Mẫu sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương

Hiện nay, không có quy định nào bắt buộc người dân khi xin xác nhận Sơ yếu lý lịch phải chứng thực hay công chứng. Tuy nhiên, trong các mẫu Sơ yếu lý lịch đều có phần xác nhận của cơ quan đang công tác hoặc địa phương nơi đăng ký hộ khẩu.

Theo Điều 15 Thông tư 01/2020/TT-BTP, tờ khai lý lịch cá nhân được áp dụng để chứng thực chữ ký. Tuy nhiên, người thực hiện chứng thực không ghi bất kỳ nhận xét gì vào tờ khai lý lịch cá nhân, chỉ ghi lời chứng chứng thực.

Không chỉ vậy, tại Công văn 1520/HTQTCT-CT, Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực khẳng định:

Trong thời gian chưa ban hành Luật Chứng thực, Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực đề nghị các Sở Tư pháp chỉ đạo Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn trên địa bàn chỉ thực hiện chứng thực chữ ký của người khai Sơ yếu lý lịch; người khai phải tự chịu trách nhiệm về nội dung đã khai trong lý lịch

Thêm vào đó, sau khi đã ban hành Nghị định số 23/2015/NĐ-CP, cơ quan này đã ban hành Công văn số 873/HTQTCT-CT quán triệt về chứng thực Sơ yếu lý lịch.

Theo đó, Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã, phòng tư pháp thuộc UBND cấp huyện, các Phòng/Văn phòng công chứng chỉ chứng thực chữ ký trên Sơ yếu lý lịch theo đúng quy định tại Mục 3, từ Điều 23 đến Điều 26 của Nghị định số 23/2015/NĐ-CP.

Việc chứng thực chữ ký được định nghĩa tại khoản 3 Điều 2 Nghị định 23/2015/NĐ-CP như sau:

“Chứng thực chữ ký” là việc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền theo quy định tại Nghị định này chứng thực chữ ký trong giấy tờ, văn bản là chữ ký của người yêu cầu chứng thực.

Ngoài ra, tại khoản 1 Điều 2 Luật Công chứng năm 2014, công chứng được định nghĩa như sau:

Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản (sau đây gọi là hợp đồng, giao dịch), tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt (sau đây gọi là bản dịch) mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.

Từ các quy định này, có thể khẳng định, hiện nay Sơ yếu lý lịch chỉ được chứng thực mà không tồn tại khái niệm công chứng Sơ yếu lý lịch. Việc công chứng chỉ thực hiện đối với hợp đồng, giao dịch, bản dịch giấy tờ…

Như vậy, cách gọi Sơ yếu lý lịch công chứng là không đúng mà chính xác phải là chứng thực Sơ yếu lý lịch.


Công chứng hay chứng thực Sơ yếu lý lịch? (Ảnh minh họa)

Chứng thực Sơ yếu lý lịch thế nào?

Việc chứng thực Sơ yếu lý lịch được thực hiện theo quy định tại Mục 3 Nghị định 23/2015/NĐ-CP.

Giấy tờ cần xuất trình

Theo khoản 1 Điều 24 Nghị định 23/2015/NĐ-CP:

- Bản chính hoặc bản sao có chứng thực Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu còn giá trị sử dụng.

- Sơ yếu lý lịch.

Đến đâu để chứng thực Sơ yếu lý lịch?

Theo khoản 9 Điều 2 Nghị định 23/2015 thì người thực hiện chứng thực gồm:

- Trưởng phòng, Phó Trưởng Phòng Tư pháp cấp huyện.

- Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND cấp xã.

- Công chứng viên của Phòng công chứng, Văn phòng công chứng.

- Viên chức ngoại giao, viên chức lãnh sự của Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự và Cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài.

Như vậy, khi muốn chứng thực Sơ yếu lý lịch thì người yêu cầu có thể đến Phòng Tư pháp cấp huyện, UBND cấp xã, Phòng/Văn phòng công chứng hoặc Cơ quan đại diện ngoại giao, đại diện lãnh sự…

Thời hạn thực hiện

Thời hạn chứng thực Sơ yếu lý lịch được nêu tại Điều 7 Nghị định 23 như sau:

- Ngay trong ngày yêu cầu.

