Khoảng thời gian bao lâu là phù hợp cho việc thả lỏng sau khi tập luyện

Thế kỷ 21, ý thức bảo vệ sức khỏe của người dân trong cộng đồng đã được nâng cao. Sáng sáng tại các vườn hoa, công viên số lượng người dân đi tập thể dục khá đông với đủ các tầng lớp già, trẻ, lớn bé. Tuy nhiên có một thực tế xảy ra là nhiều cụ ông, cụ bà nghỉ hưu đi tập thể dục từ tờ mở sáng mà không biết những nguy hiểm rình rập. Trong bài viết này, bạn đọc sẽ được các chuyên gia tư vấn về thời gian vàng cho việc tập thể dục buổi sáng

Vận động vào buổi sáng sau khi thức dậy là liều thuốc giúp cơ thể khỏe mạnh cả ngày. Tuy nhiên, người tập phải hết sức lưu ý nên tập luyện thời gian nào, luyện tập ra sao khi thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh

Vận động buổi sáng tốt cho sức khỏe

Theo TS Nguyễn Đình Phú  phó giám đốc Bệnh viện Nhân Dân 115 TP.HCM, cơ thể sau một giấc ngủ dài 7-8 tiếng, việc vận động vào buổi sáng sẽ làm tăng sự tuần hoàn máu, kích thích hệ hô hấp và hệ cơ, tạo sảng khoái, tăng năng lượng cho một ngày mới.

Tương tự, TS Tăng Hà Nam Anh, trưởng khoa chấn thương chỉnh hình  Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, cho rằng tập thể dục vào buổi sáng là thói quen rất tốt cho sức khỏe và nên là lựa chọn ưu tiên của mọi người vì khí trời mát mẻ, vắng người, yên tĩnh. Do đó, người dân nên duy trì vận động đều đặn vào mỗi buổi sáng. Tùy theo độ tuổi và tính chất công việc mà có thời gian và cường độ tập luyện khác nhau.

Thời gian vàng cho tập thể dục buổi sáng

Khung giờ tập luyện thích hợp nhất từ 5-6h hoặc trước 7h. Người tập tuyệt đối tránh không được vận động quá sớm, khoảng 3-4h vì thời điểm này dễ xảy ra đột quỵ, đặc biệt đối với người lớn tuổi. Ngoài ra, người tập cũng không nên kết thúc tập luyện quá muộn vì lúc này ánh nắng mặt trời gay gắt gây ảnh hưởng không tốt đến làn da.

Dưới góc độ y khoa, buổi sáng mới thức dậy ra ngoài trời sớm trong môi trường quá lạnh khiến nhiệt độ cơ thể thay đổi đột ngột dễ gây cảm lạnh. Vì vậy người tập cần vận động nhẹ để nới lỏng cơ bắp, làm cho cơ thể đủ ấm trước khi bước ra ngoài đường.

Khuyến cáo không tập thể dục trước 5h sáng

Đối với người giảm béo, thời gian vận động đạt một tiếng đồng hồ mới có tác dụng đốt đi lượng mỡ thừa trên cơ thể. 15-20 phút chỉ là thời điểm cơ thể lấy lượng đường trong mỡ để tạo năng lượng trong khi tập. Trường hợp người tập vận động đều đặn mỗi ngày nhưng không giảm cân được vì thời gian tập chưa đến giai đoạn đốt mỡ.

Tập theo sức khỏe, thể trạng

Bác sĩ Nam Anh phân tích: Tùy thuộc vào thể trạng mỗi người mà thời gian tập và cường độ vận động khác nhau. Vận động làm sao cho vừa đủ nhịp tim tăng lên khoảng gấp rưỡi là tốt cho sức khỏe, đừng để nhịp tim tăng quá nhiều.

Cụ thể, người muốn to cơ thì cần vận động với cường độ mạnh, thời gian ngắn và lặp đi lặp lại nhiều lần. Ngược lại, nếu người tập muốn tăng sức bền, sức đề kháng thì nên tập với cường độ nhẹ và trong khoảng thời gian dài, ít nhất là 30 phút. Riêng những người có bệnh lý về tim, hô hấp, xương khớp cần có sự tư vấn của bác sĩ, không nên tự ý tập luyện.

Những lưu ý khi luyện tập

Thời gian và cường độ vận động không có quy định chung, vì vậy cần tập luyện phù hợp với thể trạng sức khỏe của bản thân.

Trước khi vận động cần làm nóng cơ thể để các dây chằng, bao khớp được căng ra, vì trong dây chằng và bao khớp có những tín hiệu thần kinh, những thụ thể thần kinh. Khi người tập khởi động trước khi vào luyện tập sẽ giúp cơ thể sẵn sàng ứng phó với những chuyện xảy ra đột ngột như té, ngã

Theo bác sĩ Phú, người tập nên thả lỏng cơ thể bằng cách đi bộ 10-15 phút. Không nên tắm ngay sau khi tập xong, bởi vì lúc này tuyến mồ hôi đang giãn nở để thoát nhiệt, tắm ngay rất dễ bị cảm lạnh. Vì vậy, cần thư giãn 10-15 phút, sau đó tắm nước nóng hay nước lạnh là tùy cơ thể mỗi người.

Tập luyện phù hợp với tuổi tác và thể trạng sức khỏe của bản thân

Bác sĩ Nam Anh nhấn mạnh: Sau khi vận động xong không nên làm nguội cơ thể một cách chóng vánh, nên giảm cường độ tập bằng cách đi tới đi lui để dây chằng và bao cơ khớp co trở lại. Tuyệt đối không nên làm nguội cơ thể bằng cách tắm hay bơi sau khi vừa mới vận động xong. Khi cơ thể đang toát mồ hôi mà tắm thì nhiệt độ cơ thể sẽ bị hạ xuống một cách đột ngột, điều này làm co thắt mạch, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Ngoài ra, khi cơ thể vận động cảm thấy mệt mỏi thì nên nghỉ ngơi, không nên ép bản thân phải hoàn thành bài tập.

Benh.vn (Theo Tuoitre.vn)  Chia sẻ

Video liên quan