Rèn luyện cách ứng xử

Giao tiếp khéo léo sẽ giúp bạn hạn chế lỗi trong quá trình tương tác với mọi người và dễ dàng được các đồng nghiệp yêu quý hơn. Vì vậy, bạn không nên bỏ qua việc rèn luyện các kỹ năng ứng xử.

Kỹ năng ứng xử là một kỹ năng thiết yếu mà mỗi cá nhân cần có. Bởi vì, khi sở hữu khả năng ứng xử tốt, bạn sẽ dễ dàng giao tiếp và thuyết phục những người đối diện hơn.

Bạn cảm thấy rất thoải mái khi giao tiếp cùng người thân và bạn bè vì mọi người đã hiểu và biết nhau từ trước. Tuy nhiên, khi ở một môi trường khác, đó lại là một vấn đề không dễ dàng. Vì vậy, với mỗi đối tượng bạn cần có cách giao tiếp và ứng xử khác nhau. Cách ứng xử hiệu quả sẽ đem lại nhiều lợi ích và là chìa khóa thành công cho bạn.

Biết cách ứng xử sẽ giúp cả nhóm đoàn kết hơn

Trong cuộc sống và công việc thường ngày, bạn sẽ phải thường xuyên sử dụng kỹ năng giao tiếp để giải quyết công việc, tạo thiện cảm với các mối quan hệ xung quanh. Rất nhiều người nghĩ kỹ năng giao tiếp, ứng xử hiệu quả không cần học hỏi mà là chuyện đương nhiên bản thân có thể làm được. Tuy nhiên, để ứng xử một cách hiệu quả, bạn phải không ngừng rèn luyện, nâng cao kỹ năng này.

Các nguyên tắc cơ bản khi giao tiếp, ứng xử

1. Học cách xưng hô

Nếu gặp người lớn tuổi hơn, bạn nên gọi bằng anh, chị, cô, chú Nếu độ tuổi không chênh lệch nhiều, bạn có thể xưng tên hoặc gọi bằng bạn. Trong môi trường công sở, tùy cấp bậc mà bạn nên lựa chọn cách xưng hô cho phù hợp. Tránh nói chuyện nhát gừng, trống không trong bất kỳ trường hợp nào, vì điều đó có thể thể hiện rằng bạn là người thô lỗ và thiếu lịch sự.

Nên học cách giao tiếp ứng xử khi xưng hô

2. Hành động và lời nói biểu đạt sự tôn trọng người khác

Khi giao tiếp với bất kỳ ai, bạn phải tôn trọng người đối diện, điều đó sẽ làm cho cuộc trò chuyện không có khoảng cách và việc ứng xử sẽ dễ dàng hơn. Bạn nên lưu ý tới một số đặc điểm của người đối diện và ghi nhớ nó. Điều này sẽ giúp bạn có ấn tượng về đối phương và dễ dàng bắt chuyện hơn vào lần sau.

Kể cả khi bạn biết người đối diện nói sai một điều gì đó thì cũng hãy nhận xét một cách nhẹ nhàng, khách quan và tránh làm họ xấu hổ với những người khác.

Khi giao tiếp với bất kỳ ai, bạn phải tôn trọng người đó

3. Sử dụng giọng nói, ánh mắt và nụ cười

Nụ cười và giọng nói chính là điểm nhấn trong kỹ năng giao tiếp, ứng xử. Những yếu tố này quyết định rất nhiều đến sự thành công trong các cuộc hội thoại của bạn. Nụ cười chính là dấu ấn tạo ra thiện cảm khi giao tiếp với bất kỳ ai. Dưới đây là một vài mẹo giúp bạn:

