Sự ưu tiên và sự lựa chọn là gì

[ToMo] Phải Làm Gì Khi Bạn Luôn Chỉ Là Sự Lựa Chọn Chứ Không Phải Là Sự Ưu Tiên?

Sự ưu tiên và sự lựa chọn là gì

Sẽ có những lúc bạn nhận ra bạn chỉ là một sự lựa chọn chứ không phải sự ưu tiên, và nếu bạn không nhận thấy điều đó, có thể bạn đã bị những tư tưởng sai lệch ám ảnh quá lâu.

Khi bạn chơi cùng với một ai đó, bạn sẽ cảm giác như mình là người thứ ba hoặc người cuối cùng được mời đến bữa tiệc. Bạn chỉ là kẻ vừa được thêm vào. Bạn có thể ngờ rằng mình chỉ được vừa được sắp xếp vào phút chót. Đôi lúc bạn cảm thấy mình bị một thế lực vô hình nào đó lấn át, một phiên bản thú vị hơn, nhiều thời gian và tiền bạc hơn, ít phiền não hơn của chính bạn chẳng hạn.

Sự ưu tiên và sự lựa chọn là gì

Tôi cũng đã từng như thế, rất nhiều lần. Tôi đã từng là một người bạn gái hiểu chuyện, một người vợ đảm đang, người chị bao dung và người bạn rất dễ gần. Tôi sẽ đưa ra những lý do như, Chà họ chỉ là quá bận rộn, đang căng thẳng, trải qua giai đoạn khó khăn, hay có thể đang ở một nơi nào đó không tiện mà thôi."Cũng có đôi khi những điều ấy là sự thật. Tôi sẽ nói với chính mình tôi cần bớt tập trung vào bản thân, bớt ích kỷ và tỏ ra thiếu thốn, nghe cũng khá lành mạnh. Tôi sẽ xem xét những điều tôi làm không đúng. Tôi sẽ cố gắng trở nên tốt hơn theo ý của người khác. Tôi muốn trở thành người tốt để xứng đáng với sự quan tâm và yêu mến của người xung quanh.

Nhưng sau khi tự vắt kiệt sức của bản thân, tôi phải đi đến kết luận rằng: tôi đã tự biến mình thành một lựa chọn của bất kỳ ai trong cuộc sống. Và mặc dù chúng ta không thể khiến người khác dành sự ưu tiên cho mình, chúng ta vẫn có thể tự biến mình thành "một ưu tiên". Và sau đây là cách tôi và bạn thực hiện điều đó.


1. Hãy đặt bản thân lên hàng đầu

Sự ưu tiên và sự lựa chọn là gì

Tôi biết điều này nghe có chút phản cảm, nhưng sự thật là người ta thích bạn vì bạn luôn ưu tiên họ trong khi họ không cần phải làm thế với bạn. Bằng cách tận hưởng bản thân, làm những gì bạn muốn, vào lúc bạn muốn, theo cách bạn muốn, thậm chí khi bạn chỉ có một mình, bạn vẫn đang thực sự lấy lại quyền kiểm soát con người mình. Những người xem bạn là sự ưu tiên sẽ tìm đến vương quốc của bạn, nếu không họ có thể đi đến bất cứ nơi nào khác. Nếu bạn chỉ biết cho đi, bạn sẽ thật sự gặp rắc rối. Nếu cần, hãy nuôi một bé thú cưng hoặc trồng một khu vườn nhỏ để dồn hết sự quan tâm của mình vào đó. Bạn sẽ đáp ứng được nhu cầu của mình là cho đi một cách lành mạnh mà không phải thiết lập những mối quan hệ không dành cho bạn.

Nhưng thật lòng, bạn cần tập sống cho chính mình, thay vì bất kì ai khác.


2. Nhận diện kẻ trục lợi, không ngoại trừ thành viên trong gia đình

Không dễ dàng để nhận diện và tạo khoảng cách với những người đang lợi dụng bạn, đặc biệt nếu họ là thành viên trong gia đình, người có thể đã dạy dỗ bạn từ tấm bé rằng bản thân bạn và nhu cầu của bạn không quan trọng đến thế. Có thể họ có vấn đề cảm xúc riêng của họ, có thể bạn thông cảm với điều đó, nhưng nếu bạn cứ mãi phải chịu đựng cái lý lẽ rằng bạn không đủ tốt và bạn không đáng được ưu tiên, thì bạn nên rời đi ngay vì đây chính là thời điểm thích hợp. Một ai đó dạy bạn trở thành một lựa chọn", hãy chắc chắn bạn biết họ thật sự là ai.


