Pitch sound là gì

  • 15:40 ,09/03/2013

Cao độ của một đoạn âm thanh có sự liên hệ chặt chẽ với tốc độ phát âm. Thông thường, khi thay đổi yếu tố này thì yếu tố kia cũng thay đổi theo khiến đoạn âm thanh đó bị biến dạng khó nghe hoặc không nghe được. Audio Pitch & Shift 5.1 (APS) là một chương trình nhỏ gọn sẽ giúp bạn khắc phục khó khăn này. Đối với những bạn đang học luyện thanh với các đoạn beat tải về từ Internet, luyện nghe ngoại ngữ..., đây sẽ là một công cụ cần thiết và hữu ích.

Chương trình miễn phí, được cung cấp tại địa chỉ: http://audiops.codeplex. com/downloads/get/479124. Sau khi tải về bạn chỉ việc khởi động file PitchAndShiftAudio.exe trong thư mục vừa giải nén để chạy. Chương trình tương thích với mọi phiên bản Windows, yêu cầu hệ thống cài sẵn thư viện Framework .NET 4 (nếu chưa có, bạn tải tại địa chỉ: http://tinyurl.com/9v7mkxs).

APS hỗ trợ nhiều định dạng media như: mp3, ogg, wav, mp2, mp1, aiff, m2a, mpa, m1a, mpg, mpeg, aif, mp3pro, bwf, mus, wma, wmv, aac, adts, mp4, m4a...

- Phát một file âm thanh với nhiều tùy chọn

Từ giao diện chính của APS, bạn bấm chuột phải vào một vị trí bất kỳ trên cửa sổ làm việc, chọn Open (Ctrl+O), có thể nạp cả một thư mục chứa âm thanh bằng tổ hợp phím Ctrl+F. Bấm OK, trỏ đường dẫn đến fi le cần phát. Bạn sử dụng các nút chức năng ở giữa giao diện để điều khiển quá trình phát hay tạm dừng (Play/Pause), dừng hẳn (Stop)... Nếu muốn tùy chỉnh tốc độ phát của âm thanh, bạn di chuyển thanh trượt Speed ở khung Effects, mặc định tốc độ chuẩn là 100%. Dưới mức 100%, tốc độ bắt đầu giảm đi, ngược lại khi bạn di chuyển lên giá trị cao hơn 100% tốc độ sẽ nhanh dần đến biên độ tối đa được ấn định là 200%. Điều đặc biệt là khi thay đổi tốc độ phát của âm thanh, cao độ không hề bị biến đổi! Tương tự, nếu cần thay đổi cao độ âm thanh, bạn di chuyển thanh trượt ở thước Pitch. Cao độ chuẩn của âm thanh ở mức 0 (khung Effects).

Mỗi một nấc thang ứng với 1 bán cung. Biên độ tối đa là 2 quãng tám (+/- 12). Ở tùy chỉnh này, chương trình cũng không làm thay đổi tốc độ phát của âm thanh.

- Phát âm thanh mô phỏng hiệu ứng chuyên nghiệp

APS tích hợp một bộ hiệu ứng kỹ thuật số với 5 hiệu ứng riêng biệt được bố trí theo thẻ ở góc phải giao diện chính, muốn sử dụng hiệu ứng nào, bạn bấm chuột vào nút OFF bên dưới thẻ hiệu ứng để kích hoạt sang chế độ sẵn sàng hoạt động. Lúc này nút sẽ chuyển sang chữ ON màu xanh, bạn bắt đầu điều chỉnh các tùy chọn ứng với hiệu ứng âm thanh ở các thanh trượt bên dưới.

- Sử dụng các tính năng hữu ích và cao cấp của APS

Do hỗ trợ đa dạng các loại fi le audio, video nên bạn có thể tận dụng tính năng này của APS làm một trình phát media tiện lợi. Bạn có thể nghe lại chính xác một đoạn âm thanh, đoạn nhạc, một câu phát âm khó trong việc luyện đàm thoại ngoại ngữ... mà ở tốc độ bình thường không thể nào nghe rõ. Để chương trình tự động phát lập lại một đoạn âm thanh bất kỳ, bạn đánh dấu thời điểm bắt đầu ở nút [, di chuyển đến điểm kết thúc đoạn ở nút ]. Sau đó bấm nút hai mũi tên vòng tròn để ra lệnh APS bắt đầu phát lại cho đến khi nào bạn quyết định dừng hẳn. Với những bản nhạc, đoạn âm thanh có âm sắc không phù hợp, bạn có thể sử dụng tính năng cân chỉnh dãy tần ở khung Mixer. APS tích hợp 5 thanh trượt để điều chỉnh dãy tần số trong biên độ từ 100 Hz đến 14 kHz. Nếu muốn trở về các giá trị mặc định, bạn bấm nút Flat.

Trong trường hợp fi le âm thanh có âm lượng không đồng đều ở 2 kênh loa, bạn có thể kéo thanh trượt ngang về phía âm thanh nhỏ hơn để cân bằng. Chương trình còn có chức năng chuyển đổi các fi le audio, video sang định dạng wav, mp3, wma. Để thực hiện, từ giao diện chính bạn bấm vào khung Type ở góc trái trên cùng chọn định dạng âm thanh cần trích xuất. Chọn tỉ lệ nén ứng với chất lượng và dung lượng sau khi chuyển đổi ở rate, sau đó bấm nút Tracklist để chuyển sang chế độ hiển thị dạng danh sách các fi le đang hiện diện trong cửa sổ trình phát, bấm chuột phải vào fi le cần xử lý chọn Encode. Bạn có thể đặt tên mới hoặc giữ nguyên tên fi le gốc, xác lập nơi lưu thành phẩm rồi bấm Save để hoàn tất.     ĐOÀN LÂM TẤT LINH

Video liên quan