Nên mua đất vào thời điểm nào trong năm năm 2024

Là một nhà đầu tư BĐS có thâm niên trên chục năm, chị Bích Hằng (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) lưu ý đến hai mốc thời điểm phía chủ đầu tư sẽ liên tục tung ra các chính sách bán hàng hấp dẫn nhằm chốt doanh số là cuối năm và đầu năm mới.

Thông thường, đây là lúc các chủ đầu tư sẽ “bung” sản phẩm ra chào bán với hàng loạt chính sách khuyến mãi cho khách hàng nhằm kích cầu mua sắm nhà ở.

Dịp này, các chủ đầu tư thường dồn dập thực hiện khuyến mãi nhằm thu hút dòng tiền tích cóp, tiền thưởng cuối năm của người dân và tận dụng tâm lý của người Việt muốn mua nhà để ăn Tết, an cư.

Thế nhưng, dù bị hấp dẫn bởi hàng loạt chính sách khuyến mãi, nhưng nhiều người vẫn băn khoăn chọn việc có nên mua nhà dịp cận Tết Nguyên đán.

Phó Chủ tịch CLB BĐS Hà Nội Nguyễn Thế Điệp đưa ra lời khuyên, nếu có điều kiện tài chính và thị trường đang thuận lợi, mọi người có thể mua nhà vào bất cứ thời gian nào trong năm.

Vào tháng chạp và tháng một, thị trường địa ốc thường trầm lắng, giá nhà đất giảm và chủ đầu tư ban hành nhiều chính sách khuyến mại... là cơ hội tốt để đầu tư sinh lời.

Thậm chí, vào tháng bảy âm lịch - thời điểm thị trường thường trầm lắng nhất trong năm, chủ đầu tư hay có chương trình giảm giá kèm theo nhiều chính sách khuyến mại rất tốt thì đây lại là cơ hội sinh lời tốt được nhiều khách hàng lựa chọn giao dịch.

Dưới góc nhìn của các chuyên gia, thị trường BĐS ở bất kỳ thời điểm, giai đoạn nào cũng đều ẩn chứa cả tiềm năng lẫn rủi ro. Các chuyên gia cho rằng, mua nhà đất trước tết sẽ tận dụng được những ưu điểm như: mức giá bán cuối năm thường sẽ không tăng, giá sát với thực tế; các dự án thường tung ra mức chiết khấu và phương thức thanh toán hấp dẫn.

Khi đó, khả năng mua được nhà đất đẹp rất cao bởi người bán cần tiền gấp dịp tết nên mới tung nhà, đất ra bán. Nếu tiềm lực tài chính của người mua dồi dào, dòng tiền dư ổn định thì đây là thời điểm thích hợp cho việc mua BĐS. Tuy nhiên, khách mua nhà khá gấp rút thì cần thận trọng khi thẩm định tính pháp lý của sản phẩm và giấy tờ.

Còn với khách hàng chọn mua nhà đất sau tết thì thời điểm này, nguồn tiền thường tập trung vào các hoạt động làm ăn, kinh doanh, ít người mua nhà nên tỉ lệ cạnh tranh khá thấp.

Mặt khác, các chủ đầu tư cũng khởi động hoạt động mua bán trong năm mới và sẽ có nhiều chính sách bán hàng hấp dẫn để khách hàng lựa chọn.

Mặc dù vậy, khi mua BĐS sau tết, khách hàng cần xác định thị trường mua bán sẽ trầm lắng hơn và nguồn cung không dồi dào như thời điểm cuối năm. Thậm chí, giá nhà đất năm mới có thể tăng cao hơn so với cuối năm trước đó. Chưa kể, thời gian làm thủ tục kéo dài, do nhân sự sau tết của một số đơn vị không ổn định

Ở vai khách mua hàng, chị Thu Huyền (nhà ở phố Kim Giang, quận Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ, với chị, lựa chọn mua BĐS dịp trước tết vẫn chiếm nhiều ưu thế rõ rệt hơn. Thông qua thực trạng mua bán nhà đất trong 2 năm trở lại đây, xu hướng của khách hàng và nhà đầu tư cũng đang dồn chủ yếu về thời điểm này.

Một trong những nguyên nhân lớn nhất nằm ở ưu đãi về giá và khả năng tăng giá vượt trội của hầu hết các loại hình BĐS trong năm tiếp theo.

Bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc Cấp cao Bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội chia sẻ, người mua nhà thời điểm hiện nay cần hết sức lưu ý, sản phẩm khi mua đầu tiên cần là một sản phẩm ưng ý, không chỉ về chất lượng xây dựng mà các tiện ích cũng cần được tính toán hợp lý để cuộc sống sau này thêm thuận tiện.

Đối với chủ đầu tư, không chỉ dừng lại ở việc phát triển tiện ích nội khu dự án mà còn cần các tiện ích mua sắm, ăn uống, phục vụ đời sống hằng ngày nếu là đại dự án.