- Nếu tiếp nhận sau 15 giờ thì trong ngày làm việc tiếp theo.

Chứng thực Sơ yếu lý lịch hết bao nhiêu tiền?

Phí chứng thực chữ ký là 10.000 đồng/trường hợp (một hoặc nhiều chữ ký trong cùng một giấy tờ, văn bản).

Mức phí này được quy định tại Điều 4 Thông tư số 226/2016/TT-BTC.

Trên đây là quy định về Sơ yếu lý lịch công chứng. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Mẫu Sơ yếu lý lịch mới nhất và hướng dẫn cách điền

Người thuê nhà, văn phòng có thể làm Công văn xin giảm tiền thuê nhà để điều chỉnh giá thuê phù hợp. Dưới đây là một số mẫu Công văn xin giảm tiền thuê nhà, văn phòng thông dụng và hướng dẫn cách soạn.

Thông báo hóa đơn điện tử có sai sót là văn bản được nhiều cá nhân, doanh nghiệp quan tâm. Hiện nay, văn bản này được thực hiện theo mẫu 04/SS-HĐĐT ban hành kèm Nghị định 123/2020/NĐ-CP. Dưới đây là chi tiết mẫu Thông báo hóa đơn điện tử có sai sót và cách xử lý.

Kháng cáo là một trong các quyền tố tụng quan trọng được ghi nhận trong các văn bản luật, đây cũng là một trong những cơ sở pháp lý làm phát sinh thủ tục xét xử phúc thẩm. Dưới đây là các mẫu Đơn kháng cáo vụ án hình sự, vụ án dân sự và hướng dẫn cách viết chi tiết.

Giám sát thi công đóng vai trò quan trọng trong xây dựng, các tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm giám sát thi công xây dựng công trình phải lập báo cáo về công tác giám sát thi công xây dựng công trình gửi chủ đầu tư. Dưới đây là mẫu Báo cáo định kỳ về công tác giám sát thi công xây dựng công trình mới nhất.

Để đảm bảo quyền lợi của chủ sở hữu nhà ở trên một diện tích nhất định, người dân cần làm thủ tục xin xác nhận nhà ở hợp pháp tại cơ quan có thẩm quyền. Dưới đây là mẫu Đơn xin xác nhận nhà ở hợp pháp và hướng dẫn thủ tục thực hiện.

Hướng dẫn ghi sơ yếu lý lịch tự thuật học sinh sinh viên

Sơ yếu lý lịch cá nhân tự thuật khi xin việc làm là mẫu giấy tờ quan trọng khi muốn tìm việc với các thông tin xác thực và được công chứng tại địa phương. Khi viết sơ yếu lý lịch, cách ghi trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch cũng là điều bạn cần lưu ý.

Con đường tìm kiếm việc làm của bạn thành công hay thất bại phụ thuộc rất lớn vào sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong hồ sơ xin việc cùng với Mẫu CV xin việc, Đơn xin việc.

Bản Sơ yếu lý lịch tự thuật chuẩn nhất (được bán trong túi Hồ sơ xin việc) là viên gạch đặt nền móng cho quá trình tìm việc nên nó cần phải được chú trọng và hoàn thiện. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về mẫu sơ yếu lý lịch cá nhân tự thuật chuẩn nhất tại đây.

Mẫu sơ yếu lý lịch cá nhân tự thuật chuẩn nhất

Sơ yếu lý lịch tự thuật là một phần không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc. Sơ yếu dùng để kê khai tất cả những thông tin liên quan đến bản thân ứng viên như: thông tin cá nhân, thông tin về thân nhân trong gia đình của ứng viên ấy (bố, mẹ, vợ, chồng, anh, chị em…). Bản lý lịch tự thuật này cần phải đảm bảo viết đúng theo form chuẩn quy định của Nhà nước. Dưới đây là Mẫu sơ yếu lý lịch cá nhân tự thuật chuẩn nhất cùng hướng dẫn cách viết 2022. Mời các bạn tham khảo.

