Lỗi máy biến áp có tác dụng

Máy biến áp hay máy biến thế là thiết bị điện từ tĩnh, hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ với mục đích là biến đổi một hệ thống dòng điện xoay chiều ở điện áp này thành một hệ thống dòng điện xoay chiều ở điện áp khác, với tần số không thay đổi.

Hiểu đơn giản hơn, máy biến áp là thiết bị điện dùng cảm ứng điện từ để truyền, đưa năng lượng hoặc tín hiệu điện xoay chiều giữa các mạch điện theo một nguyên lí nhất định. Trong quá trình sử dụng chúng ta thường nhầm lẫn về chức năng của máy biến áp nhưng trên thực tế, các loại máy biến áp chỉ làm nhiệm vụ truyền tải hoặc phân phối năng lượng chứ không làm biến đổi năng lượng. Bài viết sau đây, Hecico sẽ cùng bạn tìm hiểu cấu tạo và công dụng của máy biến áp!

Lỗi máy biến áp có tác dụng

Cấu tạo của máy biến áp

Cấu tạo của máy biến áp

Lõi thép

Bao gồm trụ và gông. Dây quấn được đặt trên trụ, còn gông đảm nhiệm chức năng nối liền các trụ với nhau tạo nên mạch khép kín.

Lõi thép được tạo ra bằng cách ghép những lá sắt mỏng cách điện với nhau, chất liệu làm lõi thép phải là chất liệu dẫn từ tốt. Có chức năng là dẫn từ và tạo khung đặt dây cuốn.  

Dây quấn của máy biến áp 

Thường được làm bằng đồng hoặc nhôm, có lớp bọc cách điện bên ngoài. Thông thường, biến áp quấn bằng dây đồng sẽ có khả năng dẫn điện tốt, không bị oxi hoá và có độ bền cao. Dây quấn đảm nhiệm chức năng nạp và truyền năng lượng đi.  

Có 2 loại dây quấn là cuộn sơ cấp và cuộn thứ cấp. Nhận năng lượng vào nối với mạch điện xoay chiều là nhiệm vụ của cuộn sơ cấp. Cuộn thứ cấp truyền tải năng lượng đi nối với tải tiêu thụ điện. Số vòng dây của 2 cuộn khác nhau tùy thuộc vào nhiệm vụ của từng loại máy biến áp.

Vỏ máy

Vỏ máy biến áp có thể được làm từ gỗ, nhựa, thép, tôn… tùy thuộc vào từng loại máy. Vỏ máy có công dụng bảo vệ các bộ phận bên trong của máy biến áp, bộ phận vỏ máy bên ngoài được chia thành nắp thùng và thùng.

Ký hiệu 

Nguyên lý làm việc của máy biến áp

Máy biến áp được hoạt động theo nguyên lý như sau: Đầu tiên, cuộn dây sơ cấp tạo ra dòng điện sau khi đóng mạch điện ở nguồn sơ cấp, khi đó lõi sắt tạo nên hiện tượng biến thiên dòng điện làm cuộn dây thứ cấp tạo nên một hiệu điện thế, gọi là hiệu điện thế thứ cấp. Đây là hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Bạn có thể thay đổi độ mạnh yếu của nguồn điện bằng việc tăng giảm số vòng dây dẫn trong các cuộn dây.

Cụ thể nếu số vòng dây thứ cấp (N2) > Số vòng dây sơ cấp (N1) thì hiệu điện thế thứ cấp lớn hơn sơ câp, đây gọi là mấy tăng áp. Ngược lại nếu N2 < N1 thì đây chính là máy hạ áp.

Công dụng của máy biến áp là gì?

Công dụng chính của máy biến áp dùng để tăng điện áp từ máy phát điện ở nguồn chính lên đường dây tải điện và khi đến các khu vực hộ gia đình, điện áp sẽ được giảm xuống để phù hợp với mục đích tiêu thụ hàng ngày.

Thiết bị này được ứng dụng trong sinh hoạt hàng ngày, các lò nung với điện áp cao, ứng dụng cho hệ thống thiết bị điện tử hay thiết bị điện khác.

Một dạng phổ biến thường thấy của máy biến áp là các máy biến áp dùng trong phụ kiện điện thoại (sạc điện). Chúng có tác dụng hạ hiệu điện thế cao 220 V xuống còn 5V.

Máy biến áp giúp hoạt động tiêu thụ điện tiết kiệm được lượng điện năng lớn, đặc biệt bảo vệ các thiết bị sử dụng điện hàng ngày. Nhờ đó, hiện tượng cháy nổ và hỏng hóc được giảm đi đáng kể.

Hecico đơn vị cung cấp máy biến áp uy tín tại Hà Nội

Hecico chuyên cung cấp máy biến áp giá cả phù hợp nhất tại Hà Nội. Và đây là một đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm MBA Điện lực 1 pha, 3 pha các loại có điện áp đến 35 kV, công suất đến 6.300 KVA, ổn áp, giá tốt nhất thị trường hiện nay.

Ngoài ra, có một cách khác giúp bạn tìm hiểu thêm thông tin về các sản phẩm máy biến áp chất lượng tốt trên thị trường hiện nay, đó là truy cập website https://hecico.com.vn  hoặc liên hệ hotline 0776.299.989 để được hỗ trợ nhanh nhất.  

