Mẹo chi tiêu hợp lý

quy tắc quản lý tài chính cá nhân

quy tắc quản lý tài chính cá nhân

Nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp để bắt đầu quản lí ngân sách một cách dễ dàng, phương pháp 50/20/30 sẽ cung cấp cho bạn một nền tảng vững chắc giúp bạn xác định ưu tiên và phân bổ nguồn lực một cách hợp lý.

Quản lí ngân sách không chỉ đơn giản là thanh toán các hóa đơn đúng hạn mà là việc xác định xem số tiền cần phải chi tiêu và phải chi tiêu cho những khoản mục nào. Quy tắc 50/20/30 là một hướng dẫn phân chia tỷ lệ, theo đó bạn có thể có kế hoạch chi tiêu phù hợp với mục tiêu tiết kiệm của mình.

Quy tắc 50/20/30 hoạt động như thế nào?

Quy tắc này sẽ chia nhỏ thu nhập của bạn thành 3 danh mục chính với tỷ lệ phần trăm như sau:

quy tắc ngân sách 50/20/30

quy tắc ngân sách 50/20/30

50% thu nhập của bạn  Các yếu tố cần thiết

Để bắt đầu, hãy dành ra không quá một nửa thu nhập của bạn cho những nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống. Có vẻ 50% là một tỷ lệ cao nhưng một khi xem xét những danh mục thuộc các chi phí cần thiết bạn mới thấy con số đó có ý nghĩa.

Nói một cách rõ ràng, chi phí thiết yếu là những khoản mà bạn chắc chắn phải bỏ ra bất kể bạn ở đâu, làm gì hay có kế hoạch gì trong tương lai. Thông thường, những chi phí này thường giống nhau ở hầu hết mọi người, bao gồm tiền ăn, tiền ở, chi phí đi lại và các hóa đơn tiện ích như điện, nước.

Hãy cố gắng để tổng chi phí thiết yếu không vượt quá 50% lương. Nhưng nếu con số đó lớn hơn 50%, hãy thử giảm tiền các hóa đơn xuống như sử dụng phương tiện công cộng thay vì phương tiện cá nhân,Mà nếu không thể làm được điều đó nữa thì bắt buộc bạn phải giảm 5% ở mỗi danh mục tiếp theo. (Các chuyên gia khuyên bạn cắt giảm ở phần chi tiêu cá nhân, chứ không nên giảm ở mục tiêu tài chính).

20% thu nhập của bạn  Mục tiêu tài chính

Bước tiếp theo là dành 20% lương để dành cho mục tiêu tài chính bao gồm tiết kiệm, trả nợ và quỹ dự phòng. Danh mục này chỉ nên được bổ sung khi danh mục chi phí thiết yếu đã được xét đến và trước khi bạn kịp nghĩ đến bất cứ điều gì thuộc danh mục chi tiêu cá nhân.

Nếu bạn đạt được mục tiêu 50% hoặc ít hơn thu nhập dành cho chi phí thiết yếu và 20% hoặc lớn hơn dành cho mục tiêu tài chính, bạn sẽ có thể trả nợ nhanh hơn hoặc nếu không bạn sẽ ít phải lo lắng hơn khi bước vào tuổi nghỉ hưu. Nghỉ hưu có thể là một khái niệm cần thiết ở tuổi 20, 30 nhưng hãy nhớ bạn càng bắt đầu tiết kiệm sớm bao nhiêu thì tuổi già của bạn càng thoải mái bấy nhiêu khi không phải nghĩ đến chuyện tích cóp hằng ngày.

30% thu nhập của bạn  Chi tiêu cá nhân

Danh mục cuối cùng và cũng là yếu tố có thể tạo ra sự khác biệt lớn nhất trong ngân sách của bạn  những chi phí không thiết yếu. Một số chuyên gia tài chính xem xét đây là danh mục hoàn toàn linh hoạt nhưng trong cuộc sống hiện đại, nhiều người cho rằng một số thứ thuộc những thứ xa xỉ là một phần không thể thiếu với họ. Lý do danh mục này chiếm phần trăm lớn hơn mục tiêu tài chính là bởi có quá nhiều thứ thuộc vào đây.

Những chi phí phục vụ cuộc sống cá nhân bao gồm tiền điện thoại, thực phẩm giải trí, du lịch, mua sắm,Cũng giống như danh mục chi phí thiết yếu, 30% là tỷ lệ tối đa bạn nên dành cho cuộc sống cá nhân. Chi phí thuộc danh mục này càng ít tương lại tài chính càng được đảm bảo khi bạn về hưu.