1. Sơ yếu lý lịch tự thuật là gì?

Sơ yếu lý lịch tự thuật viết tay là bản khai thông tin cá nhân được viết bằng tay trên khổ giấy A4. Trong bản sơ yếu lý lịch tự thuật, người viết vẫn cần đảm bảo mẫu sơ yếu lý lịch heo form tiêu chuẩn được Nhà Nước quy định.

Để viết tay, chúng ta cần chắc chắn mình có thể trình bày tốt: ngay ngắn, sạch sẽ, không tẩy xóa, nét chữ dễ đọc. Có như vậy thì bạn mới có thể dễ dàng chiếm được cảm tình của nhà tuyển dụng.

Giá trị của sơ yếu lý lịch viết tay đó là giúp cho bạn thể hiện được thái độ nghiêm túc, sự kỳ vọng đối với vị trí việc làm đang ứng tuyển. Đó cũng là một cách để bạn tạo ra được điểm cộng cho bản thân mình trong mắt nhà tuyển dụng.

2. Nội dung của sơ yếu lý lịch tự thuật

Một sơ yếu lý lịch tự thuật xin việc gồm:

 • Ảnh 4×6, họ tên, ngày tháng năm sinh, nguyên quán, hộ khẩu thường trú, tạm trú, số chứng minh thư nhân dân.
 • Trình độ phổ thông, trình độ lý luận chính trị, ngày vào Đoàn, ngày vào Đảng.
 • Quan hệ gia đình: ghi rõ họ tên, năm sinh, nghề nghiệp, nơi công tác của bố mẹ đẻ, anh chị em ruột, vợ (hoặc chồng), con cái.
 • Tóm tắt quá trình đào tạo, công tác gồm thời gian, tên đơn vị, ngành nghề, chức vụ, văn bằng liên quan…
 • Dưới cùng là chữ ký của người khai và dấu xác nhận của địa phương.

3. Vai trò của sơ yếu lý lịch tự thuật

Đối với các ứng viên, sơ yếu lý lịch tự thuật là một loại giấy tờ giới thiệu bản thân họ với nhà tuyển dụng. Đó cũng là loại hồ sơ xác thực để khẳng định bạn là một công dân hợp pháp, đủ điều kiện lao động và được pháp luật bảo vệ.

Sơ yếu lý lịch tự thuật của ứng viên đối với nhà tuyển dụng là một loại thủ tục giúp họ biết nhiều hơn về ứng viên của mình. Đó cũng giống như một loại bằng chứng có tính pháp lý khẳng định họ có đủ điều kiện để làm việc lao động. Từ bản lý lịch này nhà tuyển dụng còn biết quá trình trưởng thành, gia đình cũng như các hoạt động của ứng viên từ trước đến nay.

4. Những yêu cầu cơ bản khi viết sơ yếu lý lịch

Tờ sơ yếu lý lịch thường được xem xét đầu tiên bởi nhà tuyển dụng khi nhận hồ sơ của một người xin việc. Vì vậy, dựa trên sơ yếu lý lịch, nhà tuyển dụng có thể bước đầu đánh giá tính cách của ứng viêm: có cẩn thận hay không, có trình bày khoa học không, có gọn gàng không... Vì thế, hãy tạo cho mình một bản sơ yếu gọn gàng, khoa học nhất, làm nổi bật được điểm mạnh của bản thân và thực sự sáng tạo. Hãy chứng tỏ rằng bạn là một người đầy nhiệt huyết đối với công ty và vị trí mà họ đang cần.

Đồng thời, cần lưu ý các yêu cầu cơ bản sau:

- Viết sơ yếu lý lịch đúng và đủ thông tin, tránh lan man và đặc biệt là điền sai thông tin;

- Trình bày sạch đẹp, thống nhất về màu chữ, phông chữ (đánh máy), không tẩy xóa, thống nhất màu mực (viết tay);

- Ảnh nghiêm túc, đúng chuẩn ảnh thẻ, đúng cỡ ảnh 4×6

Trên đây là Mẫu Sơ yếu lý lịch và cách ghi chi tiết nhất đối với người lao động đi xin việc. Riêng cán bộ, công chức, viên chức sẽ sử dụng mẫu Sơ yếu lý lịch riêng.