3. Liệt kê giá trị bản thân

Nghe có vẻ khó chịu, nhưng thay vì dành tất cả thời gian để chỉ trích và hạ thấp bản thân thì ít nhất bạn phải nhìn vào những giá trị tốt đẹp của mình. Bạn có óc hài hước, lòng trắc ẩn, tình yêu thương, trí thông minh, sự cần cù, và rất nhiều khía cạnh khác của chính bạn. Hãy liệt kê chúng ra. Dán chúng lên chiếc gương mà mỗi ngày bạn dùng để kiểm tra mặt mũi, tóc tai, quần áo. Những phẩm chất ẩn sâu trong tâm hồn cho thấy rằng bạn xứng đáng với những gì điều tốt đẹp nhất. Sẽ có lúc bạn quên đi một ít. Nhưng sau khi tự xem xét và lập danh sách cho chính mình, bạn sẽ nhận thức được rõ hơn khi một người không đánh giá cao giá trị của bạn, và ngừng lãng phí tâm tư sức lực vào họ sớm hơn để đánh giá lại vị trí của người đó, từ ưu tiên thành một lựa chọn, như cách họ đối xử với bạn.

Sự ưu tiên và sự lựa chọn là gì


4. Đầu tư vào những điều xứng đáng

Tôi không nghĩ chúng ta coi tình nguyện và thiện nguyện là một cách để tự giúp mình, nhưng thực tế thì nó có thể. Hãy cống hiến cho những điều mang về trái ngọt cho bạn.

Đừng đổ bỏ công sức của bạn vào những người không đáng. Điều đó không tốt chút nào. Nhưng hãy cống hiến cho những người cần giúp đỡ và những điều bạn quan tâm, điều đó sẽ tạo nên giá trị cho bản thân bạn.

Và nghĩ thử xem, một điều làm nên giá trị của bạn vừa được thêm vào danh sách. Chúc mừng!


5. Đừng quay đầu

Rất khó để không nhìn lại những kỷ niệm đẹp bạn đã có với mọi người và nghĩ về một tương lai tươi sáng, nhưng thực tế bạn không nên làm thế. Một khi bạn đã nhận ra bạn là sự lựa chọn thay vì sự ưu tiên, người được ưu tiên sẽ không bao giờ muốn quay về làm sự lựa chọn. Điều đó sẽ rất đau lòng. Tôi chưa thấy ai muốn tìm hiểu xem điều gì đang xảy ra và tìm cách khắc phục tình hình. Những gì tôi nhận được là sự im lặng hoặc tệ hơn là những cáo buộc rằng tôi là nguyên nhân gây ra mọi chuyện. Vì thế, trừ khi bạn muốn trở thành tấm thảm chùi chân hoặc con chó theo sau chân ai đó để trở lại làm một lựa chọn, thì bạn nên tiếp tục bước về phía trước. Hy vọng sẽ tuyệt vời chỉ khi nó không bóp méo thực tại hay làm cho tương lai tốt đẹp của bạn bị đổi hướng.


6. Tin rằng những người tốt hơn cùng những điều tốt hơn đang chờ đợi bạn ở phía trước

Đọc qua những bài đăng trên mạng khác, lý do số một khiến con người đứng trong danh sách những sự lựa chọn của người khác và không thể thoát ra khỏi điều đó là vì họ không tin rằng những điều tốt đẹp đang đợi họ ở phía trước. Chắc hẳn không ai muốn thừa nhận điều này, nhưng có vẻ rất nhiều chông gai sẽ ập đến nếu họ có ý gì khác: Từ bỏ người ấy đồng nghĩa với từ bỏ tình yêu. Từ bỏ đồng nghĩa với phá vỡ lời ta từng nói. Chúng ta đã hứa. Chúng ta đã cam kết. Chúng ta phải duy trì niềm tin và sự đúng đắn đến cuối cùng. Chúng ta phải đồng cam cộng khổ.

