Mắm cáy đặc sản ở đâu

Mắm cáy món đặc sản Thanh Hóa lừng danh, nếu bạn một lần được thưởng thức chắc hẳn bạn sẽ bị mê hoặc bởi hương vị mặn mà và hăng hăng của mắm. Mắm cáy còn là món quà mà nhiều thực khách đã lựa chọn để biếu cho bạn bè sau mỗi chuyến công tác hay du lịch qua nơi đây.

Đặc điểm của mắm cáy:

  • Cáy cũng có nhiều loại cáy đỏ càng, cáy gió, cáy đen, cáy lôngCon cáy lông nho nhỏ nhưng càng to, các chân nhiều lông, mang của chúng thường có nhiều màu vân. Loài cáy đỏ còng rất dữ, cứ hễ có động là giơ càng để giao chiến, cáy bắt bằng tay thường là loại cáy nâu thân gộp mỏng rất nhiều thịt.
  • Mắm cáy có màu nâu sẫm như đất đồng. Người ta bắt cáy bằng 2 cách: một là dùng chiếc thuổng sắt nhỏ sắt rồi đào hang bắt, hai là dùng cần câu dài 2-3 m rồi đưa mồi đến trước cửa hang và nhử cáy ra.

Cách làm mắm cáy:

  • Bước 1: Cáy sau khi được rửa sạch sẽ tiến hành bóc hết phần yếm ra. Với những con cái ta phải bóc luôn lớp trứng ra, phần trứng ta đem chưng với mỡ và hành khô sẽ rất thơm và béo ngậy. Ngoài ra phần trứng có thể dùng để chế biến bánh cáy nổi tiếng.
  • Bước 2: Ta lấy phần cáy đã tách yếm và trứng đem đi giã thật nhuyễn. Tiếp theo ta cho muối vào, trộn thật kỹ và cho vào bình hoặc chum vại rồi đậy kín lại.
  • Bước 3: Ta đem bình mắm cất ở chỗ kín nhưng phải khô thoáng, khoảng 10 ngày, đợi lúc trời nắng thì đem ra sân phơi. Phơi cả ngày lẫn đêm khoảng 1 tuần thì cho thêm phần thính gạo hòa với men rượu vào, làm như vậy phần men rượu sẽ khử được mùi của cáy và tạo được hương vị thơm ngon đặc trưng.

Cách sử dụng mắm cáy:

  • Mắm cáy được sử dụng trong bữa cơm hàng ngày của người dân xứ Thanh, nó làm thức chấm với các loại rau luộc thì ngon không thể tả.

Cách bảo quản mắm cáy:

  • Mắm cáy nên đậy kín khi không sử dụng hết, tránh việc để côn trùng tiếp cận. Không để mắm chổ nắng gắt sẽ làm mắm mau hỏng.

Nếu bạn muốn sở hữu món Mắm Cáy đậm đà mang thương hiệu đặc sản miền Trung này. Hãy liên hệ ngay với Thiên đường đặc sản Việt Nam Chính Gốc để được phục vụ tốt nhất mà không bận tâm đến giá cả và nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

Vương Nguyễn

< Chính Gốc >

Video liên quan