5. Bản Sơ yếu lí lịch tự thuật

 • Sơ yếu lý lịch tự thuật bằng tiếng Anh
 • Sơ yếu lý lịch khoa học

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

--------o0o-------

SƠ YẾU LÝ LỊCH
TỰ THUẬT

Họ và tên: .....................................................................................Nam, nữ:.............

Sinh ngày...............tháng............năm........................................................................

Nơi ở đăng ký hộ khẩu thường trú hiện nay (1):........................................................

Chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân số:............................Nơi cấp:..........

Ngày.............tháng.............năm...................................................................................

Số Điện thoại liên hệ: Nhà riêng.................................................Di động.....................

Khi cần báo tin cho ai? ở đâu? (2):..............................................................................

......................................................................................................................................

......................................................................................................................................

Số hiệu (3):..................................

Ký hiệu (4):..................................

Họ và tên: ........................................................................Bí danh:..............................

Tên thường gọi:...........................................................................................................

Sinh ngày..............tháng.........năm............. Tại (5):.....................................................

Nguyên quán (6):.........................................................................................................

.....................................................................................................................................

Nơi đăng ký thường trú hiện nay (7):...........................................................................

Nơi ở hiện tại (8) ..........................................................................................................

Dân tộc: ...........................................................Tôn giáo:..............................................

Thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất (hoặc cải tạo công thương nghiệp) (9)........

......................................................................................................................................

Thành phần bản thân hiện nay (10):..............................................................................

Trình độ văn hoá (11):..................................... Ngoại ngữ (12):.........................

Trình độ chuyên môn: .......................................................Loại hình đào tạo:..............

Chuyên ngành đào tạo:.................................................................................................

Kết nạp Đảng cộng sản Việt Nam ngày...........tháng............năm..................................

Nơi kết nạp:...................................................................................................................

Ngày vào Đoàn TNCSHCM ngày...........tháng............năm............................................

Nơi kết nạp:....................................................................................................................

Tình hình sức khoẻ (13): ......................Cao........................... Cân nặng:................ kg

Nghề nghiệp hoặc trình độ chuyên môn (14):.................................................................

Cấp bậc (15):................................................... Lương chính hiện nay (16):..............

Ngày nhập ngũ: ..............................................Ngày xuất ngũ:......................................

Lý do:.............................................................................................................................

HOÀN CẢNH GIA ĐÌNH

Họ và tên bố:.............................................. Tuổi:....................... Nghề nghiệp...............

Trước cách mạng Tháng 8 làm gì? Ở đâu? (17)..........................................................

.......................................................................................................................................

.......................................................................................................................................

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp làm gì? Ở đâu? (18).....................................

.......................................................................................................................................

.......................................................................................................................................

Từ năm 1955 đến nay làm gì? Ở đâu? (Ghi rõ tên cơ quan, xí nghiệp hiện nay đang làm) (19)

......................................................................................................................................

......................................................................................................................................

......................................................................................................................................

Họ và tên mẹ:.............................................. Tuổi:....................... Nghề nghiệp.............

Trước cách mạng Tháng 8 làm gì? Ở đâu? (20)..........................................................

......................................................................................................................................

......................................................................................................................................

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp làm gì? Ở đâu? (21)....................................

......................................................................................................................................

......................................................................................................................................

Từ năm 1955 đến nay làm gì? Ở đâu? (Ghi rõ tên cơ quan, xí nghiệp hiện nay đang làm) (22)

..................................................................................................................................

..................................................................................................................................

..................................................................................................................................

HỌ VÀ TÊN ANH CHỊ EM RUỘT

(Ghi rõ tên, tuổi, chỗ ở, nghề nghiệp và trình độ chính trị của từng người)

..................................................................................................................................

.................................................................................................................................

.................................................................................................................................

.................................................................................................................................

.................................................................................................................................

.................................................................................................................................

..................................................................................................................................

...................................................................................................................................

...................................................................................................................................

Họ và tên vợ hoặc chồng:.......................................................... Tuổi:......................

Nghề nghiệp:.............................................................................................................

Nơi làm việc (23):......................................................................................................