Sự ưu tiên và sự lựa chọn là gì

Nhưng vấn đề là, một khi người khác từ bỏ tình cảm, ngừng cố gắng, bắt đầu đầu tư vào bản thân, tình yêu sẽ không còn tồn tại. Một khi tình bạn bị bỏ lại, nó sẽ chết dần chết mòn. Những mối quan hệ, cũng như cây cối, cần nhiều yếu tố để tồn tại và sự quan tâm để phát triển. Dựa dẫm vào một ai đó hay điều gì đó vì một câu chuyện từ vài năm trước sẽ tước đi những điều tốt đẹp nhất trong cuộc đời bạn: khả năng và tương lai của bạn.

Một câu tuy sáo rỗng nhưng đúng đắn: mỗi kết thúc đều là một sự khởi đầu. Và nếu bạn sử dụng đúng giá trị và sự ưu tiên của bản thân, những người phù hợp và các cơ hội khác sẽ xuất hiện.


7. Bước tiếp và tìm kiếm bạn bè mới

Một trong những lý do khiến trường học trở nên tồi tệ hay việc làm không như ý là vì chúng ta mắc kẹt giữa những người có cùng thói quen và hành vi. Sẽ không có gì mới mẻ hay thú vị xảy ra nếu không có người mới bước vào. Nhưng thay vì ngồi và chờ đợi điều mới mẻ đến với mình, bạn cần phải ra ngoài và gặp gỡ, kết bạn và liên hệ, mở rộng tầm nhìn của bản thân. Nếu chỉ là một lựa chọn, bạn sẽ mãi chỉ thu gọn mình bên trong hàng rào. Bạn có thể sẽ đánh mất những cơ hội mới nếu bạn luôn sẵn sàng cho những kế hoạch của người khác mà không phải của mình.

Ngay cả bài báo hẹn hò tồi tệ nhất mà tôi đọc cũng chứa đựng một sự thật: sẽ không ai xem bạn là sự ưu tiên nếu bạn không cho họ thấy bạn xứng đáng với vị trí ấy.

Và nếu bạn chỉ đang quanh quẩn với hy vọng rằng cuối cùng sẽ có một người nào đó gửi cho bạn những đoá hồng đỏ với hàm ý rằng bạn xứng đáng thì chắc hẳn bạn đã quay lưng với người sẵn sàng làm việc đó rồi.

Hãy phớt lờ ánh nhìn và định kiến của người ngoài. Nếu họ đến với bạn, tuyệt vời. Nhưng nếu không thì sao? Sẽ còn nhiều cơ hội khác, thậm chí tốt hơn. Vì nói thật với bạn, nếu bạn trao cho một người cơ hội thứ hai, chắc chắn sẽ có lần thứ ba, thứ tư, thứ năm,...

Điều đó mệt mỏi đến mức nào? Đừng tiếp tục làm cái đệm êm ái cho người khác, hãy để họ tự đi trên đôi chân của mình.


8. Hãy thẳng thắn với những điều bạn muốn trong một mối quan hệ

Điều này có thể sẽ khiến bạn hoảng loạn và nếu nó xảy ra, tôi rất lấy làm tiếc. Nhưng thật sự, nếu bạn không muốn trở thành một sự lựa chọn hay bị xem như lốp dự phòng thì bạn phải có một cuộc nói chuyện thẳng thắn với đối phương. Đây là biện pháp tốt nhất, có thể là duy nhất. Cuộc trò chuyện đó có khả năng khiến tất cả vấn đề tôi đề cập trên trở nên vô hình. Và, tôi biết đối với nhiều người, điều này giống như bạn đặt lịch lấy tuỷ răng rồi sau đó phát hiện người ta hết thuốc gây mê. Tuy nhiên trên vài phương diện, cách này cần nỗ lực không nhiều hơn cách đầu tiên: ưu tiên bản thân và nhu cầu của bạn. Nhưng bạn phải thực sự truyền đạt tư tưởng rõ ràng với người quan trọng của bạn hoặc người mà bạn mong muốn trở thành người quan trọng trong đời mình.

Bạn có thể cần danh sách những phẩm chất của bạn ở bên mình để nhắc nhở rằng bạn xứng đáng.


