4 phút đọc

Tầng bao nhiêu không khí loãng

Đây là một nghiên cứu khiến không ít người sống trong các chung cư cao tầng lo lắng!
Tầng bao nhiêu không khí loãng

Đây là một nghiên cứu khiến không ít người sống trong các chung cư cao tầng lo lắng!    Do không khí loãng hơn

TS Nguyễn Xuân Chánh, nguyên viện trưởng Viện Vật lý kỹ thuật, Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, về nguyên lý, sống ở trên cao có nguy cơ già hơn.

BS Hoàng Xuân Đại, nguyên chuyên viên cao cấp Bộ Y tế cho rằng, không khí trên cao sẽ loãng hơn dưới thấp, buộc cơ thể phải hoạt động nhiều hơn.


Lý thuyết sống trên cao chóng già hơn là không khả thi

Khi đó các tế bào sẽ lão hóa nhanh hơn, vì thế có thể nó làm cho con người già nhanh hơn. Càng lên cao, con người càng ở gần và chịu tác động mạnh hơn của các tia phóng xạ từ Mặt Trời cũng sẽ làm cho quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn.

Bản thân các hành tinh khác cũng phát ra dòng điện mang tính từ trường có lực hấp dẫn, làm con người già nhanh hơn. Một số yếu tố khác tác động như khí độc, mưa axit... cũng tập trung ở khu vực trên cao.

Càng trên cao, thời gian càng trôi nhanh hơn

Tuy nhiên, bạn đọc cũng không nên quá lo lắng vì theo PGS.TS Nguyễn Văn Hùng, nguyên hiệu trưởng trường Đại học Xây dựng Hà Nội, khoảng cách của tầng trên, tầng dưới không xa tới mức để có thể tạo ra sự "nhanh, chậm" trong quá trình lão hóa của con người.

Ông Nguyễn Đức Phường, Hội Thiên văn - Vũ trụ Việt Nam cũng giải thích, việc "nhanh, chậm" này không đáng kể và sự chậm này chỉ có thể nhận thấy được khi ở những thiên thể có khối lượng lớn có vận tốc rất lớn (tương đương với vận tốc của ánh sáng).


Vì thế, vận dụng lý thuyết sống càng xa Trái đất, thời gian trôi càng nhanh để lý giải việc con người sống ở tầng trên chóng già hơn ở tầng dưới không khả thi cho lắm vì khoảng cách giữa tầng trên cao (dù là cao chót vót trên mấy chục tầng) so với các tầng dưới vẫn là quá gần.

Sự khác biệt về tốc độ thời gian trôi ở độ cao khác nhau là rất nhỏ với con người và chúng ta hầu như không nhận thấy điều đó.

TS Nguyễn Xuân Chánh cho biết, theo Thuyết tương đối của Anhxtanh, lực hấp dẫn phụ thuộc vào khoảng cách giữa vật và Trái đất. Khoảng cách càng gần, lực hấp dẫn càng lớn.

Cùng một chiếc đồng hồ, nhưng khi để ở mặt đất đứng yên, nó sẽ chạy chậm hơn so với chiếc đồng hồ để trên cao.

Khoảng cách càng cao bao nhiêu càng tạo ra sự thay đổi lớn bấy nhiêu, nhưng thông thường chúng ở những mức độ rất nhỏ, tính bằng micro giây hoặc nano giây.

Bởi thế về lý thuyết, đồng hồ của nhà tầng 1 sẽ chạy chậm hơn so với đồng hồ của nhà tầng thứ 100, tuy nhiên sai số thế nào lại cần có những phép đo chính xác.


Ông Nguyễn Đức Phường cho biết, nhiều năm về trước Einstein có đưa ra thuyết tương đối, trong đó có một số quan điểm rất trái với quan niệm thông thường ví dụ quan điểm, càng xa Trái đất, thời gian càng trôi nhanh hơn. Sống cạnh hoặc sống tại những thiên thể có khối lượng lớn thì thời gian sẽ trôi đi chậm hơn.

Ví dụ, nếu đặt đồng hồ ở Mặt Trời thì sẽ thấy kim đồng hồ chạy chậm hơn so với Trái đất (Trái đất bé hơn Mặt Trời). Ngược lại Trái đất lớn hơn Mặt trăng vì thế đồng hồ ở Mặt Trăng sẽ chạy nhanh hơn Trái đất.

Theo KHĐS

Video liên quan