Chỗ ở hiện nay (24):..................................................................................................

Họ và tên các con:

1) ................................................................Tuổi: ........................Nghề nghiệp:..............

2) ................................................................Tuổi: ........................Nghề nghiệp:.............

3) ................................................................Tuổi: ........................Nghề nghiệp:.............

4) ................................................................Tuổi: ........................Nghề nghiệp:..............

5) ................................................................Tuổi: ........................Nghề nghiệp:...............

QUÁ TRÌNH HOẠT ĐỘNG CỦA BẢN THÂN (25)

Từ tháng năm
đến tháng năm

Làm công tác gì?

Ở đâu?

Giữ chức vụ gì?

KHEN THƯỞNG VÀ KỶ LUẬT

Khen thưởng (26):..............................................................................................................

Kỷ luật (27):.......................................................................................................................

LỜI CAM ĐOAN

Tôi xin cam đoan những lời khai trên là đúng sự thực và chịu trách nhiệm về những lời khai đó. Nếu sau này cơ quan có thẩm quyền phát hiện vấn đề gì không đúng. Tôi xin chấp hành biện pháp xử lý theo quy định./.

Xác nhận của Thủ trưởng Cơ quan,
Xí nghiệp, Chủ tịch UBND Xã, Phường

.......................................................

.......................................................

.......................................................

.......................................................

...............,ngày……tháng……năm……

Người khai ký tên

Hoatieu.vn xin gửi tới bạn đọc mẫu sơ yếu lý lịch được viết mẫu để các bạn cùng tham khảo và có thể dễ dàng hơn trong quá trình điền thông tin vào bản sơ yếu lý lịch của mình. Mời các bạn cùng tham khảo tại đây.

6. Mẫu sơ yếu lý lịch xin việc 2022

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do- Hạnh phúc

SƠ YẾU LÝ LỊCH

TỰ THUẬT

I. THÔNG TIN BẢN THÂN.

1. Họ và tên (chữ in hoa): …………………………………..Nam/ Nữ: ….……

2. Sinh ngày:……tháng …..năm …………Nơi sinh: ……

3. Nguyên quán: ……………………………………………………………………………....

4. Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: ……………………………..………………………....

5. Chỗ ở hiện nay: ……………………………….……………………………………….......

6. Điện thoại liên hệ:…………………………………………………………………….........

7. Dân tộc: ………………………….Tôn giáo: ……………….……………………………..

8. CCCD/CMND:…………………..cấp ngày .…/…./……...nơi cấp:…………..….………

9. Trình độ văn hóa…………………………………….………………………………..........

10. Kết nạp Đoàn TNCS HCM…….../……./…….. tại …………..………………...…….....

11. Kết nạp Đảng CSVN..…../……./….…….. tại………………………………….…….......

12. Khen thưởng/ Kỷ luật:………………….……………..……………………………….......

13. Sở trường:………………………………………………………………………………......

II. QUAN HỆ GIA ĐÌNH (Ghi rõ họ tên, năm sinh, nghề nghiệp, nơi công tác của bố mẹ đẻ, anh chị em ruột)

1. Họ và tên cha:…………………………………… Năm sinh: …..…………………........

- Nghề nghiệp hiện nay: …………………….……………………………………………......

- Cơ quan công tác : …………………………………………………………………….........

- Chỗ ở hiện nay: ……………………………………………….………………………........

2. Họ và tên mẹ:………………………….………… Năm sinh: …………….………........

- Nghề nghiệp hiện nay: …………………….…………………………………………….....

- Cơ quan công tác : ……………………………………………………………………........

- Chỗ ở hiện nay: ……………………………………………….………………………........

3. Họ và tên Anh/chị em ruột:……………………………. Năm sinh: ………………......

- Nghề nghiệp hiện nay: …………………….…………………………………………….....

- Cơ quan công tác: ……………………………………………………………………….....

Họ và tên Anh/chị em ruột:…………………………. Năm sinh: …………………......

- Nghề nghiệp hiện nay: ……………………….………………………………………….....

- Cơ quan công tác : ……………………………………………………………………........

Họ và tên Anh/chị em ruột:…………………………. Năm sinh: …………………......