9. Tự lập nhưng không trở nên đơn độc hay khô khan

Bạn có thể cảm thấy thích thú và thoải mái với việc là sự lựa chọn vì bạn không phải đối diện với sự cô đơn hay cảm giác đơn độc. Hoặc bạn thấy một mối quan hệ không thân thiết mang đến cho bạn sự thoải mái. Hay có thể bạn sợ phải tiếp xúc thân mật. Đôi khi yêu xa hay những mối tình chóng vánh không xảy ra vì sự thoải mái nó mang đến, như là người trong cuộc có thể hoàn toàn thoải mái với nhau và có thể bắt đầu lại bất cứ lúc nào. Đôi khi chỉ đơn giản vì trong các mối quan hệ đó, con người thiếu sự sâu sắc, khô khan về cảm xúc, hoặc cố tránh né trách nhiệm lâu dài về sau. Bạn muốn duy trì sự sâu sắc của bạn, khả năng kết nối cảm xúc giữa bạn và người khác, và có thể cùng nhau gánh vác trách nhiệm cho tương lai lâu dài. Vì thế, trong khi bạn cần phải tự sống cuộc sống của mình, bạn cũng đồng thời không muốn trở nên thoải mái đến mức đánh mất khả năng có một mối tình ý nghĩa.

Sự ưu tiên và sự lựa chọn là gì

Các mối quan hệ có ý nghĩa đều là ưu tiên hàng đầu.


10. Cho phép bản thân đặt ra yêu cầu cao một chút

Tôi đề cập đến vấn đề này cuối cùng vì tôi tin rằng nhiều người trong số các bạn đã cố gắng rất nhiều để đáp ứng hoặc làm hài lòng ai đó, đồng thời không trở nên khó chịu hay đòi hỏi. Tôi đã từng yêu cầu mọi người thử làm như tôi đang đòi hỏi quá đáng và, một cách có chủ ý, biến tôi trở thành một người bạn không não hay một cô bạn gái đáng thương hại họ cần. Tôi đã từng xây dựng các mối quan hệ với tất cả mọi người, đôi khi tôi còn nghĩ mình đã đúng vào thời điểm đó.

Giờ đây hầu hết mọi người đều phải làm việc từ chín giờ như nhau và bỏ việc cố gắng sử dụng mọi người như cây nạng, tấm thảm hoặc thú cưng của họ. Mọi người không cần người khác nhiều như họ nghĩ, vì thế dẫn đến việc họ từ bỏ sử dụng lẫn nhau và hòa nhập với chính mình. Vì vậy, đôi khi, hãy làm cho bản thân trở thành kẻ được săn đón, đưa ra kỳ vọng cao, một số yêu cầu có thể giúp bạn không phụ thuộc vào bất kì ai.

Đôi khi chúng ta không thể và cũng sẽ không trở thành sự ưu tiên của người mà chúng ta vô cùng quan tâm, vì những lý do chính đáng như họ có con nhỏ hoặc cha mẹ già đau yếu. Nhiều lúc chúng ta phải hiểu những yêu cầu nghề nghiệp như việc người đó làm việc theo ca hoặc phải làm việc với những người ở múi giờ khác nhau. Chúng ta phải hiểu niềm đam mê của đối phương và sự ảnh hưởng của chúng đến mối quan hệ. Nếu những lý do được đưa ra đều có thật, không mang tính phiến diện hay nguỵ tạo, thì bạn chỉ cần mở lòng hơn để thích nghi với điều đó.

Nhưng nếu người kia nói với bạn rằng bạn không đáng được ưu tiên, thì hãy thoải mái mà bước tiếp.

Và tất nhiên, có thể người kia chỉ đơn giản không thể đáp ứng được những gì bạn muốn.

Vì thế, hãy tin rằng bạn sẽ tìm được cho mình một người bạn đời xứng đáng, người sẽ muốn đi bên cạnh bạn chứ không phải một người để bạn đuổi theo cái bóng của họ.

----------

Tác giả: Dawn Van Ness

Link bài gốc:What To Do If Youre Always An Option But Never A Priority

Dịch giả: Nguyễn Phương Hoàng Yến -ToMo - Learn Something New

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về ToMo. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Dịch Giả: Nguyễn Phương Hoàng Yến - Nguồn:ToMo - Learn Something New". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, ví dụ: "Theo ToMo" hoặc khác đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow FacebookToMo - Learn Something Newđể đọc các bài dịch khác và cập nhật thông tin bổ ích hằng ngày.

(***) Trở thành Tình nguyện viên, Thực tập sinh Part-time tại ToMo để rèn luyện ngoại ngữ và đóng góp tri thức cho cộng đồng tại:https://bit.ly/ToMo-hiring.

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Sự ưu tiên và sự lựa chọn là gì