Đối với nhiều người, mua nhà được đánh giá là công việc trọng đại và tiêu tốn rất nhiều thời gian công sức để tích lũy tiền bạc. Có nhiều người do nắm bắt được thời điểm tốt nên mua được căn nhà ứng ý với giá rẻ trong khi cùng một căn nhà như vậy nhiều người lại phải bỏ ra một khoản tiền vô cùng lớn.

Do đó, biết cách nắm bắt thời điểm mua bất động sản là một bí quyết quan trọng giúp bạn sở hữu bất động sản vừa tiết kiệm vừa như ý.

1. Mua nhà vào thời điểm cuối năm

Thị trường giao dịch bất động sản cuối năm thường diễn ra sôi động vì nhu cầu mua và bán tăng lên cao. Cuối năm là thời điểm vào “mùa” của bất động sản. Các chủ đầu tư sẽ cố gắng tung ra thị trường hết lượng hàng tồn kho và mở bán các dự án chuẩn bị hoàn tất trong năm với chính sách bán hàng hấp dẫn. Trong khi đó với tâm lý của người Việt, thời điểm trước Tết cũng là thời điểm thích hợp để mua nhà an cư đón Tết, dòng tiền chi ra cũng tăng mạnh nên quyết định xuống tiền mua nhà cũng dễ dàng hơn. Dù thị trường bất động sản có biến động như thế nào thì cuối năm cũng vẫn được đánh giá là thời điểm giao dịch mua bán sôi nổi hơn hẳn trong năm.

Nên mua đất vào thời điểm nào trong năm năm 2024

Cuối năm là thời gian bất động sản vào mùa với lượng cung lớn cùng nhiều khuyến mãi nên bạn sẽ có cơ hội mua nhà với mức giá hấp dẫn

Thời điểm cuối năm, nguồn cung trên thị trường sẽ tạo ra áp lực lớn cho các chủ đầu tư và người mua chính là những người được hưởng lợi nhất do giá cả có những điều chỉnh. Hơn nữa, hầu hết các dự án mới được giới thiệu sẽ có các chương trình khuyến mãi được đầu tư phong phú (chiết khấu cao, không lãi suất, tặng quà, bốc thăm trúng thưởng,…) nhằm kích cầu sức mua. Cũng trong bối cảnh thị trường có nhiều dự án, nhiều sản phẩm nhà ở được tung ra, khách hàng sẽ có nhiều lựa chọn hơn: Lựa chọn chủ đầu tư thực sự uy tín, lựa chọn sản phẩm nhà ở chất lượng và quan trọng nhất là lựa chọn về giá cả. Như vậy, nếu mua nhà vào thời điểm cuối năm, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn và hoàn toàn có thể tìm được một ngôi nhà ưng ý với giá tốt cùng chương trình khuyến mãi, hậu mãi ấn tượng.

Tuy nhiên, bạn cũng nên tránh việc bị hấp dẫn bởi những chương trình khuyến mãi “khủng” ở thời điểm này mà bỏ qua những yếu tố quan trọng hàng đầu khi bất động sản như: Vị trí, giá cả, tính pháp lý, chủ đầu tư, cơ sở tiện ích, hạ tầng giao thông,…

2. Mua nhà với giá hời vào tháng 3 và tháng 7 Âm lịch

Theo quan niệm cổ truyền Việt Nam, tháng 3 có tiết Thanh Minh gắn với lễ tảo mộ, tháng 7 là tháng cô hồn. Những tháng này gắn nhiều với cõi âm nên việc mua nhà, chuyển nhà thường được kiêng kị. Đặc biệt, với tháng 7 người ta kiêng cữ hầu hết các việc lớn, các giao dịch quan trọng, như: Xây nhà, mua nhà, dựng vợ gả chồng, mua xe hay các tài sản có giá trị lớn khác… Đó là vì theo dân gian, vào tháng 7, Diêm Vương sẽ mở cửa ngục để các vong hồn thoát ra ngoài, vong hồn sẽ quấy phá các công việc lớn của con người. Người ta không làm những việc trọng đại ở tháng này để tránh gặp rủi ro cho bản thân và gia đình.

Nên mua đất vào thời điểm nào trong năm năm 2024

Tháng 3 và tháng 7 Âm lịch là cơ hội để bạn sở hữu một căn nhà với giá rẻ hơn so với các thời điểm khác do quan niệm kiêng kị làm những việc lớn của người xưa trong những tháng âm này.

