3 phút đọc

Mỗi ngày em học khoảng mấy giờ

Học vào buổi sáng hay buổi tối thì tốt hơn? (HNM) - Thời điểm này, học sinh đang bước vào giai đoạn th
Mỗi ngày em học khoảng mấy giờ

Học vào buổi sáng hay buổi tối thì tốt hơn?                                                    (HNM) - Thời điểm này, học sinh đang bước vào giai đoạn thi giữa kỳ với những bài kiểm tra quan trọng. Câu hỏi đặt ra là các em thường ôn bài vào buổi sáng hay buổi tối? Các em có biết "thời điểm vàng" để học bài tốt nhất là lúc nào không nhỉ?

Em Đỗ Ngọc Huyền (lớp 7B, Trường THCS Tô Hoàng):
- Tan học, em trở về nhà vào khoảng cuối chiều nên thường ôn bài vào buổi tối - sau khi ăn cơm xong. Nhưng học bài vào buổi tối thì "khó vào" vì đây cũng là lúc trên ti vi có chiếu rất nhiều bộ phim hay. Nhiều lúc ngồi vào bàn học mà mắt em lại hướng về chiếc ti vi. Có những hôm, vì mải mê xem phim nên em phải thức rất khuya để hoàn thành bài tập. Mà thức khuya như vậy thì rất mệt.

Theo em, mỗi bạn đều có thể tự xem xét thời điểm nào mình học tập tốt nhất để lập kế hoạch cho phù hợp. Không thể có một khung giờ học đúng cho tất cả bởi có một số bạn thường thấy mình tỉnh táo nhất vào buổi sáng nhưng bạn khác lại thấy dễ tập trung hơn khi thức khuya học bài.

Em Nguyễn Thu Huyền (lớp 8A1, Trường THCS Cát Linh):
- Em thấy nhiều bạn thường có thói quen làm "cú đêm" mỗi khi có đợt kiểm tra. Trong thực tế, học như vậy rất mệt, không hiệu quả. Em thường dậy từ sáng sớm để học bài. Ban đầu, thật không dễ quen với việc phải dậy sớm hơn giờ đi học khoảng 1-2 tiếng đồng hồ. Nhưng rồi thì cũng dần quen, chỉ cần đặt đồng hồ báo thức và đi ngủ sớm thì sáng hôm sau sẽ dậy được để học bài. Học vào buổi sáng, tinh thần rất sảng khoái thì kiến thức dễ "vào" hơn nhiều. Đến lớp, nếu có tiết kiểm tra hay kiểm tra miệng đầu giờ, bao giờ em cũng làm bài rất tốt vì vừa ôn bài xong.

Cô Nguyễn Thu Thủy (67 Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội):
- Theo đồng hồ sinh học của con người, thời điểm sáng sớm là lúc bộ não hoạt động ở công suất cao nhất. Chính vì vậy, phụ huynh nên khuyên các con học bài vào sáng sớm thay vì thức đêm. Vào giai đoạn các con ôn thi, buổi tối bố mẹ nên tắt ti vi để con tập trung học bài hoặc nhắc con đi ngủ sớm để buổi sáng có thể dậy ôn bài. Thời gian học tập, dù là vào buổi sáng hay buổi tối thì cũng cần được sắp xếp hợp lý, cố gắng "san" đều lịch học vào các ngày trong tuần, tránh để đến gần ngày kiểm tra mới học. Ngoài ra, phụ huynh cũng nên nhắc nhở con ăn uống đầy đủ để giữ sức khỏe. Có như vậy thì việc ôn bài mới đạt hiệu quả cao.

                                                                           Thanh Phong thực hiện

Video liên quan