Thiết lập những thói quen tốt sẽ giúp bạn có một cuộc sống hạnh phúc. Bạn không cần phải có một nguồn thu nhập cao mới có thể áp dụng phương pháp này, ai cũng có thể áp dụng chúng tương ứng với mức lương của họ nhận được.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng, quy tắc 50/20/30 này không thể áp dụng một cách hoàn hảo cho mọi người trong mọi trường hợp mà chúng chỉ là hướng dẫn để bạn có thể áp dụng một cách linh hoạt cho quỹ ngân sách của mình. Bạn có thể linh hoạt thay đổi tỷ lệ phần trăm dựa vào những ưu tài chính của bản thân.

Nguồn: Cafef.vn

BẬT MÍ 03 GIỜ HỌC MIỄN PHÍ ĐỂ XÂY DỰNG LỘ TRÌNH QUẢN TRỊ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN

Bật mí 3 giờ học để xây dựng lộ trình quản trị tài chính cá nhân

03 giờ học để xây dựng lộ trình quản trị tài chính cá nhân

quản lý tài chính cá nhân

quy tắc quản lý tài chính cá nhân 50/20/30

Buổi học 03 giờ miễn phí  Quản lý tài chính cá nhân  Công thức cho sự thịnh vượng tài chính với sự hướng dẫn của giảng viên Nguyễn Phan Anh Quốc  Chuyên viên tài chính sẽ giúp bạn tư duy sâu hơn về tài chính cá nhân, biết cách chi tiêu sao cho hợp lý, thông minh; cách làm thế nào để tăng thu nhập đột phá, bền vững, cũng như đầu tư sinh lời, tăng thu, giảm chi

Để trả lời câu hỏi, xây dựng kế hoạch tiết kiệm được 300 triệu vàonăm bạn 30 tuổi?

NỘI DUNG:

PHẦN 1: TRAO ĐỔI VỀ THỰC TRẠNG TÀI CHÍNH

  • Bí mật về sức mạnh của những con số
  • Khám phá bí mật Kỳ quan thứ 8 của nhân loại
  • 05 cấp độ về tài chính
  • Trải nghiệm: Bẫy thu nhập cao

Thời lượng: 1 giờ

PHẦN 2: SỰ THẬT VỀ PHÂN BỔ CỦA CẢI VÀ Ý THỨC HỆ

PHẦN 3: CHIẾN LƯỢC ĐẠT ĐƯỢC SỰ THỊNH VƯỢNG VỀ TÀI CHÍNH

  • Tổng quan chiến lược đạt được sự thịnh vượng tài chính
  • Chuỗi giá trị tuần hoàn và tương quan giữa thu nhập, chi phí, tiết kiệm
  • Một số nguyên tắc đầu tư
  • Quản trị chi phí

Thời lượng: 1 giờ

PHẦN 4: THỰC HÀNH QUẢN TRỊ CHI TIÊU  Q&A

Thời lượng: 1 giờ

Thời gian: 6:30pm  9:30pm ngày 30/11/2018 (Thứ sáu)
Địa điểm: Học viện APT, số 09 Trương Quyền, Phường 6, Quận 3, TPHCM

TÔI MUỐN ĐƯỢC HỌC

Thông tin chi tiết khóa học QUẢN LÝ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN: http://apt.edu.vn/course/quan-ly-tai-chinh-ca-nhan-k02/

10 bạn đăng ký và tham gia sớm nhất sẽ nhận được 01 phần quà hấp dẫn của Học viện APT.
Nhận ngay 01 file Quản lý chi tiêu cá nhân.

Học viện APTlà tổ chức đào tạo và nghiên cứu chuyên nghiệp trong lĩnh vực Kế toán, Kiểm toán, Tài chính và Quản trị Doanh nghiệp.

Học viện APTthường xuyên tổ chức các buổi hội thảo chia sẻ về định hướng nghề nghiệp từ những giám đốc điều hành, những nhà quản lý nhiều năm kinh nghiệm tại Big4 và những tập đoàn đa quốc gia.

Học viện APTđào tạocác khóa học về ICAEW CFAB, ICAEW ACA, Kiểm toán thực hành, Kiểm toán nội bộ, Tiếng anh chuyên ngành Kế toán  Kiểm toán  Tài chính, Hệ thống kiểm soát nội bộ, Đọc hiểu Báo cáo tài chính

Cập nhật thông tin của học viện APT tại:

Học viên Nghiên cứu và Đào tạo APT
Địa chỉ:Số 9 Trương Quyền, Phường 6, Quận 3, TP HCM
Hotline:0965 855 969  0978 182 404 (Mr. Thắng  Phụ trách tư vấn)
Website:apt.edu.vn Email: Fanpage:facebook.com/apt.edu.vn

Video liên quan