Nhận xét đánh giá nhân viên cuối năm

Mục lục bài viết

  • Bảng đánh giá nhân viên cuối năm là gì?
  • Tiêu chí đánh giá nhân viên cuối năm
  • Mẫu bảng đánh giá nhân viên cuối năm mới nhất 2020

Việc nhìn nhận, đánh giá năng lực của nhân là việc làm cần được diễn ra hàng năm nhằm giúp nhà quản lý có phương hướng quản lý cũng như đào tạo, bồi dưỡng thêm năng lực cho nhân viên còn yếu kém.

Bảng đánh giá năng lực nhân viên sẽ tùy thuộc vào từng đơn vị cụ thể và cách nhìn nhận, đánh giá của những nhà quản lý khác nhau nhưng đều chung một mục đích là xếp loại, đánh giá thực lực nhân viên của đơn vị mình. Và ở nội dung bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ giới thiệu đến Quý vị mẫu bảng đánh giá nhân viên cuối năm.

Bảng đánh giá nhân viên cuối năm là gì?

Bảng đánh giá nhân viên cuối năm là những tiêu chí dùng để đánh giá mức độ thực hiện công việc, nhận xét nhân viên vào thời điểm cuối năm để làm cơ sở xét duyệt nhân viên có thành tích xuất sắc, nhân viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, tổng kết và ghi nhận ý kiến đóng góp của các nhân viên đưa ra mức thưởng, những chính sách động viên khen thưởng hợp lý.

Tiêu chí đánh giá nhân viên cuối năm

Việc xác định các tiêu chí đánh giá là rất quan trọng và bắt buộc phải có. Các tiêu chí đánh giá phải bao quát được các vấn đề về thái độ làm việc cũng như năng lực của nhân viên.

Thứ nhất: Tiêu chí đánh giá về thái độ làm việc

Đối với một người nhân viên không phải chỉ được đánh giá dựa vào năng lực làm việc hay kiến thức chuyên môn. Nhiều nhà lãnh đạo cho rằng họ sẽ lựa chọn tuyển dụng nhân viên có thái độ làm việc tốt chưa có kinh nghiệm thay vì nhận một nhân viên có năng lực tốt nhưng có thái độ kiêu ngạo và không nghiêm túc làm việc, bởi kiến thức có thể trau dồi và đào tạo bài bản cho nhân viên chưa có kinh nghiệm sẽ đơn giản hơn. Và thông thường, những tiêu chí về thái độ làm việc của nhân viên được xác định qua:

Tính trung thực của nhân viên.

Sự cẩn trọng, tỉ mỉ trong công việc.

Tính tự giác và ham học hỏi.

Tôn trọng những đồng nghiệp và khách hàng.

Chuyên cần và đảm bảo về giờ giấc.

Thứ hai: Tiêu chí đánh giá nhân viên theo năng lực làm việc

Thông thường, trong nội dung mẫu bảng đánh giá nhân viên cuối năm về năng lực làm việc sẽ có 03 tiêu chí là: đánh giá theo mục tiêu hành chính, đánh giá theo mục tiêu phát triển và mục tiêu hoàn thành công việc được giao.

Theo mục tiêu hành chính: Dựa theo mức độ làm việc, hiệu quả công việc của người nhân viên đó để làm cơ sở khen thưởng, sa thải

Theo mục tiêu phát triển: Đánh giá KPI và nhà quản lý có thể nắm được mục tiêu ngắn hạn hoặc dài hạn theo nguyện vọng của nhân viên. Từ đó có thể đưa ra những chiến lược phát triển, hỗ trợ nhân viên đạt kết quả cao công việc, cũng như sự nỗ lực của nhân viên đối với sự phát triển của công ty.

Theo mục tiêu hoàn thành công việc: Dựa vào khối lượng công việc phân công cho nhân viên mà quản lý có thể nắm rõ được mức độ hoàn thành công việc của từng nhân viên và xác định thực lực của từng người.

