Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TPHCM

Nhằm đấu tranh có hiệu quả với tội phạm hoạt động trên không gian mạng (PA05), sáng nay 12/1, Công an TPHCM đã tổ chức Lễ công bố triển khai, thành lập Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao thuộc Công an TPHCM.

Lễ công bố Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao

Thượng tá Nguyễn Thế Lâm, Phó Trưởng phòng Tham mưu (PV01) được điều động giữ chức Trưởng phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05).

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định, TPHCM sẽ tạo điều kiện tốt nhất để Công an thành phố đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác an ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao trên địa bàn, để Công an thành phố nâng cao hơn nữa việc ứng dụng công nghệ vào công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, có sự chuyển biến mạnh mẽ ngay từ những tháng đầu của năm 2021.

Theo Công an TPHCM, những năm gần đây, không chỉ tội phạm công nghệ cao mà các hoạt động tội phạm tệ nạn xã hội diễn ra rất nhiều trên không gian mạng như mại dâm, cờ bạc, ma túy… Đồng thời, các đối tượng thù địch đã lợi dụng không gian mạng để xuyên tạc, chống phá Nhà nước Việt Nam.

Ông Trần Lưu Quang, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TPHCM tặng hoa chúc mừng

Trước tình hình đó, Công an TPHCM đã báo cáo Bộ Công an về việc thành lập Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trực thuộc Công an TPHCM.

Đơn vị này sẽ là lực lượng nòng cốt phối hợp với các lực lượng khác của Công an TPHCM, là chủ công trong công tác đấu tranh với các hoạt động tội phạm trên không gian mạng.

HM

Mã QR truy cập mạng xã hội Facebook

Công an TPHCM cho biết, ngày 15/12/2021, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TPHCM (PA05)  thành lập và chính thức đưa vào hoạt động trang mạng xã hội Fanpage: https://fb.com/anm.catphcm và kênh Youtube: https://youtube.com/channel/UCR9KlreSxtBmni3BAdVQs5Q.

Theo đó, Fanpage và kênh Youtube của PA05 thông tin về những quy định của pháp luật liên quan đến an ninh mạng; hướng dẫn người dân nhận biết phương thức, thủ đoạn hoạt động và giải pháp phòng, chống các loại tội phạm sử dụng công nghệ cao; hành vi lợi dụng không gian mạng xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức; kiến thức bảo vệ an toàn, an ninh thông tin, bảo vệ dữ liệu cá nhân, dữ liệu số trong quá trình tham gia các hoạt động trên không gian mạng…

Đồng thời, PA05 cũng tiếp nhận các thông tin góp ý, phản ánh, giải đáp thắc mắc của người dân liên quan lĩnh vực an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao qua Fanpage và kênh Youtube trên.

Mã QR truy cập kênh Youtube của PA05

Cách thức truy cập Fanpage và kênh Youtube của PA05.

Cách 1: Truy cập trực tiếp bằng đường dẫn liên kết (link) trên trình duyệt web: Fanpage Facebook: https://www.fb.com/anm.catphcm; Youtube: https://youtube.com/channel/UCR9KIreSxtBmni3BAdVQs5Q hoặc tìm kiếm trên ứng dụng mạng xã hội Facebook, Youtube với từ khóa: anm.catphcm.

Cách 2: Sử dụng tính năng quét mã QR của ứng dụng Zalo hoặc sử dụng Camera trên các điện thoại thông minh để quét mã truy cập.

Nguyễn Kim

Công an tỉnh Thái Bình thành lập Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao

Vừa qua, Công an tỉnh Thái Bình đã công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc thành lập Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05).

Thiếu tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc thành lập Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Thái Bình

Tại buổi lễ, Thiếu tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an đã trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc thành lập Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Thái Bình.

Phòng PA05 có nhiệm vụ tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo và tổ chức thực hiện các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và xử lý hành vi vi phạm pháp luật, tội phạm mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao xâm phạm an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình tặng hoa chúc mừng cán bộ, chiến sĩ Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh.

Phát biểu chúc mừng và giao nhiệm vụ, Thứ trưởng Lê Văn Tuyến đề nghị lãnh đạo và cán bộ, chiến sĩ Phòng PA05, Công an tỉnh Thái Bình nêu cao tinh thần đoàn kết thống nhất, chấp hành nghiêm kỷ cương, kỷ luật, nhanh chóng ổn định tổ chức để bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ.

Khẩn trương triển khai các kế hoạch, chương trình công tác để bảo vệ hệ thống mạng thông tin, tăng cường công tác quản lý nhà nước, kịp thời phát hiện ngăn chặn, đấu tranh với tội phạm công nghệ cao và các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan làm tốt công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức trong nhân dân về an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh.

Phòng PA05 cho biết, các trang mạng xã hội của đơn vị sẽ tuyên truyền, phổ biến pháp luật an ninh mạng và những quy định của pháp luật liên quan an ninh mạng. Tuyên truyền, hướng dẫn người dân nhận biết, chủ động phòng ngừa trước các âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm sử dụng công nghệ cao, hành vi lợi dụng không gian mạng xâm phạm quyền và lợi ích hợp của cá nhân, tổ chức.

Thành lập các trang mạng xã hội của Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao. Ảnh: CHÍ THẠCH

Đồng thời, hướng dẫn, phổ biến đến người dân kiến thức bảo vệ an toàn, an ninh thông tin, bảo bệ dữ liệu cá nhân, dữ liệu số trong quá trình tham gia các hoạt động trên không gian mạng. Tiếp nhận các thông tin góp ý, phản ánh, giải đáp thắc mắc của người dân liên quan lĩnh vực an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Phòng PA05 khuyến cáo quá trình sử dụng mạng xã hội, người dân phát hiện các trang mạng xã hội có nội dung giả mạo trang mạng xã hội của cơ quan, tổ chức Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang hoặc của Phòng PA05 hãy cung cấp thông tin đến Fanpage của đơn vị tiến hành xác minh, điều tra và xử lý các đối tượng có hành vi giả mạo theo quy định pháp luật. Đồng thời, đề nghị người dân theo dõi, tương tác, chia sẻ các thông tin, nội dung… để góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn TPHCM.

Cách truy cập vào các trang của Phòng PA05, Công an TPHCM. Ảnh: CHÍ THẠCH

PA05 hướng dẫn người dân truy cập vào các trang mạng xã hội facebook, youtube của đơn vị như sau:

Cách 1: Truy cập trực tiếp bằng đường dẫn liên kết (link) trên trình duyệt web hoặc tìm kiếm từ khóa trên các ứng dụng mạng xã hội Facebook, Youtube. Đường dẫn truy cập trực tiếp trên trình duyệt web (Safari IOS, Chomre, Firefox hoặc Microsoft Edge,…):

Fanpage Facebook: https://www.fb.com/anm.catphcm

Youtube: https://youtube.com/channel/UCR9KIreSxtBmni3BAdVQs5Q

Tìm kiếm trên Facebook hoặc Youtube với tab từ khóa: anm.catphcm

Cách 2: Truy cập bằng Mã QR Code: Sử dụng tính năng quét mã QR của ứng dụng ZALO hoặc sử dụng Camera trên các điện thoại thông minh để quét mã truy cập.

CHÍ THẠCH