  • Khi nói chuyện, hãy nhìn thẳng vào người đối diện, song đừng nhìn chằm chằm. Thỉnh thoảng, hãy đưa mắt nhìn xung quanh họ để giảm tải căng thẳng cho cả hai.
  • Không đảo mắt liên hồi, nhìn xéo sang 1 bên so với người đối diện trong khi nói chuyện.
  • Không hướng mắt nhìn xuống chân vì hành động này gây ra cảm giác không thoải mái cho người đối diện.
  • Dù nói chuyện với một người lớn tuổi hay nhỏ tuổi hơn, bạn cũng đừng nên nhìn vào khuyết điểm trên người họ. Dù bạn không cố ý nhưng đôi khi ánh mắt của bạn lại gợi lên những ý nghĩ tiêu cực trong đầu họ.
  • Hãy nói một cách rõ ràng: Ngoài nói hay, nói nhẹ nhàng, mềm dẻo và linh hoạt theo câu chuyện thì bạn cần chú ý đến việc nhấn giọng ở những chỗ cần thiết.
  • Hãy thay đổi cách nói: Hãy chú ý đến ngữ điệu của bạn. Tránh làm cho người nghe có cảm giác nhàm chán khi bạn cứ nói đều đều, từ từ với một tông giọng nhất định trong suốt buổi nói chuyện.
  • Tốc độ nói phù hợp với câu chuyện: Bạn đừng thể hiện thông điệp mà mình muốn truyền tải quá chậm rãi. Người nghe sẽ cảm thấy mệt mỏi và không muốn tiếp thu điều gì từ bạn.
  • Hãy luôn mỉm cười (đúng hoàn cảnh) trong khi giao tiếp và ứng xử.

Nụ cười và giọng nói chính là điểm nhấn trong kỹ năng giao tiếp

4. Thái độ lo lắng, quan tâm thật lòng

Đây là một trong những kỹ năng ứng xử đòi hỏi sự thật lòng của chính con người bạn. Bất cứ mối quan hệ nào cũng cần sự qua lại từ hai phía. Khi bạn ứng xử với thái độ quan tâm, lo lắng, nhiệt tình thì bạn cũng sẽ nhận lại được những điều ấy từ người khác.

Đừng cố tỏ vẻ quan tâm người khác khi bạn không muốn làm điều đó

Những nguyên tắc trên sẽ giúp bạn cải thiện được kỹ năng ứng xử một cách hiệu quả hơn. Hãy không ngừng rèn luyện để sớm hoàn thiện bản thân và trở thành một người thành công hơn trong xã hội nhé.

Hương Giang (Tổng hợp)

(Nguồn hình ảnh: Unsplash)

TagsKỹ năng mềm


  • Xem nhiều
Kỹ năng, nghiệp vụ

Võ Dung Beauty Spa International Academy: Bước đệm vững cho thành công bền

Kỹ năng, nghiệp vụ

Bỏ túi ngay 8 kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả mà ai cũng cần phải có

Kỹ năng, nghiệp vụ

Làm thế nào để học nghiệp vụ kế toán bán hàng? Hãy tìm đến các trung tâm dưới đây!

  • Mới nhất
Kỹ năng, nghiệp vụ

Học lập trình cho bé  Xu hướng giáo dục trong thời đại công nghệ 4.0

Kỹ năng, nghiệp vụ

Top 10 trung tâm dạy lập trình cho bé tại TP.HCM có gì thú vị?

Kỹ năng, nghiệp vụ

Vì sao ba mẹ nên cho trẻ tham gia các lớp lập trình quốc tế tại Algorithmics?

Có thể bạn quan tâm

Kỹ năng, nghiệp vụ

Kỹ năng kinh doanh  chìa khóa giúp bạn thành công! 06/02/2020

Những kỹ năng kinh doanh được liệt kê ở bài viết này sẽ giúp công việc của bạn đạt hiệu quả cao ...

Kỹ năng, nghiệp vụ

Bỏ túi bí kíp để sở hữu những kỹ năng kiểm soát cảm xúc cá nhân tuyệt vời 06/02/2020

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc đóng vai trò vô cùng quan trọng, tác động rất lớn đến cuộc sống của mỗi ...

Kỹ năng, nghiệp vụ

Học lập trình cho bé  Xu hướng giáo dục trong thời đại công nghệ 4.0 14/05/2021

Ở các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Nhật Bản hay Úc, lập trình đã trở thành bộ môn bắt ...

Kỹ năng, nghiệp vụ

Top 10 trung tâm dạy lập trình cho bé tại TP.HCM có gì thú vị? 10/05/2021

Cho trẻ học lập trình sớm, phù hợp sẽ giúp trẻ phát triển tư duy logic, sáng tạo và giỏi toán và ...