- Nghề nghiệp hiện nay: …………………….…………………………………………….....

- Cơ quan công tác : ……………………………………………………………………........

III. TÓM TẮT QUÁ TRÌNH ĐÀO TẠO.

Từ tháng năm đến tháng năm

Tên trường

hoặc cơ sở đào tạo

Ngành học

Hình thức đào tạo

Văn bằng chứng chỉ

IV. TÓM TẮT QUÁ TRÌNH CÔNG TÁC

Từ tháng năm đến tháng năm

Đơn vị công tác

Chức vụ

Tôi xin cam đoan bản khai sơ yếu lý lịch trên đúng sự thật, nếu có điều gì không đúng tôi chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai của mình.

..……, ngày ……tháng ……năm 20..…

Xác nhận của cơ quan đang công tác

hoặc địa phương nơi đăng ký hộ khẩu

……………………………………………

……………………………………………

……………………………………………

Người khai

(ký và ghi rõ họ tên)

…………………………

7. Mẫu bìa của sơ yếu lý lịch

Trang 2 khai báo về các thông tin cá nhân của người viết sơ yếu lý lịch như họ tên, ngày sinh..... kèm theo đó là bản khai về hoàn cảnh gia đình như thông tin lý lịch của bố, mẹ.....

8. Hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch tự thuật 2022

Sơ yếu lý lịch tự thuật là một trong những hồ sơ không thể thiếu trong hành trang đi xin việc. Tuy nhiên, nhiều người lại bị mất điểm bởi những lỗi cơ bản trong quá trình viết sơ yếu lý lịch. Đừng lo, chúng tôi sẽ hướng dẫn khai sơ yếu lý lịch tự thuật đúng chuẩn. Việc của bạn là xem mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật xin việc của chúng tôi và áp dụng theo thôi.

Phần tiểu sử hay còn gọi là phần thông tin cá nhân là phần không thể thiếu trong các mẫu lý lịch. Phần này bao gồm các thông tin:

 • Họ tên cá nhân
 • Giới tính
 • Ngày tháng năm sinh…

Với phần này, bạn cần viết đúng theo những thông tin đã lưu trong chứng minh nhân dân. Trong đó, họ tên sẽ cần phải viết chữ in hoa.

Trong sơ yếu lý lịch hồ sơ xin việc, bạn sẽ cần phải ghi những thông tin sau trong mục quê quán của mình gồm:

 • Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Bao gồm số nhà, đường phố, xã phường, quận huyện, tỉnh thành. Bạn cần khai theo đúng sổ hộ khẩu
 • Nơi ở hiện tại: Nếu nơi ở hiện tại trùng với hộ khẩu thường trú thì không cần phải ghi lại. Nếu không, ghi rõ địa chỉ nơi ở hiện tại của bạn.
 • Nguyên quán: Có thể ghi theo quê của mẹ đẻ hoặc người nuôi dưỡng bạn tự nhỏ nếu như không rõ về thân thế của bố, mẹ mình là ai.

Với những người đã đi làm, bạn khai lại lý lịch đi làm của mình theo đúng những thông tin của các mục trên. Tiếp theo, bạn điền đầy đủ những thông tin sau:

 • Dân tộc: Ghi rõ dân tộc gốc gác của mình. Nếu là con lai thì cần ghi rõ quốc tịch, dân tộc của bố, mẹ
 • Tôn giáo: Cần ghi rõ tôn giáo của bạn (đạo Phật, đạo Hồi, Thiên Chúa, Cao Đài,…) kèm theo cả chức sắc trong tôn giáo đó nếu có. Còn nếu không theo đạo nào thì ghi là “Không”.
 • Thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất: Ghi thông tin về thành phần gia đình theo đúng như quy định của pháp luật. Bao gồm các diện thành phần: cố nông, bần nông, trung nông, địa chủ, công chức, viên chức.
 • Thành phần bản thân gia đình hiện nay: Gia đình của bạn thuộc thành phần nào thì điền thông tin vào đó. Các thành phần bản thân gia đình bao gồm: công nhân, viên chức, công chức, …
 • Trình độ văn hóa: Khai rõ trình độ là 12/12 hoặc bổ túc văn hóa… theo đúng bằng cấp mà mình đã nhận được.
 • Trình độ ngoại ngữ trong sơ yếu lý lịch: Ghi chính xác các bằng cấp liên quan đến trình độ ngoại ngữ (Anh, Pháp, Nga,…)
 • Ngày và nơi kết nạp Đảng/ Đoàn: Ghi rõ ngày được kết nạp. Nếu không nhớ rõ thì có thể bỏ qua
 • Trình độ học vấn trong sơ yếu lý lịch: Ghi trình độ đã tốt nghiệp: đại học, cao đẳng, trung cấp…
 • Trình độ chuyên môn trong lý lịch đi làm: Bạn được đào tạo theo chương trình nào, chuyên ngành nào thì ghi vào mục này.
 • Cấp bậc: Phần này ghi bậc lương đang được hưởng.
 • Lương chính hiện nay: Lương theo ngạch chuyên viên, kỹ sư, kỹ thuật viên, … ghi vào cụ thể nếu có.
 • Quá trình công tác của bản thân bản thân: Ghi tóm tắt lại quá trình học tập, làm việc của bạn. Trong đó, thể hiện rõ rằng mình đã đi học ở đâu, làm gì và giữ các chức vụ gì? Việc ghi đầy đủ phần này sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng tốt với hàng loạt những hoạt động xã hội, đào tạo trong quá khứ, thể hiện bạn là một người rất năng động.
 • Tình trạng sức khỏe: Bạn ghi Tốt nếu chắc chắn sức khỏe được đảm bảo.

9. Các loại hình sơ yếu lý lịch

Hiện nay, sơ yếu lý lịch được lập dưới 2 hình thức là viết tay và đánh máy. Về các thông tin và cách trình bày thì dù lập ra dưới hình thức nào cũng đều tương tự nhau. Dưới đây là một vài thông tin cung cấp cho bạn đọc về 2 hình thức này:

- Sơ yếu lý lịch viết tay:

Bạn có thể mua các mẫu sơ yếu lý lịch tại các hiệu sách hoặc hàng photo có sẵn. Khi điền bạn cần lưu ý mua dư số lượng để tránh điền sai. Hãy đảm bảo chữ viết rõ ràng, dễ đọc. Những tên người sẽ được viết in hoa. Bạn tuyệt đối không nên gạch xóa, nếu viết sai, bạn cần thay tờ khai khác. Vì thế việc tải mẫu hồ sơ xin việc sẽ giúp bạn chủ động và tiết kiệm chi phí hơn.

- Sơ yếu lý lịch đánh máy:

Nếu cần bạn muốn sơ yếu của mình có thể sửa chữa được, bạn nên sử dụng sơ yếu lý lịch đánh máy. Loại hình sơ yếu lý lịch này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với loại bán sẵn.

Sơ yếu lý lịch đánh máy luôn đảm bảo yếu tố rõ ràng, dễ đọc vì chữ viết tay đôi khi sẽ không sạch đẹp bằng đánh máy. Tuy nhiên bạn sẽ cần kiến thức tin học văn phòng cơ bản để sử dụng.

10. Xác nhận sơ yếu lý lịch ở đâu?

Xác nhận sơ yếu lý lịch là việc kiểm chứng và xác nhận những thông tin mà bạn khai trong sơ yếu lý lịch là đúng sự thật. Trong sơ yếu lý lịch có mục xin xác nhận của địa phương và yêu cầu đóng dấu giáp lai trên ảnh đã dán. Do đó cá nhân khi muốn xin xác nhận sơ yếu lý lịch có thể lựa chọn một trong ba cách thức như sau:

- Đến Ủy ban nhân dân phường, xã nơi có hộ khẩu thường trú để xác nhận;

- Đến bất kỳ Ủy ban nhân dân phường, xã hoặc là phòng tư pháp nào để xác nhận;

- Đến bất kỳ phòng, văn phòng công chứng nào để xác nhận.

Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm tại mục việc làm - nhân sự trong mục biểu mẫu nhé.

Cập nhật: 08/06/2022 Tổng hợp