay thế tốt với trọng lượng nhẹ hơn khá nhiều.

Đối với những công việc cơ bản thì bộ đôi iPad Pro + bàn phím rời tỏ ra khá hiệu quả và không hề thua kém laptop thông thường. Tuy nhiên cũng cần phải xem xét về nhu cầu công việc của các bạn. Một số công việc vẫn phải cần đến laptop vì chiếc iPad chỉ đáp ứng được phần nào công việc mà thôi.

iPad và những công việc có thể thay thế laptop

Vậy còn nhu cầu giải trí thì sao? Nếu không có iPad, bạn vẫn có thể dùng smartphone để thay thế tuy nhiên những trải nghiệm như xem phim hoặc đọc báo trong lúc chờ đợi trên tàu xe hoặc ngồi chung bới bạn bè xem lại hình ảnh của một ngày đi chơi vui vẻ vừa qua sẽ khá bất tiện.

Vậy những việc gì mà iPad chưa thể thay thế được cho laptop?

Thiết kế phức tạp, thiết kế công nghiệp, xây dựng, cơ khí, dựng phim iPad thường thiếu phần mềm hoặc phần mềm không đủ chức năng để thực hiện những công việc trên.

Lập trình web, app cho đến desktop đều rất khó để có thể thực hiện một cách nhanh chóng và hiệu quả trên iPad kể cả khi bạn có bàn phím rời.

Ứng dụng phân tích tài chính, số liệu, thống kê

Game hạng nặng

Remote desktop: iPad chưa hỗ trợ chuột nên bạn sẽ rất khó để sử dụng iPad nhằm điều khiển máy tính của mình từ xa hay truy cập Remote Desktop.

Với những tư vấn trên đây, hy vọng bạn sẽ có quyết định chính xác hơn cho những công việc của mình.

Xem thêm:Bật mí dung lượng RAM cực khủng của iPad Pro 2017!

Nguyễn Hoàng

TheoTinhte

Video liên quan