Màn hình bao nhiêu Hz là đủ

Nếu là một game thủ, hẳn không ít lần bạn đã chứng kiến những cuộc tranh luận về refresh rate (tần số làm tươi màu) của màn hình.

Nên chọn mua màn hình 60hz - 144hz - 240hz như thế nào?

Về mặt kỹ thuật, thông số refresh rate là số lần làm mới hình ảnh hiển thị trên một giây. Được đo bằng đơn vị hertz (Hz), con số này càng cao thì nghĩa là số lần làm mới hình ảnh càng nhiều.

Hiểu đơn giản, màn 60Hz sẽ làm mới hình ảnh 60 lần một giây, và 144Hz sẽ làm mới 144 lần.Điều này vô cùng quan trọng cho các game hành động hoặc đối, kháng khi mà từng mili-giây đều quan trọng.

Refresh rate và fps (frame per second  khung hình trên giây) trong cấu hình game có cách hoạt động tương đồng, nhưng vẫn có một số điểm khác nhau.

Chỉ số fps giải thích số khung hình mà card đồ họa có thể xử lý được trong một giây, trong khi refresh rate giải thích số lần hình ảnh được làm mới trên màn hình.

Vì vậy, nếu chơi một game với 300fps trên màn 60Hz, hình ảnh hiển thị chỉ đạt 1/5 những gì trò chơi có thể thực hiện. Với lý do này, việc nâng cấp lên màn hình có refresh rate cao hơn là không cần thiết, trừ khi card đồ họa của bạn có thể xử lý tốt từ 60 khung hình trở lên.

Có một số nhận định rằng mắt người chỉ có thể nhìn được một tốc độ khung hình nhất định. Điều này đã được chứng mình là không đúng. Mắt người và màn hình hoạt động khác nhau, vậy nên khó có thể đo được mắt người có thể nhìn được bao nhiêu khung hình một giây.

Nên chọn mua màn hình 60hz - 144hz - 240hz như thế nào?

Tuy nhiên, một điều có thể chắc chắn, đó là những người đang sử dụng màn hình có tần số làm tươi 144Hz sẽ thấy tất cả mọi thứ đều di chuyển chậm hơn trên màn 60Hz.

Bên cạnh đó, những người đang có nhu cầu đổi sang màn hình có tốc độ làm tươi cao hơn cũng nên lưu ý rằng công nghệ hiển thị được sử dụng trong những màn hình có refresh rate cao thường không tối ưu cho chất lượng hình ảnh và màu sắc hiển thị.

Cuối cùng, nếu bạn muốn có chất lượng hình ảnh, hãy mua màn hình 60Hz cao cấp, còn nếu muốn hiệu suất và tốc độ làm mới cao hơn, hãy mua màn hình có refresh rate cao.

Nên chọn mua màn hình 60hz - 144hz - 240hz như thế nào?

Nếu bạn là một trong những người có muốn cả hai đặc điểm trong một màn hình duy nhất, hãy sẵn sàng trả một mức giá khổng lồ. Ví dụ màn hình Acer Predator X27 mới nhất có tất cả các tính năng cao cấp: độ phân giải 4K, đồng bộ hóa Nvidia G-sync, 144Hz, HDR, độ sáng 1000 nits, v.v  nhưng hiện nay có giá lên tới 2.000 USD. Hoặc như Asus ROG Swift PG27UQ cũng có thông số và giá tiền tương tự.

Màn hình 240Hz còn khá mới trên thị trường, và trừ khi máy tính của bạn có thể xử lý 240fps hoặc hơn, nâng cấp lên những chiếc màn hình này có thể sẽ là hơi thừa thãi.

Theo: Online Tech Tips

Video liên quan