Mẫu bảng đánh giá nhân viên cuối năm mới nhất 2020

Hiện nay, bảng đánh giá nhân viên cuối năm không có một mẫu cụ thể nào hay được quy định mẫu trong văn bản nào. Dựa trên những nội dung và tiêu chí được nêu ở mục trên, dưới đây Luật Hoàng Phi sẽ gửi đến quý vị một mẫu bảng đánh giá nhân viên.

Tên CBNV:

Chức danh: Phòng ban:

Hướng dẫn thực hiện:

PHẦN I: NHÂN VIÊN TỰ ĐÁNH GIÁ

A- CBNV tự đánh giá về quá trình làm việc trong thời gian qua của mình và cho ý kiến, đề xuất.

1. Tóm tắt về các chức năng, nhiệm vụ công việc chính của bạn trong thời gian vừa qua?

.

.

.

2. Bạn nhận thấy kết quả thực hiện công việc thời gian qua của mình như thế nào: tốt, đạt yêu cầu hay kém? Giải thích lý do vì sao?

.

.

.

3. Điều gì bạn thích và không thích khi làm việc tại công ty trong thời gian vừa qua? Bạn có ý kiến gì đóng góp cho sự phát triển của công ty trong thời gian tới (Quy trình bán hàng, giao hàng, thu mua hàng hóa, thủ tục hành chính, nội quy, phúc lợi, tiền lương ) không?

.

.

.

4. Bạn có thể làm gì để nâng cao chất lượng thực hiện công việc trong vị trí hiện tại?

.

.

.

5. Mục tiêu và kế hoạch trong năm tới của bạn là gì?

.

.

.

B- CBNV tự cho điểm theo khả năng và năng lực làm việc của mình theo những tiêu chí sau đây: Thang điểm đánh giá (1và 2 điểm = Kém, 3 điểm = Trung bình, 4 điểm = Khá, 5 điểm = Tốt)

1. Kiến thức về công việc _______ điểm 2. Sự sáng tạo _______ điểm 3. Kiến thức chuyên môn _______ điểm 4. Khả năng giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định _______ điểm 5. Kỹ năng quản lý thời gian _______ điểm 6. Kỹ năng làm việc theo nhóm và mở rộng công việc _______ điểm 7. Lập kế hoạch công việc và làm báo cáo công việc với cấp trên _______ điểm 8. Mức độ hoàn thành công việc được giao _______ điểm 9. Khả năng chịu được áp lực công việc

_______ điểm

10. Khả năng làm việc độc lập và sự linh hoạt trong công việc _______ điểm 11. Kỹ năng giao tiếp

_______ điểm

12. Mối quan hệ với cấp trên, đồng nghiệp, khách hàng và đối tác _______ điểm 13. Chất lượng, số lượng công việc hoàn thành

_______ điểm

14. Tinh thần học hỏi và cầu tiến _______ điểm 15. Tính kỷ luật của bản thân trong công việc ______ điểm 16. Tuân thủ nội quy, quy định của công ty _______ điểm

Tổng điểm: .

PHẦN II: ĐÁNH GIÁ CỦA NGƯỜI QUẢN LÝ

1. Điểm mạnh của nhân viên

Đưa ra những điểm mạnh của nhân viên khi đánh giá công tác:

.

.

.

2. Những điểm cần cải thiện

Những đề nghị mà nhân viên cần chỉnh sửa và cải thiện:

.

.

.

Kiến nghị

Những đề xuất của người quản lý đối với nhân viên được đánh giá:

.

.

.

.

Nhân viên Ký tên Ngày  tháng  năm

Quản lý Ký tên  Ngày  tháng  năm

Giám đốc  Ký tên  Ngày  tháng  năm

Phương pháp đánh giá, xếp loại nhân viên dựa vào số điểm tự đánh giá như sau:

Tổng điểm từ: 70 80: Tốt

Tổng điểm từ: 60  70: Khá

Tổng điểm từ: 50  60: Trung bình

Tổng điểm từ: 30  50: Yếu

Quý vị cũng có thể tham khảo mẫu sau đây:

Download (DOC, 46KB)

Trên đây là nội dung bài viết của Luật Hoàng Phi về mẫu bảng đánh giá nhân viên cuối năm, cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của Luật Hoàng Phi.