Nội dung liên quan

Danh mục SP liên quan

Máy biến áp</>

Từ khoá SP liên quan

Cấu tạo của máy biến áp, Công dụng của máy biến áp, Máy biến áp là gì, Nguyên lý của máy biến áp</>

Chi tiết Tin Tức Tin Bkaii

Đối với ngành điện công nghiệp và một số lĩnh vực khác thì máy biến áp là một thiết bị không thể thiếu. Máy biến áp được ứng dụng một cách rộng rãi trong các bài toán điện năng. Để hiểu rõ hơn về thiết bị này, hôm nay BKAII sẽ cùng các bạn tìm hiểu về khái niệm, cấu tạo cũng như cách phân loại cơ bản của máy biến áp nhé!

Lỗi máy biến áp có tác dụng

Nhắc đến máy biến áp ta sẽ nghĩ ngay đến một loại máy có chức năng biến đổi điện áp xoay chiều, nó có thể tăng hoặc giảm mức điện áp ban đầu tùy theo cấu tạo của nó. Máy biến áp ngày nay thường được gọi với tên ngắn gọn là biến áp. Hiểu một cách chính xác, máy biến áp là một thiết bị điện từ loại tĩnh, làm việc theo nguyên lý cảm ứng điện từ, biến đổi một hệ thống dòng điện xoay chiều ở điện áp này thành một hệ thống dòng điện xoay chiều ở điện áp khác với tần số không thay đổi. Hay ta có thể hiểu một cách đơn giản hơn, máy biến áp là thiết bị điện dùng cảm ứng điện từ để truyền, đưa năng lượng hoặc tín hiệu điện xoay chiều giữa các mạch điện theo một nguyên lí nhất định. Đôi khi hay có sự nhầm lẫn về chức năng của máy biến áp, trên thực tế máy biến áp chỉ làm nhiệm vụ truyền tải hoặc phân phối năng lượng chứ không làm biến đổi năng lượng.

Hiện nay người sử dụng có nhu cầu sử dụng các máy móc, thiết bị hiện đại từ nước ngoài về. Với nhiều máy móc được sản xuất ở nước ngoài thường có những mức điện áp định mức khác nhau không giống với mức điện áp phổ biến ở Việt Nam. Như vậy muốn sử dụng những chiếc máy móc nhập ngoại này cần phải sử dụng đến những chiếc máy biến áp. Qua đó ta thấy được vai trò không thể thiếu của những chiếc máy biến áp trong các hệ thống sử dụng nhiều máy móc.

Cấu tạo máy biến áp

Máy biến áp có cấu tạo chung gồm 3 bộ phận chính ta có thể dễ dàng nhận thấy đó chính là lõi thép, dây quấn và vỏ máy.

  • Lõi thép: Lõi thép gồm có trụ và gông. Trụ là phần để đặt dây quấn còn gông là phần nối liền giữa các trụ để tạo thành một mạch từ kín. Lõi thép của máy biến áp được chế tạo từ nhiều lá sắt mỏng ghép cách điện với nhau và thường được chế tạo bằng các vật liệu dẫn từ tốt. Lõi thép có chức năng dẫn từ thông đồng thời làm khung để đặt dây cuốn. Đối với các loại biến áp dùng trong lĩnh vực thông tin, tần số cao thường được cấu tạo bởi các lá thép permalloy ghép lại.
  • Dây quấn hay cuộn dây: thường được chế tạo bằng đồng hoặc nhôm bên ngoài bọc cách điện để nhận năng lượng vào và truyền năng lượng ra. Với biến áp quấn bằng dây đồng thì sẽ dẫn điện tốt hơn, tránh được ôxi hoá, tăng tuổi thọ của biến áp. Phần có nhiệm vụ nhận năng lượng vào nối với mạch điện xoay chiều được gọi là cuộn dây sơ cấp, còn phần có nhiệm vụ truyền năng lượng ra nối với tải tiêu thụ được gọi là cuộn dây thứ cấp. Số vòng dây ở hai cuộn phải khác nhau, tuỳ thuộc nhiệm vụ của máy mà có thể N1 > N2 hoặc ngược lại.
  • Vỏ máy: Tùy theo từng loại máy biến áp mà chúng được làm bằng các chất liệu khác nhau. Chúng thường được làm từ nhựa, gỗ, thép, gang hoặc tôn mỏng, có công dụng để bảo vệ các phần tử của máy biến áp ở bên trong nó, bao gồm: nắp thùng và thùng. Nắp thùng để đậy trên thùng.

Phân loại máy biến áp

Cũng giống như nhiều các thiết bị điện khác, ta cũng có nhiều cách để phân loại máy biến áp.

  • Theo cấu tạo ta sẽ phân chia thành máy biến áp một pha và máy biến áp ba pha
  • Theo chức năng có máy biến áp hạ thế và máy biến áp tăng thế
  • Theo cách thức cách điện: máy biến áp lõi dầu, máy biến áp lõi không khí,…
  • Theo mối quan hệ cuộn dây ta chia thành biến áp tự ngẫu và biến áp cảm ứng
  • Theo nhiệm vụ: máy biến áp điện lực, máy biến áp cho dân dụng, máy biến áp hàn, máy biến áp xung,…

Ngoài ra cũng có thể phân loại dựa vào công suất hay hiệu điện thế.

Xem thêm:

Trên đây là một vài tìm hiểu cơ bản về máy biến áp. Hi vọng qua bài viết này bạn đọc đã có thêm một số thông tin thú vị. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì các bạn cứ liên hệ BKAII nhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Lỗi máy biến áp có tác dụng