Nhũ hoa là gì vậy

Đầu nhũ hoa không chỉ là một bộ phận trên cơ thể chúng ta mà còn chứa đựng nhiều thông tin thú vị liên quan đến tình trạng sức khỏe.

Đầu nhũ hoa là một bộ phận quan trọng ở vùng ngực, đặc biệt đối với phụ nữ. Chúng thực hiện những chức năng đầy thiết thực, giúp bé bú mẹ, tăng khoái cảm khi yêu và báo hiệu các vấn đề về sức khỏe. Thế nhưng, bạn đã bao giờ nhìn vào đầu ngực của mình và tự hỏi liệu chúng có bình thường và khỏe mạnh không?

Thật ra, bộ phận này có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau. Cùng tìm hiểu 12 sự thật về đầu nhũ hoa để hiểu rõ hơn về bộ phận này nhé.

1. Đầu nhũ hoa có rất nhiều loại khác nhau

Đầu ti của bạn có thể thuộc 1 trong 8 loại phổ biến sau:

  1. Phồng lên
  2. Hơi nhô ra
  3. Bằng phẳng
  4. Đầu ti gồ ghề
  5. Đầu ti thụt vào
  6. Đầu ti nhiều lông
  7. Đa đầu nhũ hoa trên cơ thể
  8. 1 bên đầu ti thụt vào, bên còn lại nhô lên.

2. Đầu nhũ hoa không phải là toàn bộ quầng vú

Đầu nhũ hoa nằm ở chính giữa bầu ngực và được liên kết với các tuyến vú, nơi sữa mẹ được sản xuất. Quầng vú là vùng màu đậm hơn và bao quanh núm ti.

3. Tình trạng núm vú bị thụt là điều bình thường

Nhũ hoa là gì vậy

Nhũ hoa bị thụt thay vì nhô ra ngoài thực sự không hề ảnh hưởng đến chức năng của bộ phận này. Do đó, bạn không cần phải lo lắng quá nếu như đầu ti của mình khác với mọi người và việc nhũ hoa sẽ lồi ra là điều khả thi.

Núm vú bị thụt có xu hướng biến mất sau khi bạn trải qua quãng thời gian cho con bú và sẽ không can thiệp vào việc bé bú mẹ. Hành động kích thích hoặc nhiệt độ lạnh cũng có thể khiến núm vú nhô ra.

4. Có thể có 2 đầu ti trên 1 quầng vú

Nghe qua có vẻ khó tin nhưng đầu nhũ hoa của bạn có thể phân nhánh và chúng vẫn sẽ sản xuất được sữa mẹ như bình thường. Tuy nhiên khi bú, trẻ sơ sinh có thể thấy khó khăn khi phải 1 lúc ngậm cả 2 đầu ti.

5. Đầu nhũ hoa có thể mọc lông

Những núm nhỏ xung quanh quầng vú đôi khi là những nang tóc. Chúng hiện diện ở cả nam lẫn nữ. Lông có thể tối màu cũng như xoăn khá nhiều nhưng bạn có thể nhổ, tỉa, wax hoặc cạo chúng mà không gặp quá nhiều khó khăn.

6. Kích thước trung bình của nhũ hoa bằng một con bọ rùa

Trong một nghiên cứu năm 2009 trên 300 đầu nhũ hoa và quầng vú của phụ nữ, kết quả cho thấy đường kính trung bình của quầng nhũ hoa rơi vào khoảng 4cm (nhỏ hơn một chút so với quả bóng golf), đường kính trung bình của đầu ti là 1,3cm và chiều cao núm vú trung bình ở mức 0,9cm (kích thước của 1 chú bọ rùa).

7. Phái đẹp thường bị đau đầu nhũ hoa

Nhũ hoa là gì vậy

Bạn có thể bị đau nhũ hoa khi chu kỳ kinh nguyệt ghé thăm hoặc khi cho con bú. Việc các mẹ bỉm sữa cảm thấy khó chịu ở đầu nhũ hoa là điều bình thường bởi nhiều lý do, chẳng hạn như việc con không ngậm ti mẹ đúng cách. Tuy nhiên, nếu bạn quá đau và cũng chẳng rơi vào thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ thì tình trạng này có thể là dấu hiệu của hội chứng tiền kinh nguyệt hoặc nội tiết tố có sự thay đổi.

Bênh cạnh đó, không thể bỏ qua nghi vấn của ung thư vú. Bạn nên đến bác sĩ để kiểm tra nếu nhận thấy nhũ hoa tiết dịch hoặc chảy máu.

8. Đầu ti có thể thay đổi kích cỡ

Hiện tượng này xảy ra thường xuyên trong thai kỳ. Một nghiên cứu năm 2013 trên 56 phụ nữ mang thai cho thấy đầu ti của họ phát triển cả về chiều dài và chiều rộng. Bên cạnh đó, diện tích quầng vú cũng tăng đáng kể.

9. Đầu ti có thể thay đổi màu sắc

Núm vú của bạn có thể thay đổi màu sắc do nhiệt độ, quá trình mang thai và theo thời gian (nó sẽ trở nên sẫm màu hơn).

10. Bạn có thể sinh ra mà không có nhũ hoa

Tình trạng trên được gọi là tật không có đầu ti (athelia). Để điều trị, bác sĩ sẽ tái tạo cho bạn đầu nhũ hoa bằng cách lấy mô từ bụng, lưng hoặc mông.

11. Bạn có thể sở hữu nhiều đầu ti

Nhũ hoa là gì vậy

Hiện tượng đa núm ti có tên tiếng Anh là supernumerary nipples. Người ta ước tính rằng cứ 18 người thì sẽ có 1 người mang nhiều đầu ti trên 1 bầu ngực. Thú vị hơn, 1 trường hợp được ghi nhận là sở hữu một núm ti trên bàn chân và bộ phận này có mô mỡ, nang lông và những hạch nhỏ chẳng khác nào đầu ti bình thường!

12. Xỏ khuyên ở ti mang đến cảm giác tích cực

Trong một nghiên cứu từ năm 2008 trên 362 người, 94% nam giới và 87% phụ nữ được thăm dò về việc xỏ khuyên ở đầu nhũ hoa cho biết họ cảm thấy hài lòng về quyết định này và muốn được thực hiện lần nữa. Không chỉ vì xỏ khuyên khiến bạn trông thật oách ở bề ngoài mà còn đem đến các cảm giác tích cực nhất định, chẳng hạn như dễ đạt được khoái cảm hơn trong chuyện chăn gối.

Bạn có thể thấy, đầu nhũ hoa ở mỗi người là khác nhau, cả về kích thước, màu sắc và số lượng. Do đó, bạn không nên quá lo lắng khi gặp phải các tình trạng như đầu ti to, đầu ti bé hoặc bị thụt vào trong. Tuy nhiên, nếu cảm thấy vướng mắc về các vấn đề liên quan đến đầu nhũ hoa, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để an tâm và chủ động chăm sóc núm vú tốt hơn.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Mục đích

Nhũ hoa là gì vậy

Theo dõi chu kỳ kinh

Nhũ hoa là gì vậy

Cơ hội thụ thai

Nhũ hoa là gì vậy

Tránh thai

Ngày đầu tiên của chu kỳ gần nhất

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

28

Số ngày hành kinh

(ngày)

7  Tính ngay

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Nhũ hoa là gì vậy