Tuy nhiên, hiện nay quan niệm này đã không còn quá nặng nề như trước. Trong những tháng đại kị này rất nhiều các dự án bất động sản như: chung cư, biệt thự… đã đưa ra những chương trình hấp dẫn khách hàng như: mua nhà tặng xe ô tô, chuyến du lịch nước ngoài, giảm 5 – 10% giá trị căn hộ… đã khiến khách hàng loại bỏ dần tâm lý e ngại và “xuống tiền” mua nhà vào các tháng kiêng kỵ trên. Thậm chí với những nhà đầu tư nhỏ lẻ thì việc mua nhà vào tháng 3, tháng 7 là thời điểm để sở hữu căn nhà có giá ưu đãi nhất, sau đó bán lại với giá cao hơn vào những thời điểm khác trong năm nhằm đem lại lợi nhuận lớn. Còn đối với những người có nhu cầu mua nhà để ở thì tìm được căn hộ vừa ý và giá thành tốt, thiết nghĩ, cũng nên cân nhắc để không bỏ lỡ cơ hội sở hữu một ngôi nhà phù hợp.

3. Nên mua nhà vào mùa mưa

Nhiều người cho rằng không nên mua nhà vào mùa mưa do những bất lợi về thời tiết cũng như yếu tố không may mắn. Hơn nữa vào mùa mưa số lượng các công trình khởi công hoặc thi công cũng suy giảm nhiều, người mua cũng thường có tâm lý ngại mua nhà và ngại chuyển nhà. Tuy nhiên lựa chọn mua nhà vào mùa mưa bạn cũng sẽ nhận được những ưu đãi về giá cả từ chủ đầu tư và dễ dàng đàm phán thương lượng hơn nhờ nắm bắt tốt yếu điểm thời tiết này.

Mặt khác, thực tế cũng cho thấy, nếu bạn đi xem nhà khi cơn mưa mới dứt sẽ rất dễ để kiểm tra chất lượng nhà đất, địa thế bất động sản, giao thông, cơ sở hạ tầng, đường xá, hệ thống thoát nước khu vực bạn định mua nhà.

Mua nhà vào mùa mưa, bạn có thể kiểm tra được:

- Căn nhà đó có hiện tượng bị thấm nước mưa hay không, chất lượng công trình, khả năng chống chọi với mưa gió có tốt không?

- Khu vực bạn đang định mua có diễn ra tình trạng ngập úng không?

- Giao thông quanh khu vực khi trời mưa có bị tắc nghẽn không?

4. Nên nhà mua khi thị trường bất động sản vào giai đoạn “phục hồi”

Thị trường bất động sản hoạt động theo một chu kỳ gồm 4 giai đoạn khác nhau: giai đoạn phục hồi; giai đoạn “sốt nóng”; giai đoạn hạ nhiệt và giai đoạn đóng băng. Mỗi chu kỳ này thường kéo dài từ 7 tới 10 năm và phụ thuộc vào bối cảnh kinh tế của mỗi nước thậm chí là thay đổi theo từng địa phương.

Theo quy luật chung của thị trường bất động sản khi bước vào giai đoạn đóng băng lượng giao dịch trên thị trường sẽ đình trệ và rải rác. Ở giai giai đoạn này làm phát tăng cao, các ngân hàng giảm cho vay, trên báo chí và các phương tiện truyền thông sẽ tràn ngập thông tin ảm đạm về thị trường và những sản phẩm tồn. Đây là giai đoạn giá bất động sản giảm mạnh và bạn phải theo sát cho đến khi nó có biểu hiện chững lại. Cách tốt nhất là luôn thu thập thông tin để biết bạn đang ở đúng thời kỳ này. Giá bán bắt đầu lùi về tiệm cận với giá trị thực của nó và có rất nhiều lựa chọn cho bạn mà ở thời kì bất động sản đang sốt bạn không thể có được.

Nên mua đất vào thời điểm nào trong năm năm 2024

Mua nhà vào giai đoạn thị trường bất động sản đang ở giai đoạn "phục hồi" sẽ giúp bạn không mất "hớ" một khoản chênh lệch so với giá trị thực của căn nhà

Sau giai đoạn đóng băng, bất động sản sẽ đi vào giai đoạn phục hồi. Ở thời kì này, nền kinh tế có dấu hiệu tích cực, thoát ra khỏi trì trệ. Thêm vào đó, bạn sẽ thấy các bất động sản tồn kho được giải phóng dần, các giao dịch xuất hiện nhiều hơn và đều đặn hơn, giá cũng bắt đầu tăng trở lại và không còn thấy thông tin giảm giá trên thị trường. Nếu bạn muốn đầu tư bất động sản thì đây là những tín hiệu tốt vì sau đó thị trường sẽ tăng giá. Nếu bạn là một người chưa có nhà ở thì việc có được một bất động sản vừa túi tiền và ưng ý về vị trí trong thời điểm này là rất hợp lý.

Lựa chọn và phân tích kỹ thời điểm mua nhà để đạt được mức giá tốt nhất là yếu tố quan trọng để sở hữu một bất động sản. Tuy nhiên, xét cho cùng thì dù thị trường bất động sản đang ở giai đoạn nào, thời điểm hợp lý nhất để bạn mua vào là khi một bất động sản phù hợp xuất hiện thỏa mãn các yếu tố pháp lý, vị trí, tiện ích, độ tin cậy, sở thích… tại thời điểm mà bạn có đủ khả năng chi trả.